Kinh doanh nhà hàng: Thiết kế như thế nào cho tiết kiệm và hợp lý?

Kinh doanh nhà hàng: Thiết kế như thế nào cho tiết kiệm và hợp lý?

Thiết kế nhà hàng là khâu vô cùng quan trọng. Vì một thiết kế nhà hàng sang trọng và đẹp sẽ khiến khách quay lại. Hiện nay xu hướng thiết kế nhà hàng ngày càng đa dạng hơn: thiết kế nhà hàng phong cách nhật, thiết kế nhà hàng trung hoa, thiết kế nhà hàng đơn giản, thiết kế nhà hàng sang trọng,…Vậy bạn đã chọn được ý tưởng thiết kế nhà hàng cho mình chưa? Nếu chưa thì đọc bài viết này nhé, Sapo sẽ đem đến cho bạn các phong cách thiết kế nhà hàng hot hiện nay và những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng giúp bạn có kinh nghiệm hơn trong việc thiết kế nhà hàng nhé.

Thiết kế quán ăn trở nên dễ dàng

Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ tìm được mặt bằng lý tưởng hợp với mô hình kinh doanh và khách hàng mục tiêu, việc chúng ta cần làm tiếp theo là thiết kế nhà hàng.

1. Tại sao phải thiết kế nhà hàng?

1.1. Truyền tải được ý tưởng kinh doanh và gout thẩm mỹ của bạn

Vì tài chính có hạn, nên ý tưởng cho thức uống, món ăn sẽ cần được đầu tư nhiều nhất. Có menu quán ăn độc lạ quán bạn sẽ luôn là duy nhất, khả năng cạnh tranh với các tiệm lớn là rất tốt và khách hàng sẽ tự truyền miệng mà tới quán nên việc quảng cáo trở nên nhẹ nhàng hơn. Vậy, phải làm sao để bề ngoài của cửa hàng thể hiện hết được ý tưởng kinh doanh độc đáo đó của bạn ra ngoài, để khắc sâu ấn tượng cho khách ngay từ lần đầu tiên?

Đi vào ví dụ tôi sẽ phân tích về thiết kế quán ăn uống để các bạn rõ hơn. Khi thiết kế Út lành – quán café mang hơi hướng cổ điển thập niên 90, vợ chồng tôi đã tìm được một địa điểm có phong cách kiến trúc hoài cổ hơn 100 năm tuổi giữa khu phố Tây. Vậy là quyết luôn. Nhiệm vụ tiếp theo là thiết kế quán cafe thế nào cho đúng với thập niên 80-90 và quan trọng hơn hết là phải thể hiện được gout cá tính riêng biệt của mình.

Tôi bắt đầu thu thập những cách bài trí, thiết kế bảng hiệu quán ăn, quảng cáo, thiết kế logo nhà hàng, thiết kế nội thất quán ăn sao cho bắt mắt,…theo phong cách những năm 80-90 rồi tổng hợp lại, chọn được kiểu chữ, màu sơn, thiết kế nội thất quán ăn,… Tiếp theo là tới việc đi tìm những đồ dùng của thời điểm đó như đồ gỗ hoa văn cũ, rồi đồ dùng như nồi, rổ, cốc chén, khung hình, quạt điện, đồng hồ, đèn treo,… Phải tỉ mỉ lựa chọn đồ dùng và bài trí cho thật chuẩn, làm sao khi khách bước vào quán cảm thấy như tuổi thơ của mình ùa về, đó chính là thành công của bạn.

Thiết kế nhà hàng đẹp sẽ mang lại hiệu quả bán hàng cao hơn

1.2. Thiết kế nhà hàng đẹp đem lại hiệu quả sử dụng cao

Một thiết kế nhà hàng đẹp mà không thể sử dụng thì nó chỉ có giá trị về mặt hình thức, chỉ để ngắm. Nói đơn giản hơn như kiểu ghế quá thấp, bàn quá cao thì dù có độc đáo tới đâu cũng chẳng để làm gì, vì có ai ngồi được đâu. Bởi thế, bạn phải chú trọng vấn đề này khi thiết kế, bài trí sao cho hài hòa.

Tại sao bạn không nghĩ mình sẽ biến cửa hàng của mình trở thành một ngôi nhà, để khi khách tới đều có cảm giác thân thuộc như trở về chính ngôi nhà thân yêu của họ? Ý tưởng đó đã được Út lành hiện thực. Tôi hình dùng ra có một gia đình thập niên 80- 90 đang sinh sống tại quán mình, và nó cần phải có:

Giữa phòng khách sẽ có một tấm phản lớn để tiếp khách hoặc dạy học,… bên cạnh tấm phản thường có một tôn chỉ của gia đình hoặc câu châm ngôn “Tiên Học Lễ Hậu Học Văn”.

Về tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng: Khu bếp sẽ có một chiếc bàn lớn để cả nhà dùng cơm, trên trần nhà chắc chắn không thể thiếu sự hiện diện của chiếc đèn treo nho nhỏ.

Trên gác là phòng ngủ của cha mẹ, cạnh đó sẽ có bàn làm việc và kệ sách của cha, thêm chiếc ghế đẩu nho nhỏ để mẹ đan móc, may vá, thêu thùa,…

Không thể không nhắc tới chiếc tủ búp-phê là nơi bày những đồ chơi, búp bê, truyện tranh, băng video,… cho cô con gái.

Thay vì thiết kế quán theo hướng công năng của một quán giải khát, tôi đã lấy công năng của một ngôi nhà để bài trí. Và Út lành thực sự đã thu được thành công lớn, khi mà các khách hàng tới quán đều nói rằng nơi đây ấm áp thân thương hệt như ngôi nhà của gia đình họ ngày còn nhỏ.

Mẫu thiết kế nhà hàng đẹp theo hướng hoài cổ

Nếu thiết kế nhà hàng đẹp có thể sử dụng để quảng bá hình ảnh nhà hàng, bạn hãy đưa hình ảnh đó lên website để nhiều du khách thập phương có thể biết đến nhà hàng của bạn. Nếu bạn chưa có website thì ngay bây giờ hãy thiết kế website nhà hàng theo phong cách của bạn ngay nào.

Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp ngay!
Dùng thử miễn phí!

1.3. Thiết kế nhà hàng giá rẻ, tiết kiệm

Cuối cùng cũng không kém phần quan trọng là thiết kế nhà hàng sao cho tiết kiệm, vì vốn của chúng ta là có hạn, mới khởi đầu tiết kiệm càng nhiều thì sau này chúng ta sẽ có vốn dành cho việc khác.

Với những công việc lớn, đòi hỏi tay nghề như giải phóng mặt bằng, điện, nước,… thì bạn nên tìm một nhà thầu uy tín. Đây là việc làm bắt buộc và khó có thể tiết kiệm. Hoặc nếu có người thân chuyên làm những công việc này thì hãy nhờ họ hỗ trợ cùng thợ cho nhanh và an tâm hơn.

Về cách trang trí quán ăn đẹp, bạn hãy tự vận động óc thẩm mỹ của mình. Những việc như treo tranh, sơn tường, đóng kệ,… nếu không tự làm thì có thể nhờ bạn bè, người thân.

Khi đi tìm đồ để trang trí quán ăn nhỏ đẹp của mình, hãy chịu khó đi nhiều, đừng ngại vất vả, hãy bỏ thêm chút thời gian, bạn sẽ tìm được những món đồ ưng ý với giá cực mềm đó. Trước khi đi mua đồ, hãy tìm hiểu kỹ, nên tham khảo kiến thức từ ông bà, cha mẹ để nhận thức được giá trị thực của món đồ.

Nếu không cần những món đồ xưa cổ, chotot.vn sẽ là địa chỉ để bạn tìm được những món đồ đã qua sử dụng nhưng còn rất mới và tốt.

Tuy nhiên, khi đi săn đồ, bạn cũng nên đặt ra cho mình mốc thời gian nhất định chứ cứ mải mê tìm kiếm thì đến bao giờ quán mới đi vào hoạt động được. Hãy nhờ bạn bè, người thân hỗ trợ việc này.

Còn về vấn đề thiết kế quán ăn đẹp. Nếu bạn tự tin với khả năng bài bố, phối màu của mình thì hãy tự mình làm để tiết kiệm chi phí, còn không thì hãy thuê một thiết kế chuyên nghiệp cho an tâm.

Dù thuê hay không, là người chủ bạn cần phải có “gout thẩm mỹ”, đưa ra ý tưởng thiết kế nhà hàng và định hình cho quán một phong cách thiết kế rõ ràng. Gout thẩm mỹ không phải tự nhiên mà có, cũng chẳng phải nhờ thiên phú sinh ra đã có mà phải qua một quá trình học hỏi, rèn luyện.

Bí quyết để nâng cao gout thẩm mỹ cho bạn là lên mạng! Trên Facebook hoặc Instagram có rất nhiều những trang, hội nhóm về kiến trúc sư để bạn học hỏi miễn phí. Hãy note lại những bài viết về thiết kế nhà hàng quán ăn sẽ có lúc bạn dùng tới. Khi học hỏi, đừng quá tự mãn về gout thẩm mỹ của bản thân, hãy dũng cảm nhận những sở thích và óc thẩm mỹ của mình là tùm lum đi. Có như vậy bạn mới sẵn sàng bỏ nó mà tiếp thu những kiến thức mới, nâng cấp gout thẩm mỹ cho bản thân mình được, và thấu hiểu chân lý “Ở hiền gặp lành”, nhưng chỉ đúng khi bạn đẹp mà thôi!

2. Các phong cách thiết kế nhà hàng

Nói đến lĩnh vực thiết kế nhà hàng thì vô vàn các phong cách thiết kế nhà hàng khác nhau. Có thể kế đến như: thiết kế nhà hàng phong cách nhật, thiết kế nhà hàng trung hoa, thiết kế nhà hàng kiểu Hàn Quốc, thiết kế nhà hàng sân vườn, thiết kế nhà hàng hiện đại, thiết kế nhà hàng đơn giản, thiết kế nhà hàng nướng…

2.1. Thiết kế nhà hàng hiện đại

Thiết kế nhà hàng hiện đại cần mang đến sự mới mẻ và năng động cũng như  thể hiện được cái tôi của bản thân mình vào đó. Để thực hiện tốt những ý tưởng thiết kế nhà hàng này thì bạn cần phải thực hiện tốt cả 2 công việc thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất nhà hàng.

Kiến trúc nhà hàng mang phong cách hiện đại: 

Để tạo nên mẫu thiết kế nhà hàng ăn uống hiện đại, bạn nên tập trung họa tiết trang trí mang đậm dấu ấn trẻ trung năng động, đơn giản nhưng vẫn rất bắt mắt. Vì vậy, phong cách này sẽ là điểm hấp dẫn lớn với những khách hàng trẻ tuổi, cá tính, yêu thích sự sáng tạo và những gam màu nhẹ nhàng.

Nhà hàng ăn uống sang trọng, lịch thiệp không thể thiếu đi những mẫu thiết kế nhà hàng ăn uống đẹp. Bạn cần chú ý tới sự kết hợp hài hòa của các yếu tố: màu sắc, ánh sáng ,đồ nội thất và cách bài trí nhà hàng. Màu sắc là yếu tố khiến cho thực khách cảm nhận về những ấn tượng đầu tiên. Để thiết kế nhà hàng sang trọng hiện đại, bạn cũng cần chú ý rất nhiều về màu sắc như dùng màu bình dị và đơn sắc mang đến sự đơn giản không cầu kỳ.

Thiết kế nội thất nhà hàng theo phong cách hiện đại:

  • Đặc điểm chung khá dễ nhận đó là tất cả những đồ nội thất đều mang tính sang chảnh cùng với một chút độc đáo trẻ trung từ những màu sắc. Khi bạn nhận định được mục tiêu của phong cách này, bạn cần lựa chọn những đồ nội thất có màu sắc mát mẻ  như màu xanh nhạt, trắng….
  • Bạn cũng cần lưu ý ánh sáng trong thiết kế nội thất nhà hàng. Thiết kế này cần sử dụng hệ thống ánh sáng mát mẻ trẻ trung cân đối với màu sắc của phong cách này.
  • Lựa chọn đồ để thiết kế nội thất nhà hàng theo xu hướng hiện đại bậc nhất nhưng bạn cũng cần chú ý đến giá thành của chúng. Bởi vì thiết kế nhà hàng theo phong cách hiện đại nên đồ nội thất của bạn cần phải thay đổi liên tục và cùng với đó thì bạn cần thiết kế nội thất nhà hàng sang trọng.

Nói chung thiết kế nội thất nhà hàng hiện đại cũng không hề đơn giản, các nhà hàng trên thế giới được thiết kế rất công phu và người thiết kế phải là người hiểu được đối tượng khách hàng của mình.

2.2. Thiết kế nhà hàng đơn giản

Bạn nghĩ sao nếu bạn thiết kế nhà hàng đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, với lối thiết kế quán ăn kiểu này khách hàng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và gần gũi hơn khi đặt chân vào quán của bạn.

Thiết kế nhà hàng đơn giản nhưng không kém sang trọng

Khi thiết kế nhà hàng bạn nên tính toán kĩ diện tích và đặc trưng của từng mô hình kinh doanh của bạn. Bạn nên thiết kế theo định hướng kinh doanh mà bạn đã dự tính từ trước như góc ngồi riêng tư đồng thời đồ nội thất được cân nhắc kỹ lưỡng cho không gian nội thất đảm bảo: chan hòa cho khu vực café, ấm áp cho khu tiếp đón lễ tân, linh hoạt ở khu vực ăn uống, và nhẹ nhàng ở khu thư giãn. Ngày nay, thiết kế nhà hàng nhẹ nhàng đơn giản kết hợp với thiết kế nội thất nhà hàng độc đáo đang là xu thế mới trong thiết kế  nhà hàng. Bởi vậy bạn nên lựa chọn những trang thiết bị cơ bản không quá cầu kỳ và có giá thành cao. Bạn nên dùng những thứ dễ thay đổi, sửa chữa và có giá thành vừa phải trong khi cần phải thay đổi liên tục để làm mới nhà  hàng . Thiết kế nội thất cần phải được thiết kế mộc mạc với những chất liệu đơn giản nhưng cần phải có điểm nhấn như gỗ, đá, thạch cao, tre, kiếng… đồng thời mang lại một không gian thư thái, yên bình.

2.3. Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật

Ẩm thực Nhật Bản đang được rất nhiều người yêu thích tại Việt Nam ngày nay. Đến với nhà hàng Nhật Bản thực khách không những được thưởng thức các món ăn ngon của người Nhật mà còn được hòa mình, đắm chìm vào không gian vào những nét đẹp văn hóa xứ sở hoa anh đào. Phong cách thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản ấn tượng, đúng “nét riêng” luôn thu hút được khách hàng khi đến ăn. Bởi những cảm giác rất ấn tượng mà thú vị của chất riêng đó, chắc hẳn ai một lần bước vào, sẽ lưu lại những ấn tượng khó quên.

Những nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kế nhà hàng phong cách Nhật:

Mang đậm bản sắc văn hóa: vì là một đất nước có nền văn hóa khá là đặc trưng và đậm nét. Nên nếu muốn thiết kế nhà hàng phong cách Nhật bạn cần phải thể hiện được văn hóa và bản sắc dân tộc của đất nước này. Bạn không thể nào lấy một thiết kế nhà hàng phương Tây gắn và thiế kế nhà hàng theo phong cách Nhật được. Một lời khuyên cho bạn là một khi đã quyết định gắn bó với thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản thì hãy đảm bảo rằng bạn am hiểu tường tận bản sắc văn hóa của đất nước mặt trời mọc này.

Đảm bảo không gian ẩm thực: Không gian là điều không thể sơ sài khi thiết kế nhà hàng phong cách Nhật. Theo đó một thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản vừa phải tạo ra không gian có tính đồng bộ của một phong cách kiến trúc chung thống nhất vừa phải tạo ra được những thiết kế riêng tư mang đậm tinh thần Nhật Bản chẳng hạn như không gian ngồi bệt thông thoáng và thoải mái.

Tiện nghi đi liền với yếu tố thẩm mỹ: Với những đặc trưng kiến trúc Nhật Bản đã kể trên thì việc tạo ra sự hài hòa giữa các thiết kế nhà hàng phong cách Nhật tiện nghi và yếu thẩm mỹ được người Nhật rất chú trọng, không chỉ trong kiến trúc mà còn ở rất nhiều lĩnh vực đời sống xã hội khác, một không gian nhà hàng tiện nghi được sắp xếp khoa học đảm bảo sự hài hòa của các chi tiết trang trí như trang ảnh, hoa văn… sẽ giúp không gian nhà hàng tăng giá trị đáng kể trong lòng thực khách.

2.4. Thiết kế nhà hàng Trung Hoa

Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi văn hóa Trung Hoa nói chung và ẩm thực nói riêng. Rất nhiều món ăn của người Việt bắt nguồn từ đất nước này. Do đó kinh doanh nhà hàng Trung Quốc mà một ý kiến vô cùng thông minh bởi những món ăn đó rất dễ ăn với tất cả mọi người và không hề kén chọn. Thế nhưng một bất lợi ở đây là sự hòa trộn giữa 2 dòng văn hóa tương đồng khá giống nhau. Vậy điểm nào để thực khách biết được đó là nhà hàng Việt hay nhà hàng Trung Quốc? Câu trả là thiết kế.

Thiết kế theo phong cách hiện đại.

Phong cách hiện đại trẻ trung là một trong những trào lưu của thiết kế bởi nó mang đến những nét đẹp mới và thời thượng. Với phong cách này, bạn cần hướng đến những vị khách trẻ trung hơn. Chính vì thế, cách thiết kế cho nhà hàng này cũng khác có phần khác . Tối ưu hóa không gian khu vực ăn uống là một vấn đề được nhắc đi nhắc lại thế nhưng nhà hàng này lại càng phải chú trọng. Người Trung Hoa khá tiết kiệm, vì vậy bạn cần lựa chọn và thiết kế nội thất quán ăn của mình một cách khéo léo vừa đủ chỗ ngồi và đi lại của nhân viên. Bạn nên sử dụng vật liệu bằng gỗ màu sẫm thay cho vật liệu xây dựng khác. Khi thiết kế kiến trúc nhà hàng, bạn cần để lại sự thống thoáng bằng những bức tường  hay vách ngăn không có màng chắn bao bọc….Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác.

Kinh doanh nhà hàng: Thiết kế như thế nào cho tiết kiệm và hợp lý?
5 (100%) 2 votes

Tìm chúng tôi trên Facebook

Tìm chúng tôi trên Youtube