Quản lý tiền mặt hiệu quả trong kinh doanh

Quản lý tiền mặt hiệu quả trong kinh doanh

Với bất cứ ngành nghề nào, hay trong cuộc sống thường ngày quản lý tiền mặt hiệu quả là vấn đề mà ai cũng muốn đạt được, và tìm cách đạt được. Đặc biệt là trong kinh doanh. Tiền không chỉ là mục đích, nó còn là yếu tố cơ bản quan trọng duy trì sự ổn định của quá trình kinh doanh. Có khá nhiều cách thức chúng ta nghĩ đến, được tư vấn hay đã từng sử dụng nhưng không hiệu quả. Sự thất thoát vẫn diễn ra thường xuyên và có những rủi ro về tiền không lường trước ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh. Vì vậy, sau đây Sapo.vn sẽ đưa ra 1 số cách cơ bản cùng những lưu ý trong quá trình quản lý tiền mặt hiệu quả cho người kinh doanh.

quản lý tiền mặt
Tiền không chỉ là mục đích, nó còn là yếu tố cơ bản quan trọng duy trì sự ổn định của quá trình kinh doanh

Tầm quan trọng của quản lý tiền mặt trong kinh doanh

Cho dù là 1 công ty lớn với tình hình tài chính hay 1 cửa hàng nhỏ thì quản lý tiền mặt vẫn là vấn đề sống còn. Đặc biệt trong kinh doanh, khi dòng tiền vận động liên tục thì việc đảm bảo sự ổn định của nó sẽ quyết định mức độ an toàn hay ổn định của quá trình kinh doanh. Sự dịch chuyển nhỏ khi xảy ra rủi ro về tiền cũng sẽ khiến những người kinh doanh đau đầu, nhất là vấn đề chênh lệch và sự thất thoát không có nguyên do.

+ Quản lý tiền mặt cho quá trình kinh doanh ổn định, giảm thiểu chi phí

+ Quản lý tiền mặt hiệu quả là dấu hiệu ban đầu của một mức lợi nhuận cao

+ Quản lý tiền mặt là yếu tố quan trọng để đưa ra các chiến lược kinh doanh

+ Quản lý tiền mặt tốt sẽ giảm thiểu thất thoát trong kinh doanh

+ Đối phó tốt hơn trong những rủi ro kinh doanh hay giai đoạn khó khăn không lường trước.

Vậy làm thế nào để quản lý tiền mặt hiệu quả?

Một số cách để kiếm tiền từ trang web của bạn

 9 bí mật truyền thông hiệu quả của các nhà lãnh đạo vĩ đại

Ý tưởng kinh doanh với các mặt hàng kinh doanh siêu lợi nhuận hiện nay

Quản lý tiền mặt là sự rạch ròi từng khoản

Trong kinh doanh, không phải bạn cứ nắm bắt được mình đang có bao nhiêu tiền, đã chi bao nhiêu tiền là có thể quản lý tốt tiền như bạn nghĩ. Vì hoạt động kinh doanh diễn ra 1 cách liên tục và mang tính chất khác nhau: Tiền hàng, tiền trong quá trình kinh doanh, tiền lãi, tiền rủi ro… và điều cần thiết là quản lý tiền mặt theo từng nhóm khác nhau gắn với chính hoạt động kinh doanh.

Với cách quản lý này bạn không chỉ đảm bảo tính ổn định cho hoạt động kinh doanh chung mà còn  dễ dàng tính toán tổng thu chi, lượng lãi lỗ hoặc dễ dàng nắm bắt những lỗ hổng nếu lượng tiền thu vào và chi ra không tương xứng với nhau.

quản lý tiền mặt
Quản lý rạch ròi các khoản đảm bảo tính ổn định cho hoạt động kinh doanh chung

Kế hoạch thu chi theo thời gian cụ thể

Để có thể quản lý tiền mặt 1 cách rạch ròi nhất và dễ dàng theo dõi bạn nên lập cho mình 1 kế hoạch. Hay đơn giản nhất là 1 bản excel ghi đầy đủ cùng những dự kiến trong tương lai gần về những khoản tiền sẽ chi, khoản dự trù cho từng mốc thời gian cụ thể.

Hơn thế, 1 kế hoạch cụ thể cho quản lý tiền mặt sẽ cảnh báo cho bạn với những chương trình sẽ diễn ra ví dụ như quảng cáo, hay chương trình khuyến mãi để bạn có thể chuẩn bị những khoản chi trước, tính toán  hợp lý để không ảnh hưởng đến các khoản khác theo như đã định liệu.

Dự trù chi phí phát sinh, rủi ro

Một lưu ý khi quản lý tiền mặt là luôn có 1 khoản được bỏ ra để dự trù các khoản phát sinh bất chợt hoặc rủi ro không lường trước để tránh ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Nếu bạn không lường trước khoản này, có khi rủi ro khá lớn khiến bạn xoay tiền không kịp. Hay đúng lúc gần hết tiền của cửa hàng đều đem đi lấy hàng  thì phát sinh rủi ro sẽ khiến công việc kinh doanh gặp rắc rối lớn. Đây cũng là những lý do vì sao hay xảy ra các cuộc khủng hoảng trong nội bộ cho dù đó là công ty lớn hay 1 cửa hàng nhỏ nếu rủi ro này xảy ra 1 cách liên tục.

Sử dụng phần mềm trong quản lý tiền mặt

Ngoài cách thức ghi chép sổ sách thông thường, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay người kinh doanh có khá nhiều cách để quản lý tiền mặt đơn giản, nhanh chóng và chính xác với mức chi phí không cao. Từ những phần mềm miễn phí cho đến các loại phải trả phí cho hiệu quả nhiều hơn trong kinh doanh. Một trong những phần mềm tuyệt vời đó là phần mềm quản lý bán hàng có chức năng quản lý tiền mặt trong kinh doanh.

quản lý tiền mặt

Phần mềm quản lý bán hàng được cấu tạo tích hợp vừa quản lý hàng hóa vừa quản lý tiền mặt, với thời gian xác thực cho các đơn hàng và đối tượng. Như tiền bán hàng, chi phí, tiền hàng giữa các nhà cung cấp khác nhau, đặc biệt là báo cáo chi phí lãi lỗ sẽ được tích hợp đồng bộ ngay trên giao diện cho người dùng dễ theo dõi hoạt động của dòng tiền. Hơn nữa sự chi tiết hóa trong quá trình kinh doanh là ưu việt để kiểm tra những lý do khi có rủi ro xảy ra. Với những tính toán chính xác (nếu không có rủi ro trong quá trình nhập số liệu) hệ thống sẽ đưa ra dữ liệu xác thực nhất cho người kinh doanh, tránh thất thoát đáng kể theo cách ghi chép thông thường, giảm thiểu sự tính toán thủ công mất nhiều thời gian và rủi ro cao.

Phần mềm quản lý bán hàng Sapo có khả năng quản lý tiền mặt hiệu quả vượt trội. Hãy đến với dùng thử miễn phí để trải nghiệm tính năng ưu việt này, cùng nhiều chức năng khác cho kinh doanh của bạn.

Có thể bạn chưa biết:

Nghỉ hè, sinh viên rủ nhau kiếm tiền nhờ kinh doanh

Điểm danh các mặt hàng kinh doanh dễ lừa đảo nhất hiện nay

4 điều bạn cần biết trước khi tiến hành kinh doanh với bạn bè

Tìm chúng tôi trên Youtube