Hướng dẫn đầy đủ về dịch vụ Giao hàng tiết kiệm cho các shop online

Bạn đang thắc mắc Giao hàng tiết kiệm là gì? Cách đăng ký như thế nào? Làm thế nào để tra cứu vận đơn?... Đọc ngay bài viết sau đây để được hướng dẫn chi tiết cách sử dụng app Giao hàng tiết kiệm và một số kinh nghiệm giao hàng nhanh, an toàn cho các chủ shop online.

1. Giao hàng tiết kiệm hay GHTK là gì?

Giao hàng tiết kiệm (GHTK) là đơn vị vận chuyển thư từ, hàng hoá,... trên toàn quốc. Với mạng lưới các bưu cục rộng khắp 63 tỉnh thành, hơn 500 điểm gửi hàng và chi phí giao hàng hợp lý, Giao hàng tiết kiệm đã được rất nhiều người sử dụng, đặc biệt là các shop online lựa chọn để ship hàng cho khách.

Đọc thêm: Review so sánh Giao hàng nhanh và Giao hàng tiết kiệm

2. Thời gian làm việc của GHTK

Các dịch vụ Giao hàng tiết kiệm có làm việc thứ 7 không? Câu trả lời là có, thậm chí GHTK có làm việc chủ nhật nữa. Thời gian làm việc của GHTK cụ thể như sau:

 • Thứ 2 - Thứ 7: Từ 7h00 đến 22h00
 • Chủ nhật: Từ 8h00 đến 18h00

Thời gian làm việc của GHTK vô cùng linh hoạt, có thể đáp ứng được mọi nhu cầu giao, nhận hàng phát sinh trong ngày, kể cả cuối tuần. Vì vậy, bạn có thể yên tâm mang hàng đến các điểm gửi hàng GHTK cũng như khách hàng cũng có thể nhận hàng bất cứ thời gian nào trong khung giờ trên mà không phải lo lắng về thời gian làm việc của GHTK nữa nhé!

3. Bảng giá Giao hàng tiết kiệm 2020

Như đã nói trên, phí ship các dịch vụ Giao hàng tiết kiệm khá hợp lý, phù hợp cho các shop gửi hàng toàn quốc. Bảng giá GHTK 2020 được chia thành 2 biểu phí chính, cụ thể như sau:

Cước phí gửi hàng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh:

 • Nội tỉnh: 20.000đ

Thời gian giao hàng: 6h

 • Nội miền: 30.000đ

Thời gian giao hàng: 24h

 • Liên miền: 35.000đ

Thời gian giao hàng: 48h

Cước phí gửi hàng tại các tỉnh, thành khác:

 • Nội tỉnh: 15.000đ

Thời gian giao hàng: 6h

 • Nội miền: 30.000đ

Thời gian giao hàng: 24h-48h

 • Liên miền: 35.000đ

Thời gian giao hàng: 48h

Lưu ý:

 • Nếu điểm giao hàng ở ngoại thành chi phí sẽ cộng thêm 10.000-15.000đ
 • Phí chưa bao gồm 10% thuế VAT
 • GHTK miễn phí dịch vụ thu hộ COD
 • Giao tối giá không đổi tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Trên đây là bảng giá GHTK mới nhất đang được áp dụng hiện nay. Có thể thấy, bảng giá ship Giao hàng tiết kiệm có mức biểu phí khá rẻ, thời gian giao hàng nhanh, đáp ứng tốt nhu cầu gửi hàng của các shop online vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, có các đơn vị vận chuyển khác với nhiều dịch vụ và ưu đãi hấp dẫn, chủ shop online sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp.

Nên chọn dịch vụ giao hàng nội thành nào khi bán hàng online?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị vận chuyển cung cấp dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp, tài xế luôn sẵn sàng với độ an toàn 100%. Ngoài GHTK, các chủ shop bán hàng online có thể tham khảo các đơn vị sau đây:
 • Ahamove
 • Giao hàng nhanh
 • Ninja Van
 • J&T.....
Tìm hiểu thêm!

4. Hướng dẫn đăng ký dịch vụ Giao hàng tiết kiệm

Muốn gửi hàng qua GHTK thì trước tiên bạn phải có 1 tài khoản Giao hàng tiết kiệm. Cách đăng ký GHTK rất đơn giản, bạn có thể đăng ký tài khoản trực tiếp trên trang chủ giaohangtietkiem.vn, click nút Đăng ký ngay ở cuối trang.

Tại đây, bạn điền đầy đủ thông tin trong form đăng ký, bao gồm các thông tin cửa hàng như tên cửa hàng, liên hệ, mật khẩu và địa chỉ. Phía dưới là phần Thông tin đối soát chuyển khoản, bạn nhớ điền chính xác tài khoản ngân hàng vì đây sẽ là tài khoản mà Giao hàng tiết kiệm sẽ gửi tiền COD định kỳ cho bạn.

cách gửi hàng qua Giao hàng tiết kiệm

Cách thứ 2 để đăng ký GHTK là đăng ký trên ứng dụng điện thoại. Đây là cách thuận tiện nhất vì hầu hết ai cũng có 1 chiếc smartphone, bạn có thể đăng ký, tạo đơn gửi hàng qua GHTK, tra cứu vận đơn GHTK,... tất cả chỉ trên 1 chiếc điện thoại.

Đầu tiên bạn cần tải app GHTK về điện thoại:

Link tải ứng dụng cho iOS

Link tải ứng dụng cho Android

Sau khi tải ứng dụng về máy, mở ứng dụng bạn sẽ thấy ngay nút Đăng kí tài khoản.

cách gửi hàng qua Giao hàng tiết kiệm

Bước 1: Đăng ký dịch vụ

Tương tự như trên máy tính, bạn điền đầy đủ thông tin cửa hàng sau đó nhấn nút Đăng kí ngay.

cách gửi hàng qua Giao hàng tiết kiệm

Bước 2: Xác nhận thông tin

Sau khi hoàn thành đầy đủ, bạn sẽ phải qua bước xác nhận thông tin. Tại đây, bạn sẽ phải lần lượt xác nhận từng thông tin đã đăng ký tài khoản để sử dụng dịch vụ Giao hàng tiết kiệm.

cách gửi hàng qua Giao hàng tiết kiệm

Hệ thống sẽ gửi email và tin nhắn chứa mã xác nhận về email và số điện thoại đăng ký tài khoản GHTK, bạn nhập mã và nhấn Xác nhận. Tiếp theo bạn cần xác nhận địa chỉ và cuối cùng là tải lên ảnh chụp 2 mặt chứng minh thư, bạn nhấn Xác nhận > Tiếp tục.

Bước 3: Xác nhận danh mục

Tại bước tiếp theo, bạn lựa chọn ngành hàng đang kinh doanh và nhu cầu vận chuyển.

cách gửi hàng qua Giao hàng tiết kiệm

Tiếp theo, GHTK sẽ đưa ra 1 số lưu ý PHẢI ĐỌC trước khi gửi hàng qua Giao hàng tiết kiệm. Bạn đánh dấu đã đọc và tích chọn ô Tôi đã đọc và đồng ý rồi nhấn Tiếp tục.

cách gửi hàng tiết kiệm

Bước 4: Hướng dẫn về Hàng hóa & đóng gói

Bước tiếp theo bạn sẽ được hướng dẫn đăng đơn hàng trên GHTK, quy trình lấy hàng, giao hàng, đối soát, trả hàng. Sau đó bạn nhấn Tiếp tục.

cách gửi hàng tiết kiệm

Bước 5: Hoàn thành đăng ký GHTK

Sau khi bạn hoàn thành tất cả các bước trên, màn hình sẽ hiện thông báo đăng ký thành công. Ứng dụng sẽ hướng dẫn qua 1 lượt các mục có trên ứng dụng để bạn có thể nhanh chóng nắm bắt và sử dụng app GHTK 1 cách dễ dàng hơn.

cách gửi hàng tiết kiệm

Trên đây là hướng dẫn đăng ký GHTK, rất nhanh và đơn giản, chỉ cần vài phút là bạn đã có thể bắt đầu gửi hàng qua Giao hàng tiết kiệm rồi.

5. Cách gửi hàng qua GHTK

Khi phát sinh đơn cần ship hàng, bạn mở ứng dụng GHTK trên điện thoại và tiến hành tạo đơn ngay trên app.

5.1. Hướng dẫn đăng đơn hàng trên GHTK

Bước đầu tiên bạn cần nắm được cách tạo đơn trên GHTK, trên màn hình ứng dụng, chọn biểu tượng Đơn hàng, sau đó chạm vào dấu (+) ở góc phải màn hình để Tạo đơn.

Giao hàng tiết kiệm

Tại đây, bạn nhập Thông tin lấy và giao hàng, bao gồm Số điện thoại, Tên và Địa chỉ người nhận. Ô nhập địa chỉ người nhận trên ứng dụng GHTK rất thông minh, có thể đưa ra 1 số gợi ý các địa chỉ giao hàng gần địa chỉ bạn nhập vào, giúp bạn có thể nhập nhanh địa chỉ người nhận chỉ với 1 chạm.

Giao hàng tiết kiệm

Tiếp theo là phần Thông tin lấy hàng, bạn có thể lựa chọn thời gian Dự kiến lấy hàng, tức là thời gian bạn mong muốn shipper đến lấy hàng tại cửa hàng của bạn.

Sau khi lựa chọn thời gian Dự kiến lấy hàng, ngay phía bên dưới cũng sẽ hiển thị thời gian Dự kiến giao hàng tương ứng, bạn chạm vào thanh menu thả và lựa chọn khoảng thời gian giao hàng cho khách phù hợp nhất. Sau khi hoàn thành, bạn ấn nút Tiếp theo.

Phần thông tin Thu hộ tiền và hàng hoá, bạn nhập Tên sản phẩm. Ngay khi bạn nhập tên sản phẩm, ứng dụng sẽ hiện ra thanh gợi ý cách đóng gói GHTK sao cho đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, app cũng gợi ý danh sách các loại hàng hoá không thể vận chuyển qua đường hàng không để các shop lưu ý khi gửi hàng qua các dịch vụ Giao hàng tiết kiệm.

Giao hàng tiết kiệm

Tiếp theo bạn lựa chọn người trả phí ship, nhập tiền COD và giá trị hàng hoá.

Lưu ý:

 • Đối với các shop mới gửi hàng Giao hàng tiết kiệm, bạn chỉ có thể chọn hình thức Shop trả ship cho 50 đơn gửi hàng đầu tiên. Bạn sẽ chọn được hình thức Khách trả ship với đơn hàng thứ 51 trở đi.
 • Giao hàng tiết kiệm miễn phí dịch vụ thu tiền hộ COD
 • Giao hàng tiết kiệm miễn phí dịch vụ bảo hiểm hàng hoá có giá trị dưới 3 triệu đồng. Với các đơn hàng có giá trị từ 3 triệu đến 20 triệu đồng, phí bảo hiểm hàng hoá sẽ được tính bằng 0,5% giá trị hàng hoá (tối đa 100.000đ). Các đơn hàng trên 20 triệu, Giao hàng tiết kiệm sẽ không nhận giao hàng.

Sau khi hoàn thành bạn chạm vào Tạo đơn hàng, đơn hàng lúc này sẽ được gửi cho Giao hàng tiết kiệm và sẽ sớm có shipper đến tận nơi để lấy hàng của bạn giao cho khách.

5.2. Cách sửa đơn hàng

Bán hàng online sẽ có những lúc bạn gặp phải trường hợp khách yêu cầu thay đổi địa chỉ giao hàng, thêm bớt sản phẩm,... Lúc này bạn cần phải sửa đơn hàng nếu đã tạo đơn hàng trên Giao hàng tiết kiệm.

Cách sửa đơn hàng trên Giao hàng tiết kiệm rất đơn giản. Bạn vào ứng dụng, chọn đơn hàng cần sửa hoặc nhập mã vận đơn của đơn hàng trên thanh tìm kiếm.

Chọn đơn hàng cần sửa, sau đó bạn chạm vào nút Gửi yêu cầu.

cách gửi hàng qua Giao hàng tiết kiệm

Tại đây bạn có thể yêu cầu sửa toàn bộ thông tin đơn hàng bao gồm thông tin khách hàng, địa chỉ giao hàng (thu phí 10.000đ), địa chỉ lấy hàng, khối lượng, tiền hàng,... Sau khi hoàn thành nhấn nút Gửi yêu cầu là xong.

cách gửi hàng qua Giao hàng tiết kiệm

5.3. Cách huỷ đơn trên GHTK

Bên cạnh tính năng chỉnh sửa đơn hàng, bạn có thể hủy đơn hàng trong trường hợp khách thay đổi ý định mua hàng hoặc bạn kiểm tra nhưng sản phẩm khách đặt bị hết hàng.

Cách hủy đơn hàng trên Giao hàng tiết kiệm đó là bạn vào link https://sos.ghtk.vn/khach-hang/fb-shop, nhập 9 số cuối mã vận đơn vào ô Mã đơn hàng.

Ngoài ra bạn cũng có thể gửi yêu cầu ngay trên app GHTK tương tự như cách sửa đơn hàng trên Giao hàng tiết kiệm. Giao hàng tiết kiệm

Tại đây bạn có thể gửi yêu cầu hủy đơn hàng và 1 số yêu cầu khác như giục lấy hàng, giục giao hàng, thay đổi ngày hẹn lấy hàng, ngày hẹn giao hàng,...\

Xem thêm: Cách gửi hàng Viettel Post cực dễ dàng cho các chủ shop online

5.4. Cách gói hàng gửi

Cũng giống như các đơn vị vận chuyển khác, Giao hàng tiết kiệm cũng có quy cách đóng gói hàng hóa để đảm bảo sản phẩm không bị vỡ, hỏng trong quá trình giao vận.

Về cơ bản, cách gói hàng gửi dịch vụ Giao hàng tiết kiệm như sau:

Đối với sản phẩm quần áo, tã, vải:

 • Nếu sản phẩm có hộp carton: Cho hộp carton vào túi nilon thường và dán băng keo
 • Nếu sản phẩm không có hộp carton: Cho sản phẩm vào túi nilon khí vào dán băng keo

Đối với sản phẩm mỹ phẩm, dạng lỏng:

 • Cố định nắp chai, lọ, bịt kín để chất lỏng không chảy ra ngoài
 • Quấn 2-3 lớp túi bóng khí, cố định bằng băng keo
 • Đặt vào hộp carton và chèn kín các khoảng trống trong hộp bằng vật liệu chống sốc, chống thấm nước.

Với các sản phẩm khác, cách gói hàng gửi Giao hàng tiết kiệm cơ bản như sau:

 • Nếu sản phẩm không có hộp của NSX: Bọc gói sản phẩm bằng xốp mềm, túi bóng khí, cố định bằng băng keo, đặt sản phẩm vào trong hộp carton và lấp đầy các khoảng trống trong hộp bằng xốp
 • Nếu sản phẩm có hộp của nhà sản xuất: Bọc 2-3 lớp túi bóng khí bên ngoài hộp, cố định bằng băng keo.

Để tìm hiểu chi tiết về cách gói hàng gửi Giao hàng tiết kiệm chi tiết theo từng sản phẩm, bạn có thể tham khảo thêm tại phần hướng dẫn Đóng gói hàng hóa trong ứng dụng GHTK trên điện thoại.

5.5. Cách ghi mã vận đơn

Sau khi hoàn thành đóng gói hàng hóa, bạn cần in phiếu gửi hàng và ghi mã vận đơn bên trên để gửi hàng Giao hàng tiết kiệm.

Trong ứng dụng GHTK, bạn vào danh sách Đơn hàng và chạm vào nút Tìm.

Giao hàng tiết kiệm

Tại đây có các đơn hàng đã đăng, bạn chọn đơn hàng cần in phiếu gửi hàng hoặc tích chọn nhiều đơn cùng lúc và chạm vào nút Thao tác > In đơn hàng theo thứ tự trên.

Giao hàng tiết kiệm

Nếu điện thoại của bạn đã kết nối với máy in bluetooth thì phiếu gửi hàng Giao hàng tiết kiệm sẽ được in ra.

Cách ghi mã vận đơn Giao hàng tiết kiệm trên máy tính cũng thao tác tương tự. Sau khi in phiếu gửi hàng bạn dán lên trên gói hàng là xong.

Với các bạn kinh doanh online hoặc cửa hàng nhỏ không có sẵn máy in, bạn hoàn toàn có thể viết tay mã vận đơn lên trên gói hàng và giao hàng cho shipper. Hoặc nếu bạn mang hàng ra gửi tại điểm gửi hàng Giao hàng tiết kiệm thì bạn chỉ cần đọc số điện thoại của bạn, nhân viên nhận hàng sẽ giúp bạn in phiếu gửi hàng và dán vào gói hàng luôn.

5.6. Tra cứu vận đơn Giao hàng tiết kiệm

Sau khi gửi hàng qua Giao hàng tiết kiệm, bạn cần theo dõi hành trình đơn hàng, định vị bưu gửi Giao hàng tiết kiệm để biết gói hàng đã đến nơi an toàn hay chưa cũng như để cập nhật trạng thái đơn hàng cho khách hàng.

Có rất nhiều cách tra cứu vận đơn Giao hàng tiết kiệm. Nếu đã đăng ký tài khoản và đăng đơn hàng trên dịch vụ Giao hàng tiết kiệm qua ứng dụng thì bạn có thể ngay lập tức định vị bưu gửi Giao hàng tiết kiệm bằng cách vào app và lựa chọn đơn hàng cần tra cứu.

Giao hàng tiết kiệm

Trong chi tiết đơn hàng sẽ hiển thị đầy đủ hành trình đơn hàng giúp bạn cập nhật liên tục trạng thái đơn trên Giao hàng tiết kiệm.

Cách thứ 2 đơn giản hơn, bạn có thể tra cứu vận đơn Giao hàng tiết kiệm ngay trên trang chủ giaohangtietkiem.vn bằng cách click vào phần Tra cứu đơn hàng.

cách gửi hàng qua Giao hàng tiết kiệm

Tại đây bạn nhập vào mã vận đơn, chi tiết về hành trình đơn hàng cũng sẽ hiển thị đầy đủ.

5.7. Đối soát và nhận tiền COD Giao hàng tiết kiệm

Khi đăng ký Giao hàng tiết kiệm, bạn đã thêm tài khoản ngân hàng và đây chính là tài khoản sẽ nhận được tiền COD định kỳ khi bạn ship COD qua Giao hàng tiết kiệm.

Giao hàng tiết kiệm sẽ chuyển khoản định kỳ 3 lần/tuần vào thứ 2-4-6. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập lịch nhận tiền định kỳ ngay trong ứng dụng bằng cách vào phần Thông tin shop > Thông tin ngân hàng & đối soát, sau đó lựa chọn lịch nhận tiền mà bạn mong muốn.

Giao hàng tiết kiệm

6. Kinh nghiệm dùng dịch vụ Giao hàng tiết kiệm nhanh và hiệu quả

Có 1 số bí kíp nho nhỏ giúp các shop có thể gửi hàng tại bưu cục Giao hàng tiết kiệm nhanh hơn, an toàn hơn.

6.1. Đóng gói trước khi đến điểm gửi hàng

Giao hàng tiết kiệm không hỗ trợ đóng gói hàng hóa, vì thế để việc gửi hàng thuận tiện và nhanh chóng, bạn nên hoàn thành việc đóng gói hàng gửi Giao hàng tiết kiệm trước khi tới bưu cục, sau đó in và dán phiếu giao hàng trên gói hàng.

Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian và thao tác gửi hàng, nhân viên nhận hàng cũng dễ dàng kiểm tra và xử lý đơn hàng của bạn nhanh hơn.

6.2. Chọn khung giờ gửi hàng phù hợp

Nếu bạn vừa đi làm, vừa kinh doanh online như nghề tay trái, bạn có thể tranh thủ gửi hàng trong các khoảng thời gian như sáng sớm 7h-9h sáng, giờ nghỉ trưa 11h-14h hoặc sau giờ tan làm 17h-20h.

Với các shop bán hàng chuyên nghiệp, thời gian gửi hàng sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Cũng chính vì thế, bạn nên lựa chọn gửi hàng trong giờ hành chính 9h – 17h hoặc sau 20h để gửi hàng vì đây là thời gian thấp điểm, bưu cục sẽ vắng khách hơn, bạn sẽ tiết kiệm thời gian chờ đợi và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất khi gửi hàng.

6.3. Xử lý khi Giao hàng tiết kiệm làm mất hàng

Để đảm bảo an toàn hàng hoá và quyền lợi cho khách hàng, các dịch vụ Giao hàng tiết kiệm đã áp dụng chính sách bảo hiểm hàng hoá bắt buộc đối với tất cả các đơn hàng được đăng trên app và web.

Khi đăng đơn hàng trên Giao hàng tiết kiệm, bạn sẽ thấy có phần kê khai giá trị hàng hoá, nếu bạn không điền thông tin này, giá trị hàng hoá sẽ được lấy mặc định theo số tiền COD. Tuy nhiên, bạn nên điền đầy đủ và chính xác thông tin giá trị hàng hoá để được đảm bảo quyền lợi trong trường hợp Giao hàng tiết kiệm làm mất hàng.

Trong trường hợp xảy ra mất mát hàng hoá, Giao hàng tiết kiệm sẽ bồi hoàn 100% giá trị đóng bảo hiểm khi mất hàng (tối đa 20.000.000đ) nếu người gửi có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giá trị hàng hóa.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách gửi hàng qua Giao hàng tiết kiệm cho các shop online, cách tra cứu vận đơn Giao hàng tiết kiệm và 1 số điều cần lưu ý để gửi hàng Giao hàng tiết kiệm nhanh và hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

giao hàng trong ngày
Quản lý giao hàng nhanh chóng, chính xác với phí ship siêu rẻ! 👉 XEM NGAY
Tweet
3/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM