Alacarte là gì? Sự khác biệt giữa A La Carte và các hình thức phục vụ khác tại nhà hàng

Alacarte là một thuật ngữ phổ biến, được sử dụng trong mô hình kinh doanh nhà hàng, khách sạn F&B. Vậy Alacarte là gì, menu Alacarte được xây dựng như thế nào? Liệu nhà hàng đã nắm được quy trình phục vụ Alacarte? Tất cả thông tin sẽ có trong bài viết dưới đây. 

1. Alacarte là gì?

Alacarte (hay còn viết là À la carte) là một từ tiếng Pháp, có nghĩa là “đáp ứng theo yêu cầu”. Trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, Alacarte là một cách thức phục vụ đồ ăn cho khách hàng. Ở những nhà hàng phục vụ Alacarte, khách hàng có thể gọi món thêm theo nhu cầu của mình, nếu món đó có trong menu Alacarte và sẽ được nhân viên nhà hàng phục vụ.

Mô hình Alacarte sẽ có thực đơn gồm nhiều lựa chọn hơn cho 1 món ăn. Mỗi lựa chọn sẽ có một mức giá khác nhau. Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn và cuối cùng hóa đơn sẽ tính tiền theo món mà khách hàng đã đặt. 

Để hiểu rõ hơn về Alacarte, bạn có thể xem ví dụ sau. Khi vào nhà hàng Âu, bạn được nhân viên phục vụ tại bàn. Sau khi xem menu, bạn khá thích món bít tết bò sốt tiêu. Bạn ngồi chờ 1 lát món của bạn đã được chế biến xong. Bạn nhận được một đĩa bít tết thơm lừng, đầy đặn với 1 miếng bò bít tết sốt tiêu, 1 phần khoai tây chiên, 1 phần salad. Sau khi thưởng thức xong, bạn muốn gọi thêm 1 phần bò bít tết nữa ở trong menu Alacarte, không gọi thêm đồ ăn kèm. Nhà hàng ghi nhận order của bạn và mang ra cho bạn 1 phần thịt bò bít tết, không có khoai tây chiên hay salad. 

Hoặc một ví dụ khác về hình thức Alacarte cho menu quán cơm trộn. Cơm trộn truyền thống có giá 40,000đ/ suất. Thêm bò viên sốt tiêu + 25,000đ. Thêm gà xào + 15,000đ. Thêm xá xíu + 15,000đ. Bạn có thể thoải mái gọi thêm các loại thịt vào suất cơm trộn, sau đó hóa đơn sẽ được tính trên món và topping bạn gọi. 

alacarte là gì
Alacarte là gì?

2. Menu Alacarte

Menu À la carte khác với thực đơn chính của nhà hàng, thông thường sẽ gồm các món gọi thêm. Và đương nhiên, giá món trong thực đơn Alacarte sẽ được tính khác với giá món đó trong menu chính. Giá món ăn trong menu Alacarte thường cao hơn một chút so với menu chính bởi định lượng nguyên vật liệu trong món ăn là khác nhau. 

Ví dụ khi đi ăn lẩu, ban đầu nhóm bạn gọi set lẩu Thái hải sản 500,000đ và sau đó khi hết đồ thả lẩu, bạn có thể gọi thêm đĩa thịt bò 200,000đ hoặc đĩa sườn sụn 150,000đ riêng ở thực đơn món gọi thêm để thả lẩu. Khi ấy đĩa thịt bò và sườn sụn nằm trong thực đơn À la carte. 

Menu Alacarte với món chính và Topping gọi thêm
Menu Alacarte với món chính và Topping gọi thêm

3. Ưu nhược điểm của nhà hàng phục vụ Alacarte

Ưu điểm:

  • Khách hàng được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp, phục vụ tại bàn
  • Nhà hàng mang tới cho khách hàng những món ăn tươi mới nấu, phù hợp với đúng sở thích của khách hàng
  • Nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà hàng

Nhược điểm:

  • Khách hàng mất nhiều thời gian chờ đợi để nhà bếp chế biến
  • Nhà hàng cần thêm thiết bị nhà bếp và nhân sự bếp
  • Nhà hàng cần thêm nhân viên phục vụ
  • Lãng phí thực phẩm nhiều hơn 

4. Sự khác biệt giữa A la carte với các hình thức phục vụ khác

4.1. So sánh Alacarte và Buffet

Buffet là một hình thức phục vụ của nhà hàng. Trong tiếng Pháp, Buffet có nghĩa là “tự chọn”. Ở những nhà hàng Buffet, khách hàng sẽ trả tiền chọn gói và có thể tự do ăn uống tùy thích, không giới hạn số lượng các món ăn nhiều hay ít. Buffet còn được biết đến như tiệc đứng hay hình thức ăn uống tự phục vụ mà không cần đến nhân viên nhà hàng.

Vậy Buffet và Alacarte khác nhau như thế nào?

Đặc điểm

Buffet

Alacarte

Hình thức ăn uống

Tiệc đứng, khách hàng tự phục vụ

Khách hàng ngồi tại bàn ăn và có nhân viên phục vụ lên order và đưa món tới tận bàn

Hình thức

Giản dị và thân mật

Không khí sang trọng

Chi phí

Giá cố định, khách hàng ăn bao nhiêu tùy thích

Giá tính theo từng món gọi

Nhân viên

Chỉ cần nhân viên quản lý hỗ trợ hướng dẫn khách hàng

Cần nhân viên order, nhân viên chạy bàn, phục vụ

Chọn món

Khách hàng được tùy ý thử tất cả các món trong menu buffet

Khách hàng chỉ ăn những món đã gọi trong menu

4.2. So sánh Alacarte và gọi món thông thường

Đối với những nhà hàng gọi món thông thường, không phục vụ Alacarte, khách hàng chỉ được gọi món đầy đủ trong thực đơn mà không thể yêu cầu thêm món đặc biệt theo ý thích. Các món trong thực đơn cố định được niêm yết giá, ngay cả khi không dùng hết món, khách hàng vẫn phải thanh toán toàn bộ số tiền. 

a la carte là gì
Bàn tiệc của nhà hàng phục vụ À la carte

5. Tổng kết

Qua bài viết trên đây, hẳn bạn đã hiểu được A la carte là gì và sự khác nhau giữa hình thức phục vụ Alacarte với Buffet hay gọi món thông thường tại nhà hàng. Khi nhà hàng kinh doanh theo hình thức Alacarte, chủ nhà hàng cần lên một menu với tùy chọn các món ăn, tương ứng là các mức giá phù hợp để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Hơn nữa, nhà hàng cần có đội ngũ nhân viên phục vụ có chuyên môn và thái độ tốt để phục vụ khách hàng chu đáo ngay tại bàn.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM