Sững sờ trước 6 bí mật về CEO Tim Cook mà bạn chưa từng biết

Sững sờ trước 6 bí mật về CEO Tim Cook mà bạn chưa từng biết

Trong khi mọi người trên toàn thế giới vẫn tôn thờ Steven Jobs, CEO mới của Apple – Tim Cook đang dần xây dựng được khối “di sản” của riêng mình.

Sững sờ trước 6 bí mật về CEO Tim Cook mà bạn chưa từng biết

Sững sờ trước 6 bí mật về CEO Tim Cook mà bạn chưa từng biết

 

Tim Cook làm CEO Apple từ năm 2011 sau khi Steve Jobs gặp vấn đề về sức khỏe và nhanh chóng khiến gã khổng lồ về điện tử nhanh chóng vươn lên một tầm cao mới. Dưới thời đại của Tim Cook, Apple liên tục tung ra những mẫu Iphone, Ipad và Ipod mới, mấu thiết kế lại của MacBook Pro và chuyển sang một trang mới với hệ thống Apple Pay và Apple Watch. Hãng công nghệ hàng đầu thế giới này cũng đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 30 của mình và là tập đoàn đầu tiên trên thế giời có giá trị thị trường lên đến 700 tỷ USD.  Gene – một nhà phân tích về Apple đã chia sẻ với tờ Wall Street Journal vào thời điểm chuyển giao CEO rằng “Lúc đó, mất đi Tim Cook là vấn đề lớn hơn với các nhà đầu tư so với việc Steve Jobs lui vào hậu trường.”. Điều đó có nghĩa rằng trong con mắt các nhà đầu tư thì Tim Cook thậm chí còn quan trọng và cần thiết cho tương lai của Apple hơn là Jobs.

 

Được biết đến với phong cách lãnh đạo thực dụng, mọi kết quả phải căn cứ vào thực tế, Tim Cook tốt nghiệp ngành Kỹ thuật công nghệ – trường Đại học Auburn 1982 và bằng MBA của Duke năm 1988. Ông bắt đầu làm việc tại Apple năm 1998 sau gần 12 năm làm việc tại IBM, Intelligent Electronics và Compaq. Tại Apple, ông quản lý bộ phận Macintosh và trở thành COO trước khi thực sự nắm quyền CEO. Dưới đây là một vài điều có thể bạn chưa biết về nhà lãnh đạo bí ẩn của Apple này.

Tim Cook dậy rất sớm

Cooke thường dậy từ 3.45 sáng. Thói quen của ông trước khi đến trụ sở Apple ở Cupertino, California là đọc sách, trả lời email, tập Gym và uống cà phê tại Starbucks. Ông luôn luôn tuân thủ chế độ dinh dưỡng giàu protein hàng ngày.

Sững sờ trước 6 bí mật về CEO Tim Cook mà bạn chưa từng biết2

Luôn cập nhật tweet rất sớm

Tim Cook là người đồng tính

Trong một bài chia sẻ gửi đến Businessweek, Tim Cook đã thừa nhận rằng mình là người đồng tính và cảm thấy đó là món quà mà Chúa trời ban tặng “Tôi cảm thấy tự hào khi là người đồng tính và coi đó là một trong những món quà vĩ đại nhất mà Chúa ban cho tôi. Là người đồng tính giúp tôi hiểu được sâu sắc hơn về ý nghĩa của nó và có cái nhìn rõ hơn với những thách thức mà những người đồng tính phải đối mặt hàng ngày. Điều này giúp tôi trở nên đồng cảm hơn”. Tim Cook cho biết thêm. “Tất nhiên tôi đã có may mắn khi được làm việc tại một công ty yêu thích sự sáng tạo và đổi mới. Không phải ai cũng may mắn như vậy”.

Tim Cook dự định đóng góp toàn bộ số tiền của mình cho cộng đồng

CEO của Apple hiện đang có khối tài sản trị giá 800triệu USD. Trong buổi chia sẻ với Fortune, ông nói rằng mình có kế hoạch chăm sóc cậu cháu trai 10 tuổi đến khi học xong đại học. Ngoài ra Tim Cook đã lập ra một chương trình từ thiện gắn liền với tên tuổi của Apple để nhân viên của ông cũng có thể tham gia (lên đến 10 nghìn USD mỗi năm). Tim Cook đã chia sẽ rằng: “Mỗi khi tôi nhìn vào đứa cháu trai của mình, tôi biết ở bên ngoài thế giới còn rất nhiều đứa trẻ khác không được may mắn như nó. Tôi mong muốn những đứa trẻ đang phải “vật lộn” với cuộc sống phải có một tương lai tươi đẹp”.

Sững sờ trước 6 bí mật về CEO Tim Cook mà bạn chưa từng biết3

Tim Cook luôn trò chuyện với nhân viên bên ngoài phòng hội đồng quản trị

Tim Cook thường được bắt gặp ngồi với nhân viên tại các quan cà phê vào buổi trưa trông khi người tiền nhiệm của ông thường đi ăn với Jonathan Ive – giám đốc thiết kế của công ty

Tim Cook là một fan hâm mộ thể thao vận động mạnh

Trong phần mô tả trên trang Twitter cá nhân, Tim Cook viết “CEO Apple – fan của đội bóng đá Auburn và đội bóng rổ Duke”. Trong buổi giới thiệu về sản phẩm Apple Watch, Cook đã giới thiệu cách mọi người có thể nhận được thông báo trên thiết bị bằng việc giới thiệu điểm số tại giải bóng rổ NCAA mới nhất.

8f4c535dc7e22b69b65f57712a1bafad

Tim Cook luôn quan tâm tới các vấn đề xã hội

Là người yêu thiên nhiên, Cook luôn coi trọng tính bền vững và các nguồn năng lượng xanh. Ông đã thuê Lisa Jackson – người đứng đầu cơ quan bảo vệ môi trường dưới thời Tổng thống Obama là giám đốc môi trường của công ty. Tim Cook từng có bài viết trên tờ The Wall Street Journal, trong đó kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật nhằm cung cấp các chính sách nhằm bảo vệ người đồng tính và kêu gọi công bằng cho người đồng tính trong môi trường làm việc. Tim Cook cũng từng nhiều lần đăng tải các thông điệp ủng hộ hôn nhân đồng giới, kêu gọi quyền cho người đồng tính cũng như khẳng định “Apple ủng hộ sự đa dạng về chủng tộc, giới tính và dân tộc”.

 

Nhiều người đã nói rằng “Cook là một lãnh đạo giỏi có khả năng lèo lái con thuyền Apple nhưng không phải là người có khả năng vượt qua cái bóng quá lớn của Jobs như một số người mong muốn. “Nếu Jobs là một ngôi sao thì Cook là một đạo diễn tài năng”. Tuy nhiên dù mỗi người có quan điểm khác nhau, chúng ta vẫn phải thừa nhận tài năng của ông.

(Nguồn: www.entrepreneur.com)

Sững sờ trước 6 bí mật về CEO Tim Cook mà bạn chưa từng biết
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay