Cách setup bàn ăn kiểu Á đúng chuẩn cho nhà hàng món Á

Khác với nhà hàng món Âu với những dụng cụ ăn uống như dao, dĩa, thìa, nhà hàng món Á nói chung và nhà hàng Việt Nam nói riêng cũng có những quy tắc sắp xếp bàn ăn theo chuẩn nhà hàng kiểu Á. Bài viết dưới đây, Blog Sapo sẽ giới thiệu các dụng cụ ăn uống có trên bàn tiệc của người châu Á và cách setup bàn ăn kiểu Á chuẩn nhất để nhà hàng tham khảo.

setup bàn ăn kiểu á
Cách setup bàn ăn kiểu Á

1. Dụng cụ ăn uống trên bàn ăn kiểu Á

Người châu Á nói chung hay đặc biệt là người Việt Nam đã quen thuộc với việc dùng bát ăn cơm và đũa để gắp thức ăn. Một bàn tiệc của người châu Á thường được bố trí dạng bàn tròn, có mâm xoay để thực khách dễ dàng gắp thức ăn.

Các dụng cụ ăn uống cần có trên bàn ăn kiểu Á như:

  • Đĩa ăn chính
  • Đĩa lót
  • Đũa, đồ gác đũa
  • Thìa ăn, thìa súp
  • Bát ăn cơm
  • Nước chấm
  • Bình hoa
  • Lọ tăm
  • Khăn ăn/ giấy ăn / khăn ướt
  • Cốc uống nước
  • Chén uống rượu 
cách set up bàn ăn kiểu á
Nhân viên đang sắp xếp bàn ăn kiểu Á

Đọc thêm: Cách setup bàn ăn kiểu Âu chuẩn nhất cho nhà hàng món Âu

2. Cách setup bàn ăn kiểu Á

Cách sắp xếp các dụng cụ ăn uống trên bàn tiệc Á cũng phải tuân thủ những quy tắc nhất định. Dưới đây là cách setup bàn ăn kiểu Á mà nhà hàng cần nắm vững.

  • Đĩa kê: thường là đĩa sứ, có kích thước 18 - 20cm, được đặt chính diện nơi khách ngồi, đĩa kê cách mép bàn khoảng 2cm.
  • Đĩa ăn: đĩa ăn có kích thước nhỏ hơn đĩa kê. Đường kính đĩa ăn tầm 12 -15cm, vị trí được đặt trên đĩa kê.
  • Khăn ăn: Khăn ăn hoặc giấy ăn được gấp theo hình dáng phù hợp, cách điệu và được đặt lên đĩa ăn hoặc trên miệng cốc nước.
  • Bát ăn: Bát ăn được đặt úp trên đĩa kê ở vị trí ngồi của thực khách xung quanh bàn tròn. 
  • Đũa: đũa được đặt trên gác đũa tại điểm bằng ⅓ chiều dài đũa, vị trí cách đĩa kê 2cm, chân đũa cách mép bàn 1-2 cm
  • Thìa: Thùa ăn đặt trên gác thìa, cách đũa 2 đến 3 cm. Nếu gác đũa với gác thìa liền nhau thì đặt thìa ăn cách đĩa 2-3 cm, thìa ăn đặt bên trái đũa.
  • Chén nước chấm: nước chấm được đặt trong bát nhỏ, đặt bát nước chấm trước đĩa kê, cách đĩa 1 - 2 cm.
  • Ly: đặt phía bên phải trước đĩa kê
  • Lọ muối, tiêu: đặt vào giữa bàn
  • Lọ tăm: đặt vào giữa bàn
  • Lọ hoa trang trí: đặt giữa bàn

Video hướng dẫn setup bàn ăn Á

3. Lưu ý khi set up bàn ăn Á

Khi sắp xếp bàn ăn trước khi khách đến, nhà hàng cần lưu ý:

  • Trước khi set up bàn ăn, phải đảm bảo bàn ăn được quét dọn và lau chùi sạch sẽ, không để giấy ăn và thức ăn thừa vương vãi.
  • Khăn trải bàn cần được thay mới trước khi set up bàn ăn kiểu Á
  • Đặt đĩa kê đúng vị trí sẽ giúp bạn cân đối và bố trí những dụng cụ ăn uống khác dễ dàng hơn. 
  • Đũa, thìa, dĩa, bát, đĩa phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ trước khi bày.
  • Khăn giấy phải được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ. 

Trên đây là cách set up bàn ăn kiểu Á cơ bản nhà hàng cần biết. Thực tế, tùy vào quy mô và phong cách phục vụ của nhà hàng và hình dáng bàn là bàn tròn hay bàn dài mà có những cách sắp xếp bàn tiệc Á khác nhau. Chính vì vậy, nhà hàng nên đưa ra bộ quy chuẩn để nhân viên phục vụ có thể set up bàn ăn đúng chuẩn của nhà hàng, tránh tình trạng lộn xộn, mất thẩm mỹ. 

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM