Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba

Để bắt đầu kinh doanh trực tuyến, bạn cần hai điều, một là ý tưởng về sản phẩm và hai là nguồn hàng cung cấp sản phẩm. Nếu như bạn đã có ý tưởng về sản phẩm thì bước tiếp theo là tìm kiếm những nhà cung cấp hoàn hảo nhất để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và mang về khả năng lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên thì điều đó chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là đối với các doanh nghiệp trực tuyến mới “chân ướt chân ráo” gia nhập vào cộng đồng kinh doanh online toàn cầu.

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 1

Hình 1: Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ xem xét làm thế nào để có được nguồn cung chất lượng, an toàn và hiệu quả cho ý tưởng sản phẩm của bạn bằng cách học hỏi những kinh nghiệm thực tế quý báu của một trong những “đại gia” thương mại điện tử hàng đầu thế giới là Alibaba. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những ưu điểm và khuyết điểm của nguồn hàng ngoài nước, từ đó giúp bạn có định hướng trong việc tìm kiếm các nhà cung cấp hoàn hảo cho ý tưởng sản phẩm của mình và tự tin để bắt đầu một cửa hàng trực tuyến ngay bây giờ.

Những thuận lợi và bất lợi của nguồn hàng ở nước ngoài

Có một thực tế là hầu hết các doanh nhân thương mại điện tử đều tìm đến các nước Châu Á như là một nơi cung cấp hàng hóa lý tưởng. Lý do tốt nhất để giải thích cho điều đó là để tận dụng được lợi thế của chi phí sản xuất thấp, thu mua nguồn hàng giá rẻ.

Trong khi đó, giá thành là một trong những yếu tố quan trọng nhất có trọng số ảnh hưởng lớn đến sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp kinh doanh online. Tuy nhiên thì đó không phải là lý do duy nhất khiến châu Á, điển hình là Trung Quốc, trở thành một nguồn cung hấp dẫn.

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 2

Hình 2: Thương mại điện tử

  • Ưu điểm

- Chi phí sản xuất thấp;

- Các nhà cung cấp thường cởi mở hơn rất nhiều, làm việc với cả các doanh nghiệp nhỏ để cung cấp hàng với số lượng nhỏ hơn;

- Có rất nhiều các nhà cung cấp khác nhau để bạn lựa chọn;

- Đối với nhiều sản phẩm, châu Á có thể là nơi duy nhất sản xuất ra các mặt hàng đó;

- Nhờ dịch vụ One-stop (dịch vụ 1 cửa) như Alibaba mà bạn có thể dễ dàng tiếp xúc với nguồn hàng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau mà không cần phải mất nhiều thời gian, công sức đi tìm kiếm.  

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 3

Hình 3: Nguồn hàng ở nước ngoài

Bên cạnh những ưu điểm trên thì nguồn hàng ngoài nước cũng đi kèm với một số nhược điểm mà bạn nên đồng thời chấp nhận. Một số trong những nhược điểm lớn nhất bao gồm:

  • Nhược điểm

- Không được trực tiếp nhìn và xem xét sản phẩm nên khả năng cảm nhận về chất lượng sẽ thấp hơn;

- Thông thường thì phần lớn sản phẩm được sản xuất với tiêu chuẩn thấp. Và hầu như không có bảo hộ sở hữu trí tuệ;

- Rào cản ngôn ngữ, giao tiếp và văn hóa;

- Sẽ rất khó khăn và tốn kém nếu như muốn xác minh quá trình sản xuất;

- Thời gian vận chuyển dài hơn và chi phí vận chuyển cũng tốn kém hơn;

- Khác biệt văn hóa trong hoạt động kinh doanh;

- Sản phẩm nhập khẩu và thủ tục hải quan;

- Mức độ tin tưởng và độ an ninh thanh toán thấp;

Alibaba – nguồn cung tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 4

Hình 4: Alibaba – nguồn cung tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn

Nếu bạn đã quyết định và xác định được nguồn hàng cung cấp cho mình từ nước ngoài thì tốt nhất là nên mua hàng tại Alibaba. Bởi nếu theo dõi những con số, bạn có thể thấy Alibaba là doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới hiện nay, lớn hơn cả sự kết hợp của Amazon và eBay.

Hơn nữa thì Alibaba cũng là một đầu mối toàn diện nhất để kết nối các nhà cung cấp (chủ yếu là từ châu Á) với khách hàng từ khắp nơi trên thế giới. Alibaba hiện có đến hàng triệu sản phẩm từ hàng trăm ngàn nhà cung cấp khác nhau.

Bắt đầu quá trình tìm kiếm trên Alibaba

Mua hàng buôn trên Alibaba thật ra không khó như nhiều người vẫn nghĩ, bởi các thư mục được bố trí rất rõ ràng và rất dễ sử dụng, tương tự như danh mục sản phẩm ở các trang thương mại điện tử lớn khác như eBay chẳng hạn. Bạn cần duyệt các danh mục sản phẩm hoặc trực tiếp thực hiện tìm kiếm cho các sản phẩm cụ thể mà bạn muốn mua.

Có hai phương pháp phổ biến để tìm kiếm sản phẩm trên Alibaba. Bạn có thể tìm kiếm cho các hạng mục dựa trên mô tả sản phẩm, ví dụ như: vòng cổ chó, khi đó, bạn sẽ được trả về hàng ngàn kết quả liên quan đến cụm từ mà bạn tìm kiếm. Ngoài ra, từ trình đơn thả xuống, bạn có thể chọn mục “Nhà cung cấp” thay cho mục “Sản phẩm” và tìm kiếm các nhà sản xuất chuyên về loại cụ thể của sản phẩm.

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 5

Hình 5: Chọn mục “Nhà cung cấp” thay cho mục “Sản phẩm”

Bạn sẽ nhìn thấy gì trên một trang sản phẩm

Khi bắt đầu tìm kiếm một nhà cung cấp trên Alibaba, bạn sẽ muốn xem và chú ý đến trên trang danh sách sản phẩm. Chúng ta hãy thử xem ví dụ cho một danh sách liệt kê liên quan đến một sản phẩm dưới đây mà chúng tôi đã thử nghiệm và tìm thấy trên Alibaba nhé!

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 6

Hình 6: Bạn sẽ nhìn thấy gì trên một trang sản phẩm

  • Đơn giá

Một trong những điều đầu tiên mà bạn sẽ muốn xem xét chính là mức giá của sản phẩm. Đối với danh sách trên, chúng ta có thể thấy một mức giá là 2- 3 USD theo giá FOB. FOB là chữ viết tắt của Free On Board, có nghĩa là người bán sẽ chỉ trả phí vận chuyển an toàn hàng hóa đến cảng biển của nước họ, còn người mua sẽ phải trả tiền cho các chi phí thực tế vận chuyển hàng hóa qua đại dương để đến điểm đến cuối cùng.

  • Số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ)

Tiếp theo, bạn có thể sẽ muốn nhìn vào số lượng đặt hàng tối thiểu. Số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ) là con số nhỏ nhất mà nhà sản xuất chấp nhận cung cấp hàng với giá buôn cho bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là con số này hoàn toàn có thể thương lượng được. Trong ví dụ trên, số lượng tối thiểu là 200 đơn vị, nếu nhân với giá mức giá cao hơn là 3 USD cho mỗi đơn vị hàng hóa thì bạn sẽ phải trả khoảng 600 USD, cộng thêm phí vận chuyển từ nhà cung cấp đặc biệt cho sản phẩm đặc biệt này.

  • Phương thức thanh toán

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 7

Hình 7: Phương thức thanh toán

Sau khi xem kỹ về mức giá và con số MOQ thì bạn sẽ phải quan tâm đến phương thức thanh toán nếu như có ý định mua. Trên Alibaba có một số phương pháp thanh toán phổ biến, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng cho cả người mua lẫn người bán. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng.

Sau đây là một số phương thức thanh toán phổ biến có mức độ rủi ro liên quan đến người mua:

1. Upfront TT (Bank Transfer)  - Chuyển khoản ngân hàng

Ở phương thức này, bạn sẽ phải thanh toán tiền trước khi nhận được hàng. Mức độ rủi ro quá cao, do đó bạn không nên làm việc với những nhà cung cấp không đảm bảo uy tín.

2. Letter of Credit – Thư tín dụng

Thư tín dụng là hình thức thanh toán khá an toàn cho cả hai bên nhưng lại rất phức tạp và thường chỉ áp dụng cho những đơn hàng trên 20,000 USD.

3. Western Union – Chuyển tiền trực tuyến qua WesternUnion.com

Phương thức thanh toán này quá rủi ro cho người mua bởi không có một sự đảm bảo nào nếu như giao dịch hàng hóa không thành công. Do đó, bạn chỉ nên áp dụng nó trong trường hợp quen biết rất rõ nhà cung cấp.

4. PayPal – Chuyển tiền trực tuyến qua PayPal.com

Kinh doanh online: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba 8

Hình 8: PayPal – Chuyển tiền trực tuyến qua PayPal.com

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản và đặt hàng trên Alibaba

Paypal là một phương thức thanh toán phổ biến đối với người mua vì nguy cơ rủi ro thấp hơn nhưng lại ít phổ biến với người bán vì những khó khăn trong việc rút tiền và thuế suất cao,…

5. Ký quỹ

Khi sử dụng dịch vụ ký quỹ, tiền của người mua được giữ bởi một bên thứ 3 và chỉ được trả cho các nhà cung cấp sau khi người mua xác nhận rằng đã nhận được hàng. Đây là một phương thức an toàn cho việc mua và bán hàng trực tuyến vì nó bảo vệ cho cả người mua và nhà cung cấp. Nói chung, khi bạn mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực kinh doanh online, có thể bạn sẽ cần đến một phương thức an toàn, tránh rủi ro. Khi đó, phương thức PayPal hay một số loại hình dịch vụ ký quỹ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn mức độ bảo vệ cao nhất.

Xem thêm: Mẹo tìm nguồn hàng chất lượng từ Alibaba (P2).

(Tổng hợp từ www.shopify.com)

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM