Các mẹo đơn giản giúp phát huy tối đa tiềm năng của ý tưởng sáng tạo

Các mẹo đơn giản giúp phát huy tối đa tiềm năng của ý tưởng sáng tạo

Sau khi theo dõi câu chuyện dưới đây, có lẽ bạn sẽ mường tượng ra được một chút về những gì cần làm để phát huy tối đa tiềm năng của ý tưởng sáng tạo.

Quản lý kho dễ dàng với Sapo POS

Không biết hàng hóa còn bao nhiêu trong cửa hàng? Để tình trạng này tiếp diễn hoặc sử dụng Sapo POS, quản lý hàng tồn kho chi tiết, tự động hoàn toàn

Dùng thử miễn phí ngay

 

Tác giả Natalie Bounassar, một người làm truyền thông chuyên nghiệp, đã chia sẻ về câu chuyện của mình:

 

“Gần đây, tôi đã gặp và chia sẻ sự lo lắng cũng như các vấn đề của bản thân với thầy giáo, người cố vấn đáng tin cậy của mình. Dưới sự áp lực, tôi đã nói chuyện rất lan man, cứ nhảy qua nhảy lại giữa cốt truyện, đi qua xong rồi lại vòng lại như một vòng tròn không có điểm kết thúc. Khi nhận ra điều đó, tôi đã lập tức ngừng lại và nói rằng: “Em xin lỗi, dường như là em đang toàn nói những thứ vô nghĩa”.

 

Nhưng, thay vì nói một điều gì khác, thầy giáo đã mỉm cười và nói với tôi rằng: “Natalie. Thầy vẫn đang lắng nghe mà. Em đang vẽ một bức tranh, có thể nó không được sử dụng, nhưng em biết không, thầy vẫn nhìn thấy hình ảnh, nhìn thấy bức tranh ấy một cách rõ ràng”.

 

Bạn biết lúc đó cảm giác của tôi thế nào không? Nhẹ nhõm, yên tâm và không còn chút lo lắng nào nữa vì thầy đang thực sự lắng nghe và thấu hiểu những gì tôi chia sẻ.”


 

Các doanh nhân, theo một lẽ tự nhiên, luôn có thể nhìn thấy những điều khác biệt. Họ không ngừng tìm kiếm cơ hội, những nhược điểm tồn tại và cải thiện nó ngay lập tức. Các cá nhân này không bao giờ suy nghĩ theo một dòng duy nhất hay chỉ đi theo một đường thẳng. Nếu đã làm, họ sẽ muốn có những đột phá khác biệt hơn, bởi lẽ dòng chảy của sự sáng tạo không bao giờ có điểm dừng cả.

 

Các mẹo đơn giản giúp phát huy tối đa tiềm năng của ý tưởng sáng tạo

Các mẹo đơn giản giúp phát huy tối đa tiềm năng của ý tưởng sáng tạo

 

Bất cứ ai đã từng trải qua một quá trình sống trong những sáng tạo đều có thể làm nhân chứng cho sự thật là kết quả của nó hiếm khi có thể nhận định một cách rõ ràng. Mọi thứ được tự do bay bổng, các ý tưởng kinh doanh được khuyến khích phát triển một cách phóng khoáng và có thể là không có ý nghĩa gì đối với các nhà tư tưởng đi theo “khuôn khổ” truyền thống.

 

Điều đó không thể phủ nhận, nhưng, dưới đây là một vài cách đã giúp Natalie có thể kiểm soát được sự “hỗn độn” và phát huy tối đa tiềm năng của những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh của mình:

1. Viết mọi thứ ra khỏi suy nghĩ

Mọi người luôn có thể nhìn thấy tiềm năng sáng tạo trong nhiều tình huống khác nhau, do đó, trong đầu bạn đôi khi tồn tại cùng lúc rất nhiều ý tưởng. Nếu không viết chúng ra khỏi suy nghĩ thì rất có thể nó sẽ biến mất mà không bao giờ quay trở lại nữa. Đừng lãng phí như thế nhé! Hãy dành cho mình những giây phút yên tĩnh trong công việc để nghĩ về những ý tưởng tiếp theo. Là một chuyên gia truyền thông, Natalie không thể “dập tắt” sự sáng tạo của mình bởi nó sẽ rất bất lợi cho khả năng phát triển trong tương lai.

 

Các mẹo đơn giản giúp phát huy tối đa tiềm năng của ý tưởng sáng tạo 1

Viết mọi thứ ra khỏi suy nghĩ

 

Thay vì đưa cho bất cứ ai ý tưởng của bạn thì hãy lưu giữ nó dưới dạng một danh sách. Tạo ra một “kho ý tưởng”và theo dõi những gì bạn đã làm và những gì cần phải được thực hiện. Nếu cẩn thận theo dõi như thế, bạn có thể gia tăng năng lượng và khơi nguồn sáng tạo cho mình.

2. Biết khi nào nên thanh lọc

Natalie thường có các cuộc trò chuyện với một số chủ doanh nghiệp, những người không biết khi nào nên từ bỏ một dự án hay cắt đứt một sự hợp tác không tốt hoặc không còn khả thi nữa.

 

Các mẹo đơn giản giúp phát huy tối đa tiềm năng của ý tưởng sáng tạo 2

Biết khi nào nên thanh lọc

 

Giữa rất nhiều lựa chọn và các ý tưởng khác nhau, việc tìm ra hướng đi đúng sẽ không phải là điều dễ dàng. Bạn có thể thử nghiệm, có thể sai sót. Điều đó sẽ tốn kém thời gian và nguồn lực nhưng sẽ giúp bạn xác định được đâu mới là ý tưởng sáng tạo khả thi nên theo đuổi và bắt đầu thanh lọc những thứ bên lề khác. Và sau một loạt các “nét vẽ” dường như vô nghĩa, người ta thường mỉm cười ở một kết thúc tuyệt vời.

3. Giữ vững sự sáng tạo

Natalie cảm thấy rất may mắn vì luôn có một người thầy, một người cố vấn lắng nghe và bày tỏ sự cảm thông về khuynh hướng lộn xộn trong trí óc sáng tạo của cô. Nhưng không phải tất cả mọi người đều hiểu được điều đó. Đối với những người nghiêng về suy nghĩ có hệ thống và biểu hiện một cách trật tự thì sự sáng tạo có thể là đáng sợ và không mong muốn.

 

 Các mẹo đơn giản giúp phát huy tối đa tiềm năng của ý tưởng sáng tạo 3

Giữ vững sự sáng tạo

 

Tuy nhiên, đừng để các cá nhân đó làm giảm quá trình sáng tạo của bạn. Giữ vững lập trường, đi qua mọi sự lộn xộn, các cuộc thử nghiệm, để rồi kết thúc ở một điều có nghĩa và tiếp tục khám phá những ý tưởng mới. Bởi nếu không khám phá, bạn sẽ không bao giờ thực sự hiểu tiềm năng hoặc khả năng tồn tại của chúng.

 

Một doanh nhân, giống như một nghệ sĩ, luôn luôn có sự lựa chọn cho “bức tranh” của mình. Đi theo lối mòn an toàn hay khám phá những hướng đi sáng tạo mới là tùy thuộc vào bạn, khả năng của bạn và quyết định đến sự thành công của bạn.

 

(Tổng hợp từ www.entrepreneur.com)

Các mẹo đơn giản giúp phát huy tối đa tiềm năng của ý tưởng sáng tạo
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Lazada Sell Pro

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải về ngay