4 kênh tìm kiếm nhân viên bán hàng nhanh nhất

Một trong những yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp đó là chất lượng của đội ngũ nhân viên bán hàng. Để nâng cao khả năng lựa chọn những ứng viên phù hợp, các doanh nghiệp có nhiều hình thức lựa chọn. Dưới đây, Bizweb sẽ tổng hợp cho bạn 4 kênh cơ bản để bạn có thể tiếp cận với các ứng viên.

1. Đăng tin trên phương tiện truyền thông đại chúng

1.1. Qua truyền hình, báo đài

 tìm kiếm nhân viên bán hàng

Với kênh này, hầu hết doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra những chi phí nhất định tùy từng hình thức, thời lượng, khu vực. Đăng tin trên truyền hình, báo chí, đài phát thanh thường tốn kém nên chủ yếu chỉ dành cho những doanh nghiệp lớn.

Với các báo tên tuổi như: Tuổi trẻ, Thanh niên, Người lao động,… mức phí tương đối cao và bị giới hạn bởi số lượng từ. Một tin tuyển dụng đăng thường không quá 50 chữ: Báo Tuổi trẻ (260.000đ/kì), báo Thanh niên (150.000/kì), Báo Người lao động trong khuôn khổ dưới 35 từ sẽ thấp hơn 1 chút (100.000đ/kì). Đấy là chưa kể đến tuyển dụng trên truyền hình và đăng với diện tích rộng trên các trang báo thì bạn sẽ phải chi trả số tiền lên đến hàng triệu, thậm chí chục triệu cho 1 hợp đồng đăng tin.  

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể đăng trên các báo với mức phí rẻ hơn như các báo, tạp chí ngành, địa phương. Báo Mua & bán là tờ báo chuyên đăng tin rao vặt, tuyển dụng phổ biến giá rẻ cho các doanh nghiệp. Chỉ với 10.000đ – 20.000đ/ngày là thông tin của bạn cũng sẽ có hàng ngàn người đọc ngay ngày mai. Ngoài ra, trên Mua & bán, bạn cũng có thể chọn đăng kí tin VIP, đánh dấu nổi bật bằng khung hoặc màu nền để thu hút sự chú ý của các ứng viên.  

Việc đăng tin tuyển dụng trên các trang báo đài tuy có tốn kém nhưng thông tin mang tính chính thống hơn, hạn chế tối đa được các trường hợp tuyển dụng ảo hoặc các chiêu thức lừa đảo người lao động. Điều này sẽ làm các ứng viên tin tưởng hơn khi ứng tuyển tại doanh nghiệp của bạn.

1.2. Qua các trang thông tin việc làm

tìm kiếm nhân viên bán hàng 1

Khi chọn kênh đăng tin trên các trang thông tin việc làm, bạn có rất nhiều cơ hội để được miễn phí hoàn toàn từ việc lập tài khoản cho tới đăng và duyệt tin. Một số trang cho phép bạn đăng tin miễn phí như: Vieclam365, Careerlink, jobstreet.vn,…

Nhưng nếu bạn coi tuyển dụng là việc quan trọng và cần thiết thì nên đầu tư chút đỉnh để đăng tại những trang uy tín hoặc chọn hình thức đăng tin VIP (dao động từ 800.000 – 10.000.000đ/tháng, tùy trang, vị trí, cách thức) hoặc cao cấp hơn nữa là đăng banner (dao động từ 4.000.000đ – 10.000.000/tháng, tùy kích thước, vị trí).  

Một số trang thông tin việc làm phổ biến bạn có thể tham khảo: timviecnhanh.com, tuyendung.com.vn, vieclam.24h.com, mywork, vienamworks,… 

Với những tin tính phí này, thông tin tuyển dụng của bạn sẽ được đưa lên top đầu, đánh dấu nổi bật và chắc chắn sẽ có nhiều người vào xem và ứng tuyển hơn. Hơn nữa, những ứng viên luôn có những đánh giá riêng về nhà tuyển dụng thông qua vị trí đăng tin và nội dung tuyển dụng, đặc biệt là những ứng viên tiềm năng.

2. Tuyển dụng qua hội chợ việc làm

tìm kiếm nhân viên bán hàng 2

Hội chợ việc làm là dịp để các doanh nghiệp gặp gỡ số lượng lớn các ứng viên, cũng chính là cơ hội sàng lọc những ứng viên ưu tú cho công tác tuyển dụng của mình. Tham gia hội chợ việc làm là cách tìm kiếm ứng viên một cách truyền thống nhưng không kém phần hiệu quả.

Hội chợ việc làm thường được tổ chức vào mùa hè (cao điểm là vào tháng 4 - tháng 5), thời điểm nhu cầu tìm việc của sinh viên các trường tăng cao sau khi tốt nghiệp. Trước khi đến với hội chợ việc làm, bạn sẽ phải dự trù chi phí thuê gian hàng (3-5 triệu/gian hàng, tùy quy mô của hội chợ); chi phí tổ chức gian hàng (Làm khung nền, standee, in ấn tờ rơi, mẫu thông tin, phiếu hỏi, phí vận chuyển,…) và chuẩn bị, phân công nhân sự.  

Qua hội chợ, bạn có thể nhắm được kha khá các ứng viên tiềm năng, quan trọng doanh nghiệp của bạn cần phải thể hiện mình trước để thu hút những ứng viên đó. Đừng quên, đây cũng là địa điểm lý tưởng để quảng bá sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Hiệu suất của kênh này chủ yếu sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp của bạn nhưng thường sẽ khó được như các kênh khác bởi sự hạn chế và phụ thuộc vào đối tượng cũng như khoanh vùng của hội chợ.

3. Tiếp nhận ứng viên qua đơn vị tuyển dụng chuyên nghiệp

Một kênh tuyển dụng tốn kém nhưng bù lại bạn không phải tốn nhiều công sức cho việc tuyển dụng. Các đơn vị tuyển dụng chuyên nghiệp ở đây có thể là cá nhân, tổ chức hoặc là các trung tâm giới thiệu việc làm. Đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và kết nối với các ứng viên chọn lọc, những đơn vị này xuất hiện làm trung gian để đảm bảo chất lượng tuyển dụng, tuyển đúng người, đúng việc.

Các doanh nghiệp sẽ phải chi khoản lớn tùy thuộc hình thức cho bên thứ 3 này (khoảng 20-30% lương tháng đầu tiên của nhân viên). Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên thật cẩn trọng khi tìm đối tác cho việc tuyển dụng của mình, đặc biệt không tiếp tay cho những hành vi tuyển dụng lừa đảo của một số các mối trung gian.

4. Tìm kiếm, chọn lọc qua mối quan hệ xã hội

tìm kiếm nhân viên bán hàng 4

Đây là kênh được cho là tiết kiệm và chất lượng để tạo nguồn ứng viên, tìm kiếm hạt giống tiềm năng. Dựa vào mối quan hệ sẵn có của mình, từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng cho tới các đối thủ trên thị trường, bạn có thể tìm kiếm ứng viên phù hợp với vị trí đang tuyển. Mối quan hệ càng rộng càng giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, với kênh này, vị trí bạn tuyển cùng các chế độ cần phải hấp dẫn để có thể thu hút họ đồng ý với lời đề nghị của bạn.  

Bạn sẽ sở hữu kho ứng viên nếu như bạn biết vận dụng đúng kênh vào từng tính chất công việc tuyển dụng. Sự kết hợp của cả 4 kênh trên sẽ giúp bạn có được nhiều cơ hội tiếp xúc các ứng viên tiềm năng hơn. Việc còn lại của bạn chỉ là nhận biết những ứng viên đó và đào tạo họ trở thành những nhân viên xuất sắc trong doanh nghiệp của bạn.

Trong bài tiếp theo, Bizweb sẽ đi sâu vào chia sẻ cách thức, kinh nghiệm tổ chức tuyển dụng theo kênh Hội chợ việc làm giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyển dụng đi đôi với quảng bá thương hiệu, phạm vi ảnh hưởng.

Xem thêm: TOP 20 câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh khi tuyển dụng

Tweet
5/5 (0 vote)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM