9 điều cần ghi nhớ khi khởi nghiệp với bàn tay trắng

9 điều cần ghi nhớ khi khởi nghiệp với bàn tay trắng

Khởi nghiệp là con đường đầy chông gai, thử thách, nó không chỉ đòi hỏi mỗi start-up phải có đầy đủ kiến thức về kinh doanh, thị trường mà còn phải có tâm lý vững vàng, kiên định trước mọi khó khăn. Để khởi nghiệp thành công đòi hỏi mỗi người phải chuẩn bị cho mình một nguồn lực tài chính hùng hậu. Vậy những người không có tiền phải làm sao?. Trong bài viết “7 điều cần ghi nhớ khi khởi nghiệp với 0 đồng”, tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Quản lý kho dễ dàng với Sapo POS
Quản lý kho dễ dàng với Sapo POS

Không biết hàng hóa còn bao nhiêu trong cửa hàng? Để tình trạng này tiếp diễn hoặc sử dụng phần mềm quản lý kho Sapo POS để quản lý hàng tồn kho chi tiết, tự động hoàn toàn

Dùng thử miễn phí ngay

1. Tìm một việc làm trước mắt

Khoảng thời gian 5 đến 10 năm là lộ trình ngắn nhất có thể để đạt tới thành công nếu bạn nuôi mộng làm giàu với số vốn ít ỏi hoặc tệ hơn là không có gì. Đơn giản vì không ai có thể giàu lên đột ngột hay nghiễm nhiên có một số tiền lớn rơi vào công việc kinh doanh của bạn. Tìm kiếm một việc làm trước mắt sẽ giúp bạn tận dụng được khoảng thời gian này cũng như tích góp thêm nguồn tài chính để trang trải cho cuộc sống.

7 điều cần ghi nhớ khi khởi nghiệp với 0 đồng

Ngoài ra, việc sớm chịu áp lực trong công việc hay điều hòa các mối quan hệ giữa sếp và đồng nghiệp là liều thuốc hiệu quả giúp bạn gia tăng sức bền cho công việc kinh doanh sau này. Đa số những người làm công ăn lương đều chỉ chú ý làm việc thật tốt, vượt kế hoạch để hưởng thêm phần trợ cấp mỗi tháng. Nhưng hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là trở thành một doanh nhân thành đạt. Do vậy, mỗi ngày hãy nhắc nhở bản thân rằng không chỉ cần giỏi về chuyên môn mà phải tìm được câu trả lười vì sao người giàu thành công, quan sát sự xoay chuyển của dòng tiền tệ hay luật cạnh tranh trên thương trường khốc liệt. Và sẽ chẳng có gì có thể làm khó bạn khi bắt tay trở thành một ông chủ với nguồn kiến thức và kỹ năng này.

2. Đừng bao giờ để mình thất nghiệp

Thất nghiệp đồng nghĩa với việc năng lực và những thế mạnh của bạn sẽ theo đó mà trở nên trì trệ, trong khi để trở thành người giàu có, bạn không được bỏ lỡ từng phút, từng giây. Thực tế cho thấy rằng những doanh nhân thành công luôn tự tạo áp lực cho mình nằng việc thức trắng hàng tháng trời để đề ra phương hướng, nghiệp vụ kinh doanh mới hay chỉ bỏ ra 2 tiếng để nghỉ ngơi và dành thời gian cho công việc mặc dù họ là những ông chủ không chịu sự điều khiển.

Nếu không làm việc trong một thời gian lâu dài, bạn sẽ ngày càng xa rời hơn với cuộc sống mưu sinh và ham muốn làm giàu hầu bao của mình. Do đó, dù công việc hiện tại không đủ hấp dẫn hay không phát huy được khả năng của bản thân, bạn cũng đừng vội xin nghỉ việc cho đến khi tìm được một công việc mới tốt hơn.

Nếu thật sự rơi vào bế tắc, cách tốt nhất là hãy trở thành ông chủ của chính mình. Trong khoảng thời gian tìm kiếm việc làm mới, hãy trau dồi thêm kiến thức làm giàu bằng cách đọc những cuốn sách về quản trị kinh doanh, kinh tế. Ít ra bạn cũng không bỏ phải khoảng thời gian này và nó sẽ có tác dụng trong tương lai. Đừng bao giờ chủ quan nghĩ rằng tất cả chỉ là vô nghĩa và tốn kém thời gian.

3. Biết chính xác mình là ai

Một doanh nhân thành công không chỉ bởi vì sự cố gắng không ngừng nghỉ của họ, mà mặt khác họ biết mình là ai và thế mạnh của mình là gì. Mỗi ngày bạn hãy dành ra từ 5 đến 10 phút để nhìn nhận những cố gắng của bản thân trong 24 giờ trôi qua, những điều đạt được và chưa đạt được.

7 điều cần ghi nhớ khi khởi nghiệp với 0 đồng

Tự tin vào bản thân và luôn học hỏi thêm kiến thức

Hàng tháng và hàng quý, hãy tổng kết lại để biết khả năng của mình đến đâu và mình cần phải cố gắng thêm bao nhiêu phần trăm nữa, bởi vì để làm giàu bằng con số 0 là cả một quá trình cố gắng không mệt mỏi với tất cả sức lực và khả năng tiềm ấn. Việc biết chính xác mình là ai không phải để khiến bạn trở nên tự ti hay ủ rũ mà ngược lại, đó là cách hiệu quả để bạn cân đối lại mục tiêu cũng như kế hoạch dài hạn một cách hợp lý.

4. Có một kế hoạch rõ ràng

Hãy nhớ, làm giàu từ hai bàn tay trắng nghĩa là bạn không có nhiều vốn để phung phí, vì vậy mọi thứ bạn làm cần phải chính xác theo như dự kiến, không được lãng phí dù một đồng một hào. Muốn vậy bạn nên lập kế hoạch rõ ràng ngay từ ban đầu.

Một kế hoạch hoàn hảo thứ nhất là phải đầy đủ, có mục tiêu cụ thể, có điều kiện cần và cách thức hành động cụ thể. Bạn không thể mơ hồ với con đường của mình mà muốn làm giàu được. Bạn cần tìm hiểu mình sẽ gặp những khó khăn nào, thử thách nào đang đợi mình ở phía trước để có biện pháp đối mặt hay phòng tránh.

5. Đừng làm việc cật lực

Nhiều người nghĩ rằng đã làm giàu từ hai bàn tay trắng thì phải cố gắng gấp trăm, gấp ngàn lần người khác, phải làm việc cật lực mới mong thành công. Quá sai lầm khi nghĩ như vậy, bạn đang làm giàu để có cuộc sống tốt đẹp hơn chứ không phải làm giàu để sau này sống với thân xác héo hon, tâm trí uể oải. Để thực sự giàu bạn cần làm việc thông minh hơn là làm việc cật lực.

Muốn vậy bạn phải biết điều tiết cuộc sống của mình, xen lẫn nghỉ ngơi vào những giờ làm việc căng thẳng để thư giãn đầu óc. Khi tâm trí thoải mái bạn sẽ cho ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo nào đó, hay đơn giản chỉ là minh mẫn để phác thảo kế hoạch làm việc khoa học, đạt hiệu quả cao.

6. Đừng mua nhà khi còn trẻ

Đây có thể là ước mơ to lớn của tất cả mọi người. Tuy nhiên,  triệu phú Jack Delosa nói rằng nhà cửa chỉ là tài sản ràng buộc mà thôi.

khoi nghiep

‘Nên mua nhà khi còn trẻ là một thời khuyên rất thiếu trách nhiệm. Bạn sẽ phải tốn cả đồng tiền đặt cọc, chi phí, dính chặt lấy một địa điểm và trả góp trong 30 năm’, triệu phú Jack Delosa chia sẻ.

Quên việc phải tiến từng bước đi, hãy lao thẳng lên vị trí dẫn đầu. Hãy tìm người giỏi nhất và học hỏi trực tiếp từ họ, thay vì cứ ngồi một chỗ và chờ có người kéo bạn ra khỏi sự tăm tối.

7. Hãy làm những điều mình yêu thích

Làm giàu từ hai bàn tay trắng thì thứ duy nhất bạn có là lý tưởng, là sở thích của mình, thế nên đừng bao giờ đánh mất đam mê. Làm một việc nào đó vì sở thích sẽ luôn cho bạn động lực để bước tiếp, dù trên bước đường bạn đi có gặp bao nhiêu chông gai, vất vả đi nữa thì bạn cũng luôn cố gắng vượt qua bằng mọi cách. Vì khi thực hiện điều đó bạn cảm thấy vui, bạn hướng tới sự toàn vẹn để thỏa mãn đam mê của chính mình, và khi đã đạt được thành tựu bạn sẽ tự hào vì sự cố gắng đã bỏ ra.

Đam mê thôi không đủ để bạn làm giàu, nhưng đó là ngọn đèn chỉ đường hướng bạn đi đến đích. Hãy giữ cho ngọn đèn ấy luôn phát sáng rực rỡ!

Làm giàu từ hai bàn tay trắng thì thứ duy nhất bạn có là lý tưởng, là sở thích của mình, thế nên đừng bao giờ đánh mất đam mê.

8. Tập quản lý chính mình

Trong bước khởi nghiệp khó khăn nhân lực duy nhất mà bạn có là chính bản thân bạn, thế nên hãy học cách đưa mình vào quy củ. Đừng nghĩ việc gì cao xa, quản lý bản thân nghĩa là bạn vạch ra mục tiêu, công việc phải làm cho từng ngày, thậm chí từng giờ và nghiêm túc thực hiện điều đó. Đây là cách hữu hiệu giúp bạn phân bổ thời gian và sức lực cũng như trí lực hợp lý cho từng công việc, không để lãng phí hay làm điều thừa thãi.

Có quản lý được bản thân thì sau này bạn mới biết cách quản lý nhân viên, biết phối hợp sức lao động và khả năng sáng tạo của từng người để đưa tập thể đi lên. Có một một cuộc sống quy củ luôn giúp bạn làm mọi việc thuận lợi hơn.

9. Làm việc như một người giàu có

Người giàu có cách quản lí thời gian hoàn toàn khác. Trong khi những người ít tiền hơn phải bán đi thời gian của mình thì người giàu có họ mua thời gian.

Người giàu họ biết rõ rằng thời gian có giá trị hơn tiền bạc. Do đó, những việc mà họ không làm được hoặc không sử dụng được thời gian hiệu quả để làm việc đó họ thuê những người giỏi để làm.

Người giàu luôn làm việc say mê, chăm chỉ, để đạt đến mục tiêu, chính vì thế mà họ đạt được vị trí như hiện nay.

Bài liên quan
Có thể bạn quan tâm
Tìm chúng tôi trên Youtube Sapo - Nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh