Chat GPT là gì? Khám phá siêu công cụ được chú ý nhất hiện nay

Chỉ trong 1 thời gian ngắn, cụm từ Chat GPT xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông, được mệnh danh là “siêu công cụ”, khiến ông lớn Google ngay lập tức phải dè chừng. Vậy Chat GPT là gì? Nó có gì mà khiến nhiều tập đoàn công nghệ phải 1 phen nhốn nháo như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Chat GPT là gì?

Chat GPT là gì? Để thật dễ hiểu thì Chat GPT là 1 siêu công cụ được lập trình với chức năng khá giống các trợ lý ảo trước đó là Google Assistant và Siri của nhà Apple. Tức là có thể trả lời/cung cấp tất cả những thông tin mà người dùng.

Thế nhưng, điểm hạn chế của Assistant và Siri là được thực hiện theo những câu lệnh có sẵn, nên có những yêu cầu mà hai công cụ này không thể làm được hoặc làm không đúng. Chính điều này đã khiến cho hai trợ lý ảo kia bị “thất sủng” trong lòng người trải nghiệm. Và sự xuất hiện của Chat GPT vào thời điểm đầu năm 2023 đã tạo ra 1 sự “bùng nổ”

Tại sao chúng tôi lại nói đó là “bùng nổ”? Vì sự thông minh của Chat GPT vượt tầm suy nghĩ của rất nhiều người. Đây là 1 sản phẩm được phát triển bởi công ty OpenAI, mà người trực tiếp đứng sau dự án này là siêu tỷ phú Elon Musk. Tại trang web của Chat GPT, người dùng có thể hỏi bất cứ vấn đề nào, và Chat GPT sẽ tổng hợp các dữ kiện và đưa đến cho bạn đáp án chính xác nhất.

Theo ghi nhận, Chat GPT hiện nay có thể hỗ trợ hơn 100 ngôn ngữ, hơn hẳn những người trợ lý tiền nhiệm trước đó. Ngoài những vấn đề về tin tức, công nghệ, khoa học, Chat GPT còn có thể đưa lời khuyên về lĩnh vực tâm lý, gia đình, tình cảm…

Chat GPT là gì?
Chat GPT là gì?

2. Chat GPT hoạt động như nào?

Trong giới công nghệ, Chat GPT thực chất là một trình thông minh nhân tạo, là bởi mọi thông tin, dữ liệu mà Chat GPT có được thực chất đến từ 2 điều kiện: Con người cài đặt sẵn và tự hình thành trong quá trình thu thập thông tin.

Về điều kiện thứ nhất, Chat GPT khá tương đồng với các công cụ hiện tại. Thế nhưng, ở điều kiện thứ 2 thì Chat GPT là 1 bước tiến vượt bậc, vì sự thông minh của Chat GPT là “tự thân phát triển” dựa trên tất cả những gì mà nó học được trong quá trình tương tác với người dùng. 

Ví dụ: Trước đó, Chat GPT chưa có ngôn ngữ tiếng Việt. Nhưng việc nhiều người dùng Việt Nam sử dụng Chat GPT, đã giúp chatbot này học thêm được 1 ngôn ngữ mới, và chỉ trong thời gian ngắn, Chat GPT đã có thể trả lời thuần thục bằng ngôn ngữ này. 

Hoặc, bạn hỏi “Sapo là gì?”, ban đầu Chat GPT sẽ đưa ra những đáp án chưa chính xác, nhưng nếu bạn “dạy” Chat GPT các thông tin về Sapo, kết hợp với dữ liệu mà những người khác cũng hỏi về Sapo. Chỉ sau thời gian ngắn, Chat GPT đã nạp được kiến thức, lưu vào bộ nhớ. Chỉ cần ai hỏi về chủ đề đó, Chat GPT sẽ nhớ lại những gì đã học được và trả lời theo “trí nhớ” của chúng.

Thực tế, thuật ngữ AI đã xuất hiện trong giới công nghệ từ rất lâu, cụ thể là từ những năm 1970. Nhưng từ thời điểm đó đến nay, AI chỉ được dùng để phục vụ trong quân sự, chế tạo tên lửa, máy bay,.... nhưng đến trước năm 2017, AI chưa được đầu tư về ngôn ngữ. Có nghĩa là nó chỉ là 1 công nghệ thông minh, được lập trình bởi con người.

Từ năm 2017 và cụ thể đến cuối năm 2022, đầu năm 2023, các nhà khoa học mới thành công trong việc dạy AI ngôn ngữ và đo lường độ thông minh bằng 1 đơn vị là Hyper Parameters (siêu tham số). Bằng cách thu thập tất cả các dữ liệu từ tất cả các nguồn trên thế giới (Wiki, tạp chí, báo cáo công khai, bách khoa toàn thư…), AI đã đọc và phân tích được các tầng ý nghĩa của mỗi văn bản. Đơn giản thì, nó bắt đầu hoạt động giống như sở hữu 1 bộ não của con người (ở 1 khía cạnh nào đó).

Ví dụ, bạn cho Chat GPT đọc “Trời nắng nên mặc áo mưa”. Lần 1,2 đọc nó sẽ hiểu” trời nắng thì nên mặc áo mưa” Nhưng sau khi đọc rất rất nhiều lần, Chat GPT sẽ biết đây là 1 câu nói đùa cợt của bạn. Số lượng Parameters của Chat GPT đã vượt ngưỡng 175 tỉ Parameters. 

Chat GPT hoạt động như nào?
Chat GPT thu thập thông tin qua người dùng

3. Những hạn chế của Chat GPT là gì?

Mặc dù tất cả những gì chúng tôi đã cung cấp phía trên đều là những điểm siêu việt của Chat GPT. Nhưng, công cụ này đang chịu sự giám sát và quản lý chặt chẽ của giới công nghệ, vì sao ư? Vì nó vẫn còn những “điểm mù” sau đây:

3.1 Không phân biệt được Đúng - Sai 

Chat GPT rất thông minh, nhưng mức độ am hiểu của nó chỉ đang dừng ở mức độ am hiểu nội dung mà văn bản truyền tải, còn chưa phân biệt được tính đúng sai của thông tin. Nếu không kiểm soát “lỗ hổng” này, về lâu về dài Chat GPT chắc chắn sẽ gây ra những rắc rối lớn, đặc biệt trong trường hợp có quá nhiều người sử dụng nó.

Những hạn chế của Chat GPT là gì?
Chat GPT không phân biệt được Đúng - Sai 

3.2 Nhiều người lạm dụng nó

Mặc dù được phát triển với mục đích tốt, phục vụ con người. Nhưng không phải ai cũng muốn sử dụng nó với mục đích tốt đẹp. Việc Chat GPT có thể trả lời tất cả những vấn đề từ cơ bản đến nâng cao, vô tình chung sẽ khiến nhiều người muốn “dựa dẫm” vào nó. Và tất nhiên, với việc chưa thể phân biệt đúng - sai đã đề cập phía trên, thì chắc chắn việc này sẽ gây ra rất nhiều hậu quả, đặc biệt là giới trẻ.

3.3 Vượt tầm kiểm soát

Vì bản chất Chat GPT là phát triển dựa trên tất cả những dữ liệu thu thập được từ người dùng. Chưa có nghiên cứu chính xác về việc Chat GPT có thể thông minh đến ngưỡng nào, vậy nên với 1 công cụ không có cảm xúc, nếu để nó tự do phát triển chắc chắn sẽ đến 1 ngày con người khó kiểm soát được nó.

Những hạn chế của Chat GPT là gì?
Chat GPT có thể sẽ vượt tầm kiểm soát

Trên đây là toàn bộ thông tin về Chat GPT là gì, cơ chế hoạt động của Chat GPT và vì sao Chat GPT lại bị hạn chế và kiểm soát tại thời điểm này. Công nghệ càng phát triển, con người sẽ càng phải đối mặt với nhiều mối lo. Hãy là 1 người dùng công nghệ thông minh, để làm chủ được tất cả mọi thứ. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Hướng dẫn GPT download miễn phí, nhanh chóng | Sapo.vn

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM