SKU sản phẩm Shopee là gì? Cách đặt mã SKU trên Shopee đơn giản

SKU sản phẩm Shopee là gì? Cách đặt mã SKU trên Shopee như thế nào cho chuẩn? Đây đơn giản là mã SKU sản phẩm Shopee, nhiều người vẫn chưa biết ý nghĩa của trường thông tin này cũng như cách đặt mã SKU như thế nào cho hợp lý. Vậy thì hãy cùng Sapo tìm hiểu ngay nhé!

1. SKU là gì?

SKU là từ viết tắt của Stock Keeping Unit có nghĩa là Đơn vị lưu kho. Trong quản lý hàng hoá nói chung và trên Shopee nói riêng, mã SKU dùng để phân loại các sản phẩm hoặc phân loại sản phẩm với nhau.

2. SKU sản phẩm Shopee là gì?

SKU sản phẩm Shopee là mã định danh sản phẩm, bao gồm các thông số, thuộc tính của sản phẩm. Trên Shopee còn 1 loại mã SKU nữa là SKU phân loại giúp phân biệt giữa các phân loại hàng khác nhau của cùng 1 sản phẩm.

Ví dụ, cùng 1 sản phẩm là Giày sneakers Adidas Stain Smith Original có 3 màu là trắng, đen, xanh, mỗi màu lại có các size từ 36 đến 41, mã SKU phân loại sẽ giúp bạn phân biệt đôi giày màu trắng size 35 với đôi màu đen size 37 chẳng hạn.

sku sản phẩm shopee là gì

Như vậy mã SKU nói chung và mã SKU sản phẩm Shopee nói riêng có thể coi là những ký tự viết tắt của tên sản phẩm. Đến đây chắc chắn bạn đã hiểu mã SKU sản phẩm trên Shopee là gì rồi. Chúng ta cùng đến với câu hỏi tiếp theo nhé!

sku sản phẩm shopee là gì

Mã SKU sản phẩm Shopee có thể nói là những ký tự viết tắt của tên sản phẩm.

3. Tại sao nên đặt mã SKU sản phẩm Shopee?

Mặc dù SKU là trường thông tin không bắt buộc trên Shopee, tuy nhiên đây lại là thông tin quan trọng giúp cho việc quản lý hàng hoá cũng như số lượng tồn kho của từng sản phẩm dễ dàng hơn.

  • Mã SKU sản phẩm Shopee sẽ giúp bạn nhanh chóng định danh 1 mặt hàng
  • Phân biệt các phân loại hàng khác nhau của cùng 1 sản phẩm
  • Xác định chính xác mặt hàng bán chạy, ví dụ cùng 1 mẫu giày chỉ có 1 vài size hoặc màu sắc bán chạy hơn, nhờ mã SKU bạn sẽ biết được đó là những size, màu nào để đẩy mạnh nhập và bán hàng
  • Quản lý tồn kho dễ dàng, hạn chế tình trạng hết hàng và có kế hoạch chủ động nhập hàng
  • Nếu bạn không chỉ bán hàng trên Shopee mà còn bán hàng trên các kênh khác như bán tại cửa hàng, bán trên website, bán trên Lazada,... thì mã SKU sản phẩm còn là điểm kết nối và đồng bộ sản phẩm trên các kênh khác nhau.

sku sản phẩm shopee là gì

SKU sản phẩm shopee là điểm kết nối sản phẩm khi bán hàng đa kênh.

Xem thêm: SKU là gì? Cách đặt mã SKU giúp quản lý hàng hóa hiệu quả

4. Cách đặt mã SKU sản phẩm Shopee đơn giản, đúng chuẩn

Như đã nói ở trên, trong phần thông tin chi tiết sản phẩm Shopee sẽ có 2 mã SKU đó là SKU sản phẩmSKU phân loại. SKU sản phẩm là mã của sản phẩm đó còn SKU phân loại là mã của từng phân loại hàng trong cùng 1 sản phẩm.

Ví dụ:

Bạn đang bán 3 sản phẩm là:

  • Quần jean Zara Basic
  • Áo sơ-mi hoạ tiết Asos
  • Áo thun trơn cổ tròn Pull & Bear

Tương ứng bạn sẽ có 3 mã SKU sản phẩm khác nhau để phân biệt 3 sản phẩm này với nhau.

Trong đó, sản phẩm Áo thun trơn cổ tròn Pull & Bear lại có 2 màu xanh, hồng và 3 size S, M, L chúng ta sẽ có các mã SKU phân loại để phân biệt các màu và size khác nhau.

Bạn vào kênh người bán của Shopee, trong trang sản phẩm trên Shopee, bạn điền SKU sản phẩm vào phần Thông tin khác ở cuối trang.

sku sản phẩm shopee là gì

Sau đó tạo các phân loại hàng khác nhau của sản phẩm bằng cách click vào Thêm phân loại hàng. Điền các phân loại hàng tương ứng.

sku sản phẩm shopee là gì

Sau khi thêm phân loại hàng, bạn điều chỉnh giá, số lượng tồn kho ban đầu và mã SKU phân loại của từng phân loại hàng để quản lý.

sku sản phẩm shopee là gì

Sau khi hoàn thành ấn nút Lưu.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm hoặc 1 phân loại hàng hoá bằng mã SKU và nhanh chóng định danh được sản phẩm, xem được giá và số lượng tồn kho của từng loại.

Giảm đến 50% thời gian và công sức quản lý nhiều gian hàng trên Shopee

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời, cách nào để quản lý nhiều gian hàng Shopee, cách nào để quản lý đơn hàng trên Shopee hay làm thế nào để bán hàng Shopee hiệu quả.

Quản lý nhiều gian hàng trên Shopee thế nào?

5. Kinh nghiệm đặt mã SKU sản phẩm trên Shopee 

5.1 Tạo SKU dễ hiểu, dễ nhớ 

Chủ shop nên đặt theo các kí hiệu viết tắt của thương hiệu mình, phải cần thống nhất số kí tự sẽ sử dụng trong sản phẩm, thường gồm 2 kí tự.

Không nên đặt kí tự theo màu sắc hoặc thương hiệu theo số. Vì nếu như đặt số cho màu sắc sẽ khiến mọi thứ trở nên rối rắm vì bạn cần tra cứu mã của sản phẩm trong thời gian đầu.

Khi bạn đặt mã SKU Shopee càng đơn giản thì quy trình bán hàng của bạn càng được tối ưu và dễ dàng quản lý.

5.2 Sắp xếp theo mức độ quan trọng nhất

SKU sản phẩm Shopee được đặt theo kí tự lần lượt: tên thương hiệu - loại sản phẩm - ngày nhập hàng - kích cỡ - màu sắc. Đầy đều được coi là thông tin quan trọng khi tạo SKU sản phẩm.

Khi bạn phân biệt sản phẩm một cách chi tiết và cụ thể, bạn có thể linh hoạt thay đổi cách đặt mã SKU sản phẩm theo ý bạn. Tuy nhiên, bạn nên đặt theo đúng định dạng ban đầu để quy trình được thống nhất, rõ ràng.

5.3 Không nên sử dụng các ký tự đặc biệt khi đặt tên mã SKU

Bạn không nên sử dụng các ký tự đặc biệt như /, @, #,... Vì khi bạn nhập liệu trên các file excel, thông tin sẽ trả về là bị lỗi. Khó có thể đánh dấu sản phẩm và gặp nhiều khó khăn khi thống kê hàng hóa nhập, xuất và lợi nhuận. Ngoài ra, các ký tự đặc biệt còn gây ra nhiều khó khăn trong quá trình bán hàng.

Xem thêm:Cách đăng sản phẩm trên shopee cho người mới bắt đầu

6. Quản lý bán hàng qua hệ thống Sapo POS

Sapo POS là phần mềm giúp bạn đồng bộ sản phẩm giữa các sàn và Facebook, thông tin sản phẩm, giá bán và số lượng tồn kho sẽ được đồng bộ tự động từ phần mềm lên Facebook và các sàn như Shopee, Lazada.

Bạn sẽ không lo gặp phải tình trạng phải huỷ đơn do hết hàng vì không cập nhật kịp thời số lượng tồn kho của từng sản phẩm nữa. Số lượng tồn kho của từng mặt hàng sẽ được cập nhật tức thời theo thời gian thực.

Ngoài ra, phần mềm quản lý bán hàng trực tuyến còn cho phép kết nối với nhiều gian hàng Shopee cùng lúc, bạn không cần phải vào từng tài khoản để cập nhật thủ công nữa.

Nếu còn đang băn khoăn, đăng ký ngay tại đây để nhận gói sử dụng hoàn toàn miễn phí trong 07 ngày để trải nghiệm toàn bộ các tính năng hấp dẫn này trên Sapo POS nhé!

Sở hữu gói trải nghiệm miễn phí Sapo POS!
arrow Dùng thử miễn phí

Xem thêm: Hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee nhàn tênh với Sapo

Trên đây là tất cả thông tin về SKU sản phẩm mà Sapo đã tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn đặt tên sản phẩm và quản lý cửa hàng trên Shopee dễ dàng hơn.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM