Cách chọn tên miền cho website hiệu quả khi kinh doanh, viết blog

Cách chọn tên miền cho website hiệu quả khi kinh doanh, viết blog

Kiếm tiền online bằng cách làm website, viết blog đang trở thành xu hướng trong thời đại công nghệ hiện nay. Nhưng bạn có biết cách chọn tên miền cho website như thế nào hiệu quả để có đủ sức cạnh tranh và phát triển lâu dài?

Quản lý kho dễ dàng với Sapo POS
Quản lý kho dễ dàng với Sapo POS

Không biết hàng hóa còn bao nhiêu trong cửa hàng? Để tình trạng này tiếp diễn hoặc sử dụng phần mềm quản lý kho Sapo POS để quản lý hàng tồn kho chi tiết, tự động hoàn toàn

Dùng thử miễn phí ngay

Nếu bạn coi website, blog là cả tâm huyết, công sức và chất xám của mình thì đăng ký tên miền cũng là một việc cần cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi với sự bùng nổ của internet và công nghệ thì domain cần đảm bảo đủ các tiêu chí để cạnh tranh, đủ mạnh để phát triển. Và muốn làm được điều đó hãy cùng tìm hiểu về cách chọn tên miền cho website nhé!

Tên miền là gì?

Domain (tên miền) là địa chỉ online dẫn đến trang web/blog của bạn. Ví dụ tên miền của Blog Bizweb là https://www.sapo.vn/blog/.

Mỗi domain đều gồm 2 thành phần: tên gồm các chữ cái, chữ số và các đuôi bắt đầu bằng dấu chấm “.”. Tên miền được chia ra làm 2 dạng phổ biến:

Tên miền quốc tế: gồm các đuôi .com, .net, .info, .org,…

Tên miền quốc gia: gồm các đuôi .vn, .com.vn, .net.vn, .org.vn… Trong domain quốc gia thì chia ra thành các dạng sau:

 • .vn, .com.vn, .biz.vn: tổ chức, cá nhân có thể sở hữu
 • .edu.vn: liên quan đến giáo dục, đào tạo
 • .net.vn: liên quan đến mạng (internet)
 • .gov.vn: chính trị, xã hội
 • .name.vn: cá nhân riêng lẻ

Vậy thì nên chọn tên miền đuôi nào? Mặc dù có rất nhiều đuôi tên miền nhưng .com, .vn, .com.vn là các đuôi được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.

Nên chọn tên miền nào?

Cách đăng ký tên miền

Cách đăng ký tên miền khá đơn giản, đối với các tên miền quốc gia thì bắt buộc phải đăng ký từ các nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam.

Đối với tên miền quốc tế thì bạn có thể đăng ký tên miền ở đâu cũng được, bạn có thể chọn các nhà cung cấp ở Việt nam hay ở nước ngoài. Nếu chọn mua từ các nhà cung cấp trên thế giới, bạn chỉ cần có một thẻ Visa/Master Card hoặc tài khoản Paypal. Một số nhà cung cấp uy tín như Namecheap, Godaddy, iPage, Name.com…

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký tên miền miễn phí với Bizweb chỉ với 3 bước rất đơn giản. Bạn có thể đọc thêm bài viết Lợi ích tên miền quốc tế và cách nhận tên miền quốc tế miễn phí để tìm hiểu thông tin và hướng dẫn chi tiết.

Các dạng tên miền phổ biến

Có một vài dạng tên miền phổ biến mà bạn gặp thường xuyên trên mạng như:

Tên miền chứa toàn bộ từ khóa

Là những tên chứa luôn từ khóa cần seo như diadiemanuong.com, muabandienthoai.com.vn… Nhiều người cho rằng tên miền chứa từ khóa sẽ ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng website trên trang kết quả tìm kiếm nên người làm website thường nghiên cứu từ khóa cần seo trước khi quyết định chọn tên miền.

Tuy nhiên cách chọn tên miền dạng này không còn hiệu quả bởi các lý do sau:

 • Từ khóa trong domain đã không có ý nghĩa trong SEO do mục tiêu của Google là tập trung xếp hạng chính xác dựa theo chất lượng nội dung và sử dụng hàng trăm thuật toán khác nhau để xem nội dung của website có tốt không.
 • Từ khóa chứa trong domain có điểm yếu là ảnh hưởng đến vấn đề phát triển thương hiệu, nếu trong tương lai bạn phát triển thêm một số dịch vụ thì tên domain cũ lại không còn hợp lý.

Domain chứa một phần từ khóa

Những tên này chứa một phần từ khóa là từ khóa lĩnh vực lớn, bao trùm, quy mô hoặc một cái tên gì đó có sức gợi nhớ cho khách hàng, phần còn lại là 1, 2 từ gì đó không có trong từ khóa cần seo. Như: dienmayxanh.com, thegioididong.com…

Cách chọn tên miền dạng này có ưu điểm là khi khách hàng vào website, blog của bạn thì họ nhìn tên domain cũng biết lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

Domain mang thương hiệu cá nhân

Đặt tên miền là tên người tạo trang web, blog đó như thachpham.com, lamnguyenz.com, ninhdon.com… Trong việc kiếm tiền affiliate marketing thì việc dùng tên dạng này là một sự lựa chọn thông minh vì không phải bạn đang bán hàng mà đang giới thiệu mặt hàng/dịch vụ đến với người khác. Người đọc sẽ tin vào cá nhân trải nghiệm, có kiến thức về mảng đó hơn là đọc những bài quảng cáo của nhãn hàng.

Cách chọn tên miền này dùng để xây dựng thương hiệu cá nhân rất hiệu quả, bạn cũng có thể lấy làm tên thương hiệu công ty cũng được.

Domain thương hiệu doanh nghiệp

Những trang web có thương hiệu riêng thì domain của họ thường chính là tên thương hiệu của họ. Các thương hiệu lớn sẽ xây dựng tầm ảnh hưởng của mình đối với khách hàng bằng cách chọn các tên dễ nhớ, ngắn gọn cho dịch vụ, sản phẩm để khi ai đó nhắc đến thì biết ngay là thuộc lĩnh vực gì như toyota.com, camry.vn,..

Hiện nay, domain thương hiệu là sự lựa chọn hàng đầu của các startup lớn nhỏ.

Có nên sử dụng domain theo tiêu chí SEO không?

Khi tìm các từ khóa trên Google, ta luôn thấy tên miền .com xuất hiện ở vị trí đầu tiên và nên nhiều người cho rằng domain .com dễ seo nhất. Tuy nhiên điều này không đúng bởi domain .com xuất hiện nhiều trên top là do được dùng nhiều, phổ biến. Google chỉ dựa vào độ mạnh của domain là quá trình phát triển website đó để xếp hạng từ khóa. Ban đầu mọi domain đều như nhau.

Tuy nhiên bạn cũng không nên đăng ký tên miền miễn phí, rẻ tiền như .tk, .info, .biz vì nội dung từ những domain là nội dung rác, nhìn không chuyên nghiệp, không phù hợp phát triển lâu dài.

Nếu chọn domain trong một số hướng đi phát triển business thì bạn nên chọn như sau:

 • Thành lập công ty, bán sản phẩm vật lý hay sản phẩm với quy mô 2-3 người trở lên thì nên chọn tên miền thương hiệu riêng biệt, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đọc, dễ phát âm.
 • Nếu làm theo cá nhân, bán sản phẩm do chính mình tạo ra hay xây dựng thương hiệu cá nhân, kiếm tiền với blog thì luôn ưu tiên domain mang thương hiệu cá nhân.

Cách chọn tên miền hiệu quả

Bạn cần cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn tên miền bởi nó là tiền đề để kinh doanh thuận lợi. Một tên miền tốt cần thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Đặt tên miền và thương hiệu cùng lúc: Hãy đặt tên thương hiệu của bạn duy nhất, không gây nhầm lẫn với thương hiệu khác. Khi nghĩ ra tên gì cần kiểm tra tên miền xem nó còn không.
 • Tên miền đuôi .com luôn ưu tiên hàng đầu vì .com luôn chuyên nghiệp hơn và với người tiêu dùng trang nào .com mới là trang chính.
 • Ngắn gọn: ưu tiên tên miền ngắn, dễ viết, dễ đọc, dễ nhớ, lý tưởng nhất là dưới 10 ký tự.
 • Không các ký tự lạ sẽ gây khó khăn cho người dùng khi muốn gõ địa chỉ website.
 • Khi đã nghĩ cái tên cực hay và hợp lý rồi, chắc chắn sẽ chọn thì đăng ký ngay nó và có thể đăng ký luôn mấy domain .net, .org… để bảo hộ thương hiệu.

Bạn đang có ý định thiết kế website bán hàng, blog thì những lưu ý về cách chọn tên miền trên đây sẽ giúp ích rất nhiều. Hy vọng bạn sẽ chọn được tên miền hiệu quả và phù hợp cho mình.

Bài liên quan
Có thể bạn quan tâm
Tìm chúng tôi trên Youtube Sapo - Nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh