Seeding là gì? Kinh nghiệm triển khai kế hoạch Seeding thành công

Sáng tạo 1 chủ đề hay, 1 nội dung hấp dẫn không đồng nghĩa thương hiệu sẽ thu hút được lượng khách hàng quan tâm. Khi đó, những người làm marketer cần chú trọng triển khai kế hoạch seeding tổng thể. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Sapo Blog tìm hiểu seeding là gì, seeder là gì và làm thế nào để doanh nghiệp triển khai chiến dịch seeding đạt hiệu quả. 

Seeding là gì? Seeder là ai?

Ai trong chúng ta cũng đã từng 1 lần đọc các đánh giá, review trên shopee rồi mới đưa ra quyết định có “xuống tiền” để mua sản phẩm đó hay không. Hay 1 lần tình cờ xem được video trải nghiệm ăn uống của 1 thần tượng giải trẻ rồi cũng bị thuyết phục mà dắt xe đi ngay tức khắc. Rất có thể, bạn đã bị tác động bởi kế hoạch seeding của thương hiệu. Vậy seeding là gì?

Seeding là một trong những cách thức mà thương hiệu mong muốn gia tăng kích thích trải nghiệm, sự tin cậy của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của mình. Nói 1 cách dễ hiểu, seeding là hình thức đưa khách hàng tiếp cận với những thông tin liên quan đến thương hiệu của bạn một cách khéo léo, “quảng cáo mà không ai biết là đang quảng cáo”. 

Tìm hiểu seeding là gì
Seeding là gì? 

Seeding có thể được thực hiện trên đa nền tảng, đa kênh từ hội nhóm, mạng xã hội, blog,...Người trực tiếp truyền tải các thông điệp của thương hiệu đến với khách hàng được gọi là seeder.

Seeding Facebook là hoạt động seeding nổi bật nhất hiện nay, bởi mạng xã hội Facebook là nơi có cộng đồng người dùng lớn, đa dạng và khả năng thu hút tương tác cao nhất.

Xem thêm: Cách seeding Facebook Groups giúp chuyển đổi hàng trăm đơn hàng

Có thể nói trong Digital Marketing, seeding là một phần quan trọng trong chiến lược Marketing, góp phần vào sự thành công của hoạt động Marketing. Vì vậy, seeding hay seeding marketing là một phần không thể thiếu trong Digital Marketing.

Lợi ích của seeding đến doanh nghiệp

1 chiến dịch marketing không thể “vắng bóng” kế hoạch seeding hiệu quả. Khi các kênh truyền thông truyền thống như phát tờ rơi, OOH dần không còn hiệu quả mà chi phí để triển khai tương đối đắt đỏ thì seeding được xem sự thay thế hoàn hảo để doanh nghiệp đạt được mục tiêu marketing của mình. Vì nhờ seeding, không ít thương hiệu có thể xoay chuyển cục diện, từ 1 sản phẩm ít người biết đến trở thành sản phẩm dẫn đầu thị trường bởi những lý do sau: 

  • Tăng lưu lượng tìm kiếm, tạo điều kiện thuận lợi giúp khách hàng tiếp cận thông tin về sản phẩm dịch vụ một cách dễ dàng.
  • Hỗ trợ thương hiệu gia tăng nhận diện thương hiệu trên thị trường, tạo sức cạnh tranh với đối thủ
  • Tăng cơ hội on top trên công cụ tìm kiếm google nhờ những từ khoá đơn giản, thu hút lượng traffic từ Google thông qua những topic comment sôi nổi có tính lan truyền tốt.
  • Gợi mở cũng như khuyến khích sự trao đổi qua lại của toàn bộ những người đọc thông tin, tăng khả năng nhận diện, khả năng lan truyền và tạo niềm tin từ những khách hàng tiềm năng. 
  • Thu hút nhiều người truy cập internet bằng cách đề cập những thông tin liên quan đến dịch vụ sản phẩm.
Lợi ích của seeding đến doanh nghiệp
Lợi ích của seeding đến doanh nghiệp

Khác biệt giữa Seeding và PR

Seeding hiện này dần trở nên quan trọng trong bất kì 1 kế hoạch Digital marketing nào. Tuy nhiên khi để Seeding và PR ở cạnh nhau, không ít bị nhầm lẫn vì tác động của 2 hình thức tương tự nhau, đều thu hút sự chú ý và tác động đến quyết định mua sắm của khách hàng. Tuy nhiên, nếu PR đưa thông tin sản phẩm, thương hiệu đến công chúng 1 cách trực tiếp thì các seeder thường dẫn dắt và đưa mọi người tiếp cận với những điều đó 1 cách tự nhiên và khéo léo. Nhiều khi chúng ta đang đón nhận thông tin từ seeder mà không hề hay biết, cứ ngỡ rằng mình có đang chủ động để có thể tìm hiểu, tiếp cận và sàng lọc được những nguồn tin theo như ý mình.

Kinh nghiệm triển khai Seeding thành công

Lựa chọn đúng khách hàng

Việc lựa chọn đúng khách hàng mục tiêu sẽ giúp kế hoạch seeding của marketer đạt hiệu quả cáo. Đa số trường hợp, đây cũng chính là khách hàng mục tiêu của sản phẩm. 

Triển khai một cách tự nhiên

Điểm khác biệt lớn nhất của seeding chính là đây là công cụ marketing tiếp cận khách hàng 1 cách tự nhiên nhất. Việc tạo ra 1 sự chân thực đối với khách hàng là vô cùng quan trọng vì đối tượng này luôn có sự cảnh giác nhất định đối với các bài quảng cáo, PR,.. Vì vậy, seeding đòi hỏi phải thật tự nhiên, khéo léo mới mang lại hiệu quả cao. 

Nắm bắt nhanh xu hướng

Đôi khi seeding vẫn phải làm thay việc của các content writer đó chính là tự tạo topic cho mình. Đó được gọi là content seeding. Hãy tạo một tiêu đề thật thu hút, thật bắt trend. Bạn có thể bắt trend ở bất cứ thời điểm nào và bất kì lĩnh vực nào. Ví dụ như lời bài hát đang hot, câu nói viral, sự kiện nổi tiếng,… Content seeding giúp cho hoạt động seeding tổng thể trở nên tự nhiên, dễ dàng và thu hút nhất.

Nắm bắt nhanh xu hướng làm content seeding
Nắm bắt nhanh xu hướng

Phải chăm chỉ và nhẫn nại

Chuyện admin không duyệt hay xoá các bài review, seeding trong hội nhóm là điều hết sức bình thường. Nếu seeder không chăm chỉ và nhẫn nại thì chắc chắn công việc này rất dễ khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Đôi lúc việc seeding quá đà sẽ bị xóa nick, xóa nội dung. Chính vì vậy, người làm seeding đòi hỏi sự chăm chỉ, thường xuyên, liên tục mới có thể thành công.

Chắc hẳn bây giờ bạn đã hiểu rõ được khái niệm seeding là gì và những cách để triển khai seeding hiệu quả. Hi vọng qua bài viết của Sapo Blog sẽ giúp bạn xây dựng được cho mình những chiến lược seeding hiệu quả để đem lại những giá trị cho thương hiệu của mình. 

Xem thêm: Kỹ năng làm video review sản phẩm, hướng dẫn sử dụng cho các shop online

Tweet
4/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM