Chủ shop cần chuẩn bị những gì để kinh doanh dịp cuối năm lãi lớn

Chưa đầy 1 tháng nữa là bước sang năm mới 2024, cửa hàng bạn đã tự tin nắm những kinh nghiệm buôn bán dịp tết để sẵn sàng đón thời điểm kinh doanh nhộn nhịp nhất năm. Với những ngày lễ, tết liên tiếp nhau như Noel, Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, 14/2, cuối năm luôn là dịp các shop kinh doanh online tranh thủ bán buôn với các chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn. Hãy bắt đầu chuẩn bị cho thời điểm vàng kinh doanh ngay từ hôm nay với những kinh nghiệm kinh doanh dịp tết sau đây để có thể bán được nhiều sản phẩm, dịch vụ nhất trong những ngày cuối năm sắp tới.

1. Tổng kết ưu nhược điểm năm cũ, xác định mục tiêu

Kinh nghiệm kinh doanh dịp tết đầu tiên là bạn nên nhìn lại và liệt kê những ưu nhược điểm trong công việc kinh doanh. Tìm ra lý do vì sao dẫn đến những thiếu xót và hướng giải quyết trong thời gian tiếp theo. Nên tìm ra các giải pháp có thể giải quyết triệt để những vấn đề tồn đọng. Nếu không hãy tham khảo ý kiến người khác hoặc các chuyên gia.

Sau quá trình kinh doanh bạn đã biết được đâu là khách hàng mục tiêu của mình phải không? Họ là học sinh, sinh viên hay có nhu cầu mua sản phẩm ở mức giá ra sao, khách hàng có thường xuyên mua hàng của bạn trong các dịp lễ không? Bằng cách tìm hiểu những thông tin sâu hơn về thói quen mua sắm của khách hàng, rút ra kinh nghiệm kinh doanh dịp tết, bạn sẽ có những bước chuẩn bị tiếp theo cho các chương trình khuyến mãi và sản phẩm.

Sau khi xác định nhóm khách hàng mục tiêu bạn “nhắm” đến cho những tháng khuyến mãi sắp tới, hãy bắt tay vào chuẩn bị sản phẩm, dịch vụ. Đầu tiên, bắt đầu với sản phẩm tồn kho và thông tin quản lý kho của các sản phẩm khác. Với các sản phẩm đang có trên website, sản phẩm nào tồn nhiều và bán chạy. Nếu bạn đang có bất kỳ sản phẩm bán chạy nào, hãy tiếp tục tập trung vào khuyến mãi cho những sản phẩm này. Bên cạnh đó, cũng đừng bỏ qua cơ hội “thanh lý” những sản phẩm tồn kho quá lâu trong đợt kinh doanh sắp tới và lên kế hoạch liên hệ với các mối hàng để có nguồn hàng chất lượng và đúng thời gian.

Kinh nghiệm buôn bán dịp tết là cần xác định mục tiêu rõ ràng. Những mục tiêu nào bạn chưa đạt được trong năm 2023? Mục tiêu của bạn trong năm 2024 là gì? Đây là thời điểm bạn cần xác định lại một lần nữa mục tiêu cho công việc kinh doanh của mình. Bạn nên xác định và viết ra một kế hoạch rõ ràng cho giai đoạn mới để tránh trường hợp nhầm lẫn, đốt cháy giai đoạn, bỏ qua chi tiết, khi nào nảy ra ý tưởng mới bạn có thể bổ sung.

2. Lên dây cót cho các nhân viên

Những ngày kinh doanh bùng nổ sắp tới khó có thể thành công nếu thiếu sự tham gia của các nhân viên tại cửa hàng. Từ nhân viên bán hàng trực tuyến, quản lý kho, vận chuyển hay chăm sóc khách hàng….tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh kinh doanh cuối năm của bạn. Vì vậy, từ bây giờ hãy bắt đầu lên dây cót tinh thần cho những cộng sự này của bạn nhé. Kinh nghiệm của họ có đủ để hỗ trợ khách hàng trong những ngày cao điểm mua sắm? Nhân viên của bạn có phải tăng ca hay làm việc 200% công sức hay không? Bạn có thể trao đổi với họ về kinh nghiệm kinh doanh ngày tết của chính mình trong mùa mua sắm năm ngoái và cùng nhau tìm ra hướng hỗ trợ tốt nhất cho năm nay.

Nếu đội ngũ nhân viên hiện tại chưa thể đáp ứng được nhu cầu mua sắm tăng cao vào dịp cuối năm như thế này thì ngay lập tức, bạn cần phải thuê thêm người để phụ giúp. Ngoài ra, bạn cần tiến hành kiểm kê lại các mặt hàng có sẵn, xác định xem cái nào không cần thiết để loại bỏ khỏi danh mục và mua sắm bổ sung thêm nhiều mặt hàng mới. Hãy liên hệ với các nhà tín dụng có khả năng làm việc nhanh chóng về vấn đề tiền mặt, các khoản vay ngang hàng (peer-to-peer) và các khoản tài trợ để có thể thuê thêm nhân viên thời vụ, quản lý dòng tiền mặt và gia tăng hàng tồn kho, đồng thời sử dụng 7 mẹo đơn giản để ngay lập tức gia tăng tiền mặt trong doanh nghiệp.

3. Rà soát lại chính sách của cửa hàng

Rà soát lại chính sách của cửa hàng

Những chính sách vận chuyển, đổi trả của cửa hàng hiện nay có thể áp dụng trong những ngày mua sắm cao điểm sắp tới hay không? Hiện tại bạn đang áp dụng phí vận chuyển cho khu vực Hà Nội nhưng trong những tháng cuối năm, bạn có thể thay đổi như giảm giá hay miễn phí để thu hút thêm nhiều đơn hàng hơn. Bạn hãy ngồi cùng nhân viên của mình để rút ra kinh nghiệm kinh doanh dịp tết, xem xét các chính sách cho phù hợp hơn. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ giao vận thường có các chương trình khuyến mãi chi phí vận chuyển trong các tháng cuối năm. Bạn có thể liên hệ với đối tác vận chuyển của mình để tìm ra mức ưu đãi phù hợp trong thời gian khuyến mãi.

Đồng thời bạn cũng cần suy nghĩ cửa hàng mình cần thay đổi, nâng cấp mới sản phẩm và dịch vụ như thế nào để bắt kịp xu hướng? Hãy thường xuyên cập nhật và nghiên cứu kĩ đối thủ để so sánh với mô hình của bản thân, từ đó có kế hoạch tái cấu trúc, sửa đổi, chiến thuật phát triển cho phù hợp. Bạn cũng phải cập nhật những chiêu trò, phương pháp mới của đối thủ để tránh bị thiệt hại.

4. Kinh nghiệm kinh doanh dịp tết - Chuẩn bị hệ thống website

Với những chủ shop kinh doanh trực tuyến như bạn, website chính là trợ thủ đắc lực giúp bạn tiếp cận, kết nối và bán hàng hiệu quả. Sẽ là thiếu sót rất lớn nếu trong những ngày kinh doanh sắp tới bạn không có sự chuẩn bị cần thiết cho website của mình. Trước tiên, sẽ có lượng lớn khách hàng truy cập vào website của bạn trong những tháng cao điểm mua sắm, vì vậy website kinh doanh của bạn cần hoạt động và chạy mượt mà để đáp ứng nhu cầu tăng cao này. Bạn hãy kiểm tra các hệ thống từ đặt hàng, thanh toán đến tài khoản khách hàng cũng như thông tin sản phẩm, chương trình khuyến mãi để không gây ra bất kỳ khó khăn nào cho khách hàng.

Thêm một kinh nghiệm buôn bán ngày tết mình muốn chia sẻ tới các bạn là làm mới website bán hàng! Đã bao nhiêu lâu bạn không làm mới và cập nhật cho website của mình? Nếu bạn mong muốn thu hút nhiều lượt truy cập vào website bán hàng của mình thì đây là việc bạn nên chú trọng. Trước hết đó là cập nhật đầy đủ những sản phẩm mới để nhiều người có cơ hội tiếp cận hơn là việc cứ để sản phẩm nằm trong kho. Tiếp theo đó là sự đổi mới về giao diện, màu sắc, định dạng website, trước những ngày lễ quan trọng bạn nên đầu tư trang trí cho phù hợp với không khí ngày kỉ niệm đó, như vậy cũng tăng độ hứng thú cho người mua. Giao diện chính của trang bán hàng cũng nên được cải tiến khi bước sang năm mới bởi tâm lý người Việt là gột rửa mọi thứ năm cũ để bước sang năm mới, hành động này của bạn như lời chào đón năm mới bằng việc làm mới lại website của mình như làm mới cho cửa hàng của bạn để đón một năm mới nhiều điều mới mẻ và tốt đẹp.

Cùng với một trang web bán hàng có giao diện website đẹp, tiện lợi thì việc cung cấp cho người mua hàng khả năng tiếp cận các khoản tín dụng là một cách thức tuyệt vời để bạn thúc đẩy mua sắm và tăng trưởng doanh thu trong dịp này. Việc cung cấp các khoản tài chính đặc biệt cho khách hàng bao gồm vay mua hàng sáu tháng không tính lãi suất; mua trả góp với lãi suất thấp; đặc biệt là chương trình giảm giá và hưởng nhiều ưu đãi khác nữa nếu khách hàng mua hàng và thanh toán trực tuyến. Với những chính sách này, bạn không chỉ thúc đẩy khách hàng gia tăng sức mua mà còn gia tăng cả giá trị mua hàng, từ đó thì khả năng tăng trưởng doanh thu là quá dễ dàng. Một nghiên cứu gần đây của Forrester đã chứng minh rằng việc cung cấp loại tín dụng này có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng 17% trong doanh số bán cộng dồn và tăng 21% trong giá trị đặt hàng trung bình của các doanh nghiệp.

Xem thêm: Làm thế nào để website của bạn ngập tràn hương vị Tết?

5. Chương trình quảng cáo và khuyến mãi

Bạn có thể tăng tốc bán hàng vào dịp cuối năm bằng việc chuẩn bị thật tốt cùng với chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Đó có thể là chương trình giảm giá 50% cho toàn bộ sản phẩm hoặc mua 1 tặng 1 hay tri ân khách hàng thân thiết. Hoặc bạn có thể áp dụng thử chương trình giờ vàng khuyến mãi, mua nhiều giá tốt…để tăng sức hút cho các chương trình này. Tuy nhiên, để khách hàng biết đến website và chương trình khuyến mại trong thời gian sắp tới, bạn cần lập và thực hiện chiến dịch quảng cáo. Từ Google Adwords cho đến Facebook, hay quảng cáo qua email, banner hiển thị trên các trang web…đó sẽ là những kênh giúp bạn “câu” khách hàng về cho cửa hàng trực tuyến.

6. Lên kế hoạch cho một sự kiện để bán hàng

Tổ chức một sự kiện đặc biệt, một cuộc thi, một cuộc giao lưu trao đổi nào đó luôn là một cách thức tuyệt vời để thu hút khách hàng mới và khuyến khích khách hàng hiện tại tiếp tục mua sắm với cửa hàng của bạn. Vì thế, hãy tổ chức ít nhất là một sự kiện như vậy vào mỗi năm, bạn hãy lên kế hoạch cụ thể cho từng sự kiện trong năm ngay từ bây giờ, có rất nhiều dịp để bạn tổ chức những chương trình này trong năm như: ngày thành lập, Tết âm lịch, mùa hè, ngày quốc khánh, các ngày lễ khác như lễ tình nhân, halloween, giáng sinh, tết dương lịch….

Hãng thời trang bán lẻ Victoria Secret luôn tổ chức show diễn thường niên hàng năm quy tụ các người mẫu đắt giá, các sản phẩm nổi bật, dàn khách mời, sau mỗi show diễn, việc hãng bị cháy hàng và liên tục nhận được đơn đặt hàng là điều không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, với kinh nghiệm kinh doanh dịp tết mình nhắc bạn nên chú ý rằng những sự kiện này sẽ nhắm tới khách hàng mục tiêu của bạn và mang lại giá trị thực sự cho họ, hãy thử nghĩ tới những thứ mà họ sẽ không muốn đánh mất cơ hội để có thể có được nó đề từ đó kích thích người tiêu dùng tham gia và sở hữu nó.

7. Tìm kiếm công cụ theo dõi tốt nhất

Bạn không thể đo lường được thành công của mình nếu không nhờ các công cụ phân tích cặn kẽ các hoạt động của cửa hàng bạn. Những công cụ theo dõi này sẽ phụ thuộc vào mục tiêu và loại hình kinh doanh của bạn. Hãy thử dùng một phần mềm quản lý bán hàng, những phần mềm này được tích hợp các chức năng rất thông minh, hữu ích giúp bạn quản lý kho, quản lý nhân viên, đơn hàng, tính toán công nợ…. Thậm chí nếu cách thức mà bạn đang sử dụng đang ổn thì bạn vẫn nên tìm hiểu sâu hơn nữa về tất cả các khả năng của nó và nếu có thể, bạn nên tìm tòi những tính năng mà công cụ đó cung cấp nhưng bạn chưa từng thử. Điều này sẽ giúp bạn có được một cái nhìn khách quan về hoạt động của mình.

Để chuẩn bị tốt nhất cho những ngày kinh doanh hái ra tiền vào cuối năm, bạn hãy bắt đầu chuẩn bị từ ngay hôm nay thông qua những chia sẻ về kinh nghiệm kinh doanh ngày tết trên đây của Sapo nhé. Chúc các bạn có mùa kinh doanh cuối năm thật phát đạt, thành công.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM