Bật mí 3 cách marketing truyền miệng "kéo khách" ầm ầm

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của mạng xã hội và Internet, các chiến lược tiếp thị trực tuyến (Marketing online) đang cho chúng ta thấy được mức độ hiệu quả vô cùng cao trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, một hình thức marketing truyền thống không nên bị bỏ qua trong các chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp đó là phương pháp marketing truyền miệng (Word of Mouth). Đầu tiên, các bạn cần hiểu thế nào là marketing truyền miệng (WOM)?

Bật mí 3 cách marketing truyền miệng "kéo khách" đến ầm ầm Đây là cách thức dựa vào truyền miệng của khách hàng nhằm giới thiệu, đề xuất một nhãn hàng, sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó với bạn bè, người thân thông qua điện thoại hoặc mặt đối mặt. Sự hiệu quả của cách thức này là rất lớn, đặc biệt với với các công ty, cửa hàng có quy mô vừa phải, không phải các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Nên tôi hi vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho cửa hàng bán lẻ của bạn. Vì sao các cửa hàng vừa phải sẽ hiệu quả khi sử dụng phương pháp marketing truyền miệng hơn? Lí do được chuyên gia  là vì giải thích là khoảng cách giữa người chủ với khách hàng ngắn hơn nhiều so với các quy trình phức tạp, rắc rối của những đơn vị lớn. Khách hàng có cơ hội dễ dàng để tiếp cận với chủ cửa hàng, trao đổi những thắc mắc về sản phẩm, chất lượng dịch vụ, thái độ nhân viên…Vì vậy, họ dễ cảm thấy hài lòng hơn. Nếu bạn muốn cửa hàng của mình làm được điều tương tự, hãy phát triển một trong các cách làm marketing truyền miệng sau để thấy được hiệu quả nhé:

1. Kể lại câu chuyển khởi nghiệp thú vị của chính cửa hàng

Các bạn có đồng ý với tôi rằng khi giới thiệu về một công ty hoặc cửa hàng nào đó cho bạn bè, việc giới thiệu các thông tin bên lề như người chủ là ai, khởi nghiệp kinh doanh như thế nào, mô hình cửa hàng đầu tiên ra sao,.. sẽ thú vị hơn rất nhiều so với việc chỉ đề cập đến sản phẩm khô khan. Thứ mà ngoài thị trường có thể đang được bán rất nhiều. Đó chính là marketing truyền miệng. Ví dụ, khi tôi muốn thuyết phục bạn tôi dùng bữa sáng tại một cửa hàng bún rất ngon mà tôi thích. Tôi sẽ kể thêm cho bạn tôi nghe về chủ cửa hàng là một chàng trai đầy nghị lực tại vùng quê nông thôn, đi lên từ hai bàn tay trắng, phát triển từ 1 cửa hàng nhỏ thành chuỗi hệ thống có tiếng tại Hà Nội. Đấy, nghe một câu chuyện như vậy, chúng ta tiếc gì không ăn thử một lần phải không nào.

Bật mí 3 cách marketing truyền miệng "kéo khách" đến ầm ầm

2. Đối xử tốt nhất với các khách hàng hiện tại của bạn

Có một sự thật mà các bạn sẽ dễ dàng quan sát tại các thương hiệu, dịch vụ phổ biến hiện nay đó là tình trạng cửa hàng thường ưu tiên các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, giảm giá để thu hút các khách hàng mới hơn là khách cũ. Việc này sẽ gây ra tình trạng khó khăn trong việc khuyến khích các các khách hàng cũ giới thiệu thêm người mới cho cửa hàng của bạn Lời khuyên đưa ra đó là hãy khiến khách hàng hiện tại vui và hài lòng. Đó chính là chiến lược marketing truyền miệng hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí. Đọc thêm bài viết về Những lý do khiến bạn phải sử dụng email marketing

3. Hãy thể hiện sự quan tâm đến từng vị khách hiện tại

Chỉ một hành động rất nhỏ thôi cũng đủ khiến khách hàng của bạn “sung sướng” hơn rất nhiều đấy nhé. Ví dụ về marekting truyền miệng này như sau. Bạn là một khách hàng thường xuyên của một nhà hàng. Cứ mỗi lần bạn ghé qua, nhân viên đều chủ động sắp xếp bàn ăn của bạn ngay cạnh cửa sổ mà không cần phải hỏi bạn nhiều lần. Bởi lẽ, họ đã nắm bắt được sở thích của bạn qua những lần trước đó là ngồi ăn hướng ra mặt đường. Sự quan tâm chu đáo như vậy có khiến bạn hài lòng không nào? Chắc chắn là có rồi đúng không. Với một hành động đơn giản là quan tâm nhiều hơn đến khách hàng, chúng ta đã vô hình chung biến họ trở thành những “sứ giả” trung thành, giúp đem lại số lượng khách mới biết đến bạn nhiều hơn. Hiện tại, bạn đang áp dụng chiến thuật nào để quảng bá hình ảnh cửa hàng của mình rồi. Nếu đã có, hãy tiếp tục duy trì tốt hơn. Nếu chưa, hãy bắt tay thực hiện hình thức marketing truyền miệng này ngay lập tức nhé. Bạn sẽ có những bất ngờ lớn. Đọc thêm bài viết Sử dụng Email Marketing khôn ngoan dễ khiến Khách hàng trung thành

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM