Kinh doanh cơm văn phòng, trào lưu hốt bạc nhưng không dễ nuốt

Kinh doanh cơm văn phòng, trào lưu hốt bạc nhưng không dễ nuốt

Bạn đã có ý tưởng kinh doanh 2019 gì cho mình chưa? Hay bạn đang có 1 số vốn nhà rỗi mà không biết phải làm gì để sinh lời. Kinh doanh cơm văn phòng là một gợi ý cho bạn đó. Hãy đọc bài viết sau đây để có thể hiểu thêm kinh nghiệm mở quán cơm văn phòng cho mình nhé.

Kinh doanh cơm văn phòng đang là định hướng khởi nghiệp khá tiềm năng, tuy nhiên không phải ai mở quán cơm văn phòng cũng thành công bởi nó tiềm ẩn rất nhiều vấn đề rủi ro nếu bạn không có kinh nghiệm mở quán cơm văn phòng. Hầu hết dân văn phòng hiện nay đều có nhu cầu đặt cơm hoặc ra ngoài ăn. Rất ít người tự mang cơm đi bởi họ lười phải chuẩn bị vào buổi sáng.

Và nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp với loại hình kinh doanh cơm văn phòng thì cần phải lưu ý những vấn đề sau:

1. Tìm hiểu thị trường – kinh nghiệm mở quán cơm văn phòng

Kinh doanh cơm văn phòng vì sao lại được đánh giá là thị trường giàu tiềm năng?

 • Thị trường cung cấp cơm trưa cho dân công sở có thu nhập cao còn ít và chưa có thương hiệu mạnh trên thị trường.
 • Thu nhập kinh tế của nhân viên văn phòng ngày càng cao, nhu cầu ăn uống cũng được nâng cao rõ rệt
 • Các cơ sở cung cấp thức ăn hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm
 • Dịch vụ tận tình, chu đáo chuyên nghiệp còn thiếu ở các cơ sở kinh doanh cơm văn phòng hiện nay.

Có thể thấy, đa phần dân công sở đặt cơm hoặc ra quán cơm bình dân ăn. Những địa điểm này chưa được kiểm chứng về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm khiến khách hàng lo lắng.

Thị trường kinh doanh cơm văn phòng được đánh giá rất tiềm năng

Nếu muốn dấn thân mở quán cơm văn phòng kinh doanh, trước hết bạn cần phải xem xét khu vực bạn muốn kinh doanh có cửa hàng cơm văn phòng nào chưa và lên một kế hoạch kinh doanh cơm văn phòng thật kỹ lưỡng? Chất lượng như thế nào, đồ ăn có ngon và phong phú không? Giá cả ra sao, dịch vụ ship hàng có tốt không? Nếu được, hãy khảo sát chính nhân viên văn phòng quanh đó, bạn sẽ có được hướng đi đúng đắn nhất. Khi nắm rõ được ưu nhược điểm của đối thủ, bản thân bạn mới tạo ra được sự khác biệt.

2. Xác định đối tượng khách hàng dùng cơm văn phòng

Phần lớn khách hàng của ngành nghề này là dân văn phòng. Tuy nhiên tùy từng mức thu nhập khác nhau mà có sự phân loại khách hàng phù hợp với sản phẩm của bạn. Bạn muốn cung cấp đồ ăn văn phòng có mức giá như thế nào?

 • Bởi từ 15.000đ – 25.000đ là dành cho đối tượng có thu nhập thấp.
 • Từ 25.000đ – 35.000đ là đối tượng có thu nhập trung bình.
 • Còn từ 40.000đ – 60.000đ là dành cho đối tượng có thu nhập cao.

Vậy thì hãy xác định khách của mình thuộc đối tượng nào để lên kế hoạch kinh doanh cơm văn phòng bằng cách tạo menu phù hợp.

Xác định đối tượng khách hàng khi kinh doanh cơm văn phòng

Bên cạnh đó cần phải cân nhắc về giá cả của thực phẩm, vận chuyển, tiền công nhân viên, thuê mặt bằng,….để đưa ra lượng đồ ăn và loại thức ăn phù hợp để tránh tình trạng khiến khách hàng không hài lòng vì giá quá đắt so với đồ ăn hoặc ngược lại.

Xem thêm: Vốn 2 triệu, bạn dư sức kinh doanh cơm cháy chà bông lãi lớn

3. Xây dựng kế hoạch kinh doanh cơm văn phòng

Thiết kế quán cơm văn phòng cần những gì? Cần phải xác định quy mô kinh doanh ban đầu và kế hoạch thuê nhân viên, mua sắm, trang trí quán cơm. Như vậy sẽ giúp cửa hàng sớm hoàn thiện và được khách biết đến nhiều hơn. Hơn thế, xác định rõ ràng mọi thứ rồi mới tính toán cụ thể được chi phí thuê nhân lực và giá thành của sản phẩm tương ứng.

Dân văn phòng hiện giờ có nhu cầu khá cao, họ đặt ra các tiêu chuẩn ngon, an toàn, dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi. Do đó, dù là kinh doanh cơm văn phòng tại cửa hàng hay kinh doanh cơm văn phòng online cũng đều phải đảm bảo các yếu tố về dịch vụ, thực phẩm và an toàn cháy nổ. Lúc nào giao hàng cũng phải đúng giờ, đồ ăn tươi ngon nóng hổi để tạo được uy tín và sự tin tưởng cho khách hàng. Như vậy, bạn sẽ có được lượng khách hàng thường xuyên hơn.

Nếu có ý định mở cửa hàng kinh doanh cafe cơm văn phòng, hãy hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh, đi học một lớp về vệ sinh an toàn thực phẩm và bắt buộc phải có chứng chỉ đủ điều kiện kinh doanh nhé!

4. Nguồn nguyên liệu kinh doanh cơm văn phòng cần đảm bảo

Để việc kinh doanh cơm văn phòng đi vào thực thi, bạn cần tìm cho mình mối nhập thực phẩm an toàn, giá cả hợp lý. Ưu tiên những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo. Nên chọn lấy thực phẩm 1 nơi, tránh lấy nhiều nơi nếu không khi xảy ra vấn đề không biết nguyên nhân đến từ đâu.

Kinh nghiệm tìm nhà cung cấp rau sạch

Lựa chọn nguyên liệu sạch khi kinh doanh cơm văn phòng

Nguyên liệu thực phẩm tươi ngon, sạch sẽ thì các dụng cụ nấu nướng, gia vị cũng cần an toàn, có nguồn gốc đảm bảo. Quy trình nấu nướng cũng phải đạt chuẩn dùng găng tay, nước sạch để khách hàng cảm thấy tin tưởng nhiều hơn.

5. Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn

1 yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công trong kinh doanh cơm văn phòng, đó là phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn. 1 phần mềm quản lý quán ăn tốt sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn sắp bàn cho khách trong một nốt nhạc, phục vụ nhanh và chuyên nghiệp, hạn chế tối đa nhầm lẫn order và người quản lý có thể dễ dàng bao quát quán ăn.

Mới đây, Sapo chính thức tung ra thị trường phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn giúp bạn tự động hóa quy trình phục vụ, chế biến, thu ngân cho nhà hàng, quán cafe, quán ăn.

 • Lên order cho khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi món của khách ngay trên thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet
 • Không sai sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi món từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy bar/ bếp và chế biến
 • Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để tính tiền cho khách.
 • Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Quản lý nhà hàng có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của nhà hàng qua ứng dụng bất cứ lúc nào.

6. Mở quán cơm văn phòng online

Với sự tiện lợi của internet như hiện nay bắt buộc việc kinh doanh cơm văn phòng online cũng nên được hướng tới. Vì thế đã kinh doanh cơm văn phòng online thì nhất định cần phải xây dựng một website cho thương hiệu của mình. Có website hay fanpage Facebook, bạn sẽ dễ dàng quảng bá được thương hiệu, hình ảnh các món ăn, hay không gian kinh doanh cơm văn phòng của mình. Đây cũng là công cụ giúp khách hàng đặt hàng online nhanh chóng, thuận tiện cho việc kinh doanh cơm văn phòng online.

Trên website nên có địa chỉ, số điện thoại và hình ảnh các món ăn theo ngày rõ ràng để khách có thể yên tâm đặt hàng.

Đọc thêm: Thiết kế website cơm văn phòng giao diện đẹp bắt mắt

Để quảng cáo thu hút khách hàng, website của bạn cần phải có hình ảnh thực tế bắt mắt. Tránh lấy hình ảnh của nơi khác làm của mình. Quảng cáo phải bám sát thực tế. Ngoài ra, tên, logo, menu, tên món ăn – đồ uống, màu sắc chủ đạo cần phải rõ ràng để khách có thể dễ dàng nhận biết quán bạn với các quán khác.

Muốn có một website cơm phòng đẹp và nổi bật, thì cần tìm được một đơn vị làm web có tâm và có tầm. Hiện tại nền tảng website bán hàng Sapo đang là đơn vị được nhiều người tin dùng dịch vụ nhiều nhất, với hơn 55.000 người, từ chủ shop kinh doanh các ngành nghề dịch vụ, cho đến các doanh nghiệp nhỏ và lớn.

Ngay bây giờ bạn có thể bắt đầu truy cập vào website Sapo Web và bắt đầu tạo web và dùng thử miễn phí 15 ngày để trải nghiệm. Nếu gặp khó khăn, có thể tham khảo bài viết 7 mẹo tối ưu website cơm văn phòng và học cách áp dụng cho trang web của bạn.

Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp ngay!
Dùng thử miễn phí!

Ngoài ra, một tuyệt chiêu trong kinh doanh đó là ưu đãi, khuyến mại. Chính vì thế hãy tận dụng những ngày lễ trong năm để tạo các sự kiện ưu đãi cho khách hàng. Tặng quà nhỏ, tặng đồ ăn hay hoa quả tráng miệng đi kèm,…sẽ giúp khách hàng thích thú hơn.

Đối với dịch vụ giao hàng thì cần lưu ý đến việc đúng giờ. Tránh để đồ ăn vung vãi, quá nguội. Dù mưa hay nắng cũng phải đảm bảo đặc thù chuyên nghiệp, uy tín của cửa hàng.

Chất liệu đựng cơm nên làm từ chất liệu nhựa melamine. Vì chúng không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, không biến chất khi gặp nhiệt độ cao, không bị ăn mòn bởi dung môi hay dầu mỡ, không trầy xước, không mùi vị, không ảnh hưởng đến mùi vị của đồ ăn.

Chắc hẳn bạn đã có ý tưởng để sinh lời với số vốn nhàn rỗi của mình rồi phải không nào. Kinh doanh cơm văn phòng có thể nói là không bao giờ nguội. Để mở một quán cơm văn phòng bạn nên nhớ nãy thiết kế quán cơm của mình thật bắt mắt nhé. Hãy lên một kế hoạch kinh doanh cơm văn phòng thật kỹ càng để việc kinh doanh cơm văn phòng online lẫn tại cửa hàng được thuận lợi nhé. Chúc các bạn sẽ thành công với dự án của mình.

Đọc thêm: Kiếm tiền nhanh chóng với ý tưởng kinh doanh chè cho dân văn phòng

Tìm chúng tôi trên Youtube