Mocha coffee là gì? 2 công thức pha mocha coffee thơm ngon đúng chuẩn

Cà phê Mocha được rất nhiều người yêu thích chọn dùng trong các loại thức uống phương Tây hiện nay bởi hương vị thơm ngọt dễ thưởng thức. Vậy cafe mocha là gì? Hãy cùng Sapo Blog tìm hiểu một số đặc điểm của cà phê Mocha và công thức pha thức uống này đúng chuẩn nhé.

1. Mocha coffee là gì?

Mocha là món đồ uống được hòa trộn giữa cà phê, sữa và chocolate. Cái tên Mocha bắt nguồn từ thành phố Mocha ở Yemen nơi loại cà phê được khai phá và bắt đầu phổ biến toàn thế giới. Cà phê mocha có thể được gọi bằng nhiều tên khác nhau tùy theo ngôn ngữ của mỗi quốc gia và người pha chế như cà phê mocaccino, cà phê moka, cà phê mocca… hoặc mochachino.

Thức uống này đặc biệt thích hợp cho những người mới bắt đầu tập uống cafe bởi hương vị ngọt ngào chủ yếu đến từ vị cafe, ngậy mùi béo của sữa và lớp bọt sữa mịn màng, biến thức uống này thành món ưa thích của giới trẻ.

Ngoài công thức truyền thống mocha cafe còn có một số biến thể như:

  • Mocha coffee trắng: sử dụng socola trắng thay vì socola đen.
  • Cafe mocha đen trắng, Mocha Tuxedo, Mocha cẩm thạch, Mocha tan… và nhiều tên gọi khác là sự kết hợp thêm 2 loại siro khác.
  • Cafe Mochaccino: sử dụng lượng cà phê espresso gấp đôi so với truyền thống, sữa nóng và bột ca cao.
  • Mocha coffee sử dụng cà phê pha lần thứ 2 từ cà phê espresso lần đầu, sau đó kết hợp chung với sữa nóng và socola.
Mocha coffee là gì?
Mocha coffee có hương vị thơm ngon, bắt mắt khi thưởng thức

2. Phân biệt mocha coffee với các loại cà phê khác

Trong menu quán cafe đa số đều có mocha coffee để thực khách lựa chọn. Tuy nhiên bên cạnh Mocha, thực khách cũng sẽ gặp rất nhiều những loại cà phê khác như Espresso, Cappuccino, Americano… Sau đây là sự khác nhau giữa mocha coffee và các loại thức uống khác:

  • Mocha: kết hợp Espresso với sữa nóng và chocolate được pha bằng hơi nước nên vị đắng sẽ nhẹ hơn, tỷ lệ café – sữa tương đương nhau, có thêm chocolate đen hoặc trắng.
  • Espresso: được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao nên có vị đậm nhất trong các loại cà phê và có lớp bọt khí Crema màu nâu với hương thơm đặc trưng.
  • Cappuccino: tạo nên từ 3 thành phần với tỷ lệ bằng nhau gồm: café Espresso, sữa nóng và bọt sữa và điểm ấn tượng chính là nghệ thuật tạo hình trên lớp bọt sữa.
  • Latte: có thành phần tương tự như Cappuccino nhưng lượng bọt sữa bằng nửa sữa nóng.
  • Americano: là cafe Espresso được pha với lượng nước gấp đôi để giảm bớt vị đắng.
Phân biệt mocha coffee với các loại cà phê khác
Các loại cà phê khác nhau

3. Công thức pha mocha coffee thơm ngon

Mocha được thưởng thức theo hai cách nóng và lạnh, vậy nên cũng sẽ có 2 cách pha đối với lợi thức uống này.

3.1 Công thức pha mocha coffee nóng

Để pha mocha coffee nóng bạn cần chuẩn bị:

  • Cà phê Espresso pha từ máy pha cà phê
  • Sữa tươi
  • Chocolate dạng lỏng
  • Bột cacao

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Tráng qua cốc sứ với nước nóng và đợi tới khi cốc nóng đổ nước đi và lau khô.
  • Bước 2: Cho vào trong cốc khoảng 15ml chocolate kèm theo một shot cà phê Espresso pha trực tiếp từ máy pha cà phê.
  • Bước 3: Tiến hành làm nóng sữa, cho sữa vào cacao đánh tới khi tạo thành một lớp bọt mỏng và cho lên trên cùng cốc.
Công thức pha mocha coffee nóng
Cốc cà phê mocha nóng được pha chế hoàn hảo có hình thức ấn tượng

3.2 Công thức pha mocha coffee lạnh

Cách pha cafe mocha đá bạn cần có những nguyên liệu sau:

  • Cà phê Espresso pha từ máy pha cà phê
  • Nước đường
  • Sữa tươi không đường
  • Chocolate dạng lỏng
  • Bột cacao
  • Đá viên

Cách làm thực hiện cụ thể như sau:

  • Bước 1: Cho sữa tươi không đường, nước đường và một shot Espresso vào bình lắc pha chế.
  • Bước 2: Thêm đá viên và chocolate lỏng tiếp vào bình, đóng chặt nắp và lắc đều để hỗn hợp có thể hòa quyện vào nhau một cách trọn vẹn nhất.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp ra ly thủy tinh, trang trí thêm lớp kem hoặc bột ca cao để thức uống thêm phần hấp dẫn.
Công thức pha mocha coffee lạnh
Vào những ngày hè nóng 1 cốc mocha sẽ làm bạn trở nên tỉnh táo hơn

4. Những lưu ý khi làm mocha cafe

Những lưu ý giúp pha chế ly cà phê Mocha giữ trọn hương vị của từng nguyên liệu bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Đầu tiên bạn cần giữ được hương vị trọn vẹn của cà phê Espresso, lời khuyên cho bạn nên lựa chọn phương thức sử dụng máy pha cà phê giúp đảm bảo được hương vị nồng nàn và hương thơm của cà phê.
  • Tuyệt đối không bỏ qua bước làm nóng cốc khi thực hiện pha chế Mocha nóng. Bởi  đây là bước quan trọng đảm bảo cho lượng chocolate không bị dính vào đáy ly làm mất hương vị vốn có có của chocolate.
  • Nên sử dụng các loại sữa tươi không đường chất lượng giữ trọn vẹn độ béo của sữa.
Những lưu ý khi làm mocha cafe
Cà phê Espresso làm từ máy cà phê giữ được hương vị nồng nàn

Sau khi đã cùng Sapo Blog tìm hiểu về mocha coffee là gì, cùng những thông tin thú vị xoay quanh loại cà phê này chắc hẳn bạn đã có thể tự pha chế một ly mocha thơm ngon chuẩn vị. Nếu bạn đang có dự định mở quán cafe và cần quản lý chi tiết lượng tồn kho nguyên vật liệu, nguồn hàng đến khi xuất bán thành phẩm, bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý quán cafe Sapo FnB. Hệ thống quản lý FnB của Sapo sẽ giúp bạn tránh được những thất thoát, thiệt hại đáng tiếc xảy ra khi mới bắt đầu kinh doanh. Hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Quản lý nhà hàng, quán ăn, quán cafe chuyên nghiệp với Sapo FnB
arrow Dùng thử miễn phí

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM