Kinh doanh online nơm nớp lo gặp “cướp”

Kinh doanh online là lĩnh vực được nhiều người hướng đến vì thị trường lớn chưa được khai thác, chi phí không cao, và hiệu quả được nhìn qua được nhiều bạn trẻ ưa thích. Và có lẽ vì phát triển quá nhanh nên không ít những trò lừa đảo. Không chỉ dành riêng cho khách hàng với chiêu trò lừa đảo qua mua hàng online mà ngay với những người bán hàng online cũng lo nơm nớp. Từ cướp khách, đến giả mạo shipper khiến họ cảnh giác cao hơn trong kinh doanh.

kinh doanh online
Kinh doanh online là lĩnh vực được nhiều người kinh doanh ưa thích

Kinh doanh online lo bị cướp khách

Những ngày gần đây, trên mạng đang phát tán một clip ghi lại hình ảnh một đôi nam nữ bị một nhóm người quây đánh dã man ngay trên đường phố trung tâm của Hà Nội. Qua những lời lẽ thô tục mà nhóm người trên phát ra, có thể hiểu cặp đôi bị hành hung do kinh doanh online bị cho cướp khách, giành lấy đơn hàng từ việc nẫng tay trên thông tin của khách. Cách đây vài tháng, một clip khác ghi lại cảnh đôi nam nữ đánh dằn mặt một cô gái cướp khách từ việc nẫng tay trên thông tin khách hàng cũng được phát tán, gây xôn xao cộng đồng mạng.

Thậm chí, những clip này được nhiều người kinh doanh online dẫn lại để cảnh báo khách hàng của mình về các trường hợp lừa đảo. Nhiều chủ cửa hàng còn chủ động khuyến cáo khách hàng không công khai số điện thoại và địa chỉ mà nhắn tin, gọi điện trực tiếp khi muốn mua hàng.

Vì sao kinh doanh online chưa “phất”

Kinh doanh online có thể sử dụng những kênh nào? (P2)

Kinh doanh online không cần vốn vẫn kiếm thu nhập khủng

Và sự việc không chỉ dừng lại ở mức đó

Chị Hà Hoài Thu (trú tại Chùa Bộc, Hà Nội), chủ một cửa hàng bán quần áo kinh doanh online qua Facebook chia sẻ: “Mỗi khi đăng hình hàng mới trên trang cá nhân, nhiều khách comment hỏi mua, thậm chí để lại địa chỉ, số điện thoại để liên lạc giao hàng. Tuy nhiên, liên tiếp trong một tuần mà có đến vài lần sự cố. Giao hàng đến cho khách thì khách nói đã nhận được rồi và từ chối lấy thêm. Lúc đó, mới vỡ lẽ ra là có người khác mạo danh là nhân viên của cửa hàng nhanh tay giao hàng trước cho khách”.

“Sau khi chia sẻ trên facebook, tôi cũng nhận được nhiều phản hồi lại từ phía khách hàng về đối tượng này. Qua vài lần nói chuyện ngọt nhạt lẫn dọa nạt, thậm chí công khai trên trang bán hàng cá nhân cho khách biết, tình trạng trên không còn”, chị Thu cho biết thêm.

kinh doanh online
Tình trạng cướp bóc diễn ra tràn lan khiến người kinh doanh khá hoang mang

Thúy MiMi - chủ một shop kinh doanh online  trên Facebook nói: “Nếu họ đã cướp khách hàng rồi giao sản phẩm y hệt shop thì shop chỉ thiệt hại kinh tế thôi. Đằng này, họ còn lừa đảo cả khách hàng, giao hàng không đúng với sản phẩm khách đặt gây thiệt hại cho cả khách lẫn uy tín của shop”.

Cướp hàng bằng chiêu trò shipper

Ngoài những cách trên, nhiều cửa hàng còn bị cướp trắng trợn dưới cái danh shipper. Hầu hết các cửa hàng kinh doanh online hiện nay, nếu không thuê shipper riêng họ sẽ sử dụng dịch vụ trung gian. Từ các công ty có tên tuổi cho đến  nhóm các bạn sinh viên mở ra dịch vụ này. Tuy nhiên, với nhiều thông tin ảo. Shipper đến lấy hàng mà mất tích cùng với số hàng đó khiến nhiều chủ cửa hàng vừa mất tiền vừa mất uy tín với khách hàng.

Làm thế nào để tránh nạn cướp bóc khi kinh doanh online

Để tránh tình trạng này, 1 chủ một shop kinh doanh online thì khuyến cáo: “Từ bây giờ trên mỗi sản phẩm, shop chỉ quảng bá sản phẩm thôi chứ không ghi số tiền nữa. Các chị em chịu khó inbox cho em nhé, tránh trường hợp dân lừa đảo thấy thông tin các chị đặt để đi lừa đảo”.

kinh doanh online
Mỗi người kinh doanh online phải tự tìm cách bảo vệ chính công việc kinh doanh và khách hàng của mình

Thành Bobber, một chiến lược gia phát triển Fanpage Facebook và website doanh nghiệp cho rằng: “Trên thương trường, đến một thời điểm mà đông người bán thì việc xảy ra tình trạng đấu đá là điều tất yếu không tránh khỏi. Mọi người vẫn nói là cách làm marketing 0 đồng, không mất chi phí mà mang lại lợi ích nhiều. Thậm chí nhiều người vẫn làm bình thường nhưng vẫn có một bộ phận riêng vừa theo dõi, vừa cướp khách hàng của đối thủ”.

Theo Thành Bobber, để hạn chế đối thủ “cướp” khách hàng, các chủ shop bán hàng online có thể chạy những bài quảng cáo dạng link ẩn và loại trừ toàn bộ đối thủ của mình ra để họ không nhìn thấy quảng cáo của mình. Đồng thời, sử dụng chuỗi chặn những ký tự liên quan tới số điện thoại, địa chỉ email để đối thủ không nhìn thấy phần thông tin đặt hàng của khách.

Anh Nguyễn Thành Long, Giám đốc Học viện Marketing Online Cốc Cốc thì cho rằng: “Những trường hợp lừa đảo như vậy xảy ra thường xuyên. Chủ shop kinh doanh online nên thường xuyên khuyến cáo khách hàng về việc bảo vệ các thông tin cá nhân của mình, không nên đưa ra ở nơi công cộng để người khác nhìn thấy. Đồng thời, lưu ý tới những trường hợp lừa đảo có thể xảy ra”.

Có thể bạn chưa biết:

Những lý do khiến kinh doanh online của bạn thất bại

Kinh doanh online và những điều cần biết

Những thủ thuật để kinh doanh online thành công (P2)

Tweet
5/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM