Kinh doanh hạt giống, ý tưởng kinh doanh hiện đại đầy hứa hẹn

Nếu như hiện nay việc buôn bán quần áo, mỹ phẩm online đã quá quen thuộc với các bạn trẻ thì kinh doanh hạt giống cây trồng lại là mặt hàng mới mẻ với nhiều  người.

Thông thường, mọi người chỉ mua giống cây từ các vườn ươm, người bán hàng ngoài chợ. Tuy nhiên thực tế cho thấy, nhiều hộ gia đình kể cả tai thành phố lớn có nhu cầu gieo giống trong chậu, thùng xốp ngay tại nhà với mong muốn sử dụng thực phẩm sạch. Nhận thấy nhu cầu sử dụng giống cây rau củ khá lớn nên nhiều người có ý định mở cửa hàng bán hạt giống. Tuy nhiên để thành công, bạn cần lên một hoạch kinh doanh chi tiết cụ thể.

Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ một số kinh nghiệm kinh doanh hạt giống, giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về lĩnh vực này.

Nhóm mặt hàng sẽ kinh doanh

Thay vì việc chỉ kinh doanh hạt giống cây trồng thì đa dạng hóa sản phẩm giao bán sẽ giúp bạn kiếm được nhiều đơn hàng và lời lãi cũng theo đó tăng lên. Thực tế cho thầy nhiều hộ gia đình có nhu cầu trồng, chăm sóc rau, củ, quả ngoài ban công, trên sân thượng, nhưng họ lại thiếu công cụ hỗ trợ.

Việc kinh doanh thêm các nhóm mặt hàng như thùng xốp, giỏ treo, đất trồng (đất hữu cơ), dụng cụ chăm sóc, cắt tỉa,….sẽ làm tăng cơ hội bán hàng cho mình. Và cả hạt giống bán ra cũng nên đa dạng, gồm nhiều loại cây trái như giống cây cảnh, cây hoa trang trí, các loại rau, củ.

Nguồn cung cấp hạt giống cho cửa hàng

Có khá nhiều cơ sở cung cấp hạt giống giá rẻ, tuy nhiên nên tận tay kiểm tra hàng để đảm bảo sản phẩm mình bán ra có chất lượng tốt. Bạn có thể tìm tới:

- Nguồn hàng từ các nhà vườn: Các nhà vườn tại Đà Lạt, tp Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội với giống cây trồng đa dạng, giá rẻ sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn. Từ đây bạn cũng có thể học học họ các gieo trồng, chăm sóc cơ bản làm kinh nghiệm tư vấn cho khách hàng khi họ tìm hiểu về sản phẩm của bạn. Và  bạn cũng có thể đến các vườn ươm này để nhập giống cây lai tạo, các giống theo mùa cho phù hợp.

Từ các cửa hàng bán hạt giống lớn hơn: Nếu không có điều kiện xuống tận các vườn ươm thì bạn cũng có thể nhập trực tiếp tại các cửa hàng lớn hơn nhưng sẽ phải chấp nhận giá lấy cao hơn đồng nghĩa với việc lợi nhuận bị giảm xuống. Hoặc cũng có thể bị chậm hàng, nhỡ hàng và thiếu kinh nghiệm trồng trọt, chăm sóc như với sử dụng cách lấy hàng ở trên.

- Nhập khẩu hạt giống: Nhiều loại giống cây được khách hàng ưa thích nhưng lại không có ở Việt Nam. Nếu điều kiện cho phép bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc mang về bằng cách thông qua các mối, người thân hoặc trực tiếp sang lấy. Đây là các sản phẩm mới, lạ giúp thu hút khách hàng nhiều hơn, tạo cạnh tranh cao hơn. Nhưng nhập nguồn hàng này tương đương với chuyện bạn sẽ gặp khó khăn trong kinh nghiệm trồng chăm sóc chúng tại nước ta để tư vấn cho khách hàng.

Công nghệ cho các cửa hàng kinh doanh hạt giống hoa, cây trồng

Kinh doanh hạt giống bao gồm rất nhiều loại cây trồng khác nhau, giá bán khác nhau, nguồn nhập khác nhau, nguồn cung đa dạng,… Nên việc kiểm soát chúng trên các sổ kho là khá vất vả, tiêu tốn nhiều thời gian. Công việc mở cửa hàng bán hạt giống của bạn sẽ trở nên suôn sẻ, hiệu quả hơn nếu bạn biết kết hợp sử dụng các thiết bị công cụ quản lý vận hành cửa hàng. Thiết bị công nghệ giúp bạn quản lý hàng hóa, kho chứa, khách hàng, nhà cung cấp, báo cáo kết quả kinh doanh một cách đầy đủ, chi tiết mà không cần sử dụng sổ sách giấy tờ truyền thống như trước nữa.

Lựa chọn hình thức kinh doanh giống cây trồng mới

Có hai hình thức kinh doanh hạt giống cây trồng đó là mở cửa hàng bán hạt giống truyền thống và kinh doanh online. Hoặc bạn có thể kết hợp cả hai hình thức trên để đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

Mở cửa hàng bán hạt giống truyền thống sẽ giúp bạn bán được nhiều loại hàng hơn. Bởi khách hàng sẽ dễ dàng lựa chọn sản phẩm từ hạt giống, dụng cụ gieo trồng hay thậm chí cả những chậu hoa. Các chậu cảnh này tuy không lớn nhưng lại nhiều và cồng kềnh có chứa đất bên trong nên mở cửa hàng sẽ thuận lợi hơn cho công việc kinh doanh.

Thế nhưng kinh doanh hạt giống online cũng có những lợi thế riêng. Nhờ sự phát triển của mạng lưới Internet, bạn có thể tiếp thị sản phẩm trên các page, group bán hàng trên facebook, zalo hoặc bất cứ công cụ trực tuyến nào khác. Hình thức này vừa giúp tiết kiệm chi phí, lại có thể thúc đẩy, gia tăng số lượng khách hàng, không sợ sản phẩm tồn kho.

Theo kinh nghiệm kinh doanh hạt giống, dù chọn hình thức kinh doanh nào đi chăng nữa thì kiến thức cơ bản về gieo trồng chăm sóc giống là vô cùng quan trọng. Hãy tự bổ sung kiến thức ấy cho mình thông qua các chủ nhà vườn, các trang mạng uy tín để có thể tư vấn tạo lòng tin cho khách hàng.

Với những kinh nghiệm kinh doanh hạt giống trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn nhiều hơn nữa. Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm bài viết Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng rau sạch (P1)

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM