Bán hàng trên Zalo thế nào? Tạo Zalo page nhanh chóng để bán hàng online hiệu quả

Với khoảng 100 triệu người dùng, Zalo đang là sự lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mong muốn bán hàng trên Zalo Page và phục vụ việc quảng bá thương hiệu. Tận dụng những ưu điểm về tính phổ biến, dễ sử dụng, thị phần lớn, số lượng người tạo Zalo page để bán hàng tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết bán hàng trên Zalo thế nào? Tạo Zalo page (tạo shop trên Zalo) mang lại hiệu quả cho người bán hàng online ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Sự kiện Zalo ra đời và trở thành phương tiện kinh doanh đã trở thành giải pháp cứu cánh cho các doanh nghiệp khi việc bán hàng trên Facebook đã đạt tới trạng thái bão hòa, mức độ cạnh tranh quá lớn. Họ có thể tránh được nỗi lo về tiếp thị sản phẩm khi có rất nhiều hình thức quảng cáo khác nhau như website, Facebook ads, quảng cáo Adwords. Zalo là kênh hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể bán hàng ngay trên trang cá nhân hoặc Zalo page của mình.

1. Tại sao nên bán hàng trên Zalo page?

Bán hàng trên Zalo đang là một kênh bán hàng online hiệu quả, mang lại doanh thu cao qua hàng nghìn đơn cho người bán hàng. Vậy tại sao bán hàng trên Zalo mang lại hiệu quả như vậy? Hãy cùng điểm qua một số yếu tố cơ bản dẫn đến sự thành công khi bán hàng trên Zalo như sau!

  • Thị trường khách hàng rộng lớn: Zalo hiện có khoảng 100 triệu người Việt sử dụng. Đây là thị trường tiềm năng rộng lớn, nếu biết cách khai thác thì việc bán hàng của bạn sẽ đạt kết quả cao.
  • Đa phần là người dùng thật: Hầu hết người dùng Zalo hiện nay đều sở hữu ít nhất 1 số điện thoại và lấy số điện thoại đó làm tài khoản Zalo để gọi điện và nhắn tin miễn phí. Vì vậy, khi bán hàng trên Zalo bạn sẽ hạn chế bớt tình trạng “khách hàng ảo”.
  • Bán hàng miễn phí trên Zalo: Người kinh doanh nào cũng mong muốn giảm tối đa các chi phí bán hàng. Khi bán hàng trên Zalo, bạn có thể thoải mái nhắn tin miễn phí để tư vấn chi tiết cho khách hàng cách lựa chọn sản phẩm từ kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ đến cách sử dụng,... Nhờ đó, khả năng chốt đơn hàng thành công cao hơn.
  • Tạo Zalo page dễ dàng: Bán hàng trên Facebook có Fanpage Facebook. Bán hàng trên Zalo có Page Zalo. Bạn có thể tạo Zalo page dễ dàng, nhanh chóng để giới thiệu các sản phẩm tới khách hàng. Zalo page có giao diện và tính năng ngày càng cải tiến giúp gia tăng hiệu quả bán hàng online. 

Lượng người sử dụng zalo chủ yếu là giới trẻ

Lượng người sử dụng zalo chủ yếu là giới trẻ

2. Đăng ký tài khoản Official Account để tạo Zalo page

Zalo Official Account là trang thông tin chính thức của doanh nghiệp, nhãn hàng, tổ chức và cộng đồng trên Zalo, với mục đích tương tác, kết nối, truyền tải thông tin, và mang lại giá trị cho người dùng Zalo.

Từ tài khoản Zalo cá nhân, bạn có thể tạo ngay Official Account (gọi tắt là OA) với các bước thực hiện đơn giản, nhanh chóng.

Zalo Official Account có 3 loại tài khoản gồm: Nội dung (Media), Cửa hàng (Zalo Shop - Service), Dịch vụ khác (Service). Bạn dự định bán hàng online thì hãy lựa chọn mục Cửa hàng để tạo shop trên Zalo. Tài khoản OA cho phép shop đăng tải hình ảnh, thông tin sản phẩm tới các khách hàng. Bạn cũng có thể quảng cáo các sản phẩm trong Cửa hàng để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Để tạo tài khoản Official Account hay cũng chính là tạo Zalo Page bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập theo đường dẫn http://oa.zalo.me/manage. Giao diện hiện ra bạn chọn “Tạo Official Account mới” -> Chọn loại tài khoản Cửa hàng.

cách tạo tài khoản zalo page

Bước 2: Chọn loại Danh mục con với ngành nghề, lĩnh vực bạn kinh doanh, ví dụ: Ăn uống.

cách tạo tài khoản zalo page

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin Tên Official Account (chính là bước đặt tên cho Zalo page khi tạo shop trên Zalo), Thông tin mô tả, Họ tên liên hệ và số điện thoại liên hệ. Ví dụ: Tên Official Account (Zalo page): Gà muối, Thông tin mô tả: gà muối ngon Hà Nội, thơm thịt, vị giòn, đậm đà phù hợp liên hoan, tiệc tùng.

cách tạo tài khoản zalo page

Bước 4: Cập nhật hình đại diện (logo) và ảnh bìa (cover) để tạo shop trên Zalo (Zalo page).

cách tạo tài khoản zalo page

Như vậy là bạn đã tạo Zalo page xong với tính năng Cửa hàng để đăng sản phẩm giới thiệu bán hàng. Việc tạo shop trên Zalo khá đơn giản và nhanh chóng. Cách tạo Zalo shop trên điện thoại cũng tương tự bạn nhé!

3. Đăng sản phẩm trên Zalo page

Bước 1: Bạn chọn mục Sản phẩm -> sau đó chọn Thêm sản phẩm.

cách đăng sản phẩm trên zalo page

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cần thiết cho danh mục: Tên danh mục, trạng thái, Mô tả và hình ảnh cho danh mục (150x150px) -> Nhấn chọn nút Đồng Ý

cách đăng sản phẩm trên zalo page

Bước 3: Điền thông tin sản phẩm

– Tên sản phẩm: tối đa 200 ký tự

– Giá sản phẩm: nhập đúng cấu trúc VND – VD: 100000, không nhập 100

– Hình ảnh cho sản phẩm: 500×500 ( dung lượng

– Mô tả sản phẩm

– Thông tin chi tiết: Danh mục, Mã sản phẩm, Loại sản phẩm và Trạng thái hiển thị

cách đăng sản phẩm trên zalo page

Bước 4: Mở chức năng hiển thị Cửa hàng trên trang Official Account

1. Chọn Quản lý -> Chọn Thông tin tài khoản

2. Bật chức năng Cửa hàng để hiển thị phần Cửa hàng trong giao diện trang Official Account

4. Bán hàng trên Zalo page mang lại hiệu quả như thế nào?

Bạn đã thấy được lợi ích của việc bán hàng trên Zalo qua phân tích ở phần 1. Tôi cũng đã hướng dẫn bạn tạo Zalo page (tạo shop trên Zalo) và có bài viết “Tại sao phải sử dụng zalo page để bán hàng?”, nêu ra những lợi ích khi sử dụng ứng dụng này để kinh doanh. Nhờ các danh mục được phân chia theo từng nhóm lĩnh vực như cộng đồng, tiện ích, cửa hàng, dịch vụ mà cả người bán lẫn người mua đều dễ dàng lựa chọn được nhu cầu cần thiết của mình. Tuy nhiên bởi việc bán hàng trên Zalo còn khá mới mẻ với những người mới bắt đầu nên để giúp bạn khai thác tốt hơn ứng dụng này, bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn sau:

1. Sử dụng tính năng “tìm quanh đây” để Zalo page được quảng cáo với giá rẻ theo từng đối tượng khách hàng xuất hiện trong khu vực kinh doanh theo độ tuổi giới tính. Bạn hoàn toàn không phải sử dụng các biện pháp tăng like, tăng fan như Fanpage Facebook mà người dùng có thể tự động biết đến bạn.

2. Việc cập nhật hàng hóa rất dễ dàng và không tốn nhiều chi phí. Bạn có thể sử dụng mã QR Code để chèn mã vào các sản phẩm/dịch vụ hay thông tin khách bán hàng. Nếu như người dùng Zalo cảm thấy quan tâm sẽ quét mã của bạn và bắt đầu theo dõi hoạt động bán hàng của bạn trên Zalo page. Nhiều chủ shop online tận dụng tính năng này của Zalo và đã quảng cáo Zalo giá rẻ đạt hiệu quả cao, với dịch vụ tăng lượng người quan tâm Zalo mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Nổi bật hơn, bán hàng trên Zalo tương tác với khách hàng cao hơn so với các kênh quảng cáo khác vì sự miễn phí của nó. Điều này giúp thu hẹp khoảng cách giữa người bán và người mua, giúp trao đổi mua bán trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

cách đăng sản phẩm trên zalo page

Một số kinh nghiệm bán hàng trên Zalo page

3. Thời gian đăng sản phẩm/dịch vụ: Cũng giống như Facebook bạn cần lựa chọn thời điểm phù hợp, có lượng người online nhiều nhất để mọi bài post nhận được lượng tương tác cao. Theo những người có kinh nghiệm, một số khoảng thời gian bạn cần lưu ý như:

  • 7h30 – 8h00: Nhân viên văn phòng đến cơ quan, chuẩn bị làm việc, họ có thói quen check Zalo hoặc Facebook. Đồng thời đây cũng là thời điểm học sinh, sinh viên vừa đến trường.
  • 10h30: Khoảng thời gian chuẩn bị nghỉ trưa.
  • 13h30 – 14h00: Thời gian sau khi nghỉ trưa.
  • 16h00 - 17h00: Mọi người có xu hướng nghỉ ngơi sớm sau một thời gian làm việc vất vả.
  • 21h00 – 22h00: Thời gian online buổi tối.

4. Hình ảnh trên Zalo là hình vuông nên phải sử dụng ảnh chất lượng cao, hãy thêm tên shop vào ảnh vì người dùng Zalo hay down ảnh về và up lại lên trang cá nhân.

5. Không cần quá lo lắng về việc chăm sóc page do Zalo không bị giảm Reach như facebook.

6. Chốt sale trên Zalo cũng chính xác hơn do khách hàng thường cho số điện thoại là số sử dụng Zalo. Bạn có thể kiểm tra cũng như kết bạn để có thể bán hàng.

7. Zalo page bạn có thể quản lý được trên máy tính tại page.zaloapp.com vừa tiện lợi trên Facebook cũng như trực tiếp trên Zalo.

Một số kinh nghiệm bán hàng trên zalo page

5. Bán hàng trên Zalo cá nhân

Mặc dù đã tạo được Zalo Page và đăng bài bán hàng trên đó nhưng bạn cũng không nên bỏ qua cách bán hàng trên Zalo cá nhân. Với những người làm ăn nhỏ, sản phẩm ít, mới kinh doanh họ thường trực tiếp bán hàng trên Zalo cá nhân. Theo thống kê lĩnh vực kinh doanh chủ yếu trên Zalo cá nhân là các sản phẩm handmade, giày dép, quần áo.

Người bán có thể sử dụng tính năng Tìm bạn quanh đây để kết bạn với những người có cùng giới tính, độ tuổi phù hợp và tiếp thị sản phẩm hàng giờ. Đặc biệt hiện nay khi smartphone ngày càng trở nên phổ biến, những người bán hàng trên Zalo cá nhân có nhiều cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Bạn lưu ý một số khung “giờ vàng” để đăng bài bán hàng trên Zalo bao gồm 7:30 – 8:00, 11:00 – 12:00, 13:30 – 14:00, 16:00 – 17:30, 21:00 – 22:30. Đây là những khoảng thời gian phù hợp nhất để người dùng có thể lướt tin Zalo, Facebook nhiều nhất, giúp chủ shop giới thiệu rộng rãi các sản phẩm của mình đến với khách hàng.

Số lượng bài bán hàng đăng trong ngày khoảng 2 bài để giữ lượt tương tác với khách hàng trên Zalo. Nội dung bài viết cần đa dạng và đổi mới liên tục. Bạn cũng nên tham khảo kinh nghiệm đăng bài của những người bán hàng trên Zalo thành công để gia tăng đơn hàng và đảm bảo kinh doanh hiệu quả.

Bán hàng trên Zalo lâu dài, bạn cũng nên đầu tư những bộ ảnh chất lượng cao cho sản phẩm của bạn. Hình ảnh rõ nét vừa thể hiện được chất lượng sản phẩm vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của người bán hàng.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ cùng bạn tại sao nên bán hàng trên Zalo, cách để tạo Zalo page (tạo shop trên Zalo/cách tạo Zalo shop trên điện thoại). Hy vọng bạn đã thấy rõ những lợi ích khi bán hàng trên Zalo và nắm được cách bán hàng trên Zalo page hiệu quả, chốt nhiều đơn hàng thành công.

Xem thêm:

Phương Anh

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM