Vốn hóa là gì? Xác định giá trị vốn hóa thị trường như thế nào?

Hiểu được giá trị của một công ty là điều khá quan trọng nhưng việc này thường khó xác định một cách chính xác. Tuy nhiên, thông qua vốn hóa thị trường, ta có thể dễ dàng ước tính giá trị của một công ty. Vậy vốn hóa là gì và giá trị vốn hóa thị trường là như thế nào? Hãy cùng Sapo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

vốn hóa là gìVốn hóa là gì?

1. Vốn hóa là gì?

Vốn hóa là giá trị của một công ty trên thị trường thông qua hình thức cổ phiếu. Hiện nay, vốn hóa thị trường còn được sử dụng để có thể đánh giá rủi ro, giới hạn của thị trường cũng như làm thước đo xác định giá trị cổ phiếu.

Ví dụ, một công ty có 10 triệu cổ phiếu được bán với giá 100 đô la, thì mỗi cổ phiếu sẽ có vốn hóa thị trường là 1 tỷ đô la. Cộng đồng đầu tư sử dụng con số này để xác định quy mô của một công ty, trái ngược với việc sử dụng các số liệu về doanh số hoặc tổng tài sản. 

Xem thêm: Quản lý dòng tiền tốt hơn trong kinh doanh

2. Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường đề cập đến giá trị của một công ty được xác định bởi thị trường chứng khoán. Nó được định nghĩa là tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành. Để tính vốn hóa thị trường của một công ty, hãy nhân số lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá trị thị trường hiện tại của một cổ phiếu.

Các công ty thường được phân chia theo vốn hóa thị trường, vốn hóa lớn (10 tỷ USD trở lên), vốn hóa trung bình (2 tỷ USD đến 10 tỷ USD) và vốn hóa nhỏ (300 triệu USD đến 2 tỷ USD).

Vốn hóa thị trường là một trong những đặc điểm quan trọng nhất giúp nhà đầu tư xác định lợi nhuận và rủi ro trong cổ phiếu, giúp nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu có thể đáp ứng tiêu chí của họ.

vốn hóa thị trường là gìVốn hóa thị trường là gì?

Ngược lại, các công ty - thường là các công ty nhỏ cần tiền mặt - có thể bán cổ phiếu để lấy vốn tăng trưởng, trả nợ hoặc duy trì hoạt động. Khi điều này xảy ra, nó làm giảm giá trị của mỗi cổ phiếu của công ty.

Ví dụ: nếu một công ty có 10 triệu cổ phiếu phát hành và bán 1 triệu cổ phiếu mới, thì 10% vốn chủ sở hữu cũ của bạn bây giờ thuộc về các cổ đông mới. Chìa khóa ở đây là xem xét lịch sử mua lại và pha loãng cổ phiếu của một công ty.

Hầu hết các nhà đầu tư nhận thấy rằng có một danh mục đầu tư đa dạng bao gồm các cổ phiếu có giá trị thị trường khác nhau là tốt nhất. Nó cho phép bạn điều chỉnh để đạt được mức lợi nhuận mong muốn. Nếu bạn muốn danh mục đầu tư của mình ổn định hơn, bạn sẽ phân bổ nhiều hơn các cổ phiếu vốn hóa lớn. Nếu mục tiêu chính của bạn là tăng quy mô danh mục đầu tư của mình nhiều nhất có thể trong nhiều năm, bạn có thể sở hữu nhiều cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

3. Sự khác biệt giữa vốn hóa thị trường và giá trị doanh nghiệp là gì?

Sự khác biệt cơ bản giữa giá trị vốn hóa thị trường và giá trị doanh nghiệp là giá trị vốn hóa thị trường chỉ phản ánh giá trị vốn chủ sở hữu của một công ty, trong khi giá trị doanh nghiệp phản ánh tổng số vốn bao gồm cả nợ và các khoản đầu tư vào doanh nghiệp.

Giá trị doanh nghiệp được tính bằng cách lấy giá trị vốn hóa thị trường của công ty, cộng tổng các khoản nợ và trừ đi tiền mặt của công ty. Nhiều nhà đầu tư sử dụng giá trị doanh nghiệp như một ước tính sơ bộ về chi phí mua lại công ty và chuyển sang tư nhân. Nó cũng được sử dụng trong các tỷ lệ định giá như bội số doanh nghiệp.

Với những thông tin mà Sapo chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã hiểu được khái niệm vốn hóa là gì cũng như sự khác nhau giữa vốn hóa thị trường và giá trị doanh nghiệp. Đừng quên ghé thăm Blog của Sapo thường xuyên để cập nhật liên tục những thông tin hữu ích nhé! 

Xem thêm: Tay trắng khởi nghiệp tìm nguồn vốn kinh doanh ở đâu?

Tweet
5/5 (0 vote)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM