Tỷ phú Mark Cuban: 5 khởi đầu sự nghiệp tuổi 20 thực sự cần làm

Nếu có 100 điều cần làm trước tuổi 20 thì khi bạn bước sang 20+, chúng ta sẽ cần nghiêm túc hơn và trưởng thành hơn. Dưới đây là những việc cần làm tuổi 20 mà các bạn trẻ cần nhớ.

Mark Cuban sinh năm 1960 tại một thị trấn nhỏ gần Pittburgh nước Mỹ, trong một gia đình công nhân rất nghèo khó. Khởi đầu sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, hiện tại ông đang sở hữu khối tài sản 2,6 tỷ USD (theo Forbes). Ông nắm trong tay hãng truyền hình AXS TV, chuỗi rạp phim Landmark Theaters, và hãng phim Magnolia Pictures.

Tỷ phú Mark Cuban: 5 khởi đầu sự nghiệp tuổi 20 thực sự cần làm

100 điều nên làm trước tuổi 20, nhưng hãy nhớ theo đuổi đam mê của mình

Bằng những trải nghiệm thực tế mà mình đã gặp, ông đã viết ra cuốn sách với tựa đề “How to Win at the Sport of Business”, nhằm truyền cảm hứng cho bộ phận giới trẻ đầy nhiệt huyết, đam mê và khao khát thành công, nhưng lại gặp trở ngại bởi một nền kinh tế đang trên đà suy thoái. Dưới đây là 5 khởi đầu sự nghiệp tuổi 20 thực sự cần làm được tóm tắt lại từ cuốn sách của Mark Cuban.

1. Sống “rẻ”, việc cần làm trước tuổi 20

Bạn không cần phải ngủ trên trên chiếc giường trải nệm xoa hoa, sống trong một căn hộ đắt tiền, hay khoác lên mình mình những bộ cánh xa xỉ để nổi bật trước đám bạn bè. Thay vì tập trung vào những thứ hào nhoáng vẻ bề ngoài, hãy dành sự đầu tư cho học hành và sống tiết kiệm, giản dị.

"Bạn sống ở đâu không quan trọng, bạn sống thế nào không quan trọng. Chiếc xe bạn đi là đắt hay rẻ không thành vấn đề. Và những bộ quần áo bạn khoác lên người cũng chẳng nói lên được điều gì” Cuban chia sẻ.

Khi bước sang tuổi 20, hãy ưu tiên xây dựng cho mình một chiếc đệm tài chính. Sử dụng độ tuổi 20 của bạn để trả những món tiền vay thời sinh viên, không tích lũy nợ thẻ tín dụng. Học cách bỏ qua sự cám dỗ của những vật chất xa xỉ không cần thiết và sống một cuộc sống tiết kiệm, giản dị. Bạn sẽ nhận ra và tự thấy phải cảm ơn chính mình trong cuộc sống sau này.

"Khi càng đắm mình trong những ham muốn vật chất, cuộc sống và mục tiêu phấn đấu của bạn sẽ càng khó khăn hơn. Hãy sống “rẻ” để tích lũy mọi thứ cho tương lai của bạn sau này”, tỷ phú Cuban chia sẻ.

2. Tận dụng cơ hội, tuổi 20 và những việc cần làm

Bạn đừng quá kỳ vọng sẽ chạm được mơ ước của mình một cách nhanh chóng ngay sau khi ra trường. Hãy tự cởi mở hơn với chính bản thân. Và nếu chưa xin được một công việc theo như chuyên ngành mình đã học, thì đừng để cái “tôi” của bản thân trỗi dậy … để rồi coi thường những công việc khác và xem chúng như những công việc chỉ dành cho kẻ tầm thường. Nếu chưa xin được việc cũng đừng ngại làm một anh nhân viên kinh doanh cho các công ty, hay sẵn sàng làm việc với mức lương học việc. Đó là cơ hội rất tốt để bạn học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

ty-phu-mark-cuban-5-khoi-dau-su-nghiep-tuoi-20-thuc-su-can-lam 2

Một trong những việc cần làm ở tuổi 20 là tiết kiệm và sống giản dị

Một khi tham gia vào công việc đầu tiên, bạn sẽ tìm thấy cơ hội hay mức độ phù hợp sau một vài tháng. Và tất nhiên đa số sẽ đánh giá không phải là công việc phù hợp với mình. Nhưng lúc đó đã có kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có đủ tự tin để tìm một công việc khác phù hợp hơn.

Công cuộc tìm kiếm một công việc phù hợp chẳng khác gì chuyện đi hẹn hò. Thật khó để bạn tìm thấy đối tượng phù hợp ngay trong cuộc hẹn đầu tiên. Rồi khi bắt đầu, chúng ta lại luôn cho rằng đó là mối quan hệ tuyệt vời cho đến khi nhận ra mình đã nhận định sai lầm. Với sự chán nản và nỗi niềm khao khát, bạn lại tiếp tục tìm kiếm đối tượng mới… Đừng nghĩ đó là thất bại, hãy xem như đó là trải nghiệm để bắt đầu với một cơ hội mới tốt đẹp hơn.

3. Làm những việc mà mình đam mê

Hãy tìm kiếm một công việc có thể giúp bạn xây dựng một sự nghiệp vững chắc trong tương lai.

Nếu luôn đặt nặng vấn đề tiền lương mỗi tháng được trả là bao nhiêu, sẽ rất khó để bạn tìm thấy một công việc mình yêu thích thực sự. Điều này không có nghĩa là không cần cố gắng kiếm nhiều tiền, nhưng bạn nên ưu tiên niềm đam mê của mình (vượt trên cả mức tiến lương hàng tháng nhận được) nếu bạn muốn đặt mình vào một tương lai sự nghiệp xứng đáng, có thể khơi dậy thế mạnh của bản thân.

"Nếu bạn cuồng nhiệt với những gì đang làm và sẵn sàng chấp nhận cuộc sống như một sinh viên nghèo, bạn đã tìm thấy tiếng gọi của chính mình”, Cuban viết.

4. Dám ước mơ phi thường

Một khi tìm thấy tiếng gọi của bản thân, hãy tạo cho mình một mục tiêu duy nhất, đó là biến nó thành một thứ tốt nhất thế giới.

Dám ước mơ phi thường

Những việc cần làm tuổi 20 là dám ước mơ lớn

Đó không phải là suy nghĩ viển vông hay ảo tưởng sức mạnh, mà chính là mục tiêu để thúc đẩy động lực và đam mê của bạn. Chỉ khi đề ra cho mình một mục tiêu vĩ đại, bạn mới toàn tâm toàn ý để thực hiện nó một cách chính đáng.

Mặt khác, một ước mơ phi thường sẽ gạt bỏ khỏi đầu bạn suy nghĩ chủ quan, để bạn nhận thấy sự tiến bộ của mình hôm nay chưa phải là đỉnh cao mà bản thân đang hướng đến, nó sẽ làm bạn phải nỗ lực và nỗ lực hơn nữa.

Lời nói phải đi đôi với hành động, thay vì cố gắng thuyết phục mọi người rằng bạn là tốt nhất, hãy hành động thưc tế để cho họ thấy khả năng của bạn.

5. Hãy lạc quan ngay sau khi thức dậy

Đừng rối lên khi bạn làm việc chưa thực sự hiệu quả. Đừng chán nản và tự hét lên rằng: “Tôi đã nỗ lực … Tại sao lại như vậy?”

Hãy học cách chấp nhận thất bại, chấp nhận bỏ qua và xem những thất bại đó như kinh nghiệm để học tập. Bạn cần phải trải nghiệm những cảm xúc tiêu cực và rút ra những bài học cho riêng mình. Chấp nhận thất bại là cách tốt hơn nhiều so với việc chán nản khiến cho ý chí phấn đấu bị tê liệt.

Hãy cứ tự nhủ với bản thân rằng "bạn sẽ sẵn sàng đón nhận tất cả đắng cay để theo đuổi mục tiêu và hoài bão của mình, hãy xem thất bại như một món quà giá trị mà cuộc sống đã ban tặng, giúp chúng ta trưởng thành hơn trong tương lai”. Và mai này, khi đã bước chân đến ngưỡng cửa của danh vọng, những câu chuyện thăng trầm trong quá khứ sẽ trở thành những kỷ niệm đẹp, đó là minh chứng hùng hồn cho sự thành công hôm nay mà bạn đã gây dựng từ tuổi hai mươi đầy nhiệt huyết.

Tuổi 20 và những việc cần làm để tạo dựng sự nghiệp cuộc đời. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy hướng đi và nhưng việc cần làm cho tương lai của mình.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM