Vì sao bạn nên xây dựng blog để hỗ trợ kinh doanh?

Chắc hẳn bạn cũng biết với một thương hiệu kinh doanh thì blog là công cụ marketing hiệu quả mặc dù trong thế giới rộng lớn của marketing thì còn rất nhiều công cụ hỗ trợ đắc lực khác. Vì vậy, nếu bạn chuẩn bị băt đầu kinh doanh, hãy giành cho blog một vị trí nhất định trong chiến lược marketing của mình. Không chỉ mình bạn mà còn rất nhiều khác cho rằng, marketing và bán hàng khá giống nhau, mơ hồ trong định nghĩa và mục đích hướng tới. Tuy nhiên, kinh doanh là quá trình mà bạn đưa khách hàng đến với quyết định mua hàng, còn marketing là cách để bạn định vị sản phẩm, tìm kiếm khách hàng và quyết định phương pháp bạn tiếp cận họ. Vì vậy, blog không phải là nơi để bạn bán hàng hay thu lại thật nhiều doanh thu. Đây đơn giản là nơi để bạn tìm kiếm, kết nối, đem lại thông tin hữu ích cho họ và định vị giá trị của bạn trong tâm trí khách hàng. Vậy tại sao bạn nên xây dựng blog hỗ trợ kinh doanh?

Vì sao bạn nên xây dựng blog để hỗ trợ kinh doanh?

Vì sao bạn nên xây dựng blog để hỗ trợ kinh doanh?

Mọi người đến với Internet để làm gì?

Dù tin hay không, người dùng đến với Internet không chỉ với mục đích duy nhất là mua sản phẩm bạn đang bán. Thay vào đó, mọi người tìm đến với Internet vì muốn có thêm thông tin. Rất nhiều chiến dịch quảng cáo tiêu tố cả nghìn đô la trở nên lãng phí khi các blog chỉ đơn giản là được viết ra để bán hàng mà không có thông tin gì cả. Và tệ hơn, chúng được viết dưới dạng thông tin ngắn gọn mà người dùng sẽ đọc được khi tìm kiếm thông tin trên website. Vì vậy, một blog chỉ đơn giản là nơi cung cấp thông tin liên quan mà người dùng muốn tiếp nhận. Cùng với đó, những thông tin ấy sẽ được hiển thị dưới dạng thân thiện và không có một đoạn quảng cáo hay banner quảng cáo chình ình xuất hiện trước mắt người đọc. Thật đơn giản phải không nào?

Cho đi để nhận lại

Vì sao bạn lại là ông/bà chủ? Bởi vì bạn muốn tự mình làm chủ? Bởi vì bạn nghĩ bạn có thể làm tốt hơn những người khác? Hay bởi vì bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của mình và quyết định sẽ đem những hiểu biết đó đến với mọi người?

Nếu bạn trả lời Có cho bất kỳ câu hỏi nào ở trên, thì dù đúng hay sai, bạn chính là một chuyên gia. Nếu bạn chưa phải là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình, cũng không sao cả, bạn đang mạnh mẽ theo đuổi giấc mở giống như hàng triệu chủ doanh nghiệp khác đang làm. Vậy tại sao bạn lại không chia sẻ những gì mình biết đến với những khác nhỉ?

Chia sẻ thông tin

Chia sẻ thông tin để xây dựng blog chất lượng

Chia sẻ thông tin để xây dựng blog chất lượng

Bạn biết không, chia sẻ những điều bạn biết một cách đều đặn chính là cách để người đọc biết khi nào và nơi nào để tìm thông tin mà họ cần. Nếu blog của bạn được duy trì đủ lâu, bạn sẽ phát triển được một lượng khách hàng tiềm nưng đủ lớn – họ chính là những người quan tâm đến dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Dù cho họ có thể không có ý định mua chúng, thương hiệu của bạn vẫn phát triển mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng và họ luôn sẵn sàng chia sẻ website, blog của bạn đến những đối tượng tiềm năng khác.

Các công cụ tìm kiếm rất thích điều này

Có rất nhiều thông tin trôi nổi trên Internet. Cứ mỗi 18 tháng, lượng thông tin mà người dùng lan tỏa trên Internet sẽ tăng gấp đôi, và tỷ lệ này đang ngày càng tăng lên. Làm thế nào để bạn có thể nổi bật trên biển thông tin này được? Các công cụ tìm kiếm rất thông minh. Một thời gian ngắn sau khi bạn bắt đầu một blog, các robot của công cụ tìm kiếm sẽ tìm đến các nội dung bạn viết ra thông qua các thuật toán. Blog của bạn sẽ nhận được “điểm số” cao nếu được đánh giá tốt về chính tả, ngữ pháp, like, share hoặc bình luận trên các bài viết.

Các công cụ tìm kiếm rất muốn ghé thăm blog có nội dung phong phú

Các công cụ tìm kiếm rất muốn ghé thăm blog có nội dung phong phú

Bên cạnh đó, các công cụ tìm kiếm đều giành phần trọng số lớn cho các từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Vì vậy, đừng quên tìm kiếm các từ khóa liên quan đến người dùng, từ đó phát triển nội dung thật chất nhé. Không chỉ vậy, đây còn là những thông tin độc, lạ và không sao chép, mang lại sự hứng khởi hay cung cấp thông tin mới mẻ đến với người đọc. Bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí để tìm kiếm từ khóa, tham khảo cách viết của các blog nổi tiếng để có phong cách riêng cho mình. Nhiều blog thay vì tập trung vào nội dung chất lượng, lại sa đà vào việc viết cho từ khóa, điều này mặc dù sẽ đạt được thứ hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm nhưng lại không “được lòng” người đọc. Và nếu khách hàng đến với bạn từ những lượt tìm kiếm này và không thích những gì bạn viết ra theo hướng tập trung vào từ khóa, điều này cũng rất nguy hiểm đối với thương hiệu của bạn.

Bao lâu nên có bài mới cho blog?

Viết blog cũng giống như tập thể dục vậy. Đừng tự gây áp lực cho bản thân khi bắt đầu xây dựng một blog, khi nào bạn sẵn sàng, hãy bắt tay vào viết lách. Mặc dù vậy, bài blog được cập nhập hàng tuần thì tốt hơn là 1 tháng/ bài và nếu được cập nhập hàng ngày thì càng tốt hơn nữa. Những ngày đầu tiên, bạn sẽ thấy khó khăn trong việc tìm ý tưởng cũng như phong cách để triển khai chúng thành câu văn, nhưng đừng lo – càng viết nhiều bạn càng thấy dễ dàng. Thế nhưng, giành nhiều thời gian cho blog lại khiến quỹ thời gian cho công việc kinh doanh của bạn bị ít đi. Vì vậy, hãy bố trí thời gian một cách hợp lý nhé.

Chọn chủ đề nào để viết?

Ngay khi bạn bắt đầu viết blog, hãy viết về công việc kinh doanh của bạn, về khách hàng, về sản phẩm, những thành công, thất bại và thậm chí là những bài học mà bạn “gặt hái” được. Và nếu bạn thích đổi mới, hãy thử viết về những câu chuyện đưa bạn đến với quyết định kinh doanh thử xem sao. Bạn có thể mở rộng ra thành những nội dung khác giúp ích cho khách hàng như mẹo sử dụng, cách sử dụng hay thậm chí là cách tự làm sản phẩm tại nhà hoặc giải đáp câu hỏi mà khách hàng gửi về.

Bao nhiêu bài blog là đủ?

Chất lượng tạo nên thương hiêu, nhưng nếu không có lượng bài blog đủ lớn thì sao bạn có thể gây ấn tượng với người đọc được đây? Không có con số nào là chính xác cho số lượng bài blog mà bạn cần viết cả. Trong thế giới thông tin phát triển nhanh như hiện nay, bạn cần một blog có lượng bài được cập nhập thường xuyên so với đối thủ, cần có lượng bài nhiều hơn đối thủ để luôn duy trì thứ hạn của mình. Không chỉ vậy, các công cụ tìm kiếm sẽ luôn theo dõi website của bạn như một địa chỉ hoạt động sôi nổi khi blog có lượng bài ổn định, tương tác tốt so với đối thủ. Vì vậy, có nhiều bài blog đồng nghĩa với việc bạn có thêm cơ hội để người đọc biết đến, quan tâm và tương tác với bạn. Do đó, hãy xây dựng cho blog cua mình chiến lược phát triển bài bản như những gì bạn đang làm với các công cụ marketing khác và bạn sẽ thấy hiệu quả khó có thể bàn cãi mà blog mang lại cho thương hiệu của bạn.

 

Bài viết liên quan:

Viết bài chuẩn SEO: chỉ cần 2 bước

 

Tweet
5/5 (0 vote)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM