Xu hướng buôn bán gì ở nông thôn năm 2022 mang lợi nhuận cao

Nên buôn bán gì ở nông thôn hiện nay? Nên kinh doanh mặt hàng gì ở quê lợi nhuận cao? Kinh doanh nhỏ ở quê thì nên bán gì?... Nếu chưa tìm được ý tưởng làm giàu tại nông thôn phù hợp thì tham khảo 18 cách kinh doanh 2022 dưới đây nhé.

Làm giàu tại nông thôn, một hướng đi mới đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn và theo đuổi. Trong số những gương mặt khởi nghiệp ấy, đã có rất nhiều người trở thành triệu phú nhà nông trên chính mảnh đất quê nghèo khó của họ. Ai mà biết được, có khi tên của bạn là được xứng danh vào một ngày nào đó không xa, trong danh sách triệu phú nông dân 8X, 9X làm kinh tế giỏi. Tuy nhiên, trước tiên chúng ta cần nói về ý tưởng nên buôn bán gì ở nông thôn hiệu quả và lãi cao. Dưới đây sẽ là 18 ý tưởng kinh doanh mới lạ ở nông thôn để bạn lựa chọn và theo đuổi. Với các bạn muốn tham khảo nhiều xu hướng làm giàu hơn, thì có thể xem lại bài viết 18 cách kinh doanh năm 2022 vốn nhỏ nhé!

Xem thêm: Cả tá ý tưởng kinh doanh ở nông thôn phát tài năm 2022

1. Trồng rau và hoa

Trồng rau và hoa có thể coi là một loại hình kinh doanh khá hiệu quả mà bạn nên nghĩ đến đầu tiên khi chưa biết nên buôn bán gì ở nông thôn. Mặc dù loại hình canh tác này không phải là quá phổ biến nhưng nó sẽ mang lại lợi nhuận cao, đặc biệt khi bạn lựa chọn trồng những loại cây thảo mộc và hoa đang có nhu cầu lớn, ví dụ như trồng cây thảo dược nhằm cung cấp cho công nghiệp sản xuất thuốc.

ý tưởng kinh doanh ở nông thôn thu lợi nhuận cao

Nên kinh doanh mặt hàng gì ở quê?

2. Xu hướng mở trang trại nuôi cá

Một hình thức kinh doanh cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao đó là nuôi cá. Cá là nguồn thực phẩm được sử dụng trên toàn thế giới vì vậy bạn không phải lo lắng về việc tiêu thụ sản phẩm này.

ý tưởng kinh doanh ở nông thôn thu lợi nhuận cao

Buôn bán gì ở quê mang lại lợi nhuận cao?

Ngành nuôi cá hiện nay thường phổ biến với các loài cá da trơn như cá tra, basa... hoặc những loài cá nước ngọt như cá trắm, cá chép, cá quả, rô phi, rô đồng… thậm chí cả cá hồi đều cho hiệu quả cao, tất cả những gì bạn cần chuẩn bị và đầu tư là không gian mặt nước như bể, ao; chọn lọc con giống, thức ăn cho cá, và các kiến thức chăn thả phòng dịch bệnh.

Tiếp theo là hãy nghĩ đến thị trường đầu ra, bạn có thể liên hệ với những cửa hàng, siêu thị hay đầu mối buôn để việc kinh doanh được thuận lợi.

3. Nuôi thỏ làm giàu ở nông thôn

Nếu muốn làm giàu từ nông nghiệp bạn có thể bắt đầu với việc nuôi thỏ. Nuôi loài động vật này không khá đơn giản, thỏ chỉ có nhu cầu thức ăn từ cây cỏ nên không đòi hỏi bạn cần có nhiều vốn đầu tư hoặc duy trì. Không gian chuồng trại cũng không cần quá lớn khi nuôi thỏ.

ý tưởng kinh doanh ở nông thôn thu lợi nhuận cao

Nên buôn bán gì ở quê mang lại hiệu quả cao?

4. Nuôi chó

Trong các loài động vật thì chó là vật nuôi gần gũi với con người nhất. Nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể làm giàu từ việc nuôi chó. Có rất nhiều giống chó khác nhau, tùy thuộc vào các mục đích khác nhau như chó để làm cảnh, chó bảo vệ, chó săn, thậm chí chó thịt (nhu cầu về thịt chó tại Việt Nam là rất lớn dù vấp phải những ý kiến về vấn đề đạo đức).

Nếu bạn là người yêu chó thì việc nuôi chó cảnh để kinh doanh sẽ là phương án phù hợp nhất để vừa giúp thỏa mãn sở thích mà vẫn kiếm được tiền. Theo như xu hướng thị trường hiện nay thì bán chó cảnh sẽ là xu hướng giúp bạn giải đáp được câu hỏi xu hướng kinh doanh gì năm 2022 tại nông thôn vốn nhỏ đấy.

5. Chăn nuôi gia cầm

Gà, vịt, chim cút và rất nhiều loại chim khác nhau có thể gọi chung là gia cầm. Gà và chim được tiêu thụ rộng rãi ở khắp mọi nơi vì vậy bạn cũng sẽ không phải lo lắng về thị trường tiêu thụ, không chỉ vậy chăn nuôi gia cầm cũng mang lại lợi nhuận rất lớn. Bên cạnh việc cung cấp thịt thì bạn cũng có thể lựa chọn kinh doanh trứng gia cầm.

Xem thêm: 20 cách làm giàu tại nông thôn nhanh nhất

6. Làm giàu ở quê nhờ nuôi tôm

Không chỉ là xu hướng kinh doanh 2022, nuôi tôm sẽ còn là một mô hình làm giàu hiệu quả cho bà con nông dân trong tương lai. Tôm là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời nhất thế giới, được hầu tất mọi người ưa chuộng. Tôm rất dễ sống ở những khu vực ven biển, ven sông.

ý tưởng kinh doanh ở nông thôn thu lợi nhuận cao

Kinh doanh gì ở quê để nhanh giàu?

Hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản trong đó có nuôi tôm tại Việt Nam ngày càng phát triển với quy mô từ nhỏ đến lớn nhờ hiệu quả kinh tế rất lớn từ tôm mang lại. Để làm giàu từ nuôi tôm bạn cần có ao, hồ, đầm phá cùng những kiến thức nhất định về việc nuôi trồng và chăm sóc tôm.

7. Trồng nấm

Nếu còn phân vân chuyện buôn bán gì ở nông thôn tại sao bạn không trồng nấm nhỉ? Nấm là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng vì chứa rất nhiều vitamin, protein và khoáng chất, so sánh về mặt dinh dưỡng và tác dụng tốt đối với sức khỏe thì nấm còn tốt hơn nhiều loại thịt và cá. Trong tự nhiên tồn tại 2  loại nấm gồm nấm ăn được và nấm độc.

Đã qua rồi cái thời vào rừng hái nấm, thay vào đó nghề trồng nấm đã xuất hiện từ lâu và mang đến nguồn thu nhập rất cao trong khi chi phí đầu tư không hề tốn kém. Mùn cưa, túi bầu, hạt giống, các loại phân bón Ure, Nito, vôi, nước sạch.... là những nguyên liệu khá rẻ tiền mà bạn cần chuẩn bị khi muốn trồng nấm.

ý tưởng kinh doanh ở nông thôn thu lợi nhuận cao

Buôn bán nhỏ ở nông thôn nên buôn bán gì?

Trồng nấm cũng tương tự như nuôi chim cút lấy trứng ở chỗ nhiều người không biết rằng những nghề này có thể mang lại lên đến 500% lợi nhuận.

Nếu có đủ không gian thoáng mát, sạch sẽ trong nhà, bạn có thể bắt tay vào trồng nấm (nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm là những loại nấm rất thông dụng tại thị trường Việt Nam), sau hơn 20 ngày là bạn đã có thể cung cấp nấm thành phẩm cho chợ, siêu thị, nhà hàng khách sạn hoặc làm nguyên liệu dược phẩm.

8. Nghề nuôi ong lấy mật

Nuôi ong lấy mật là nghề không còn quá xa lạ tại Việt Nam và đây vẫn là cách kinh doanh hiệu quả trong những năm tới. Có rất nhiều công dụng với sức khỏe, được sử dụng làm thuốc và thực phẩm nên mật ong được sử dụng từ hàng ngàn năm trước.

ý tưởng kinh doanh ở nông thôn thu lợi nhuận cao

Kinh doanh gì ở nông thôn 2022 mang lại hiệu quả kinh tế?

Mật ong là mặt hàng có giá thành ổn định, mang lại lợi nhuận lớn cho người nuôi, tùy thuộc vào chất lượng của mật. Nuôi ong không quá khó khăn nhưng bạn cần có kiến thức về kỹ thuật nuôi từ việc sử dụng thùng ong như thế nào đến việc chăm sóc ong và lấy mật ra sao. Tốt nhất ong nên được nuôi tại những vùng có nhiều cỏ cây, nhiều hoa để cung cấp thức ăn và phấn cho ong tạo mật.

9. Kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện nay đang dần chuyển hướng sang hình thức tập trung quy mô lớn. Chính vì vậy, nếu bạn chưa biết nên buôn bán gì ở nông thôn thì bạn có thể chọn kinh doanh các loại thức ăn công nghiệp cho lợn, gia cầm, cá, chim... Tuy nhiên bạn cần xác định nhu cầu tiêu thụ để có quy mô kinh doanh phù hợp và chọn lựa những nhà cung cấp sản phẩm uy tín.

ý tưởng kinh doanh ở nông thôn thu lợi nhuận cao

10. Kinh doanh hạt giống cây trồng

Kinh doanh hạt giống cây cũng là một ý tưởng khá hay cho những ai chưa biết nên buôn bán gì ở quê. Bạn không cần thiết phải trực tiếp trồng cây mới gọi là làm giàu từ nông nghiệp, hãy thử bắt đầu với việc kinh doanh giống cây trồng, cụ thể là hạt giống. Khi kinh doanh hạt giống, bạn nên quyết định tập trung vào loại giống cây nào: cây ăn quả, rau hay thảo mộc...?

ý tưởng kinh doanh ở nông thôn thu lợi nhuận cao

Mặt hàng gì thích hợp để buôn bán nhỏ ở nông thôn?

Địa chỉ cung cấp hạt giống cây trồng của bạn sẽ thêm uy tín nếu bạn có thể đầu tư nhiều hơn vào khâu sản xuất/ in bao bì với những thông tin về hạt giống, xuất xứ, cách sử dụng, thời gian trồng và thu hoạch...

11. Kinh doanh nông sản

“Phi thương bất phú” câu nói này luôn đúng nếu bạn đang ấp ủ kế hoạch làm giàu, đi liền với sản xuất thì bạn phải kinh doanh. Nếu bạn đang bế tắc trong việc nên buôn bán gì ở quê thì kinh doanh nông sản chính là lối ra cho việc tiêu thụ các sản phẩm này. Ở quy mô nhỏ, một cửa hàng cung cấp các mặt hàng thực phẩm như gạo, bột mỳ, đậu, khoai, chuối, hạt tiêu, khoai tây..v.v. là phổ biến nhất và phục vụ chủ yếu cho đối tượng khách hàng nhỏ lẻ có nhu cầu.

Tiến xa hơn một chút của mô hình kinh doanh tại nông thôn này, bạn có thể là đầu mối thu mua và phân phối nông sản sạch trên toàn quốc. Khi đến mùa vụ, bạn sẽ đi gom nông sản với mức giá tốt nhất có thể, sau đấy sẽ tiến hành sơ chế, đóng gói và đi tìm nơi tiêu thụ. Có thể tìm đến các nhà máy lớn, các siêu thị để đặt vấn đề và ký kết hợp đồng.

ý tưởng kinh doanh ở nông thôn thu lợi nhuận cao
6 cách quản lý cửa hàng rau củ quả sạch hiệu quả cho người mới bắt đầu

👉 XEM NGAY

12. Mở cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

Trong nông nghiệp hiện đại, phân bón, thuốc diệt cỏ và trừ sâu là một phần không thể thiếu nhằm giúp tăng năng suất cây trồng, diệt trừ sâu bệnh. Tại những vùng sản xuất nông nghiệp điển hình, việc cung cấp phân bón và thuốc bảo vệ thực vật sẽ là một hướng kinh doanh phụ trợ cần thiết và chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả lợi nhuận không nhỏ. Điều bạn cần có là địa điểm kinh doanh, lựa chọn các nhà cung cấp cùng 1 số vốn nhất định để có thể bắt đầu khởi nghiệp làm giàu.

13. Bán thiết bị, máy nông nghiệp

Hiện nay việc canh tác và thu hoạch nông sản trong ngành nông nghiệp đang ngày càng được hiện đại hóa với việc ứng dụng các loại máy móc và thiết bị. Nhu cầu với các sản phẩm này ở những vùng nông nghiệp tập trung là rất cao, vì vậy kinh doanh thiết bị máy móc nông nghiệp là câu trả lời khá hay cho câu hỏi kinh doanh mặt hàng gì ở nông thôn. Các loại máy thông dụng nhất hiện nay là máy cày, máy kéo, máy gặt..v.v..

14. Tư vấn nông nghiệp

Kinh doanh nông nghiệp có thể xem xu hướng kinh doanh 2022 tới đây, nhưng song song với cách thực hiện ý tưởng này là hàng loạt các khó khăn như kỹ thuật canh tác, biện pháp thâm canh, kỹ thuật nuôi con giống và phòng bệnh… Nếu bạn là một người am hiểu về các lĩnh vực này thì có thể mở dịch vụ tư vấn nông nghiệp, và đem những kiến thức của mình truyền đạt lại cho những người đang kinh doanh thực tế. Đây chắc chắn sẽ là hình thức kinh doanh khá hiệu quả cho bạn đấy!

15. Kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn

Mở cửa hàng vật liệu xây dựng là ý tưởng kinh doanh ở nông thôn không tồi nếu như bạn chưa biết nên buôn bán gì. Khi mà xu hướng bê tông hóa, các công trình xây dựng, nhà cửa của người dân ngày một nhiều, bạn có thể lựa chọn mở một cửa hàng bán các loại vật liệu xây dựng cơ bản, như xi măng, sắt, thép, gạch, đá, cát, sỏi.... Đừng quên sắm thêm một chiếc xe chuyên trở vật liệu xây dựng, bạn vừa chủ động chuyên trở hàng hóa, vừa kiếm thêm thu nhập hiệu quả hơn.

Về cách thức mở cửa hàng, tìm nguồn vật liệu, và kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng, bạn có thể xem chi tiết trong bài viết Bí quyết mở cửa hàng vật liệu xây dựng ở nông thôn

16. Nuôi gà đẻ trứng

Một quả trứng gà ta chất lượng, có giá bán gấp 3, gấp 4 lần so với 1 quả trứng gà công nghiệp. Mặc dù giá cao, nhưng sức mua của mặt hàng này không hề giảm, mà luôn trong tình trạng cháy hàng. Chính vì vậy, buôn bán gì ở quê hiệu quả hãy thử cân nhắc mô hình nuôi gà đẻ trứng. Để xem hướng dẫn và cách thực hiện, bạn có thể xem cụ thể trong bài viết Kỹ thuật và mô hình nuôi gà ta đẻ trứng nhiều

ý tưởng kinh doanh ở nông thôn thu lợi nhuận cao

Kinh doanh mặt hàng gì ở quê là xu hướng năm 2022?

17. Xây dựng trang trại mô hình V-A-C

Một mô hình không có gì mới mẻ, nhưng cũng chẳng lạc hậu. Nếu có đất rộng, và vốn vài trăm triệu, bạn hoàn toàn có thể lập nghiệp làm giàu ở nông thôn với mô hình V-A-C. Vườn có thể trồng các loại cây ăn trái như Chuối, Cam, Bưởi... Ao thì thả cá, tôm, cua, baba, lươn, chuồng có thể nuôi lợn rừng, dê, gà đẻ trứng, gà thịt.... Lấy ngắn nuôi dài, dùng thức ăn tự nhiên để chăn nuôi và đảm bảo vệ sinh, phòng dịch.

ý tưởng kinh doanh ở nông thôn thu lợi nhuận cao

Một mặt cần liên kết với các nhà hàng, siêu thị để quảng bá thành phẩm, và đừng quên tạo website nông sản để giới thiệu thương hiệu của mình đến với khách hàng trên khắp cả nước. Biết đâu, sẽ có người cảm thấy thích thú mô hình của bạn, muốn đầu tư vào, hoặc nhận thu mua đầu ra với số lượng lớn.

18. Môi giới lao động việc làm

Ở những vùng nông thôn, những miền quê nghèo khó, để tìm được một công việc cho thu nhập 3 - 4 triệu/tháng không hề dễ dàng. Trong khi đó, rất nhiều nơi thành phố lớn, các khu công nghiệp, các gia đình có trẻ nhỏ, hay bận bịu công việc... họ cần thuê người lao động, hay chăm sóc, dọn dẹp nhà cửa.

Từ thực tế này, nếu bạn còn băn khoăn nên kinh doanh mặt hàng gì ở nông thôn thì có thể cân nhắc việc mở dịch vụ môi giới lao động. Bất cứ ai cần tìm việc làm, hoặc ai cần thuê người bạn sẽ kết nối họ với nhau, và hưởng phí hoa hồng. Để phát triển, bước đầu có thể liên kết với các trung tâm tuyển dụng, các công ty lớn để đặt vấn đề.

Có một thực tế nữa là các gia đình hiện nay khá bận rộn, họ rất cần tìm người giúp việc theo giờ, công việc có thể là dọn dẹp, đi chợ, đón trẻ đi học, chăm sóc trẻ nhỏ, người già... Thử nghĩ xem bạn có thể tận dụng nhu cầu này và giúp những người dân quê có thu nhập mỗi tháng.

Trên đây là 18 ý tưởng làm giàu tại nông thôn bạn có thể tham khảo và bắt đầu lên kế hoạch và định vị sự nghiệp cho mình. Với những bạn chưa biết nên kinh doanh gì ở nông thôn năm 2022 thì đây cũng là những gợi ý tốt để bắt đầu một hành trình mới cho mình. Nếu các bạn có câu hỏi, hay cần hỗ trợ thông tin gì, hãy để lại comment trong phần bình luận bên dưới để mọi người cùng thảo luận nhé.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM