3 lưu ý khi lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng

3 lưu ý khi lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các phần mềm quản lý bán hàng nhằm hỗ trợ công việc kinh doanh cho các cửa hàng, doanh nghiệp lớn nhỏ. Việc lựa chọn phần mềm và nhà cung cấp nào hẳn gây rất nhiều khó khăn cho khách hàng, vậy nên dưới đây chúng tôi cung cấp một số những lưu ý khi lựa chọn môt phần mềm quản lý bán hàng.

1.  Phần mềm nào quản lý bán hàng phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn?

Chắc chắn bạn cũng hiểu là không có phần mềm quản lý bán hàng nào phù hợp với tất cả các mô hình kinh doanh. Các phần mềm chỉ tương ứng gần như tuyệt đối với những hình thức phổ biến như thời trang, siêu thị mini, mỹ phẩm, nhà thuốc, tạp hóa, sách và văn phòng phẩm…Trong khi rất nhiều nhà quản lý muốn được hỗ trợ thêm nhiều tính năng để tối ưu hóa công việc kinh doanh như hiệu thuốc muốn chức năng tìm kiếm theo thành phần thuốc, lưu trữ đơn thuốc và tiền sử bệnh của khách hàng. Chính vì vậy việc đầu tiên bạn phải làm đó là tự phân tích các đặc điểm mô hình kinh doanh của mình để vạch ra những yêu cầu bạn cần một Phần mềm quản lý bán hàng đáp ứng.

Sau khi biết được những yêu cầu cần có cho mô hình của mình thì ngoài việc lên mạng đọc thông tin giới thiệu về các phần mềm thì hãy liên hệ ngay với các nhà cung cấp mà bạn đã được tư vấn trước đó để được tư vấn kĩ hơn và trình bày những mong muốn của bạn. Bạn có quyền yêu cầu nhà cung cấp hỗ trợ thêm các tính năng để phần mềm hoàn thiện và phù hợp hơn. Đó cũng chính là sự góp ý hữu ích của bạn đến các nhà cung cấp để họ có cơ hội nâng cấp sản phẩm của chính mình. Trong trường hợp những yêu cầu của bạn vượt quá những gì trình độ khoa học kĩ thuật đương đại có thể đáp ứng thì cũng đừng vội mất niềm tin, hãy lựa chọn phần mềm sở hữu nhiều tính năng phù hợp nhất bởi như vậy bạn cũng đã có thêm nhiều thời gian để khắc phục những khó khăn còn lại.

2.  Nên chọn nhà cung cấp nào?

Sau khi xác định được những yêu cầu bạn cần ở một phần mềm quản lý bán hàng thì điều tiếp theo đó là lựa chọn nhà cung cấp phù hợp. Nhiều khách hàng không mấy quan tâm tới uy tín của nhà cung cấp, nhiều khi họ chỉ quan tâm tới giá cả thấp, quảng cáo rầm rộ…Đây là một sai lầm nghiêm trọng, sai lầm này dễ dẫn đến việc khó giải quyết các phát sinh trong khi sử dụng phần mềm như hướng dẫn sử dụng, hỗ trợ lắp đặt, xử lý sự cố kỹ thuật…Những vấn đề phát sinh đó có thể khiến bạn bị thiệt hại nghiêm trọng, thậm chí là ngưng trệ công việc kinh doanh.

register-one

Hiện nay, thị trường cung ứng Phần mềm bán hàng có hàng trăm nhà cung cấp khác nhau. Song, chỉ những nhà cung cấp lớn, uy tín lâu năm, có đủ năng lực quản lý mới có khả năng cung cấp song song phần mềm và các thiết bị phần cứng hỗ trợ. Bản thân nhà cung cấp cũng là mọt người bán hàng, nhưng người bán hàng này phải chịu trách nhiệm nặng nề và dài lâu cho công việc kinh doanh của nhiều đơn vị kinh doanh khác. Không giống như chúng ta đi ra chợ mua thực phẩm rồi đi về tự chế biến mà nhà cung cấp ở đây còn tương tác và chịu trách nhiệm hỗ trợ trong suốt thời gian bạn sử dụng phần mềm: nhà cung cấp còn phải hỗ trợ lắp đặt, hướng dẫn sử dụng, giải quyết sự cố nếu có, nâng cấp phần mềm, tư vấn 24/24 cho toàn bộ khách hàng… Vì thế, bạn nên tìm đến các nhà cung cấp phần mềm quản lý bán hàng có uy tín, thâm niên trên thị trường. Nhà cung cấp sẽ tư vấn cho bạn mua phần mềm phù hợp với nhu cầu, giúp bạn lựa chọn các thiết bị phần cứng tương thích cũng như hướng dẫn bài bản cách sử dụng phần mềm, cập nhật phiên bản mới, xử lý sự cố, bảo trì, bảo hành…

Một lưu ý khách cho bạn là nên sử dụng các dịch vụ kinh doanh và phần mềm hỗ trợ cùng một hệ thống. Ví dụ, bạn sử dụng gian hàng trên Hangtot.com hay được tư vấn thiết kế website bán hàng của công ty cổ phần công nghệ DKT thì hãy lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng và các dịch vụ khác của chính công ty này. Lợi ích đầu tiên đó là uy tín, niềm tin và chất lượng sản phẩm của công ty tạo dựng được đảm bảo và chính bạn kiểm chứng. Lợi ích thứ hai đó là các phần mềm sẽ ăn khớp, tương đồng và hoạt động bình ổn, tránh trường hợp không tương thích gây lỗi kỹ thuật, gián đoạn công việc kinh doanh. Lợi ích thứ ba đó là chắc chắn bạn sẽ trở thành khách hàng thân thiết và nhận được nhiều ưu đãi hỗ trợ đặc biệt về giá cả và dịch vụ từ phía nhà cung cấp.

tinhnangnoibat_03

3. Giá cả và các hỗ trợ trong quá trình sử dụng

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn việc dùng các phần mềm miễn phí hoặc giá rẻ, thực ra đây cũng là một phương án để tiết kiệm chi phí hoạt động nhưng cũng tiềm ẩn không ít nhược điểm. Những phần mềm miễn phí thường không được đảm bảo các vẫn đề về bảo mật thông tin, bảo trì phần mềm, khắc phục sự cố khi mất thông tin và sẽ có hạn sử dụng ngắn. Chính vì vậy nên khi hết hạn sử dụng sẽ gây gián đoạn công việc kinh doanh, đồng nghĩa với việc ban phải đối mặt với nguy cơ mọi thông tin, dữ liệu kinh doanh sẽ bị mất.

Tuy nhiên, những phân tích trên không có nghĩa hướng bạn phải chọn mua phần mềm đắt tiền mà nên cân nhắc đến giá thành của phần mềm so với các tính năng nó đáp ứng được cho nhu cầu của bạn. Một phần mềm quản lý bán hàng có chi phí hợp lý với ngân sách, đáp ứng đầy đủ nhu cầu quản lí cho hoạt động kinh doanh của bạn sẽ là một giải pháp kinh doanh tối ưu vừa giúp bạn kiểm soát tốt cửa hàng vừa giảm thiểu các chi phí phát sinh khác. Việc cân nhắc trên có thể dựa vào sự tham khảo từ người thân, bạn bè, tham khảo các trang diễn đàn, Google, mạng xã hội hay thậm chí có thể tham khảo từ ý kiến của Nhân viên tư vấn, website của chính nhà cung cấp phần mềm…Một nhà cung cấp uy tín, chất lượng chắc chắn phải có những sản phẩm được cộng đồng thừa nhận và tín nhiệm, những đặc điểm này chắc chắn bạn có thể tìm hiểu được thông qua internet. Lưu ý cuối cùng đó là trước khi quyết định mua, bạn nhất thiết phải nghiên cứu kĩ hợp đồng và chốt các thông tin về giá cả, tính năng, hậu mãi, chăm sóc và khắc phục khi có vấn đề phát sinh.

register-one

3 lưu ý khi lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay