Bật mí 6 cách xả hàng tồn kho cuối năm nhanh thu hồi vốn nhất

Cuối năm thường là thời điểm các shop tổng kết tình hình kinh doanh để thống kê lại doanh số, chi phí, các khoản phát sinh, đặc biệt là quản lý hàng tồn kho chưa thể bán. Hàng tồn không chỉ làm ứ đọng vốn mà còn chiếm không gian, chi phí bảo quản nên đa phần các shop đều muốn “xả” hết để dành không gian, nguồn lực cho năm mới.

Nhưng hầu hết hàng tồn kho đều thuộc loại lỗi mốt, kén khách hoặc gặp vấn đề nào đó nên rất khó để tiêu thụ. Bài viết này chúng tôi sẽ bật mí với các shop 6 cách xả hàng tồn kho cuối năm cực kì nhanh chóng để thu hồi tối đa vốn đã đầu tư.

xa-hang-ton-kho-cuoi-nam

1. Xả hàng tồn kho cuối năm bằng cách giảm giá sốc

Đây là cách phổ biến mà các shop thường áp dụng khi muốn kích cầu tiêu dùng hoặc thanh lý hàng tồn kho. Một số phương pháp giảm giá hay gặp là:

1.1 Giảm giá theo từng đợt

Nếu đợt xả hàng diễn ra trong khoảng thời gian dài (thường từ 15 ngày đến 1 tháng) bạn có thể chia ra từng đợt với mức giảm giá tăng dần để kích thích người dùng. Ví dụ từ ngày 18/12 – 25/12 giảm giá 25% mừng Noel, từ ngày 26/12 – 31/12 giảm giá 40% mừng năm mới chẳng hạn. Vì cuối năm có nhiều ngày lễ, nhu cầu mua sắm tăng cao nên áp dụng kiểu giảm giá này để thanh lý rất hiệu quả.

Đọc thêm: Quản lý kho bằng mã vạch: Giải pháp chính xác không lo thất thoát

1.2 Giảm giá theo giá trị đơn hàng

Kiểu giảm giá này sẽ kích thích khách hàng mua thêm sản phẩm làm tăng giá trị đơn hàng cũng đồng nghĩa với tăng lợi nhuận. Ví dụ đơn hàng trị giá 1 triệu giảm 10%, 2 triệu giảm 20%, 3 triệu giảm 30% chẳng hạn.

1.3 Bán đồng giá

Các sản phẩm cần thanh lý thường là loại có giá quá cao hoặc giá thấp chất lượng kém, nếu áp dụng cách giảm giá thông thường cũng rất khó hấp dẫn được khách hàng vì hàng giá cao giảm nữa vẫn cứ cao, hàng giá thấp mà giảm tiếp lại lỗ nặng. Vậy cách để xả hàng tồn kho tránh lỗ ở đây là thực hiện bán đồng giá.

Nếu gặp phải trường hợp này bạn có thể thực hiện chương trình bán đồng giá ở mức chấp nhận được, như vậy sẽ lấy lãi của sản phẩm này bù lỗ cho sản phẩm kia.

Về cơ bản giảm giá có thể hấp dẫn sự chú ý của khách hàng nhưng chưa chắc đạt được hiệu quả thanh lý như mong muốn. Rất nhiều shop đã áp dụng giảm giá sâu nhưng khách đến chỉ để… xem, vì đa phần họ đều nghi ngờ chất lượng của các sản phẩm này.

Ngoài ra việc giảm giá ồ ạt cũng khiến uy tín thương hiệu của bạn bị ảnh hưởng, vì thông thường các shop làm ăn tốt thì rất ít khi phải thanh lý số lượng lớn.

Đọc thêm: Cách quản lý hàng hóa hiệu quả, chống thất thoát cho chủ shop

2. Biến hàng thanh lý thành quà tặng

Cách làm này có thể áp dụng với các sản phẩm có giá trị nhỏ và phổ biến, mặc dù không đem về cho bạn lợi nhuận ngay nhưng lại mang tới lợi ích lâu dài. Nhân dịp cuối năm, mỗi vị khách đến mua hàng bạn hãy tặng họ một món đồ bất kỳ trong kho cần thanh lý, như vậy sẽ tạo được ấn tượng tốt trong tâm trí khách, tăng tỉ lệ khách quay lại vào lần sau.

tang

Chuyển tồn kho thành quà tặng cho khách hàng - cách xả hàng tồn kho hiệu quả

3. Bán hàng theo combo

Combo là một gói sản phẩm bao gồm nhiều sản phẩm khác nhau có giá nhỏ hơn tổng giá bán lẻ, đây cũng là cách làm tăng giá trị đơn hàng rất hiệu quả. Trong gói combo bạn có thể thêm vào từ 1 đến 2 sản phẩm trong kho thanh lý, khách hàng thường chú ý đến những sản phẩm giá trị cao và lợi ích khi mua combo nên bạn sẽ “tẩu tán” trót lọt mà không hề gây phản cảm.

Đọc thêm: Vòng quay hàng tồn kho Inventory turnover là gì?

4. Đăng ký sản phẩm lên các website mua theo nhóm

Nếu bạn ngại việc khuyến mãi giảm giá ồ ạt khiến khách hàng cảm thấy nghi ngờ về chất lượng thì có thể đăng ký hợp tác với các website mua theo nhóm như hotdeal.vn, muachung.vn,… Hầu hết các sản phẩm trên những website này đều được giảm giá khá lớn và được họ chủ động quảng bá nên cơ hội bán được hàng rất cao.

Tuy nhiên bạn thường phải trả cho họ từ 25-30% hoa hồng nên rất khó kiếm lời trừ khi bán được số lượng lớn. Mặc dù vậy thì mục đích của bạn chủ yếu là để thanh lý, chỉ cần thu về đủ vốn đã rất tốt rồi.

5. Kí gửi hàng

Đa phần sản phẩm cần xả hàng tồn kho cuối năm đều do bạn chọn sai đối tượng tiếp cận nên không đúng nhu cầu của họ. Nếu muốn thanh lý bạn có thể kí gửi vào các shop định vị vào đối tượng đó hoặc những nơi chuyên nhận hàng kí gửi. Mặc dù bạn sẽ phải chia hoa hồng cho họ nhưng khả năng tiêu thụ sẽ được cải thiện rõ rệt.

Đọc thêm: Quy trình quản lý kho chuẩn với 7 bước cho các cửa hàng bán lẻ

6. Bán lại cho các đơn vị thu mua hàng thanh lý

Hiện nay có nhiều đơn vị chuyên mua lại các sản phẩm xả hàng tồn kho cuối năm, chỉ cần lên mạng tìm từ khóa “thu mua hàng thanh lý” bạn sẽ tìm thấy cách liên hệ với họ. Ưu điểm của cách này là quá trình mua bán diễn ra nhanh chóng, “thầm lặng” nhưng nhược điểm là họ trả giá thường khá thấp, đôi khi thấp hơn giá nhập khá nhiều.

Thiết kế website các ngành nghề
Thiết kế website các ngành nghề!

Bạn đã có website online chưa? Quảng bá thông tin, sản phẩm cho hơn 150 triệu khách hàng và thúc đẩy gấp đôi doanh số nhờ thiết kế website  Sapo Web ngay nào! 

Trên đây là 6 cách xả hàng tồn kho cuối năm nhanh chóng giúp bạn thu hồi vốn, thậm chí còn kiếm thêm lãi một cách hiệu quả. Hãy thử áp dụng để cùng dọn kho đón năm kinh doanh mới nhé!

Tweet
5/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM