Giá vốn, hiểu đúng và kiểm soát tốt để quản lý dòng tiền hiệu quả

Giá vốn, hiểu đúng và kiểm soát tốt để quản lý dòng tiền hiệu quả

Giá vốn hàng bán là gì? Công thức tính giá vốn hàng bán như thế nào? Hạch toán giá vốn hàng bán có vai trò quan trọng như thế nào trong kinh doanh?… Bài viết sau đây, Blog Sapo sẽ chia sẻ cho bạn khái niệm giá vốn hàng bán là gì, các phương pháp tính giá vốn hàng bán cũng như những cách khắc phục khi giá vốn bị sai.

Khi thêm một sản phẩm mới vào kho trên phần mềm quản lý bán hàng, bạn sẽ nhìn thấy ô nhập liệu Giá vốn ban đầu. Đó chính là chi phí nhập hàng (Bao gồm tổng chi phí: mua hàng + chi phí vận chuyển + kho bãi…). Đây là dữ liệu bắt buộc cần có, sau này hạch toán lãi lỗ, giá trị hàng tồn kho,… hệ thống sẽ cần dựa vào đây để đưa ra những tính toán, báo cáo chuẩn xác.

1. Khái niệm giá vốn hàng bán là gì?

Theo số liệu của AC Nielsen, Việt Nam hiện có khoảng hơn 1,3 triệu cửa hàng bán lẻ, đáng chú ý là hơn 90% chủ cửa hàng tại các tỉnh và 70% cửa hàng tại các thành phố lớn vẫn đang quản lý cửa hàng bằng cách ghi chép thủ công. Tất nhiên đây là dạng mô hình kinh doanh thành viên hộ gia đình, không thuê nhân viên bên ngoài. Nhưng một khi quy mô phát triển bắt buộc họ cần cải cách tư duy quản lý của mình, hoặc mãi mãi dừng lại ở quy mô đó, không thể lớn lên được.

Mới đây nhất là vụ GNN Express, vị CEO công ty chuyển phát nhanh này đã phải thừa nhận, do năng lực quản lý dòng tiền yếu kém, không cân đối được thu chi dẫn tới việc lạm dụng và sử dụng tiền thu hộ (COD) của khách hàng vào các hoạt động của công ty (lên tới 5,5 tỷ đồng). Công ty phá sản vì mất khả năng chi trả.

Trong các khoản đầu tư, nhìn nhận dễ nhất là chi phí nhập hàng, khoản ngân sách chiếm tỷ trọng lớn trong khâu kinh doanh. Vì vậy, cần hiểu được giá vốn hàng bán là gì, sự hình thành của giá vốn hàng bán, cách nó hoạt động như thế nào và cách tính giá vốn hàng bán ra sao. Khi đó bạn sẽ biết việc làm ăn ở cửa hàng thực sự đang tăng trưởng ra sao.

Điều đầu tiên nếu muốn quản lý dòng tiền hiệu quả thì cần phải hiểu khái niệm giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn hàng bán hiểu một cách đơn giản là giá trị vốn của hàng bán đã tiêu thụ trong một khoảng thời gian cụ thể (trong một kỳ). Giá vốn hàng bán bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến quá trình tạo ra sản phẩm.

Vậy giá vốn hàng bán gồm những gì?

Chi phí liên quan đến giá vốn hàng bán bao gồm tất cả các chi phí để tạo ra một sản phẩm như chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí sản xuất hàng hóa, chi phí nhân công, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí vận chuyển,…

Đối với từng loại hình công ty khác nhau thì sẽ có những cách định nghĩa về giá vốn hàng bán khác nhau:

 • Với các công ty thương mại (nghĩa là nhập sản phẩm sẵn có về bán), thì giá vốn hàng bán được hiểu là tổng tất cả các chi phí từ lúc mua hàng đến lúc hàng hóa có mặt tại kho của công ty, bao gồm: giá nhập hàng hóa từ các nhà cung cấp, chi phí vận chuyển hàng hóa về kho, thuế, bảo hiểm hàng hóa,…
 • Với các công ty sản xuất (các công ty trực tiếp sản xuất ra sản phẩm), thì các chi phí cấu thành nên giá vốn hàng bán sẽ nhiều hơn các công ty thương mại do có thêm chi phí nguyên liệu đầu vào để sản xuất sản phẩm.

Ngoài ra, giá vốn hàng bán của mỗi công ty khác nhau còn thay đổi phụ thuộc vào các quy định khác nhau theo hợp đồng với nhà cung cấp.

2. Giá vốn sinh ra để làm gì?

Thị trường luôn biến động, không phải lúc nào nhà bán hàng cũng nhập được hàng với giá ổn định. Có thể nay bạn nhập lô 30 áo phông nam cổ tròn – trắng với giá 50K/chiếc. Hàng hot bán dễ quá, 2 ngày sau bạn nhập thêm lô 50 cái. Nhưng hàng khan hiếm, nhà cung cấp nâng giá lên 60K/chiếc. Thôi chấp nhận đau thương vậy, dù sao hàng đang hot bán vẫn có lời mà. Giá nhập cứ biến thiên như vậy cho các lần nhập tiếp theo.

Giá vốn, hiểu đúng và kiểm soát tốt để quản lý dòng tiền hiệu quả cach tinh gia von hang ban 1

Cách xác định giá vốn hàng bán như thế nào?

Vậy bài toán ở đây là làm sao để biết được số tiền bạn đã bỏ ra nhập hàng (giá vốn) khi mà số lượng hàng nhập và giá vốn (chi phí nhập) ở mỗi thời điểm khác nhau? Mặt khác cửa hàng đang bán vài trăm, thậm chí hàng nghìn mã sản phẩm nên việc tính toán trên sổ sách là điều vô nghĩa?

3. Cách tính giá vốn hàng bán

Giá vốn, hiểu đúng và kiểm soát tốt để quản lý dòng tiền hiệu quả cach tinh gia von hang ban

Cách xác định giá vốn hàng bán như thế nào?

Trên thế giới hiện nay đang tồn tại 3 cách tính giá vốn hàng bán như sau:

3.1. Công thức tính giá vốn hàng bán FIFO (Nhập trước xuất trước)

Cách tính giá vốn hàng bán này ý là nhập trước thì xuất trước. Công thức tính giá vốn FIFO chỉ phù hợp với các mặt hàng có hạn sử dụng, hoặc các cửa hàng điện máy, máy tính, điện thoại hay sử dụng. Trong mô hình bán lẻ tạp hóa rất hiếm dùng, vì việc tính toán dữ liệu rắc rối và phức tạp.

Khi giá tăng, kết quả theo phương pháp FIFO, giá vốn hàng bán thấp hơn. Điều này trong điều kiện lạm phát, làm tăng thu nhập ròng và kết quả là mức đóng thuế TNDN cao hơn.

3.2. Công thức tính giá vốn hàng bán LIFO (Nhập sau xuất trước)

Cách tính giá vốn hàng bán LIFO (nhập sau xuất trước) ngày nay rất ít khi được sử dụng, giờ chỉ còn 2 nước là Mỹ và Nhật chấp nhận cách tính này. Tuy nhiên, Hội đồng chuẩn mực kế toán quốc tế (IASB) tại Mỹ họ lại phủ nhận vì cho rằng công thức tính giá vốn hàng bán như trên thiếu sự chính xác.

Một nhược điểm rất rõ ràng trong cách tính giá vốn hàng bán LIFO là định giá hàng tồn kho không đáng tin cậy, trong trường hợp hàng tồn kho là sản phẩm cũ và có giá trị lỗi thời với giá hiện hành.

3.3. Công thức tính giá vốn hàng bán Bình quân gia quyền

Phương pháp tính giá vốn hàng bán này gọi là Bình quân gia quyền, hiện đang được Phần mềm quản lý bán hàng Sapo sử dụng để tính toán giá trị hàng tồn kho. Nhiều nơi khác, công thức tính giá vốn hàng bán này còn có tên gọi Bình quân Di Động, hay Bình Quân Liên Hoàn… Và đây cũng là phương pháp tính giá vốn hàng bán phổ biến nhất mà các phần mềm tân tiến ngày nay đang áp dụng.

Theo phương pháp tính giá vốn hàng bán này, mỗi lần nhập hàng thì giá vốn sẽ được tính lại theo công thức:

MAC = ( A + B ) / C

Với :

 • MAC : Giá vốn của sản phẩm tính theo bình quân tức thời
 • A : Giá trị kho hiện tại trước nhập = Tồn kho trước nhập * giá MAC trước nhập
 • B : Giá trị kho nhập mới = Tồn nhập mới * giá nhập kho đã phân bổ chi phí
 • C : Tổng tồn = Tồn trước nhập + tồn sau nhập

Với phương pháp tính giá vốn hàng bán này, cần đảm bảo thông tin số hàng tồn kho của bạn phải chính xác tuyệt đối. Bởi khi số lượng hàng tồn sai, sẽ dẫn đến cả tử số và mẫu số đều sai. Giá vốn bán hàng sai thì sẽ không thể tính lãi gộp và giá trị tồn kho đúng được.

Giá vốn, hiểu đúng và kiểm soát tốt để quản lý dòng tiền hiệu quả phan mem quan ly doanh thu
Bạn gặp khó khăn trong việc quản lý doanh thu, lãi lỗ khi kinh doanh?
Khám phá ngay giải pháp giúp bạn:
 • Quản lý doanh thu, giá bán, giá vốn
 • Quản lý thu, chi tại cửa hàng
 • Quản lý tiền thu hộ, phí COD ...
  Nhiều tính năng hấp dẫn đang chờ bạn khám phá trên phần mềm Sapo POS
 • 4. Nguyên nhân giá vốn bị sai và cách khắc phục

  Như đã nói, khi số lượng tồn kho sai sẽ dẫn đến việc hạch toán giá vốn hàng bán sai. Thông thường, có 2 nguyên nhân chính sau:

  • Thực hiện sai quy trình bán hàng âm
  • Sai quy trình trả hàng nhà cung cấp

  Chúng ta sẽ đi phân tích từng nguyên nhân, vì sao nó lại khiến việc hạch toán giá vốn hàng bán bị sai lệch, dẫn đến thống kê giá trị hàng tồn kho và lãi lỗ bị sai.

  Giá vốn, hiểu đúng và kiểm soát tốt để quản lý dòng tiền hiệu quả cach tinh gia von hang ban 2

  Cách xác định giá vốn hàng bán như thế nào?

  Thực hiện sai quy trình bán hàng âm

  Theo đúng nguyên tắc, sau khi nhập hàng về, bạn cần nhập kho đầy đủ từng mã sản phẩm vào phần mềm quản lý bán hàng, sau đó mới được xuất bán. Nếu sai nghiệp vụ, dữ liệu đương nhiên sẽ sai toàn bộ. Thực hiện sai quy trình kho thường mắc phải phổ biến là Bán hàng âmTrả hàng nhà cung cấp

  Khi phần mềm bán hàng cho phép bán âm (nghĩa là cho phép bán trước và nhập kho sau để bù số lượng tồn kho âm). Tình trạng này thường xảy ra với những mặt hàng đang HOT, chủ shop nhập về không kịp lưu kho mà đã bày bán ngay trên kệ, hoặc trả hàng cho khách ngay tại quầy. Đến cuối buổi hoặc thậm chí để tới tận ngày hôm sau mới nhập hàng vào kho, hoặc người bạn quên nhập kho luôn….

  Trong trường hợp đó, tại thời điểm xuất hàng, giá vốn hàng bán bằng 0 hoặc đang bị sai lệch, dẫn đến tính lãi gộp hàng bán không đúng. Khi giá vốn bán hàng trong kho bị đội lên rất cao, lãi lỗ & doanh thu cửa hàng bị sẽ không còn đúng với thực tế.

  Dưới đây là cách tính giá vốn bán hàng của Sapo khi bán hàng âm cho bạn dễ hình dung:

  Sản phẩm A trong kho đang tồn là 0, MAC = 100.000 vnđ

  dòng Khách bán âm 10 sản phẩm A, lúc này tồn A = -10, MAC = 100.000đ

  Khách nhập 20 sản phẩm A, giá nhập = 150.000đ

  Lúc này theo công thức tính giá vốn:

  MAC = (-10 *100.000 + 20*150.000) / 10 = 200.000đ

  Sau đó khi khách hàng bán hàng, lãi lỗ sẽ được tính dựa trên MAC = 200.000đ.

  Nếu tính như vậy sẽ làm giảm lãi thực tế của khách hàng đi rất nhiều.

  Hướng xử lý

  Trên phần mềm Sapo, công thức tính giá vốn hàng bán khi kho âm luôn lấy giá nhập mới, khi kho dương trở lại thì lần nhập tiếp theo sẽ tính theo công thức trung bình

  Ví dụ 1:
  Kho đang có số lượng (Q) : -6  giá vốn (M): 10k
  Sau khi nhập thêm 2 với giá 8k thì Q: -4  M: 8k (lấy giá nhập mới)
  Sau khi nhập thêm 4 với giá 7k thì Q: 0    M: 7k (lấy giá nhập mới)
  Sau khi nhập thêm 2 với giá 10k thì Q: 2  M: 10k (tính theo công thức)
  Ví dụ 2:
  Kho đang có số lượng (Q) : -6  giá vốn (M): 10k
  Sau khi nhập thêm 7 với giá 7k thì Q: 1   M: 7k (lấy giá nhập mới)
  Sau khi nhập thêm 2 với giá 10 thì Q: 3   M: 9k (tính theo công thức)

  Sai quy trình trả hàng nhà cung cấp

  Lỗi sai lệch giá vốn xảy ra khi trả hàng một phần hàng mua từ nhà cung cấp sau khi đã bán hàng trên phần còn lại. Theo nguyên tắc kế toán, khi trả hàng nhà cung cấp, người kế toán kho cần vào hạch toán giá vốn hàng bán lại, nhưng nếu không thực hiện thao tác này giá vốn sẽ không còn chính xác nữa.

  Ví dụ:

  Sản phẩm A trong kho đang tồn 10, MAC = 100.000đ

  Nhập 10 sản phẩm A với giá nhập kho = 200.000đ, lúc này tồn = 20, MAC = (10 * 100.000 + 10 * 200.000) /(10 + 10 ) = 150.000đ

  Bán 10 A > Tồn = 10, MAC = 150.000đ

  Trả cho đơn nhập dòng số 2 , 5 sản phẩm, MAC = 150.000đ

  Lúc này nếu khách hàng bán tiếp, thì giá vốn bán hàng ghi nhận vẫn là 150.000đ. Lãi lỗ của của hàng tính tiếp sẽ không chuẩn.

  Hướng xử lý

  Phần mềm Sapo sẽ tự động tính lại giá vốn bán hàng khi trả hàng nhà cung cấp, coi giá trị trả hàng thuộc vào khoản “ Giá trị hàng mua trả lại, giảm giá “ thuộc nhóm chứng từ điều chỉnh giảm khi hạch toán giá vốn hàng bán theo phương pháp bình quân

  Công thức hạch toán giá vốn hàng bán khi trả hàng :

  MAC = ( A – B ) / C

  Với :

  • MAC: Giá vốn của sản phẩm được tính lại khi người dùng click xuất trả hàng nhà cung cấp
  • A = Giá trị kho trước trả = Số lượng kho trước trả * Giá vốn trước trả
  • B = Giá trị hàng mua trả lại = Số lượng trả * Tiền hàng hoàn lại với mỗi sản phẩm ( không tính thuế và phụ phí vào giá trị trả )
  • C = ( Tồn kho trước trả – Số lượng trả)

  Hãy đăng ký dùng thử ngay 15 ngày hoàn toàn miễn phí phần mềm quản lý bán hàng thông minh Sapo để trải nghiệm những tính năng ưu việt trong việc tính toán giá vốn bán hàng và quản lý dòng tiền của cửa hàng bạn nhé!

  Trải nghiệm miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Sapo
  Giá vốn, hiểu đúng và kiểm soát tốt để quản lý dòng tiền hiệu quả HDwEfAvflF6LRHoEiYAAAAASUVORK5CYIIDùng thử ngay
  Bài liên quan

  Tìm chúng tôi trên Youtube