Influencer là gì? Bí quyết chọn Influencer hiệu quả

Influencer hẳn đã không còn là khái niệm quá xa lạ với các bạn trẻ, bởi trong những năm gần đây, Influencer đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết và trở thành xu hướng trong lĩnh vực Marketing. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được khái niệm này. Vì vậy trong bài viết hôm nay, hãy cùng Sapo tìm hiểu Influencer là gì? và Bí quyết chọn Influencer là gì? nhé!

1. Influencer là gì?

Influencer được biết đến là cá nhân có ảnh hưởng nhất định với một nhóm đối tượng hay với một cộng đồng lớn. Họ thường hoạt động mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram,... để lan truyền thông tin, cung cấp kiến thức về một lĩnh vực cụ thể, có khả năng tác động đến quyết định mua hàng của một tệp đối tượng khách hàng nhất định. Vì vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sử dụng Influencer trong các chiến dịch truyền thông Marketing để giúp sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

influencer la gi
Influencer là gì?

1.1. Phân loại Influencer

Vì tính chất hoạt động phổ biến trên các trang mạng xã hội nên các Influencer được chia ra thành các nhóm nhỏ khác nhau theo những yếu tố như: Số lượng người follow, nội dung hoạt động và độ phủ sóng. Tùy vào từng yếu tố, doanh nghiệp sẽ cân nhắc và lựa chọn nhóm Influencer phù hợp với sản phẩm và chi phí của mình.

1.2. Influencer và KOL khác nhau như thế nào?

Có nhiều doanh nghiệp khi tìm kiếm những gương mặt có tầm ảnh hưởng không biết làm cách nào để phân biệt KOL và Influencer. Trên thực tế, Influencer có thể được coi là một phần của KOL, nhưng vẫn sẽ có những khác biệt giữa hai khái niệm này mà các doanh nghiệp nên biết để lựa chọn phương án phù hợp nhất. Dưới đây là một số điểm khác nhau của KOL và Influencer:

  • Quy mô hoạt động: KOL thường hoạt động trên những phương tiện truyền thông. Trong khi đó, Influencer lại hoạt động thường xuyên trên mạng xã hội. 
  • Độ phủ sóng: Danh tiếng và độ phủ sóng của KOL có phần giới hạn hơn Influencer. Họ thường được biết đến trong một lĩnh vực cụ thể, còn Influencer có thể được biết đến nhiều hơn qua nhiều nội dung đa dạng trên mạng xã hội.
  • Khả năng tương tác: Những bài đăng của các KOL thường sẽ có nội dung chia sẻ chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó nên tương tác sẽ bị hạn chế hơn Influencer. Influencer có thể sáng tạo nội dung đa dạng, cũng nhờ vào lợi thế hoạt động trên nền tảng mạng xã hội mà lượt tương tác của họ cũng cao hơn.

Xem thêm: KOL là gì? Yếu tố quyết định thành công khi booking KOL

2. Vai trò của Influencer trong Marketing 

Bên cạnh Influencer là gì?, "Vai trò của Influencer là gì trong Marketing?" cũng là câu hỏi nhận được nhiều quan tâm của doanh nghiệp. Có thể nói với sự phát triển mạnh mẽ của Internet và mạng xã hội, Influencer càng ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng của mình trong các chiến dịch Marketing. Các vai trò dễ dàng nhận thấy nhất của Influencer có thể kể đến như:

  • Tăng độ nhận diện thương hiệu cho nhãn hàng, doanh nghiệp
  • Tạo sự tin cậy với khách hàng, dễ dàng đưa sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với nhiều đối tượng mục tiêu
  • Tăng chuyển đổi tỉ lệ bán hàng, tăng doanh số cho doanh nghiệp
vai tro cua influencer trong marketing
Vai trò của Influencer trong Marketing

3. Tiêu chí đánh giá các Influencer

Để doanh nghiệp có thể tìm kiếm và đánh giá gương mặt Influencer phù hợp với chiến dịch Marketing của mình, dưới đây là những tiêu chí đã được tìm hiểu và tổng hợp bởi Sapo nhằm mục đích đánh giá các Influencer một cách khách quan và hiệu quả nhất.

3.1. Độ phủ sóng

Độ phủ sóng của mỗi Influencer được đánh giá theo số lượng người follow họ trên các trang mạng xã hội. Đương nhiên, những Influencer có nhiều followers sẽ có nhiều tương tác hơn và thường được các nhãn hàng tin tưởng “chọn mặt gửi vàng”, tuy nhiên không phải lúc nào độ phủ sóng cao cũng là yếu tố khiến chiến dịch Marketing thành công. Điều này còn phụ thuộc vào đối tượng theo dõi các Influencer này có phải đối tượng khách hàng của doanh nghiệp không.

3.2. Độ liên quan

Ngoài độ phủ sóng, độ liên quan của Influencer đối với sản phẩm của doanh nghiệp cũng là tiêu chí vô cùng quan trọng. Một Influencer được đánh giá là phù hợp với nhãn hàng là khi thương hiệu cá nhân (quan niệm sống, phong cách,...), nhân khẩu học (tuổi tác, lĩnh vực hoạt động,...), nội dung hoạt động, đối tượng theo dõi phù hợp với hình ảnh và sản phẩm của nhãn hàng đó.

3.3. Khả năng thuyết phục người tiêu dùng

Đây là tiêu chí rất quan trọng khi đánh giá Influencer, bởi ngày nay, người tiêu dùng trở nên vô cùng thông thái. Họ đưa ra quyết định mua hàng một  cách kỹ càng và không dễ tin vào những bài quảng cáo quá khuôn mẫu và cứng nhắc. Vì vậy, nếu một Influencer có khả năng thuyết phục người tiêu dùng và tinh tế trong việc quảng bá sản phẩm thì họ sẽ được các nhãn hàng tin tưởng hơn.

tieu chi danh gia influencer
Tiêu chí đánh giá Influencer

4. Bí quyết chọn Influencer hiệu quả

Việc chọn được một gương mặt vừa có tầm ảnh hưởng lại vừa phù hợp với hình ảnh của sản phẩm và doanh nghiệp là cả một quá trình tìm hiểu và định hướng. Dưới đây là các bước để chọn Influencer hiệu quả mà các doanh nghiệp nên tham khảo

4.1. Xác định khách hàng mục tiêu, thiết lập ngân sách và KPI

Bước đầu tiên khi muốn chọn Influencer phù hợp là doanh nghiệp cần phải xác định được khách hàng mục tiêu của sản phẩm, chi phí sử dụng Influencer và KPI. Việc xác định được đối tượng mục tiêu của sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc khoanh vùng những Influencer có cùng tệp người follow trùng khớp. Ngoài ra, việc thiết lập KPI và ngân sách cũng là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp tìm ra Influencer phù hợp.

4.2. Xác định kênh quảng cáo

Influencer hoạt động sôi nổi ở rất nhiều nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube,... nhưng không ai có thể nổi bật ở trên mọi nền tảng. Doanh nghiệp cần xác định khách hàng của mình có xu hướng sử dụng nền tảng mạng xã hội nào để tập trung quảng bá và lựa chọn các Influencer có tầm ảnh hưởng và hoạt động sôi nổi trên nền tảng đó.

4.3. Xác định Influencer

Sau khi đã hiểu rõ được đối tượng khách hàng mục tiêu, lên ngân sách cũng như xác định kênh quảng cáo, các doanh nghiệp đã hầu như đã hiểu rõ và kỹ càng hơn về chiến dịch của mình. Việc cuối cùng cần làm chỉ còn là dựa vào các đặc điểm của chiến dịch và các tiêu chí đánh giá như đã nói ở trên để tìm ra được gương mặt Influencer phù hợp với thương hiệu nữa thôi.

bi quyet chọn influencer hieu qua
Bí quyết chọn Influencer hiệu quả

Hy vọng bài viết của Sapo sẽ giúp các bạn có câu trả lời cho câu hỏi Influencer là gì?, cũng như cung cấp thêm nhiều kiến thức để các doanh nghiệp có thể lựa chọn Influencer phù hợp cho chiến dịch Marketing của mình!

Tweet
5/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM