3 yếu tố tạo nên thành công trong kinh doanh xe máy

Trong những năm gần đây thị trường kinh doanh xe máy đang dần đạt trạng thái bão hòa sau khoảng thời gian tăng mạnh, số lượng xe được cung cấp dao động khoảng 2,7 triệu chiếc mỗi năm. Tuy nhiên do số lượng cửa hàng được mở ra nhiều trong khi nhu cầu không tăng cao khiến tình trạng “khan hiếm” khách hàng xảy ra, hầu hết cửa hàng kinh doanh xe máy ngày càng vắng khách, người xem nhiều hơn người mua.

3 yếu tố tạo nên thành công trong kinh doanh xe máy

3 yếu tố tạo nên thành công trong kinh doanh xe máy

Không còn cảnh tha hồ nâng giá ăn chênh lệch như trước, tình trạng ế ẩm khiến nhiều cửa hàng kinh doanh xe máy thu không đủ bù chi, thậm chí phải đóng cửa hoặc sang tiệm để tránh bị lỗ thêm. Không chịu chấp nhận bỏ cuộc, nhiều chủ cửa hàng tìm cách cứu vãn tình thế, mở rộng phương thức tiếp cận khách hàng thông qua Internet cũng như chuyên nghiệp hóa hoạt động. Theo chia sẻ của một số người đi trước trên các diễn đàn xe máy, để thành công ở lĩnh vực này trong thời đại công nghệ số, các doanh nghiệp phải làm được những điều sau đây.

1. Xác định thị trường

Theo những người trong nghề các cửa hàng, đại lý hay các cá nhân không nên “đâm đầu” kinh doanh mọi loại xe máy, cố gắng đáp ứng đủ nhu cầu thị trường bởi nếu vậy chắc chắn sẽ không thu hút được khách hàng. Có thể đại lý phong phú về chủng loại xe nhưng lại ít sự lựa chọn về một dòng xe cụ thể. Hơn thế nữa khách hàng có tâm lý thích đến những doanh nghiệp chuyên sản xuất một mẫu xe hơn để có sự lựa chọn bởi thông thường trước khi quyết định mua xe họ đã có quyết định của riêng mình.

3 yếu tố tạo nên thành công trong kinh doanh xe máy

Dòng xe môtô được dự đoán sẽ "hot" năm 2015

Để thành công các nhà kinh doanh cần xác định được hướng đi, thị trường riêng biệt cho mình thông qua các ý tưởng kinh doanh​​​​​, phục vụ nhóm đối tượng nào. 

Ví dụ kinh doanh dòng xe máy dành cho nữ giới, nam giới, những người lao động có thu nhập thấp hay dòng xe tay côn. Tất nhiên đừng lựa chọn thị trường ngách quá độc, lạ bởi có thể tại đó nhu cầu không cao hoặc khách hàng không có khả năng chi trả. Bên cạnh đó các chủ doanh nghiệp cần phải cập nhật xu hướng thị trường, dòng xe nào mới nổi, sự yêu thích của giới trẻ để có sự điều chỉnh hợp lý nhất. Ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Honda Việt Nam đã từng nhận định thị trường xe máy 2015 sẽ tiếp tục đi ngang “Nếu các nhà sản xuất xe máy nhanh nhạy với nhu cầu của thị trường mà một trong những xu hướng đó là các mẫu xe côn tay. Ngoài ra xu hướng sử dụng xe ga đang ngày càng tăng do xe đáp ứng được các yêu cầu về công nghệ, thời trang, dễ sử dụng và phù hợp với giao thông đô thị”.

2. Sở hữu website chuyên nghiệp

Xác định thị trường ngách là một chuyện nhưng vô vàn doanh nghiệp có hướng đi đúng trong thời gian đầu tiên vẫn không thể thành công. Không phải họ thiếu sự cố gắng, vốn mà chủ yếu nhu cầu ngoài xã hội quá thấp, khả năng bao phủ thị trường của doanh nghiệp chỉ trong một phạm vi nhỏ. Tuy nhiên từ khi Internet ra đời cùng với đó là nhu cầu sử dụng Internet tăng cao, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đều nhận thức được lợi ích, tầm quan trọng của việc tiếp cận khách hàng qua kênh này. Tạo cho doanh nghiệp một website xe máy là điều cần thiết để thu hút khách hàng tiềm năng, xây dựng hình ảnh đẹp trước mặt các đối tác bởi hiện nay 60% những người trước khi mua xe máy đều lên mạng tham khảo giá cả, mẫu xe.

3 yếu tố tạo nên thành công trong kinh doanh xe máy

Website bán xe máy được thiết kế bởi Sapo

Tuy nhiên không phải cứ tạo được một website là doanh nghiệp có thể yên tâm mà phải chăm sóc nó, biến nó thành cửa hàng thứ hai của mình. Để làm được điều này trước tiên doanh nghiệp phải lựa chọn được đơn vị thiết kế website bán ô tô, xe máy uy tín chuyên nghiệp như Sapo Web để được hỗ trợ tốt nhất, luôn hỗ trợ khách hàng khi có vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó phải có đội ngũ chuyên phụ trách phát triển nội dung, quan hệ khách hàng trên website, đảm bảo giúp trang web trông thân thiện, thường xuyên được cập nhật cái mới và giải đáp thắc mắc của người truy cập. Để website trông chuyên nghiệp bạn cần chú ý:

Giao diện đơn giản (nhưng không quá xấu, cổ), tốc độ tải trang nhanh

Đưa những sản phẩm nổi bật, hot nhất lên đầu trang

Hình ảnh có độ sắc nét cao, dễ dàng trong các thao tác.

Có đội ngũ luôn trực tuyến, sẵn sàng giải đáp thắc mắc của khách hàng

Thông tin được cập nhật liên tục, website được chuẩn Seo và thân thiện với công cụ tìm kiếm.

3. Biết cách tiếp cận khách hàng, quảng bá qua mạng xã hội

Với khoảng 20 triệu người Việt đang sử dụng mạng xã hội facebook và con số này vẫn tăng lên chóng mặt, đây là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp tận dụng trong việc quảng bá thương hiệu. Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội này với nhiều hình thức khác nhau như:

Thiết lập fanpage: Cập nhật mọi thông tin mới nhất về doanh nghiệp, các sản phẩm/dịch vụ cung cấp, hoạt động thường niên hay sự kiện. Đây cũng là kênh chính kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng thông qua phần bình luận mỗi bài hoặc các cuộc thi được tổ chức. Các chuyên gia marketing còn khẳng định, doanh nghiệp nào không sở hữu page trên facebook, tận dụng hiệu quả nó sẽ là sự thiếu sót rất lớn ảnh hưởng đến thành công sau này.

Quảng cáo trên facebook

3 yếu tố tạo nên thành công trong kinh doanh xe máy

Lập fanpage là điều cần thiết để kết nối với khách hàng

Không thể kể hết vai trò của mạng xã hội facebook đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhưng có thể khẳng định trong tương lai không xa nó sẽ là nòng cốt trong mọi chiến dịch marketing.

Kinh doanh xe máy ngày nay không còn là chuyện đợi khách hàng tìm đến đại lý, bán hàng sau đó thu tiền, mà các doanh nghiệp phải tự mình tìm đến họ. Với những lợi thế của Internet và mạng xã hội, cũng như sự thay đổi trong thói quen người dùng, các doanh nghiệp cần phải đổi mới, bỏ đi cái nhìn lạc hậu mới hy vọng đạt được thành công.

Tweet
5/5 (0 vote)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM