Bùng nổ trào lưu kinh doanh giáo dục trực tuyến tại Việt Nam

Đầu tư phát triển giáo dục trực tuyến đã phổ biến ở những nền kinh tế phát triển từ lâu và được coi là ngành “một vốn bốn lời”. Tiêu biểu như ở Mỹ, 96% các trường đại học cao đẳng lớn đều có “e-learning” (giáo dục trực tuyến), thậm chí nhiều người còn coi loại hình này là tương lai của giáo dục.

Bung-no-trao-luu-kinh-doanh-giao-duc-truc-tuyen-1

Bùng nổ trào lưu kinh doanh giáo dục trực tuyến tại Việt Nam (nguồn ảnh nguyentrihien.com)

  Tại Việt Nam, “e-learning” mới phát triển trong 5 năm trở lại đây và đang dần thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Chính vì sự mới mẻ nên nó được coi là thị trường đầy tiềm năng cho các startup tham gia, cạnh tranh.

Môi trường phát triển tiềm năng

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, nhờ sự hội nhập nhanh chóng với tiến bộ của thế giới trong mọi lĩnh vực mà Việt Nam là môi trường phát triển “e-learning” đầy tiềm năng. Trong cuộc khảo sát tháng 3/2014, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trường thị trường giáo dục trực tuyến lớn nhất với 46%, vượt qua Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc. Hình thức phổ biến nhất là dạy tiếng Anh qua mạng và luyện thi đại học.   Sự phát triển “thần kỳ” của loại hình kinh doanh trực tuyến này xuất phát từ:   Trước tiên người Việt rất quan tâm đến giáo dục đào tạo, theo báo cáo hàng năm, mức chi của chính phủ cho lĩnh vực này tương đương 20% tổng chi ngân sách Nhà nước. 47% chi tiêu của người dân Việt Nam dành cho giáo dục (theo nghiên cứu thị trường Taylor Nelson).   Thứ 2: Theo báo cáo của cục Thương mại điện tử Việt Nam năm 2014, hiện nay số lượng người dùng Internet trong nước dao động từ 37-40 triệu, trung bình mỗi người dành khoảng 2 giờ mỗi ngày để truy cập Internet (chiếm 31.5% tổng thời gian sử dụng các phương tiện truyền thông, tỷ lệ này ngày càng tăng đặc biệt là ở những người trẻ tuổi). Người Việt ngày càng sử dụng Internet nhiều hơn đã tạo cơ hội lớn hơn cho việc phát triển các loại hình kinh doanh trực tuyến.   Thứ 3: Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng với 50% tổng dân số nằm trong độ tuổi 15-64. Những người trẻ có tư tưởng tiến bộ, tiếp thu tiến bộ của nhân loại, sẵn sàng tiếp nhận phương pháp học mới thay thế cách học truyền thống

Bung-no-trao-luu-kinh-doanh-giao-duc-truc-tuyen-4

Thực trạng giáo dục ở Việt Nam là điều đáng để suy ngẫm

  Thứ 4: Thực trạng dạy học cứng nhắc tại hầu hết các trường đại học khiến Việt Nam không bao giờ là môi trường học thu hút với nhiều người. Thời gian giảng dạy hạn chế, môi trường học tập ồn ào, tính thực tiễn không cao, chủ yếu tập trung vào lý luận, tốn quá nhiều thời gian ở trường lớp là những điều người ta thường nhắc tới.   Thứ 5: Hình thức học trực tuyến mang lại nhiều lợi ích thiết thực như họ có thể học bất cứ nơi đâu, lúc nào với điều kiện chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối Internet, thay vì phải chen chúc trong các lớp học thêm. Việc học ngay trong nhà sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức mà hiệu quả đạt được khá lớn.

Bung-no-trao-luu-kinh-doanh-giao-duc-truc-tuyen-3

Dạy học trực tuyến mang lại nhiều tiện lợi cho cả người dạy và người học

  Ngoài ra giáo dục trực tuyến còn kết nối được với những giảng viên giỏi ở khắp mọi nơi dù giờ giấc không trùng nhau, điều này có thể giúp người học tiếp xúc được với những người dạy có chuyên môn giỏi. Thêm vào đó người học có thể xem lại video nếu cần nên rất chủ động về mặt thời gian.   Thứ 6: Nguồn lực giảng viên chất lượng cao lớn nhưng chưa được tận dụng hết. Theo nghiên cứu của trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, 70% sinh viên ra trường làm trái ngành nghề học – đây là sự lãng phí rát lớn.   Xem thêm: Bí quyết kiếm tiền triệu từ kinh doanh mỹ phẩm handmade

Những bước phát triển “thần kỳ” của e-learning

Giáo dục trực tuyến tại Việt Nam bắt đầu sôi động từ năm 2008 trong đó tập trung vào mảng tiếng anh và luyện thi đại học. Đến nay thị trường “e-learning” có độ lớn khoảng 60 triệu USD và đang tăng trưởng mạnh. Chúng ta có thể kể đến một số dấu mốc phát triển của loại hình kinh doanh giáo dục trực tuyến như:   Năm 2011 công ty cổ phần đầu tư công nghệ giáo dục IDJ đã chi 8 tỷ đồng để ra mắt website luyện thi trực tuyến đầu tiên idjt.vn với hình thức bài giảng là video và trình chiếu. Mặc dù còn bộc lộ nhiều yếu điểm trong cách trình bày, quản lý nhưng việc một công ty đặt trọng tâm vào việc dạy học online đã thúc đẩy nền giáo dục trực tuyến tại Việt Nam. Thông tin về IDJ có thể nắm được tại idjt.vn, hoc360.vn, giaoduc360.vn.

Bung-no-trao-luu-kinh-doanh-giao-duc-truc-tuyen-2

Website giáo dục trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam

  Tháng 5/2012 công ty VNG thử nghiệm mô hình đào tạo trực tuyến và tới tháng 3/2014 ra mắt sản phẩm miễn phí sử dụng trên toàn quốc. Với sự đầu tư lớn về hình thức, nội dung, cách giảng dạy theo chuyên đề đã thu hút hàng nghìn lượt học sinh, sinh viên tủy cập mỗi ngày, đặc biệt là những người sắp bước vào kỳ thi đại học.   Năm 2013 tập đoàn Intel Việt Nam cùng công ty T&H cho ra mắt dự án trường học trực tuyến (ISS) với tổng số vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Điều đặc biệt trong sản phẩm mới này là các bài giảng điện tử bằng video, kết hợp với hiệu ứng âm thanh, hình ảnh minh họa 2D/3D, các thí nghiệm thực tế theo từng cấp lớp. Đội ngũ giảng viên được tuyển dụng khắt khe, không chỉ vững về chuyên môn mà còn phải có khả năng diễn đạt trước ống kính.   Ông Lê Thanh Hùng, Chủ tịch HĐQT cho biết: “Nơi này là một kênh thông tin hữu ích cho giáo viên tham khảo, trao đổi, thảo luận để nâng cao chất lượng giảng dạy và là một nơi phục vụ cộng đồng. Trong đó, học sinh phổ thông các vùng sâu, vùng xa, đang gặp phải khó khăn về kinh tế, địa lý, sẽ có cơ hội học tập miễn phí các môn học phổ thông”.

Bung-no-trao-luu-kinh-doanh-giao-duc-truc-tuyen-5

Theo thống kê của website nguyentrihien.com – chuyên về phát triển giáo dục trực tuyến thì hiện nay 3 tên tuổi lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực này lần lượt là ViettelStudy.vn (cổng nội dung giáo dục trực tuyến), Topica.edu.vn và IDT-eGame (với website chinhphucvumon.vn). Ngoài ra còn hơn 60 hệ thống website khác phục vụ dạy học trực tuyến như: Rockit.vn, studynet.vn, tienganh123 (mạng giáo dục trực tuyến cho tiếng anh), hocmai.vn, hoc360.vn, zuni.vn... và hàng chục dự án giáo dục trực tuyến khác chưa công bố ra thị trường.   Tất nhiên việc dạy học tại trường là cần thiết, không thể thay thế nhưng sự kết hợp giữa học tại lớp và trực tuyến sẽ mang lại hiệu quả thiết thực hơn. Với sự bùng nổ mạnh về kinh doanh giáo dục trực tuyến trong năm 2014, có thể tin tưởng trong những giai đoạn tiếp theo lĩnh vực này sẽ có những bước đột phá, đóng góp lớn vào công cuộc đào tạo nhân tài của nước nhà.   Xem thêm: https://www.sapo.vn/blog/tai-sao-cac-doanh-nghiep-ha-noi-can-thiet-ke-website/   
Tweet
5/5 (0 vote)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM