9 thói quen để trở thành người thành công

Có khi nào bạn tự hỏi vì sao người ta thành công còn mình vẫn loay hoay tìm cách để vươn lên chưa? Hàng ngàn lý do để giải thích cho sự-thua-kém đó, nhưng nếu nói về các yếu tố khách quan thì có lẽ chúng ta không cần bàn luận vấn đề này nữa, vì hoàn cảnh mỗi người mỗi khác, làm sao so sánh được. Thứ tôi muốn nói là các điều kiện chủ quan, là ở tư tưởng và sự cố gắng của từng người, bạn chưa thành công vì bạn chưa nghĩ được và làm được như họ. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 9 thói quen để trở thành người thành công như thế nào.

9-thoi-quen-de-tro-thanh-nguoi-thanh-cong1

1. Không để người khác ảnh hưởng đến mình

Người thành công không đi con đường dải thảm và rộng rãi, họ cũng đã phải bon chen trong lối đi chật chội chứa đầy những đối thủ còn dưới chân là gai nhọn đau đớn. Họ phải vươn lên giữa sự cạnh tranh khốc liệt để có thành quả như ngày hôm nay, vì vậy họ buộc phải tập cho mình thói quen tự cường và độc lập. Vì trong con đường ấy họ liên tục bị đối thủ chèn ép, nếu họ để người khác ảnh hưởng đến mình thì mọi nghị lực và cố gắng sẽ trở thành mây khói.

Nếu bạn cũng sắp hoặc đang chen lấn giữa con đường dẫn tới thành công thì hãy tập cho mình thói quen lờ đi tất cả những phản ứng tiêu cực xung quanh. Sẽ có người đàm tiếu, sẽ có người dị nghị về bạn, có thể họ ganh tị, hoặc cũng có thể họ đang dùng chiêu trò để dìm bạn xuống. Bạn cần tỉnh táo và tin tưởng vào chính mình nếu bản thân không làm điều trái với lương tâm. Bạn lao động chân chính, bạn cạnh tranh công bằng, vậy thì có gì phải sợ hãi hay suy nghĩ? Bạn là bạn, còn họ là họ!

2. Biết ghi nhớ để rút kinh nghiệm

Sai lầm không phải điều tốt đẹp nhưng nó như một người bạn luôn đồng hành trong cuộc đời mỗi người. Muốn thành công bạn phải học cách chấp nhận và đối mặt với sai lầm chứ không nên lảng tránh. Nhiều người chọn cách quên đi sai lầm để được thanh thản, nhưng sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu một ngày nào đó họ lại gặp sai lầm ấy và mắc phải.

Đừng quên mình đã từng vấp ngã, hãy nhớ để biết vì sao mình bị vậy, sau này có vô tình đi qua con đường cũ cũng biết cách phòng tránh. Người thành công coi sai lầm giống như liều kháng sinh, mà với chúng thành quả sau này của họ sẽ cứng cáp và vẹn toàn hơn.

thói quen để thành công

Đừng sợ hãi thất bại, hãy nhìn xuyên qua nó để thấy những kinh nghiệm quý báu đằng sau!

3. Người thành công luôn giữ nhiệt huyết

Con đường tới đích thành công chẳng hề dễ dàng, không chỉ có cạm bẫy mà những cám dỗ cũng có thể đẩy bạn ngã quỵ. Mà cuộc đua này không dành cho kẻ chậm chân, một phút lỡ lầm cũng có thể khiến đối thủ vượt mặt bạn. Nếu liên tục bị vấp ngã, nếu mỗi lần ngẩng mặt lại thấy đối thủ ngày một xa mình liệu bạn có nản lòng? Bục vinh quang vốn quá chật chội, nếu không nhanh chân sẽ chẳng còn chỗ cho bạn đâu.

Người thành công thậm chí còn chưa từng tự hỏi câu đó, đối với họ định nghĩa “nản lòng” nằm tận cuối từ điển, và chẳng bao giờ họ nghĩ mình có-hay-không chán nản. Họ luôn giữ nhiệt huyết trong công việc, luôn cố gắng nhiều nhiều hơn nữa để hoàn thành mục tiêu của mình. Vấp ngã và nhìn đối thủ đang bỏ xa chỉ kích thích ý chí chiến đấu của họ mà thôi.

Đừng dừng lại, dù xảy ra bất kỳ chuyện gì đi nữa!

4. Người thành công không theo đuổi sự hoàn hảo

Ở đời không có gì hoàn hảo 100%, mọi thứ chỉ ở mức tương đối. Thế nên đuổi theo sự hoàn hảo cũng như đuổi theo giấc mộng hão huyền nào đó vậy, bạn càng cố với chỉ càng nhận ra mình dần bất lực mà thôi. Người thành công không đặt hoàn hảo làm mục tiêu, họ thực tế hơn, họ lựa chọn những thứ đem lại lợi ích cho mình và người khác. Nếu bạn vẫn cố chấp làm mọi thứ để được vẹn toàn thì cuối cùng bạn sẽ luôn cảm thấy mình thất bại mà thôi.

người thành công theo đuổi sự hoàn hảoChỉ cần mọi thứ tốt hơn, hơn nữa là đủ!

5. Luôn nhìn về phía trước

Quá khứ dù có đẹp hay đen tối cũng là thứ ở đã đằng sau, đó sẽ chỉ còn là kỉ niệm mà không ảnh hưởng gì đến tương lai nữa. Đôi mắt của bạn ở phía trước vậy hãy nhìn về nơi có những thứ đang chờ bạn. Người thành công không chìm vào những ngọt ngào của chiến thắng cũng không lún sâu trong thất bại, người thành công biết con đường mình phải bước rất dài nên họ tập trung toàn bộ tinh lực vào phía trước.

Nếu muốn thành công bạn cũng cần phải suy nghĩ tích cực lên, phải cố gắng, phải nhìn vào tương lai tươi sáng có thành quả vẫn chờ bạn nơi đó.

6. Tìm ra giải pháp thay vì luôn quan tâm đến câu hỏi vì sao

Lẽ dĩ nhiên muốn tìm ra cách giải quyết bạn phải biết được lý do, nhưng không phải lúc nào cũng cần câu trả lời cụ thể, rõ ràng rành mạch. Thay vì cứ luẩn quẩn trong câu hỏi “vì sao” bạn nên gấp rút đưa ra giải pháp để cải thiện tình hình. Người thành công biết khi nào cần làm và phải làm những gì, họ biết phân bổ nguồn lực để mọi thứ đạt được kết quả tốt nhất. Bạn nên học cách nhìn nhận vấn đề hơn là miên man trong mớ suy nghĩ không hồi kết.

7. Biết chọn bạn để xây dựng mối quan hệ

Người xưa có câu “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, “Chim khôn chọn cành mà đậu, người khôn chọn bạn mà chơi”, để thành công bạn cũng cần tập thói quen như thế. Không phải chúng tôi bảo bạn kết bè kết phái mà muốn bạn biết ai là người nên tạo dựng mối quan hệ, ai không.

xây dựng các mối quan hệ để thành công

Trong một tập thể có rất nhiều loại người khác nhau, có người giúp cả tập thể đi lên cũng có kéo tất cả đi xuống. Nếu bạn muốn thành công thì nên kết bạn với người tích cực trong công việc và cùng chí hướng như mình, đừng quá thân thiên với kẻ tiêu cực, bạn có thể sẽ bị ảnh hướng. Cũng không có nghĩa chúng tôi khuyên bạn xa lánh mọi người mà nên biết điều tiết các mối quan hệ sao cho tốt với mình hơn.

8. Luôn thả lỏng tinh thần

Vì thành công là điều không dễ dàng nên trước khi nếm được vị ngọt thành quả bạn sẽ phải vượt qua rất nhiều trông gai. Đây là một cuộc khảo nghiệm cả về ý chí và tinh thần của bạn, nếu bạn không biết cách điều hòa suy nghĩ thì không cần người khác tác động chính bạn đang hủy hoại bản thân mình.

Áp lực công việc, chán nản vì thất bại, buồn phiền vì đồng nghiệp, rồi chuyện gia đình bạn bè,...Tất cả những cảm xúc này sẽ có lúc bạn gặp phải, nhưng hãy tìm cảm để giải tỏa chúng. Hoạt động ngoại khóa, làm đôi điều vì sở thích, đam mê hoặc đơn giản chỉ dành một ngày hoàn toàn thư giãn cũng đủ. Đừng để bản thân phải căng lên gồng gánh mọi chuyện. Nên nhớ, bạn xứng đáng để được tận hưởng!

9. Thành thật với bản thân

Người thành công khi soi gương sẽ nhìn thấy điểm xấu của mình thay vì chỉ tập trung vào thứ đẹp đẽ. Họ biết mình không tốt ở điểm nào, cần cải thiện cái gì để trở nên tuyệt vời hơn. Họ thành thật với cảm xúc của chính mình. Đó là lý do vì sao bạn luôn thấy người thành công tự tin như vậy, họ không huyễn hoặc mình bởi các ảo tưởng giả dối.

Khi người thành công không muốn, họ sẽ nói “không” thay vì lập lờ. Khi người thành công thấy kế hoạch này tồi, họ sẽ nói “dở” thay vì động viên lấy lệ. Họ biết chính xác thứ mình cần là gì vì thế họ không bao giờ nhầm lẫn các mục tiêu. Con đường họ bước có thể đầy chông gai nhưng chỉ có một cái đích duy nhất.

Nếu muốn thành công, ngay từ bây giờ hãy tập cho mình 9 thói quen này. Tin tôi đi!

Xem thêm: Bài học kinh doanh cho người mới khởi nghiệp

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM