Livestream kiếm tiền, ý tưởng thu bạc triệu của chàng trai 9x mê công nghệ

Gặp Nguyễn Việt Dũng (nickname Dũng Thần Tài) – không ai nghĩ một chàng trai nặng hơn 100kg với chiều cao ngất ngưởng 1m83 này lại là một người “chỉ thích 3 thứ trên đời: ăn – ngủ - livestream”!

Một sự kiện hội thảo diễn ra tại khách sạn Hilton

Bén duyên với “nghề” livestream

Tốt nghiệp trường FPT với chuyên ngành thiết kế website, gần như livestream không phải là khái niệm “liên quan lắm” trong những gì Dũng đang làm. Tuy nhiên, với kiến thức cơ bản của một dân IT “mê từ trong trứng”, luôn thích mày mò những công nghệ mới – chỉ một lần tình cờ làm quen mà khiến Dũng đã mê mẩn ngành này suốt 2 năm nay.

Trong một chuyến công tác vào Nam với công ty, Dũng cùng 2 cộng sự đã đến thăm một phim trường. chàng trai 9x thật sự đã bị choáng ngợp và thu hút bởi những công nghệ xử lí tín hiệu hình ảnh tiên tiến của hãng Blackmagic.

Cũng mày mò tìm hiểu, rồi được sự chỉ dẫn của một số người trong nghề, những “đàn anh” đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quay phim – chụp ảnh – điện ảnh – truyền hình, Dũng dần học được những kiến thức cơ bản.

Về Hà Nội, cậu bạn tham khảo thêm các nguồn từ nhiều công ty truyền thông và các đơn vị truyền hình lớn, để rút ra những bài học giải pháp cho mình – áp dụng được trong từng hoàn cảnh thích hợp.

Trong một chương trình của Vinaphone thực hiện tại trường quay YCN Media

Với mỗi gói livestream sự kiện, hội thảo có giá trung bình khoảng 5 triệu đồng

Livestream, để chuyên nghiệp không hề dễ dàng

Dũng chia sẻ: “Livetream là một ứng dụng rất hay giúp các bạn trẻ có thể phát và chia sẻ video ngay trực tiếp với bạn bè của mình trên mạng xã hội. Tuy nhiên, cách làm phổ thông này chỉ phù hợp với mục đích chia sẻ bạn bè, người thân và mang tính chất giải trí cá nhân thông thường. Còn nếu livestream để phục vụ công việc hay kinh doanh, nhất là khi có lượng độc giả theo dõi lớn thì việc livestream phải chuyên nghiệp hơn, đòi hỏi hình ảnh từ nhiều góc máy hoặc âm thanh từ nhiều nguồn phát, thêm hiệu ứng và thông tin lên màn hình, và việc đầu tư thiết bị máy móc và nhân sự chuyên môn là rất cần thiết."

Nhận thấy nhiều doanh nghiệp ngày nay mong muốn được livestream chuyên nghiệp hơn, Dũng đã mạnh dạn đề xuất với cấp trên làm thêm một mảng về livestream hội thảo, sự kiện. Và hiện tại chàng trai này đang giữ vị trí trưởng bộ phận kĩ thuật Livestream của YCN Media, công ty chuyên cung cấp dịch vụ chụp ảnh sản phẩm và quay quảng cáo TVC doanh nghiệp.

Nhờ chịu khó học hỏi nâng cao chuyên môn, cũng như việc tiếp cận thị trường mục tiêu tốt hơn từ khi có website sử dụng phần mềm quản lý và bán hàng đa kênh Sapo Omnichannel, Dũng và công ty đã tiếp cận và thực hiện khá nhiều dự án livestream cho các đơn vị lớn như Vinaphone, Mobifone, ngân hàng BIDV, đài truyền hình VTV Huế, nhà máy Unilever, Canon Việt Nam… và một số lượng không đếm được các công ty, tập đoàn lớn nhỏ trong cả nước.

Livestream chương trình của Mobifone

Livestream cuộc thi “Ngôi sao âm nhạc” tại đài truyền hình VTV – Huế

Muốn theo đuổi đam mê, hãy đặt nó đúng chỗ

Livestream là niềm đam mê đã “ăn sâu vào máu”, nhưng lúc ấy tài chính đối với Dũng mà nói đó là cả một sự khó nhọc. Trong khi muốn mở được một dịch vụ livestream chuyên nghiệp cần rất nhiều thứ. Từ đầu tư máy quay, thiết bị bàn trộn, dây jack kết nối, bộ thu phát sóng…  và đa số không phải là những thiết bị phổ thông, nên có tiền đôi khi em cũng chả biết mua ở đâu, Dũng cười chia sẻ.

Tuy nhiên, với niềm đam mê được đặt đúng chỗ, Dũng đã đưa ra đề xuất và chọn làm việc tại một công ty về công nghệ, được gặp gỡ và làm việc cũng càng anh/chị giàu chuyên môn, ở nhiều mảng khác nhau, như quay phim, dựng phim, kỹ thuật... Họ cũng là những người đam mê luôn hướng tới những điều mới mẻ và hiện đại, nên hầu như tất cả các dự án YCN Media dù có “khó nhằn” đến đâu đều có thể thực hiện được!

Tweet
5/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM