5 bước đơn giản để khởi nghiệp kinh doanh Online

5 bước đơn giản để khởi nghiệp kinh doanh Online

Kinh doanh online là một lĩnh vực phổ biến nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì lại không hề đơn giản. Tuy nhiên, với 5 bước mà bài viết đề cập đến dưới đây sẽ giúp bạn có những gây dựng bền vững cho quá trình kinh doanh trực tuyến của mình.

 

1. Xác định lĩnh vực kinh doanh

Bước đầu tiên trong một kế hoạch kinh doanh là việc xác định lĩnh vực mà mình sẽ hoạt động. Muốn vậy, bạn cần phải trả lời các câu hỏi như : Lĩnh vực nào mình yêu thích nhất? Kinh nghiệm trước đây của bạn là kinh doanh về cái gì? Bạn có những thế mạnh nào để tiến hành công việc kinh doanh này? Đối thủ của bạn là ai? Tình hình kinh doanh của họ như thế nào?… Sau khi trả lời được các câu hỏi đó, bạn có thể có những hướng đi để xây dựng mô hình phù hợp cho mình.

Lấy ví dụ, nếu bạn có những am hiểu về thời trang, đã từng đi làm thêm ở các shop quần áo hay bạn thực sự là một tín đồ mê váy vóc, quần áo các kiểu thì không còn nghi ngờ gì nữa, việc kinh doanh hàng thời trang online thực sự là phù hợp với bạn.

2. Xây dựng website bán hàng Online

Sau khi định hướng được lĩnh vực sẽ kinh doanh, bạn cần có một website bán hàng.

Trong kinh doanh Online website bán hàng như là cửa hàng trong kinh doanh truyền thống. Tuy nhiên, cần xây dựng website phù hợp với đối tượng khách hàng, mô hình kinh doanh (website bán hàng B2C; C2C, du lịch dịch vụ ..) để thuận tiện hơn trong giao dịch.

Nhưng, dù bạn xây dựng một website như thế nào thì cũng đừng quên điều cốt yếu, quan trọng nhất đó là luôn đem lại cho khách hàng những thao tác đơn giản và dễ dàng đến mức có thể trong việc tra cứu và thực hiện giao dịch trong cửa hàng trực tuyến của bạn.

3. Marketing bán hàng

Có một website bán hàng đẹp, có sản phẩm hấp dẫn nhưng nếu không làm marketing đúng kiểu thì chưa chắc bạn đã bán được hàng. Do vậy, bước tiếp theo là tiến hành tiếp thị, quảng cáo đến đông đảo khách hàng để họ biết đến sản phẩm của bạn và thực hiện mua hàng. Cũng như kinh doanh theo hình thức truyền thống, bán hàng online cũng phải quảng cáo, treo banner, tờ rơi…để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây là các hình thức marketing, bạn có thể sử dụng phương pháp SEO để quảng bá website, sử dụng hình thức đăng bài quảng cáo trên báo mạng, sử dụng các pop – up, video, banner, chương trình khuyến mãi…

Thực tế cho thấy, một kế hoạch marketing xuất sắc sẽ đem lại nhiều lợi nhuận cho cửa hàng online của bạn, vậy nên, tận dụng sự phát triển mạnh mẽ của internet và xu hướng phát triển của ngành bán lẻ hiện đại, hãy sáng tạo và thực hiện những phương thức truyền thông tiếp thị hữu hiệu nhất.

marketing trong kinh doanh online

4. Xây dựng đội ngũ nhân viên

Với mỗi mô hình kinh doanh khác nhau cần một đội ngũ nhân viên phù hợp.

Chẳng hạn với mô hình kinh doanh Online bán lẻ trực tuyến cần các nhân sự trong các bộ phận

– Bán hàng: là đội ngũ chịu trách nhiệm chính trong việc tìm kiếm khách hàng, tư vấn cho khách hàng về sản phẩm. Là những cá nhân có hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực kinh doanh của công ty, sẵn sàng xử lý được các thông tin cần thiết nhất để truyền đạt và khiến khách hàng đi đến quyết định mua hàng. Đây cũng là đội ngũ liên tục có sự tiếp xúc với khách hàng nên cần phải thường xuyên đào tạo về sản phẩm, cũng như đào tạo về văn hóa ứng xử đối với người mua hàng.

– Nhập hàng: Là bộ phận chuyên trách việc tìm kiếm nhà cung cấp, kịp thời nắm bắt các xu hướng của người tiêu dùng, là người có những sự nhạy bén nhất thời về thị hiếu khách hàng, về giá cả để đi đến quyết định nhập những mặt hàng chắc chắn sẽ bán chạy về cho công ty.

– Phát triển nội dung: Một sản phẩm bán online sẽ thu hút được khách hàng nếu như hình ảnh của nó rõ nét, kèm theo đó là các thông tin tư vấn về chất liệu, cách sử dụng, các thông tin bên lề về giá cả, kích thước… đầy đủ. Không những thế, khi tìm hiểu về sản phẩm, đội ngũ nội dung sẽ là những người góp phần đem đến những kho nội dung chuẩn nhất giúp khách hàng tin tưởng hơn khi đặt mua sản phẩm.

– Marketing: thực hiện công việc tìm kiếm khách hàng thông qua việc quảng bá hình ảnh của công ty, của sản phẩm thông qua các hình thức tiếp thị trực tuyến lẫn tiếp thị truyền thống.

– Giao hàng: đây là bộ phận chuyên trách công việc vận chuyển sản phẩm đến tận tay khách hàng. Kinh doanh online không thể không áp dụng hình thức giao hàng. Bởi một khi đã mua hàng trực tuyến thì chắc chắn khách hàng không có thời gian hoặc sẽ ngại phải đi đến tận nơi để xem sản phẩm, do đó, họ cũng không thể đến tận nơi đế lấy sản phẩm sau khi đã đặt mua. Do đó, để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, tiết kiệm thời gian cho khách hàng, bộ phận giao hàng sẽ thực hiện khâu vận chuyển này một cách hữu hiệu nhất.

Tùy thuộc vào quy mô của công ty mà bố trí nhân lực phù hợp

5. Chăm sóc khác hàng

Thông thường, các hình thức bán lẻ truyền thống thường quên mất một khâu cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng trong quá trình kinh doanh của mình đó là chăm sóc khách hàng. Theo như thống kê của các doanh nghiệp kinh doanh online, lợi nhuận thu được từ việc quay lại mua sắm của các khách hàng cũ chiếm số % rất lớn. Đó là chưa kể đến, nếu dịch vụ và hàng hóa của bạn thực sự tốt, lượng khách cũ này sẽ gián tiếp là kênh marketing truyền miệng đến những khách hàng tiềm năng tương lai sẽ tìm đến cửa hàng của bạn. Do vậy, lên kế hoạch chăm sóc khách hàng thật tốt sẽ giúp chiến lược kinh doanh của bạn đi đến thành công.

5 bước đơn giản để khởi nghiệp kinh doanh Online
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay