Yoast SEO là gì? Cách cài đặt cấu hình yoast SEO cho website

Yoast SEO là một trong những plugin “kì cựu” và hiệu quả nhất mà hầu hết người dùng WordPress nào cũng cài đặt cho trang web của mình. Hôm nay, hãy cùng Sapo.vn tìm hiểu yoast SEO là gì và hướng dẫn sử dụng yoast SEO hiệu quả cho kênh website online nhé.

1. Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là gì? Đây là 1 plugin vô cùng nổi tiếng của nền tảng WordPress, dùng để đo lường các chỉ số SEO và gợi ý những phương án tối ưu chuẩn xác nhất để hoàn thiện trang web. Các SEOer thường dùng yoast SEO để kiểm tra title SEO, các heading, thẻ mô tả, sitemap… 

Điều đặc biệt, yoast SEO được cài đặt miễn phí tại hầu hết các trang thuộc WordPress, trừ những blog miễn phí. Hiện tại, yoast SEO có hai bản là thường (miễn phí) và bản cao cấp yoast SEO Premium (khoảng 89$/tháng).

Với những đơn vị có định hướng SEO chuyên nghiệp thì Premium sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất cho website. Ưu điểm của phiên bản này là trang web sẽ hoạt động tốt hơn và ít gặp các lỗi.

Yoast SEO là gì?
Yoast SEO là gì?

2. Tác dụng của yoast SEO

Như đã nói ở trên, nhà quản trị web dùng yoast SEO để đo lường và tối ưu các hạng mục SEO trên web. Mọi kết quả mà yoast SEO cung cấp đều dựa trên các yếu tố mà Google sử dụng để đánh giá chất lượng 1 trang web. Để rõ hơn thì dưới đây là các tác dụng của yoast SEO.

- Phân tích content (title, meta description, heading, mật độ keywords,...) giúp các thành viên trong trang quản trị nắm bắt được các lỗi và tiến hành tối ưu chính xác nhất.

- Dùng yoast SEO có thể dễ dàng điều hướng 301 content/website từ cũ sang mới.

- Tối ưu lại URL sao cho ngắn gọn và chuẩn SEO nhất.

- Chỉ cần 1 thao tác là đã có thể nhanh chóng ẩn bài viết trên các công cụ tìm kiếm.

- Kiểm tra các thông tin sitemap, robots.txt,...

- Hỗ trợ tối ưu SEO onpage.

- Có các nút chia sẻ nhanh trên các MXH.

Có thể nói, yoast SEO như một plugin “cứu cánh” cho những ai đang dùng WordPress mà chưa có nhiều kinh nghiệm về SEO.

Tác dụng của yoast SEO
Yoast SEO hỗ trợ tốt cho tối ưu website

3. Cách cài đặt yoast SEO

Để cài đặt yoast SEO này, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Vào trang quản trị website của bạn → Chọn mục Plugin → Chọn Installed Plugins.

Cách cài đặt yoast SEO

Bước 2: Tại giao diện này → Chọn Add New

Cách cài đặt yoast SEO

Bước 3: Khi này, trang quản trị mở ra giao diện mới, bạn bấm vào ô “tìm kiếm” → Nhập từ khoá “yoast SEO” → Tại ô kết quả đầu tiên chọn “Install now”

Cách cài đặt yoast SEO

Bước 4: Sau khi đã cài xong bạn có thể cài đặt cấu hình và sử dụng yoast SEO trên trang quản trị của mình.

Cách cài đặt yoast SEO

4. Cách cài đặt cấu hình yoast SEO 

Sau khi đã cài đặt yoast SEO cho website thành công, bạn sẽ phải cài đặt để sử dụng được yoast SEO. Nếu bạn cần chỉ dẫn cách sử dụng yoast SEO có thể tham khảo cách cài đặt cấu hình dưới đây:

Vào mục SEO → Chọn “configuration wizard” → Chọn “Configure yoast SEO”

Cách cài đặt cấu hình yoast SEO
Cách cài đặt cấu hình yoast SEO

Tiếp đó, bạn sẽ cần cài đặt các mục sau đây

4.1 Cài đặt Environment

Tại giao diện của Environment bạn sẽ được lựa chọn hai phương án là:

Option 1: My site is live and ready to be indexed

Option 2: My site is under construction and should not be indexed

Khi này bạn hãy chọn option 1 (My site is live and ready to be indexed)

Cài đặt Environment

4.2 Cài đặt Site Type

Tại giao diện này, bạn hãy chọn loại hình web phù hợp với mục đích của bạn. Wordpress sẽ cho bạn chọn các mục đó là: small Office business, Portfolio, Online Shop… và nhiệm vụ của bạn là chọn hình thức web phù hợp.

Cài đặt Site Type

4.3 Cài đặt Company or Person

Tại bước này bạn sẽ phải điền các thông tin cơ bản liên quan đến trang web của bạn. yoast SEO sẽ yêu cần bạn chọn Company hoặc Person, nếu trang web của bạn là công ty, bạn sẽ phải điền tên của tổ chức và đăng tải hình ảnh đại diện của website. Còn nếu bạn chọn person thì không cần phải điền các thông tin kia nữa.

4.4 Cài đặt Social Profiles

Bước thiết lập này, yoast SEO sẽ yêu cầu bạn gắn các link mạng xã hội mà bạn muốn liên kết. Bạn có thể nhập những URL mà bạn có vào đây, các kênh bao gồm: Facebook, Twitter, Instagram, Linkedin, Youtube, Pinterest, Google, Myspace. Khi đã điền xong bấm “next”.

Cài đặt Social Profiles

4.5 Cài đặt Search Engine Visibility

Tại giao diện hạng mục này, yoast SEO sẽ đưa ra 2 câu hỏi với đáp án yes - no để bạn lựa chọn. Nội dung của những câu hỏi này có cho phép nội dung hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm hay không. Bạn chỉ cần tích vào “yes” là được.

4.6 Cài đặt Multiple Authors

Nếu bạn là người duy nhất có quyền quản trị trang web này, bạn hãy tích vào “no”. Nhưng nếu ngoài bạn ra, còn có các cộng sự khác cũng đảm nhận vai trò chăm sóc web, hãy chọn “yes”.

Cài đặt Multiple Authors

4.7 Cài đặt Google Search Console

Google Search Console là công cụ đo lường website hiệu quả. Hãy điền mã xác minh của Google và bấm “next”

Cài đặt Google Search Console

4.8 Cài đặt Title Settings

Đây đã là bước cuối cùng trong quá trình cài đặt cấu hình yoast SEO. Bạn sẽ cần cài đặt tiêu đề cho trang web. Hãy đặt tiêu đề thật kỹ lưỡng vì đây sẽ là những nội dung mà khách hàng được nhìn thấy khi tìm trang web của bạn.

Cài đặt Title Settings

Sau khi đã hoàn tất các bước trên, yoast SEO sẽ yêu cầu bạn nhập email để nhận thông báo, gợi ý các video cài đặt yoast SEO. Bạn có thể làm nhanh các bước này vậy là đã hoàn thành quá trình cài đặt yoast SEO.

Cài đặt Title Settings

Với tất cả những thông tin hữu ích kể trên, hy vọng các bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích về plugin yoast SEO “huyền thoại” này. Chúc các bạn thành công và sở hữu một website chất lượng từ nội dung đến hình thức.

Xem thêm: SEO on-page là gì? 10 cách tối ưu SEO on-page giúp website thăng hạng

Tweet
5/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM