Những lời khuyên sâu sắc của Jack Ma cho các nhà khởi nghiệp trẻ

Những lời khuyên sâu sắc của Jack Ma cho các nhà khởi nghiệp trẻ

Vào tháng trước, nhà sáng lập Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba – Jack Ma đã có buổi trò chuyện khá thú vị với phóng viên tờ Sina Tech Trung Quốc. Trong buổi phỏng vấn, ông đã chia sẻ rất thật lòng về một vài khía cạnh trong thương mại điện tử, từ sự phát triển của lĩnh vực internet cho đến hướng đi cho các nhà khởi nghiệp thương mại điện tử trẻ muốn vươn tầm quốc tế. Dưới đây là câu chuyện giữa phóng viên báo Sina Tech và Jack Ma.

Bán hàng cho 30 triệu người trên Lazada

Cơ hội tăng tốc doanh thu nhờ bán cho 30 triệu khách hàng tiềm năng trên Lazada, quản lý bán hàng tập trung ngay tại Sapo

Xem ngay

nhung-loi-khuyen-sau-sac-cua-jack-ma-cho-cac-nha-khoi-nghiep-tre 1

PV: Thưa ông! Căn cứ vào số liệu gia tăng của ngành internet Trung Quốc, ông có nghĩ đó là biểu tượng thành công của quốc gia?

 

Jack Ma: Vâng, tôi nghĩ rằng sự phát triển của lĩnh vực Internet Trung Quốc đang cho thấy Trung Quốc đã có những bước tiến lớn trong 30 năm kể từ khi cải cách và mở cửa; Trung Quốc thực sự đã được cải cách. Nhiều người đang có những ý kiến trái chiều sự bùng nổ internet của Trung Quốc, đó là điều tất nhiên vì không có gì là hoàn hảo cả, nhưng sự gia tăng của cộng đồng internet ở Trung Quốc cho thấy Trung Quốc đã thành công sau 30 năm đổi mới. Hiện tại mọi người đều hy vọng mọi thứ sẽ trở nên cởi mở hơn, tốt hơn nữa. Tôi nghĩ rằng đó là một bước đi tốt đẹp.

 

PV: Ông có đánh giá thế nào về vị trị ngành công nghiệp Internet của Trung Quốc trên thế giới khi nó được mở rộng?

 

Jack Ma: Tất nhiên tôi nghĩ rằng việc Trung Quốc mở cửa internet không chỉ làm cho thế giới hiểu hơn về Trung Quốc, mà còn nhằm mục đích hội nhập với nền kinh tế thế giới. Trung Quốc cần tham gia vào việc tạo ra các nền kinh tế và các giá trị kinh tế cho thế giới. Nếu chỉ nhìn nhận mình như một quốc gia bán sản phẩm trên toàn cầu, Trung Quốc sẽ không nhận được sự tôn trọng từ những quốc gia khác.

Những lời khuyên sâu sắc của Jack Ma cho các nhà khởi nghiệp trẻ

PV tờ Sina Tech và Jack Ma

 

PV: Trong những năm qua internet quả thực bùng nổ rất mãnh liệt và không ít các lĩnh vực có liên quan cũng vì thế mà phất lên như diều gặp gió lớn, ông nghĩ rằng liệu trong thời gian tới sẽ xuất hiện những cơn gió mạnh tương tự như vậy?

 

Jack Ma: Trước hết, diều chỉ có thể bay trong gió, nhưng khi gió tắt ắt hẳn nó sẽ rơi vì bản chất nó chỉ là một con diều. Tuy nhiên, nếu mọi người biết cách kiểm soát gió, học cách nắm bắt cơ hội để tự đẩy mình lên sẽ là chiến lược tối ưu nhất. Tôi nghĩ chúng ta không nên mong đợi sẽ như con diều để được phất lên nhờ những cơn gió mạnh, điều chúng ta cần là nghĩ cách để  chính bản thân chúng ta có thể bay cao, ngay cả khi chỉ có làn gió nhẹ.

 

Tôi đã chứng kiến rất nhiều công ty Internet Trung Quốc có khả năng nắm bắt mọi cơ hội, nhưng cũng không ít các doanh nghiệp bị “rơi tự do” vì họ đã bỏ lỡ những cơ hội tốt. Một khi nền kinh tế bị tổn thương nó sẽ làm ảnh hưởng đến người lao động, làm tổn thương xã hội, và làm tổn hại đến công ty.

 

PV: Nhiều người cho rằng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến hiện nay giống như một phần của hệ sinh thái Alibaba, ông nghĩ sao về điều này?

 

Jack Ma: Nhiệm vụ của Alibaba là mang lại cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp, và mục tiêu chính của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển dễ dàng hơn. Trong quá trình tìm kiếm khách hàng và bán hàng,  các doanh nghiệp nhỏ cũng gặp phải nhiều vấn đề khó khăn về  kinh phí, vốn đầu tư, vấn đề quản lý chuỗi cung ứng, các vấn đề công nghệ cao … Vì vậy, tôi nghĩ rằng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến là giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay, chúng bao gồm cả việc áp dụng công nghệ internet và tư duy internet.

Những lời khuyên sâu sắc của Jack Ma cho các nhà khởi nghiệp trẻ

Những lời khuyên sâu sắc của Jack Ma cho các nhà khởi nghiệp trẻ

 

PV: Vậy ông có lời khuyên nào dành cho các doanh nhân trẻ hiện nay hay không?

 

Jack Ma: Tôi nghĩ rằng, các bạn trẻ ngày nay hoàn toàn có thể lạc quan về những gì diễn ra trong tương lai. Mỗi sự thay đổi đều là một cơ hội tốt, nếu không có thay đổi liệu các bạn trẻ có tìm ra cơ hội cho mình? Nếu thực sự xã hội không có sự thay đổi, các ngành công nghiệp không có sự thay đổi, họ sẽ hoàn toàn bị chi phối bởi những người đi trước. Vì vậy, đối với các bạn trẻ mà nói, sự thay đổi là một điều tốt, hãy tin tưởng về những gì xảy ra trong tương lai.

 

10 năm trước đây, tôi luôn cho rằng mình không có sự lựa chọn nào hết, tôi luôn nghĩ Bill Gates đã lấy đi tất cả các cơ hội mà mình có thể có. IBM đã làm rất tốt  những gì chúng tôi có thể làm? Microsoft, GE cũng vậy, tất cả các ngành công nghiệp đều có một nhà lãnh đạo giỏi giang và vận hành khá lý tưởng. Thê nhưng cách đây 15 hay 20 năm trước, liệu có ai biết đến Google hay Facebook của ngày hôm nay? Ai đã từng nghe đến cái tên Alibaba hay Taobao? […] Những thay đổi trong vòng 15 năm qua đã tạo ra những bất ngờ thú vị, và tôi tin tưởng rằng trong vòng 15 năm tới sẽ có những bất ngờ hơn nữa. Mọi người hãy nhìn vào tương lai tươi sáng phía trước, bắt đầu từ những thứ nhỏ không làm ảnh hưởng đến ý tưởng lớn của bạn, và cần hiểu được rằng ngay cả những công ty thành công nhất cũng có thể bị ảnh hưởng, thiệt hại, thậm chí là thất bại.

 

 

Những lời khuyên sâu sắc của Jack Ma cho các nhà khởi nghiệp trẻ
5 (100%) 1 vote

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay