Những thách thức khiến doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận vốn vay

Khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng luôn là một bài toán nan giải đối với các SME. Một khoản vay kinh doanh là tiền vay mà một doanh nhân mượn từ một tổ chức tài chính. Họ dùng số tiền này để bắt đầu, vận hành, hoặc mở rộng một doanh nghiệp nhỏ. Về lý thuyết, mọi chuyện có vẻ đơn giản khi chỉ cần ghé qua ngân hàng, sau đó điền vào đơn đăng ký vay vốn doanh nghiệp nhỏ. Nhưng thực tế là đến hơn 70% SME tại Việt Nam không thể tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Theo các chuyên gia, khả năng tiếp cận tín dụng đầy đủ của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa cần có “một cơ sở hạ tầng tài chính tốt” để vượt qua 4 khó khăn: thông tin bất cân xứng, động lực cho vay, chi phí giao dịch và cơ chế rời thị trường…

1. Những thách thức SME phải đối mặt khi vay vốn

Các doanh nghiệp nhỏ có nhiều khả năng đối mặt với các vấn đề sau đây:

1.1. Thiếu tài sản thế chấp

Các nghiên cứu đã chỉ ra lý do lớn nhất khiến việc vay vốn truyền thống vẫn khó khăn đó là các doanh nghiệp nhỏ thiếu tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp là yếu tố quan trọng mà các ngân hàng thường yêu cầu khi cung cấp vốn cho doanh nghiệp. Tài sản thế chấp là tài sản cá nhân hoặc doanh nghiệp, từ bất động sản đến thiết bị. Nó là bắt buộc đối với các khoản vay kinh doanh có bảo đảm. Vì nó đóng vai trò là hình thức thanh toán phụ trong trường hợp doanh nghiệp không trả được nợ.

Nhưng các chủ doanh nghiệp mới thường chưa có cơ sở hạ tầng kinh doanh. Và họ có thể phải sử dụng nhà riêng của họ làm tài sản thế chấp. Nhiều chuyên gia đã cảnh báo các chủ sở hữu không nên cầm cố căn nhà của họ. Vì nơi cư trú đó sẽ gặp rủi ro nếu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sa sút.

Một số doanh nghiệp có thiết bị, hàng hóa, tài sản trí tuệ hoặc đội xe ô tô của công ty mà họ có thể sử dụng để thế chấp. Nhưng đối với nhiều người, tài sản thế chấp rất khan hiếm. Các doanh nghiệp cần nghĩ đến việc xây dựng những tài sản đó nếu họ muốn trở thành những người đi vay đáng tin cậy hơn.

Ngoài ra, số tiền mà ngân hàng cho vay thường phụ thuộc vào giá trị của tài sản thế chấp. Cho nên doanh nghiệp nhỏ thường không có tài sản đủ giá trị để có được khoản vay họ cần.

thach-thuc-khien-sme-kho-tiep-can-khoan-vay
Thiếu tài sản thế chấp

1.2. Điểm tín dụng của doanh nghiệp kém

Ngân hàng và các tổ chức tín dụng đề sẽ xem xét hạn mức tín dụng và lịch sử thanh toán trong báo cáo tín dụng cá nhân và doanh nghiệp khi đưa ra quyết định cho vay, để xác định mức độ tín nhiệm hoặc khả năng trả nợ đúng hạn của bạn. Doanh nghiệp nhỏ thường gặp khó khăn khi không có đủ lịch sử tín dụng kinh doanh, điều này làm tăng sự phụ thuộc vào báo cáo tín dụng cá nhân của chủ doanh nghiệp. Nếu chúng có các mục tiêu cực, các doanh nhân sẽ gặp khó khăn hơn trong việc chứng minh mức độ tín nhiệm của họ và khó được chấp thuận.

thach-thuc-cua-sme-khi-vay-von
Điểm tín dụng của doanh nghiệp kém

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp nhỏ không thường xuyên kiểm tra điểm tín dụng của mình. Việc này có thể dẫn đến những bất ngờ khó chịu khi hồ sơ vay vốn không thành công. Điều này có thể khiến bạn không thể đầu tư vào việc phát triển kinh doanh của mình. Hoặc là không thể vượt qua vấn đề dòng tiền ngắn hạn. Và quan trọng là bạn sẽ tốn nhiều thời gian cho việc đăng ký khoản vay mà khả năng cao sẽ không được chấp nhận.

1.3. Doanh thu thấp hoặc dư nợ cao

Nếu doanh nghiệp nhỏ của bạn không đáp ứng được mức doanh thu hoặc dòng tiền tối thiểu mà người cho vay yêu cầu, việc vay vốn có thể trở nên khó khăn. Người cho vay muốn xác nhận rằng doanh nghiệp của bạn có khả năng trả nợ. Những người cho vay truyền thống, như ngân hàng, thường yêu cầu 3 tỷ doanh thu hàng năm. Đây là một con số khá lớn mà nhiều DNVVN không đáp ứng được.

Một trong những câu hỏi đầu tiên họ muốn bạn trả lời là liệu doanh nghiệp của bạn có khả năng thực hiện từng khoản thanh toán định kỳ hay không. Các doanh nghiệp còn non trẻ đang chịu gánh nặng về chi phí và chưa đảm bảo thu nhập ổn định có thể gặp khó khăn hơn trong việc chứng minh rằng họ có khả năng trả khoản vay. Nếu doanh nghiệp của bạn không đáp ứng các yêu cầu về thu nhập hoặc dòng tiền của người cho vay, họ sẽ không chấp thuận đơn vay của bạn.

2. Làm thế nào để giải quyết các thách thức về khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ 

Tăng tỷ lệ chấp thuận của bạn bằng cách làm theo các chiến lược sau:

  •  Lên một kế hoạch kinh doanh chi tiết về hoạt động kinh doanh của bạn
  •  Xây dựng tài sản thế chấp an toàn
  • Cải thiện tín dụng của bạn trước khi đăng ký khoản vay
  • Tối đa hóa thu nhập của bạn và giảm thiểu các khoản nợ của bạn

3. Sapo Money – Chuyên gia hỗ trợ tài chính dành riêng cho nhà bán hàng Sapo

Sapo liên kết với VPBank hỗ trợ nhà bán hàng tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng, hình thức vay đơn giản, nhanh chóng, không yêu cầu khách hàng có tài sản thế chấp. Khách hàng chỉ cần đáp ứng 3 điều kiện vay tín chấp cơ bản là: Năng lực tài chính đảm bảo khả năng trả nợ, lịch sử tín dụng tốt và hồ sơ cá nhân đầy đủ.

sapo-money-vp-bank
Sapo Money & VP Bank
  • Đối tượng: khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ
  • Lãi suất vay cố định chỉ từ 1,67% / tháng
  • Số tiền vay: 50tr – 1 tỷ
  • Kỳ hạn cho vay linh hoạt lên đến 60 tháng
  • Thủ tục vay siêu gọn nhẹ, miễn phí hồ sơ 100%

Giải pháp vay vốn kinh doanh
arrow Nhận tư vấn ngay

Hiện nay đã có nhiều hình thức cho vay vốn, nhưng bạn cần lưu ý chọn tổ chức uy tín và phù hợp nhất. Sapo Money sẽ là lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn. Chúng tôi với mục tiêu giúp đỡ SME tại Việt Nam phát triển, sẽ cung cấp cho doanh nghiệp của bạn nguồn vốn nhanh chóng và hợp lý nhất! Sẽ không còn vấn đề khó tiếp cận nguồn vốn vay nữa!

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM