Tuyển nhân viên bán hàng bằng cách nào thì hiệu quả?

Tuyển nhân viên bán hàng bằng cách nào thì hiệu quả?

Trong bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ 4 bí quyết tuyển nhân viên bán hàng siêu đỉnh, chắc hẳn qua đó bạn cũng biết được tầm quan trọng và làm sao để có được những nhân viên kinh doanh tâm huyết, kĩ năng tốt. Nhưng biết là một chuyện, thực hiện được hay không lại là chuyện khác. Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết tuyển nhân viên bán hàng bằng cách nào để có hiệu quả cao thì hãy thử tham khảo tiếp bài viết sau đây của chúng tôi, với 5 phương án này hi vọng bạn sẽ chọn được cách phù hợp nhất với công ty của mình.

Nếu bạn muốn tạo và phát triển một công t

1. Tuyển nhân viên bán hàng trong nội bộ công ty

Trong bất kỳ công ty nào chắc chắn cũng có những người muốn chuyển đổi lĩnh vực làm việc, hoặc là vì cảm thấy mình không phù hợp với yêu cầu vị trí hiện tại, hoặc là muốn có cơ hội phát triển tốt hơn. Mà trong tất cả những vị trí thì có thể nói làm nhân viên kinh doanh là có cơ hội thăng tiến tương đối nhanh, mặc dù chịu áp lực về doanh số nhưng nếu làm tốt thì nhân viên đó chắc chắn sẽ hưởng lợi nhuận hoa hồng rất nhiều, khả năng được đề bạt cũng cao.

Thế nên trước khi đăng tuyển bên ngoài hãy làm một cuộc khảo sát, phỏng vấn chính nhân viên trong công ty của bạn, xem những ai có nhu cầu chuyển sang làm nhân viên bán hàng. Với cách làm này bạn sẽ tiết kiệm được rât nhiều chi phí tuyển dụng và thời gian để nhân viên làm quen với môi trường làm việc.

2. Đăng quảng cáo tuyển dụng

Đây là phương thức nhiều công ty thường làm khi có nhu cầu về nhân lực, cũng là cách đem lại nhiều ứng viên nhất. Với phương án này bạn phải đặc biệt chú ý đến nội dung tin quảng cáo, ngoài việc trình bày đầy đủ nội dung công việc, đãi ngộ, yêu cầu,…còn phải làm sao để gây ấn tượng với người đọc. Muốn vậy bạn phải biết cách làm nổi bật thông tin quan trọng mà có thể đem lại lợi ích rất lớn cho nhân viên, thông thường là chính sách đãi ngộ. Mặc dù đem đến nhiều ứng viên nhưng có khả năng rất nhiều người đến tuyển chỉ với tâm lý cầu may hoặc khai man về lý lịch, kinh nghiệm, bạn nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi phỏng vấn thật tỉ mỉ để làm sao khai thác được thông tin ứng viên càng nhiều càng tốt.

3. Tuyển từ người giới thiệu

quản lý kinh doanh

Đây là cách thức tuyển dụng dựa vào việc khai thác những mối quan hệ xung quanh nhân viên, người quen của bạn. Cách làm này sẽ cho bạn các ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng hơn, và họ thường là người đã có kinh nghiệm làm việc từ trước. Cùng với đó, nếu ứng viên được nhận vào làm thì họ sẽ bớt bỡ ngỡ hơn khi làm quen với môi trường làm việc vì đã có bạn của họ hướng dẫn. Nhưng nhược điểm của phương án này là nếu ứng viên không đạt yêu cầu bạn đề ra thì rất khó từ chối, vì dù sao cũng là nhờ người quen của bạn giới thiệu. Trong trường hợp này bạn nên khẳng định trước cách làm việc công tư phân minh của mình, thẳng thắn phê bình, thẳng thắn khen ngợi, như vậy dù kết quả thế nào cũng dễ ứng xử hơn.

4. Tuyển dụng từ các nguồn cung cấp nhân lực

Hàng năm có hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp những trường đại học chuyên đào tạo về kinh tế, đây chính là một nguồn cung cấp nhân lực dồi dào cho bạn. Do được nhà trường giới thiệu nên bạn không phải mất chi phí đăng quảng cáo tuyển dụng, tiết kiệm thời gian lại có được những ứng viên tiềm năng khi đã qua đào tạo chuyên ngành. Sinh mới ra trường đều là người trẻ, ở họ có nhiệt huyết và dám thử sức, khả năng sáng tạo của họ rất lớn, bạn có thể tận dụng những phẩm chất này để phát huy hiệu quả công việc đến mức tối đa. Tuy nhiên người trẻ thường hiếu thắng và ít kinh nghiệm thực tế, bạn nên có chương trình đào tạo họ thật cẩn thận để dẫn họ đi đúng hướng.

Ngoài ra còn có một nguồn cung cấp nhân lực nữa là từ chương trình được Nhà nước hỗ trợ nhằm giảm tỉ lệ thất nghiệp tại địa phương. Ứng viên ở những nguồn này thường đa dạng hơn, nhưng phần lớn họ còn thiếu sót một hoặc một vài kĩ năng cần thiết nào đó, bạn cũng nên có chương trình đào tạo nếu muốn sử dụng.

5. Tuyển dụng qua công ty chuyên tuyển nhân viên

Việc nhờ bên thứ ba luôn giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều, chỉ cần đưa ra bản mô tả chi tiết công việc, yêu cầu,…thì họ sẽ thay bạn làm phần còn lại. Ứng viên thu được có độ phù hợp cao với vị trí cần tuyển. Tuy nhiên chi phí thuê công ty chuyên tuyển nhân viên không hề rẻ và bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi lựa chọn công ty.

Trên đây là 5 cách tuyển nhân viên bán hàng hiệu quả, hãy tìm hiểu để đưa ra lựa chọn phù hợp với công ty của bạn.

Đọc thêm bài viết khác tại đây:

5 giải pháp thân thiện nhất dành cho kế toán doanh nghiệp

5 sai lầm phổ biến trong quản lý tài chính thường gặp

8 đặc điểm của một cửa hàng kinh doanh giày hiệu quả

Tuyển nhân viên bán hàng bằng cách nào thì hiệu quả?
3 (60%) 1 vote

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay