Hướng dẫn cách tính phí ship COD cho các shop kinh doanh online

Hướng dẫn cách tính phí ship COD cho các shop kinh doanh online

Bạn đang bán hàng online nhưng không biết cách tính phí ship để báo khách hàng? Bạn mới kinh doanh, đang xây dựng chính sách vận chuyển và chưa biết cách tính phí ship bưu điện, cách tính phí ship COD Viettel hay các đơn vị vận chuyển khác như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời về cách tính ship COD sao cho hợp lý.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau, từ các công ty trong nước đến các doanh nghiệp nước ngoài. Mỗi đơn vị vận chuyển lại có đa dạng các loại hình dịch vụ kho vận cũng như các chính sách giao hàng và cách tính phí ship khác nhau để đáp ứng nhu cầu phong phú của các shop online. Sau đây Blog Sapo sẽ chia sẻ cách tính phí ship bưu điện và cách tính phí ship COD Viettel Post là 2 loại hình ship hàng phổ biến được nhiều người sử dụng nhiều nhất hiện nay. Các đơn vị giao hàng khác bạn có thể áp dụng cách tính phí ship tương tự.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách ship COD cho các shop online

1. Cách tính phí ship bưu điện

Chuyển phát nhanh bưu điện là dịch vụ gửi hàng EMS chuyên giao nhận thư từ, tài liệu, hàng hóa thuộc VNPost. Cách tính phí ship COD của bưu điện bao gồm:

Cước ship COD = Cước dịch vụ chuyển phát EMS + Cước thu hộ/chi hộ

Trong đó:

Cước dịch vụ chuyển phát sẽ phụ thuộc vào khối lượng hàng hóa, điểm gửi và điểm nhận hàng. Bạn có thể tra cứu cước dịch vụ chuyển phát EMS tại đây.

Cước COD sẽ được tính bằng 1% tiền thu hộ, tối thiểu 15.000đ/lô hàng. Nếu bạn gửi nhiều gói hàng đến nhiều địa chỉ khác nhau cách tính phí ship COD bưu điện sẽ được tính theo mức tiền thu hộ của từng gói hàng, cụ thể:

Mức tiền thu hộ Mức cước thu hộ
Đến 300.000đ 13.000đ
Trên 300.000đ đến 600.000đ 15.000đ
Trên 600.000đ đến 1.000.000đ 17.000đ
Trên 1.000.000đ 1,2% số tiền thu hộ, tối thiểu 18.000đ

Ngoài ra, bạn có thể mất thêm chi phí nếu sử dụng các dịch vụ cộng thêm khi ship COD hàng hóa như:

 • Phí chuyển khoản (10.000đ/lần + phí chuyển tiền từng ngân hàng)
 • Phí phục vụ
 • Phí hủy dịch vụ

Một số lưu ý khi gửi hàng bưu điện:

 • Khi gửi hàng bưu điện, bạn cần đóng gói hàng hóa cẩn thận, đặc biệt là hàng dễ vỡ, các loại chất lỏng,…
 • Với hàng gửi không yêu cầu đóng gói đặc biệt thì bạn cần để mở để nhân viên nhận hàng có thể kiểm tra trước khi gửi đi.
 • Với mỗi gói hàng, shipper sẽ phát 2 lần, nếu sau 2 lần mà khách vẫn chưa nhận hàng thì gói hàng sẽ được lưu tại bưu cục và khách sẽ phải đến đó để nhận hàng.

2. Cách tính phí ship COD Viettel Post

Viettel Post cũng là dịch vụ chuyển phát phổ biến, với ưu điểm là các mạng lưới bưu cục rộng khắp cả nước đến từng xã phường, từng thôn xóm, chi phí vận chuyển hợp lý, bảo quản hàng hóa tốt, Viettel Post được nhiều người, đặc biệt là các chủ shop online lựa chọn để gửi hàng hóa.

Đọc thêm: So sánh các đơn vị vận chuyển, sử dụng dịch vụ ship hàng nào uy tín?

Cách tính phí ship COD của Viettel Post cũng được tính bằng tổng phí chuyển phát và phí dịch vụ thu hộ COD.

Trong đó:

Phí dịch vụ chuyển phát sẽ dựa theo khối lượng của hàng hóa được tính bằng công thức quy đổi theo số đo kích thước gói hàng:

Trọng lượng quy đổi = Dài * Rộng * Cao (cm)/6.000 (kg)

Ví dụ: 1 gói hàng bạn đóng gói với kích thước là 30*20*10 cm thì theo công thức trên, trọng lượng gói hàng sẽ là: 30*20*10/6.000 = 1 kg.

Viettel Post đang cung cấp 3 dịch vụ chuyển phát bao gồm:

 • VHT – Chuyển phát hỏa tốc: Là dịch vụ vận chuyển ưu tiên cao nhất với thời gian toàn trình không quá 24h
 • VCN – Chuyển phát nhanh: Là dịch vụ vận chuyển bằng đường bộ hoặc đường hàng không theo thời gian dự kiến và được tính bằng giờ
 • VTK – Chuyển phát tiết kiệm: Là dịch vụ vận chuyển bằng đường bộ với thời gian chuyển phát tính bằng ngày, phù hợp với các hàng hóa không cần vận chuyển nhanh

Phí dịch vụ thu hộ của Viettel Post được tính bằng 0,8% tiền thu hộ, tối thiểu 15.000đ với các bưu gửi tại trung tâm các tỉnh, thành phố hoặc 1,3% tiền thu hộ, tối thiểu 20.000đ với các bưu gửi tại huyện, xã.

Bạn có thể tra cứu cước vận chuyển hàng hóa kèm cước thu hộ của Viettel Post tại đây.

Mặc dù các đơn vị vận chuyển sẽ có các dịch vụ vận chuyển với các mức giá khác nhau nhưng nhìn chung cách tính phí ship đều theo quy định, mức cước cũng được công khai trên hệ thống nên chủ shop online có thể dễ dàng tra cứu.

Tuy nhiên, phí vận chuyển chiếm số lượng không nhỏ trong tổng chi phí bán hàng khi kinh doanh online, vì vậy, dự trù được phí vận chuyển sẽ giúp chủ shop tính toán và lập kế hoạch kinh doanh sao cho hiệu quả nhất.

Ngoài ra, việc nhập thông tin đơn hàng lên hệ thống vận chuyển cũng làm mất khá nhiều thời gian, nếu 1 ngày chỉ có vài đơn thì không sao nhưng số lượng đơn hàng lên đến hàng chục, hàng trăm đơn thì đây lại là vấn đề khiến các chủ shop phải đau đầu.

Tính năng tích hợp sâu vận chuyển trên Sapo sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề trên, bạn không cần phải tính toán phí ship mà chi phí vận chuyển của từng đơn vị đã được hiển thị sẵn trong quản trị Sapo.

Tính năng so sánh vận chuyển của Sapo sẽ giúp bạn:

 • Báo giá giao hàng nhanh chóng
 • So sánh giá giữa các đơn vị để lựa chọn đơn vị có chi phí tối ưu nhất
 • Đẩy đơn hàng tự động sang các đối tác vận chuyển
 • Theo dõi trạng thái và hành trình đơn hàng ngay tại Sapo

Đọc thêm: Lựa chọn giao hàng tối ưu với tính năng so sánh giá vận chuyển của Sapo

Trên đây là hướng dẫn cách tính phí ship cho các chủ shop để có thể chủ động trong việc ship hàng cho khách cũng như tối ưu chi phí vận chuyển khi kinh doanh online. Bạn cũng có thể đăng ký dùng thử Sapo hoàn toàn miễn phí trong 15 ngày để trải nghiệm tính năng so sánh vận chuyển và tất cả các tính năng khác của Sapo ngay hôm nay.

Trải nghiệm miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Sapo
Dùng thử ngay

Hướng dẫn cách tính phí ship COD cho các shop kinh doanh online
5 (100%) 1 vote

Tải Ebook Hot Lazada Sell Pro

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải về ngay