Nghệ thuật bán hàng được giá

Nhiều người cho rằng, bán hàng cần phải có một cái duyên, tuy nhiên giới chuyên môn gọi đó là nghệ thuật bán hàng. Để có thể thuyết phục được người mua chi số tiền không nhỏ cho những sản phẩm có giá trị, bên bán cần một số bí quyết giúp khách hàng tự cảm thấy món đồ đáng “đồng tiền bát gạo” thay vì chỉ thao thao bất tuyệt chào mời. Trong nhiều trường hợp khác nhau, người bán nên để khách tự trải nghiệm sản phẩm thay vì chỉ cho họ mọi thứ. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn nghệ thuật làm sao để bán hàng được giá tốt nhất:

1. Tạo sự kỳ vọng cho khách hàng

Hãy bắt đầu câu chuyện bằng những câu nói mang cảm xúc trước khi giới thiệu sản phẩm cho khách hàng. Đây là kinh nghiệm bán hàng mà không phải ai cũng thành thạo. Thay vì nói: “Tôi sẽ cho bạn xem món này” hoặc “Tôi có sản phẩm rất hợp cho bạn” thì người bán nên nói với khách hàng những câu đại loại như: “Bạn sẽ thích món đồ này cho mà xem”. Đi đôi với lời nói, thậm chí những người bán còn thành thạo đến mức, sử dụng cả hai tay để đặt món hàng vào tay khách hàng, vừa đưa vừa giới thiệu để họ thấy sản phẩm đặc biệt và có giá trị ra sao. Giá càng cao thì bên bán càng phải khéo léo chào mời.

Bán hàng

2. Hãy để khách hàng trải nghiệm sản phẩm

Không ít người bán hàng “quên” việc khuyến khích khách dùng thử sản phẩm. Thay vì sợ rằng, đó là món quà có giá trị, ko muốn khách hàng thử, điều này chỉ làm khách hàng xa rời cửa hàng bạn mà thôi. Hãy đưa cho khách món đồ, để họ ngắm nghía mọi góc cạnh rồi tự mình thử dùng. Cách làm này sẽ cải thiện đáng kể giá trị sản phẩm và dễ kích thích khách hàng chi tiền để mua chúng.

Bạn đã biết chăm sóc khách hàng đúng cách chưa?

Phải tăng tốc tiếp thị như thế nào trong thời đại công nghệ số?

3. Hãy hỏi cảm nhận của họ trước khi mời chào

Điều này có nghĩa người bán không nên nói chi tiết sản phẩm của mình cho đến khi khách hàng đang được cầm nó trên tay. Tất nhiên, sẽ tùy vào từng sản phẩm, dịch vụ, hãy hỏi người mua rằng họ có cảm thấy khác biệt gì sau khi được sử dụng thử hay không, xem phản ứng của họ ra sao rồi từ đó mới tiếp tục công việc chào mời.

5. Luyện tập và thực hành bán hàng

Nếu bạn là những nhân viên mới, hãy luyện tập thật thành thạo và chăm chỉ. Để làm việc này cũng không khó, ngoài những lúc học từ những nhân viên bán hàng có kinh nghiệm, bạn có thể học thêm những kiến thức bên ngoài như việc: hiểu rõ những tính năng, thành phần, cấu tạo của sản phẩm, dịch vụ, tiếp đến lên danh sách những gì cần nói về sản phẩm, sau đó nhờ đồng nghiệp hoặc sếp của mình đóng giả khách hàng. Họ sẽ là người quan sát và cuối buổi, cho bạn biết vài điều đã làm tốt cũng như những gì chưa tốt để có thể cải thiện trong lần sau.

Bán hàng

Kết luận

Xu hướng mua hàng qua mạng trong lĩnh vực tiêu dùng nhanh đã và đang phát triển mạnh tại nhiều quốc gia. Ở nước ta, thị trường có, nhu cầu có, bởi vậy trong thời gian tới, thúc đẩy phát triển ngành bán lẻ thông qua phương thức thương mại điện tử là xu hướng tất yếu và đầy triển vọng mà các doanh nghiệp Việt cần quan tâm đầu tư phát triển. Các doanh nghiệp cần xây dựng các trang bán hàng qua mạng, sàn giao dịch điện tử theo hướng minh bạch về giá, dễ tiếp cận thông tin sản phẩm, phương thức thanh toán thuận tiện… Những bí quyết bán hàng phía trên mà chúng tôi gợi ý cho bạn, ngay cả khi bạn thành thạo chúng thì vẫn có những trường hợp người bán vẫn có thể lung túng khi gặp phải những trường hợp khách hàng khó tính. Tuy vậy, hãy luôn cố gắng luyện tập và thực hành nhé, có kinh nghiệm bán hàng sẽ giúp bạn tự tin lên rất nhiều.

Tweet
5/5 (0 vote)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM