Vai trò của thẻ Meta Keywords trong SEO có còn quan trọng không?

Gần đây chúng tôi nhận được một số câu hỏi về cách Google sử dụng (hay chính xác hơn là không sử dụng) thẻ Meta Keywords trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm website. Mọi người thắc mắc rằng, liệu thẻ meta keywords có thực sự còn tác dụng trong việc nâng cao thứ hạng website hay không? Hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm kiếm câu trả lời về thẻ meta keywords.

Thiết kế website các ngành nghề
Thiết kế website các ngành nghề!

Bạn đã có website online chưa? Quảng bá thông tin, sản phẩm cho hơn 150 triệu khách hàng và thúc đẩy gấp đôi doanh số nhờ thiết kế website  Sapo Web ngay nào! 

Tổng quan

Như chúng ta đã biết, muốn cải thiện thứ hạng của một website trên danh sách kết quả tìm kiếm của Google thì tối ưu trang web là một quá trình rất quan trọng.

Ngoài tối ưu về mặt thiết kế giao diện thì việc sắp xếp nội dung cho các loại thẻ như thẻ tiêu đề, thẻ mô tả,… cũng cần phải quan tâm đặc biệt, vì Google sẽ dựa vào những thẻ đó để đánh giá website của bạn.

Đặc biệt có một thẻ mà nhiều người vẫn hay thắc mắc về tác dụng và sự cần thiết của nó trong SEO, là thẻ Meta Keywords. Tuy nhiên, cách đây gần 12 năm (2009), Google đã chính thức công bố trên trang trung tâm trợ giúp Webmaster Tools về việc ngưng sử dụng thẻ Meta Keywords trong bảng xếp hạng web.

Để hiểu rõ hơn bạn có thể xem các câu hỏi dưới đây:

meta keywords
Thẻ meta keywords có còn quan trọng trong SEO không?

Câu hỏi 1: Liệu Google có bao giờ sử dụng thẻ Meta Keywords trong bảng xếp hạng tìm kiếm web của mình?

Trả lời: Không đâu. Mặc dù Google cung cấp Google Search Appliance và sản phẩm này có tích hợp với những thẻ Meta, trong đó bao gồm cả thẻ Meta Keywords, nhưng nó là một công cụ tìm kiếm dành cho doanh nghiệp, hoàn toàn tách biệt với công cụ tìm kiếm website của chúng tôi.

Công cụ tìm kiếm web của Google (nổi tiếng với Google.com và hàng trăm triệu người dùng mỗi ngày) không quan tâm đến thẻ Meta Keywords, loại thẻ này chẳng có tác dụng nào ảnh hưởng đến bảng xếp hạng tìm kiếm hiện nay cả.

Câu hỏi 2: Tại sao Google không sử dụng thẻ Meta Keywords?

Trả lời: Khoảng hơn 10 năm trước, các công cụ tìm kiếm chỉ đánh giá dựa trên nội dung của trang web, không hề có cái gọi là yếu tố “off-page” ví dụ như những liên kết trỏ về website.

Vào thời điểm đó, thẻ Meta Keywords nhanh chóng trở thành nơi để mọi người nhồi nhét những từ khóa thường ít liên quan mà người dùng không thấy được. Chính bởi sự lạm dụng này mà vài năm trước Google bắt đầu bỏ qua các từ khóa trong thẻ Meta Keywords.

Câu hỏi 3: Như vậy Google sẽ bỏ qua tất cả các thẻ Meta?

Trả lời: Không, ngoại trừ thẻ Meta Keywords thì Google vẫn hỗ trợ một số thẻ Meta khác. Những thẻ Meta này chứa các thông tin cần thiết cho chúng tôi, ví dụ như thẻ Meta Desciption (thẻ mô tả) chẳng hạn:

seo meta keywords

Câu hỏi 4: Điều này có nghĩa là Google sẽ luôn luôn bỏ qua thẻ Meta Keywords?

Trả lời: Ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại Google sẽ không sử dụng loại thẻ trên, nhưng tương lai thì chưa chắc. Google đã làm điều này trong nhiều năm, và hiện tại chúng tôi cảm thấy không cần thiết phải thay đổi chính sách đó.”

Như vậy cho đến hiện tại thẻ Meta Keywords không được Google sử dụng làm yếu tố xếp hạng website trên công cụ tìm kiếm, việc tối ưu nó cũng không quá cần thiết.

Theo webmasters.googleblog.com

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM