Lợi ích của Tumblr trong việc làm SEO và Social Media

Tumblr là một trong những mạng lưới blogging miễn phí hàng đầu thế giới hiện nay tuy nhiên công cụ này còn khá mới mẻ và được ít người sử dụng tại Việt Nam vì đa số các blogger hiện nay chủ yếu dùng Blogger.com hay WordPress.com. So với 2 công cụ này thì Tumnlr cũng là một công cụ rất hiệu quả trong việc làm SEO và Social Media mà chúng ta nên tìm hiểu.

1. Tại sao cần quan tâm đến Tumblr?

Chúng ta thường bỏ qua Tumblr trong quá trình làm marketing online bởi lẽ chúng ta chưa thấy hết được tiềm năng của công cụ này.

Tính đến thời điểm tháng 8 năm 2013 có khoảng 130.500.000 blog trên Tumblr. Đây là một con số khổng lồ mà ngay cả Wordpress cũng không thể đạt được. Với khoảng 300 triệu người dùng hàng tháng (theo Yahoo thống kê), Tumblr đã thu hút 15% số người sử dụng Internet trên toàn cầu. Tumblr xếp thứ 28 trong danh sách những website có lượng traffic cao nhất trên thế giới. Những người có độ tuổi dưới 25 chiếm 50% lượng người dùng Tumblr (những người này đã và đang lũ lượt từ bỏ Facebook) và trong số đó có đến 53.5% người truy cập là phụ nữ.

tumblr

Có lẽ những con số trên đủ để bạn thấy được sự phổ biến của Tumblr trên thế giới. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà bạn không nghĩ đến việc làm marketing Online ngay trên Tumblr?

Các thương hiệu lớn đều đã nắm bắt được điều này và đều đang tham gia vào Tumblr. Điển hình có thể nói đến việc Yahoo đã mua lại Tumblr với mức giá 1,1 tỷ USD. Sau đó các thương hiệu lớn khác cũng lần lượt tham gia vào Tumblr như Adidas, Coca Cola, Gucci, NBA, ebay…

2. Lợi ích khi marketing online trên Tumblr

Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng Tumblr cho SEO và Social Media:

2.1. Backlink Dofollow

Backlink từ các mạng xã hội khác đa phần là Nofollow trong khi đó những backlink từ Tumblr hầu hết là dofollow rất có giá trị trong việc  SEO. Có thể nói Tumblr là sự kết hợp của Wordpress và Facebook khi nó có đủ các tính năng của 1 blog và tính năng chia sẻ như ở Facebook. Nếu bài viết của bạn độc đáo và có chất lượng, chúng sẽ có cơ hội được xuất hiện trong rất nhiều những blog khác khi được chia sẻ. Reblog là một văn hóa trên Tumblr, khi có ai đó thấy bài viết của bạn đặc sắc họ sẽ bấm nút reblog để đăng lại. Có thể nói nút reblog trên Tumblr tương đương với nút share trên Facebook. Mỗi lần bài viết của bạn được reblog sẽ tạo ra 1 backlink dofollow. Điều đó có nghĩa là nếu bài viết của bạn có 100 người reblog sẽ có 100 backlink dofollow cho bạn. Quá tuyệt vời phải không?

Tumblr có mạng lưới hoạt động rộng rãi vì vậy nội dung của bạn sẽ dễ dàng lan truyền và lan truyền mạnh mẽ hơn tuy nhiên bạn phải cẩn thận khi sử dụng các loại anchor text vào bài viết để tránh thuật toán Google Penguin. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm backlink dofollow thì Tumblr là một lựa chọn vô cùng lý tưởng.

2.2. Nguồn nội dung phong phú

Các hastag của Tumblr chính là yếu tố tạo nên một hệ thống nội dung vô cùng lớn. Nếu bạn muốn tìm kiếm gì đó trên Tumblr như memes, hình ảnh, hãy sử dụng các hastag và bạn sẽ tìm được thứ mình muốn. Tumblr giúp cho nội dung của bạn có thể dễ dàng được phát hiện bởi người dùng phải sử dụng các tag phổ biến và có liên quan. Vì vậy nội dung của bạn vẫn sẽ được nhiều người đọc ngay cả khi bạn không có nhiều người theo dõi.

2.3. Kiểm tra nội dung nền

Tumblr được sử dụng như 1 thử nghiệm nội dung nền. Nếu marketing truyền thông xã hội thành công bạn sẽ có rất nhiều memes và hình ảnh mà bạn đang cân nhắc đưa lên fanpage facebook hoặc tự tạo được rất nhiều memes riêng cho mình.

Với bảng điều khiển theo thứ tự thời gian giống như Twitter và phương pháp giám định nhiều nguồn tin của facebook, Tumblr cho phép bạn có thể đăng tải nhiều nội dung cùng 1 lúc. Bên cạnh đó những nội dung bạn viết ra có khả năng được khám phá ngay sau đó nhờ việc sử dụng hashtag.

2.4. Microsites

tumblr1

Microsite là một trang web quy mô nhỏ, tập trung truyền đạt những thông tin chi tiết về sự kiện, chương trình giới thiệu sản phẩm mới hoặc chương trình khuyến mãi trong thời gian ngắn từ 1 – 2 tháng.

Không nhận được sự hỗ trợ linh hoạt như wordpress nhưng Tumblr lại được thiết lập nhanh chóng và đơn giản hoàn toàn miễn phí. Chính vì vậy sử dụng Tumblr cho microsites là cách tuyệt vời để xây dựng một tập hợp các thuộc tính web như Page Rank. Nếu những nội dung của bạn có chất lượng cao sẽ rất dễ dàng có được PR2-PR4 trong vòng vài tháng.

2.5. Xây dựng thương hiệu

Giống như Facebook, Twitter, Pinterest, Linkedin, Tumblr cũng là một mạng xã hội lớn và có rất nhiều lợi ích trong việc quảng cáo và tạo dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn. Tumblr tạo ra không gian để bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, tạo sự uy tín với người dùng và đặc biệt hữu ích nếu mục tiêu của bạn là những người trẻ tuổi.

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu phần nào về Tumblr và những lợi ích của nó trong việc làm SEO và Social Media. Hy vọng bạn sẽ khai thác nó một cách hiệu quả cho công việc của mình tốt hơn.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM