Mất khách hàng vì những kiểu giảm giá vô tội vạ

Lượn vòng quanh phố xá những ngày cuối hè, bạn sẽ thấy nhan nhản những tấm biển quảng cáo hấp dẫn: Sale off 30-50%, thanh lý toàn bộ các mặt hàng, giảm giá 20-40% nhân dịp vào thu - Đông hay kỉ niệm sinh nhật 5 năm, rồi mua 3 tặng 2, khuyến mãi khủng…Chẳng thiếu những chiêu thức, những câu khẩu hiệu gây ấn tượng và gây sốc với khách hàng. Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay với vô số các cửa hàng quần áo, túi xách, trang sức đến các quán ăn, café, giải trí, các chương trình khuyến mãi luôn được áp dụng như một chiêu thức không thể thiếu trong việc tiếp cận khách hàng.

Đương nhiên là khách hàng thường bị thu hút bởi những chiêu thức giảm giá. Người tiêu dùng nào cũng thích mua được sản phẩm với những giá rẻ nhất. Nhưng bạn có nghĩ rằng, người dùng sẽ cảm thấy thật sự hài lòng khi mua được những món đồ với “Giá rẻ”?

giảm giá

1. Hàng sale nhưng có rẻ thực sự

Chị Hương, một tín đồ shopping hí hửng đến khoe với mọi người trong công ty về chiếc váy mới mua chị rất ưng, giảm giá 20%. Chị còn hớn hở giới thiệu cho đồng nghiệp địa chỉ cửa hàng. Vài ngày sau, chị cảm thấy tiếc pha chút “khó chịu” khi tìm được một cửa hàng khác có giá bán chưa giảm còn rẻ hơn mức giá chị mua. Sau lần đó, chị chẳng bao giờ còn muốn mua sản phẩm của cửa hàng giảm giá nữa. Thường xuyên đến xem hàng của một cửa hàng váy thiết kế, Chị Thu (28 tuổi, nhân viên văn phòng) thường khá chú ý đến giá cả. Đồ rất đẹp nhưng giá hơi đắt nên chị thường cân nhắc khi mua hàng. Hôm đó thấy cửa hàng sale off từ 30-50%, Chị Thu hi vọng kiều gì cũng mua được đồ ưng ý. Nhưng rốt cục, mác 30-50% không đúng như giá trị thực của nó. Chiếc váy chị dự định mua hồi trước giá tầm 600 ngàn nhưng giờ giá bán là 750 ngàn, sale 30%, giá giảm còn 525 ngàn. Như vậy so với giá trị ban đầu chỉ giảm có 75 ngàn, tức là hơn 10%, chứ không phải 30% như cửa hàng vẫn ghi. Chị thắc mắc với cô bán hàng thì cô ý đã lớn giọng nói: “Chắc chị nhớ nhầm chứ nhà em ghi giá rõ thế này rồi, không có giá đấy đâu chị ạ”. Chị ra về luôn mà chằng muốn mua thêm đồ nào nữa.

2. Lúc nào cũng sale, sale quanh năm

Một cửa hàng túi xách trên phố Cầu Giấy với biển đề ngoài cửa hàng “Sale 50% toàn bộ các mặt hàng”, cứ tưởng nó chỉ có trong 1 thời gian ngắn nhưng đã 1 năm qua, cái biển vẫn ở đó. Nhân viên bán hàng lần nào vào cũng đon đả “Bên em đang sale toàn bộ 50% đấy chị ạ. Nhiều hàng đẹp lắm, chị mua đi”. Có lẽ những người mua lần đầu tiên sẽ cảm thấy thích thú, phấn khởi vì mua được chiếc túi xách xịn, ưng ý giá rẻ bằng nửa tiền giá thật, nhưng lâu dần vẫn đi qua con phố đấy, vẫn là tấm biển sale off 50% đấy. Người ta chợt nhận ra không biết mình đã mua rẻ hay mua đắt? Giá thực của chiếc túi xách là giá đã được giảm 50% hay còn giảm gấp nhiều lần hơn nữa?

giảm giá

3. Giảm giá sao cho khách hàng muốn đến?

Nhiều khách hàng sẽ chẳng bao giờ muốn quay lại những cửa hàng với chiêu thức giảm giá “treo đầu dê bán thịt chó” kiểu này. Đó chính là tác dụng ngược của những chiêu thức giảm giá đối với các doanh nghiệp hay cửa hàng. Nó sẽ làm mất đi niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm và hình ảnh đối với cửa hàng, yếu tố quyết định đến thành công trong kinh doanh. Một vài gợi ý nhỏ cho các doanh nghiệp/ cửa hàng trong các chiêu thức giảm giá:

– Giảm giá trong một thời gian ngắn (7 -10 ngày) với lí do cụ thể để tạo lòng tin cho khách hàng.

– Xây dựng môt cơ chế giảm giá cho các khách hàng vip với giá trị đơn hàng cụ thể.

– Xây dựng một số chương trình giảm giá đặc biệt cho các khách hàng tiềm năng/khách hàng vip bằng cách nhắn tin thông qua một số lý do để khách hàng cảm thấy tin tưởng, nâng cao sự quan tâm của cửa hàng đối với khách hàng 

Quan trọng nhất vẫn là niềm tin của khách hàng với cửa hàng hay doanh nghiệp. Hãy tạo dựng lòng tin bằng chất lượng sản phẩm và thái độ phục vụ, chăm sóc của cửa hàng, có như vậy doanh nghiệp mới thành công, chứ không phải là các chiêu thức giảm giá “nửa vời” như vậy.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM