9X kiếm tiền triệu từ việc thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại

Kinh doanh nhà cho thuê, ngoài cách mua đất đầu tư, bạn có thể kiếm tiền từ nghề này với việc thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại.  Kinh doanh phòng trọ kiếm tiền thụ động hàng tháng lên tới cả trăm triệu đồng, nhưng cũng khiến người kinh doanh đau đầu chịu nhiều phiền hà từ việc quản lý người thuê đến khó khăn trong việc lấp đầy phòng trọ thường xuyên. Theo tình hình thực tế ở Việt Nam, nhà cho thuê có hai mô hình kinh doanh phòng trọ khác nhau là sở hữu - cho thuê và thuê - cho thuê lại.

Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại là mô hình kinh doanh phòng trọ hiệu quả

Hai mô hình này có tỷ suất lợi nhuận khá chênh lệch. Nếu sở hữu - cho thuê mang lại lợi nhuận trung bình 5 - 10% mỗi năm thì mô hình thuê - cho thuê lại cho bạn lợi nhuận từ 50 đến 100% mỗi năm. Mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê có sở hữu này chẳng khác nào đem cả đống tiền đi đầu tư rồi thu tiền lẻ. Số tiền thu về mỗi tháng khoảng trăm đến vài trăm, không "ra tấm, ra món". Tính sơ sơ, bạn cần khoảng 900 triệu đồng mua khoảng 200 m2 đất, xây nhà trọ được gần 15 phòng, tiết kiệm lắm cũng hết 600 triệu đồng. Giá thuê mỗi tháng khoảng 1,500,000đ - 2,500,000đ/một phòng. Tính sơ, tôi bỏ ra 1,5 tỷ đồng thì mỗi tháng sẽ thu về 22,500,000đ - 37,500,000đ/tháng đến hơn 3 năm sau mới thu hồi được vốn và bắt đầu có lời. Nắm bắt được những kiến thức cơ bản về bất động sản, bạn Quân - 9X đời đầu, đã quyết định cùng vợ mạnh dạn đầu tư vào kinh doanh phòng trọ theo mô hình thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại. Quân chia sẻ: "Ra trường được 5 năm, mình đi làm cũng tiết kiệm được 100 triệu, sau khi lập gia đình, vợ - chồng mình vun vét được một sổ 300 triệu. Thấy thị trường thuê nhà nguyên căn cho thuê lại có nhiều tiềm năng vì  tốn ít vốn, và xoay vòng nhanh nên mình mạnh dạn thử sức với nghề "tay trái" này".

Quân quyết định đầu tư theo hình thức thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại

Kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại

Để sành sỏi và kiếm được tiền từ thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại, Quân đã học hỏi khá nhiều kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ từ những người chủ cho thuê nhà lâu năm. "Đa số mọi người khi nghĩ đến việc kinh doanh thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại đều tập trung vào việc đi tìm một bất động sản mà quên mất một điều quan trọng là mong muốn thật sự của chính họ. Việc đầu tiên bạn cần phải làm rõ một số câu hỏi của chính mình như: nguồn vốn bạn muốn đầu tư là bao nhiêu?  vị trí khu vực sẽ đầu tư sẽ có yêu cầu gì? tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng? hướng đi tương lai sau khi thực hiện xong thương vụ?… Sau khi đã trả lời đầy đủ những câu hỏi cho chính bản thân mình và hình dung được rõ thứ mình muốn, việc tìm kiếm và gửi thông tin cho các kênh tìm kiếm như văn phòng môi giới, báo mạng, báo giấy… sẽ mang lại cho bạn những kết quả chính xác và hiệu quả đến bất ngờ.".  Quân cho biết thêm.  Khi quyết định kinh doanh thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại bạn đừng bỏ lỡ nhưng mẹo sau đây:

1. Đừng mang tất cả vốn liếng vào cái giỏ đầu tư thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại

Tất cả các nhà đầu tư và kinh doanh bất động sản thành công không bao giờ sử dụng hết toàn bộ tiền mặt của mình cho một thương vụ kinh doanh. Nguyên tắc kinh doanh phòng trọ là chia sẻ rủi ro - chia sẻ lợi nhuận. Không ai cam kết rằng mình đánh "trăm trận, trăm thắng". Mà đến lúc thất bại, thua lỗ có người "chung lưng, đấu cật" với bạn sẽ bớt căng thẳng tài chính hơn đúng không nào? Nên bạn hãy huy động vốn từ những cá nhân theo phương thức hợp tác đầu tư và chia sẻ cho họ một phần lợi nhuận theo tỷ lệ phù hợp để việc kinh doanh phòng trọ được "xuôi chèo, mát mái" hơn.

2. Đàm phán trên tinh thần win - win để thu lời cao khi thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại

Khi thuê nhà nguyên căn cho thuê lại việc đàm phán đều rất quan trọng. Bất động sản là một tài sản lớn nên mỗi chênh lệch đàm phán được như giá trên mỗi đơn vị mét vuông, hay giảm được một khoản tiền thuê nhà hàng tháng, nếu nhân với tổng diện tích hoặc tổng thời gian thuê thì đó là một con số khá lớn. Khi chọn mô hình thuê - cho thuê lại thì việc khai thác và hợp tác với chủ bất động sản là một quá trình làm việc lâu dài và có nhiều yếu tố tác động về giá cả, thị trường thậm chí "ưng nhau hay không". Do đó cần phải có những thoả thuận đạt được hiệu quả đôi bên cùng thắng: chủ sở hữu nhà có được mức giá thuê tốt và sự ổn định dài lâu, người thuê cho thuê lại cũng được mức lợi nhuận xứng đáng với công sức thực hiện thương vụ của mình thì việc hợp tác mới lâu dài và bền chặt.

3. Cải tạo để tối ưu hoá lợi nhuận cho căn nhà khi thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại

Một nguyên tắc bất di bất dịch khi thuê nhà nguyên căn cho thuê lại là bạn phải biết tận dụng và khai thác không gian, sửa chữa làm sao để có càng nhiều phòng càng tốt thì có thể tạo ra những giá trị cho những người khách thuê khác hoặc tăng thêm lợi nhuận cho mình. Khi thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại, bạn hãy quan sát những góc không gian đó. Thường một căn nhà lớn có thể cho thuê lại được giá nếu từng phòng đều có nhà vệ sinh hoặc mỗi phòng đều có 1 nhà vệ sinh riêng và cửa đi riêng biệt. Bạn có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm về xây sửa nhà trọ cho thuê nhé.

4. Tiếp thị đích - gửi đúng thông điệp vào khách hàng mục tiêu

Sai lầm phổ biến của những người làm kinh doanh phòng trọ theo cách thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại là học theo các nhân viên môi giới trên thị trường, tiếp thị bất động sản với nội dung chung chung để nhằm thu nhiều khách thuê với nhiều nhu cầu khác nhau. Nhưng vấn đề bạn nên nhớ rằng, những người môi giới cần nhiều khách hàng vì họ có nhiều sản phẩm khác nhau để tư vấn. Ngược lại, bạn chỉ có đúng một sản phẩm cho thuê của mình, vì vậy đừng tốn thời gian tiếp những vị khách với nhu cầu không phù hợp. Sự thu hút lớn nhất luôn nằm ở chỗ chân thành và không giấu diếm thông tin nào, hay sử dụng hình ảnh minh hoạ của bất động sản khác, vì khi khách thuê đến trực tiếp xem nhà, họ cũng sẽ nhận ra điều đó.

5. Cho thuê siêu tốc

Câu nói “Thời gian là tiền bạc” trong việc thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại là một câu nói hoàn toàn theo nghĩa đen. Bởi mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây trôi qua không cho thuê được căn nhà của mình, bạn đã mất đi một khoản tiền tương ứng. Nếu ai đã từng làm mô hình thuê - cho thuê lại. Tiền thuê đã trả cho chủ nhà rồi mà vẫn chưa cho thuê được phòng thì sẽ hiểu cảm giác mất tiền từng ngày khủng khiếp như thế nào. Vì thế, việc cho thuê nhà phải được triển khai với tốc độ nhanh và gấp rút. Để làm được điều này bạn cần có những bước chuẩn bị và cho thuê trước khi căn nhà được hoàn thiện xong. Và một phương pháp khác mà tôi đang sử dụng là tổ chức những cuộc đua cho các đội kinh doanh phòng trọ cùng cho thuê một căn nhà để tìm ra đội nhóm chiến thắng và trích một phần lợi nhuận hàng tháng cho họ. Nếu bạn là một cá nhân làm mô hình này, có thể áp dụng tương tự bằng cách gửi thông tin cho nhiều môi giới để tạo ra sự cạnh tranh và cuộc đua cho thuê chính căn nhà của mình.

Với  quy trình làm việc độc lập và chủ động mà Quân - 9x kiếm tiền triệu từ việc thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại chia sẻ, Sapo hi vọng các bạn đã học hỏi thêm nhiều bài học kinh nghiệm xương máu từ cách kinh doanh phòng trọ của Quân. Chúc thành công!

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM