Nguồn hàng và cách quản lý nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa hiệu quả

Mở cửa hàng tạp hóa luôn được biết đến như một ý tưởng kinh doanh khá tốt cho những người bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, để mang lại nguồn lợi tốt và kinh doanh thành công thì việc quản lý tốt các yếu tố sản phẩm đầu vào được xem là quan trọng nhất. Vậy đâu là nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa chất lượng nhất mà chủ kinh doanh cần nắm vững để bán hàng hiệu quả nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong những chia sẻ dưới đây.

1. Những yếu tố cần lưu ý khi tìm nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa

1.1 Luôn chuẩn bị danh sách hàng hóa cần nhập

Chắc hẳn khi bắt đầu kinh doanh cửa hàng tạp hóa, bạn đã có thể định hướng rõ ràng cho cửa hàng của mình. Vì vậy, thời gian đầu hãy bắt đầu bằng những sản phẩm chính, với số lượng không quá nhiều để đảm bảo vốn cũng như khả năng quản lý nếu bạn chưa có một phần mềm quản lý bán hàng thông minh.

nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa

Luôn lên danh sách và dự trù chi phí chi tiết cho mỗi lần nhập hàng

1.2 So sánh giá nhập giữa các nhà cung cấp 

Không cần tốn quá nhiều thời gian cho việc khảo sát, bạn hoàn toàn có thể xác nhận trực tiếp từ các đại lý tiềm năng về chính sách nhập hàng để đưa ra quyết định. 

1.3 Hãy luôn quan tâm đến chi phí phát sinh

Có nhiều nhãn hàng sẽ trực tiếp tìm đến chủ cửa hàng có nhu cầu như bạn để đưa ra yêu cầu nhập hàng nhưng cũng có những đại lý bạn sẽ phải trực tiếp tìm đến họ. Khi này, hãy chắc là bạn luôn để ý đến các yếu tố chi phí vận chuyển, chính sách nhập hàng đối với lượng sản phẩm nhỏ thời kỳ đầu.

Xem thêm: Top 5 các mặt hàng tạp hóa bán chạy nhất không thể bỏ qua

2. Địa chỉ cung cấp các mặt hàng tạp hóa không thể không biết

2.1 Nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa từ chợ buôn

Đối với các cửa hàng tạp hóa nhỏ, lẻ, chủ kinh doanh hoàn toàn có thể lựa chọn các nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa từ chợ buôn lớn để đảm bảo nguồn hàng với mức giá cạnh tranh nhất.

Tuy nhiên, với những nguồn cung như thế này, người bán cần so sánh và tìm hiểu kỹ về giá cũng như chính sách của từng hệ thống phân phối. Bởi ở đây thường không công khai bảng giá như các hãng nhập chuyên nghiệp với chính sách rõ ràng.

nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa

Chợ truyền thống - Nguồn hàng tạp hóa giá rẻ đa dạng nhất

Ở khu vực miền Bắc, bạn có thể tìm đến các khu chợ lớn như phố Mạc Thị Bưởi, phố chợ Hàng Buồm, chợ đầu mối Đông Xuân hay khu vực Thổ Tang, La Phù,...

Ở khu vực phía Nam, bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng phù hợp tại các chợ lớn như Tân Bình, An Đông, Kim Biên hay Bình Điền.

Lấy nguồn hàng từ nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa từ chợ buôn có thể giúp bạn đảm bảo được sự đa dạng và giá thành phù hợp, nhưng hãy cố gắng hạn chế việc nhập hàng từ các nguồn này, bởi lẽ bạn không thể chắc chắn về chất lượng sản phẩm của chúng.

2.2 Nguồn hàng trực tiếp từ hãng phân phối

Hầu hết, các thương hiệu sẽ có một đội ngũ nhân viên thị trường để tiếp thị sản phẩm đến người kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Điều này sẽ giúp chủ cửa hàng không tốn quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm địa chỉ nhập hàng, cũng như đảm bảo tuyệt đối về chất lượng sản phẩm.

nguồn hàng tạp hóa

Lấy hàng trực tiếp từ hãng - Nguồn hàng chất lượng với giá phù hợp nhất

Tuy nhiên, một yếu tố có thể khiến người bán hơi “lấn cấn” là chính sách giá tại thời điểm đầu, bởi lẽ với số lượng hàng hóa nhập ít, bạn sẽ không nhận được quá nhiều quyền lợi, ưu đãi cho các sản phẩm mà mình nhập. Chính vì vậy, hãy tham khảo thật kỹ bảng giá trước khi quyết định nhập hàng trực tiếp từ thương hiệu nhé.

2.3 Nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa từ đại lý sỉ - lẻ lớn

Nhập hàng trực tiếp từ các đại lý lớn trên địa bàn là yếu tố không hề tồi cho các cửa hàng bán tạp hóa nhỏ lẻ thời kỳ đầu. Các đại lý này sẽ có thể đảm bảo cho bạn về mức giá cạnh tranh trên thị trường cũng như nguồn hàng đa dạng, phù hợp. Đặc biệt hơn, điều này có thể giúp bạn giảm thiểu tối đa các chi phí nhập hàng, vận chuyển từ khu vực xa hơn, cũng như đảm bảo nguồn cung kịp thời nhất. 

nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa

Đại lý tạp hóa sỉ, lẻ với chính sách nhập hàng tương đối tốt

3. Cách quản lý hàng hóa và nhà cung cấp hiệu quả nhất

Với số lượng hàng hóa tương đối nhiều và đa dạng, việc quản lý hàng hóa và tồn kho luôn là vấn đề “đau đầu” của các cửa hàng tạp hóa. Vậy đâu là cách quản lý phù hợp, giảm thiểu tối đa rủi ro nhất mà chủ kinh doanh cần lưu ý?

3.1 Luôn phân loại hàng hóa trong kho

Nhiều cửa hàng tạp hóa hiện nay đã ứng dụng công nghệ hiện đại, quản lý hàng hóa dễ dàng bằng mã vạch trên các phần mềm quản lý bán hàng. Tuy nhiên, với các cửa hàng chưa ứng dụng công nghệ, bạn cũng có thể tự quản lý bằng cách sắp xếp và phân loại hàng hóa rõ ràng theo từng kệ, từng khu để đảm bảo tồn kho chính xác nhất cho việc nhập hàng và kinh doanh.

3.2 Thường xuyên kiểm kho

Đây là yếu tố hàng đầu mà người kinh doanh cần quan tâm để đảm bảo hàng hóa của bạn không xảy ra các vấn đề lệch tồn nghiêm trọng. Hãy kiểm kho định kỳ 3-6 tháng/ lần và đánh giá hiệu quả kinh doanh của từng loại mặt hàng để đưa ra kế hoạch nhập hàng tiếp hay thay đổi nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa của bạn.

nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa

Luôn thường xuyên kiểm tra kho hàng và phân loại hàng hóa

Xem thêm: Phần mềm quản lý kho, hàng hóa

3.3 Luôn phân chia công việc rõ ràng cho nhân viên kho

Lệch tồn là vấn đề xảy ra thường xuyên nhất tại các cửa hàng tạp hóa. Nguyên nhân chính của vấn đề này được cho là có quá nhiều người thường xuyên ra vào, quản lý kho. Hãy chỉ cấp quyền quản lý cho 1 nhân viên duy nhất để bạn có thể đảm bảo khả năng quản lý cũng như tìm ra nguyên nhân khi xảy ra vấn đề.

3.4 Quản lý nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa và tồn kho bằng phần mềm quản lý bán hàng

Không tốn quá nhiều thời gian hay nhân sự cho việc quản lý, ghi chép thủ công. Một phần mềm quản lý bán hàng hoàn toàn có thể giúp bạn quản lý toàn bộ nhà cung cấp, đánh giá và quản lý nhập hàng dễ dàng. Đảm bảo chính xác tuyệt đối về số lượng cũng như nguồn hàng kịp thời cho việc kinh doanh của bạn khi sắp hết tồn.

Nếu tồn kho là điều bạn đang lo lắng thì với một phần mềm quản lý chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể gạt bỏ nỗi lo này. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể quản lý dễ dàng các đầu sản phẩm theo từng loại hàng, tính chất, mã sản phẩm và đồng bộ liên tục theo từng nghiệp vụ phát sinh trong quá trình liên tục. Loại bỏ tuyệt đối các nguy cơ lệch tồn. Kịp thời nhập hàng khi số lượng tồn sắp hết, không gây gián đoạn quá trình kinh doanh của bạn.

sapo pos

Sapo POS - Phần mềm quản lý bán hàng dễ sử dụng nhất cho mọi ngành hàng

Sapo POS - Phần mềm quản lý bán hàng dễ sử dụng nhất

Không chỉ là phần mềm quản lý tồn kho, nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa hiệu quả nhất, Sapo POS là phần mềm giúp chủ kinh doanh quản lý bán hàng tối ưu nhất cho mọi ngành hàng. 

  • Tự động tính tiền, in hóa đơn với toàn bộ thông tin, giá thành sản phẩm đã có trên hệ thống, cùng nhiều phương thức thanh toán chuyên nghiệp hỗ trợ khách hàng.
  • Kết hợp bán hàng 2 trong 1 ngay tại cửa hàng và Facebook, quản lý đồng bộ, tập trung theo từng giao dịch phát sinh.
  • Kết nối các đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, giúp chủ kinh doanh tiết kiệm chi phí giao hàng đến 40%. 
  • Quản lý kho hàng chi tiết theo từng loại hàng, mã hàng, tự động cập nhật theo từng giao dịch phát sinh.
  • Quản lý tập trung mọi đơn hàng tại quầy và online, tình trạng đơn hàng hay lý do trả hàng/ hủy hàng.
  • Dễ dàng theo dõi báo cáo doanh thu, lãi lỗ chi tiết mọi lúc, mọi nơi với hệ thống báo cáo dạng biểu đồ trực quan dễ hiểu nhất.

Giờ đây, chủ kinh doanh hoàn toàn có thể quản lý cửa hàng hiệu quả nhất với trải nghiệm miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Sapo POS trong 07 ngày với trọn bộ tính năng hấp dẫn.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM