GPP là gì? Những tiêu chí đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn GPP

GPP là một trong 5 điều kiện tiên quyết để đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn: GMP, GLP, GSP, GDP và GPP. Vậy trên thực tế GPP là gì và tiêu chuẩn này đóng vai trò như thế nào đối với quá trình vận hành nhà thuốc? Hãy cùng Blog Sapo tìm hiểu ngay trong những chia sẻ dưới đây.

1. GPP là gì?

GPP (Good Pharmacy Practice) được hiểu là tiêu chuẩn Thực hành nhà thuốc tốt. GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về cả chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc để đảm bảo hiệu quả quản lý và phân phối thuốc đạt chuẩn đến tay người tiêu dùng. 

GPP là gì

GPP là 1 trong 5 yếu tố quan trọng giúp nhà thuốc đạt chuẩn GPs

Theo Quyết định số 11/2007/QĐ-BYT ban hành ngày 24 tháng 01 năm 2007 của Bộ Y Tế, Thực hành tốt nhà thuốc là văn bản đưa ra các nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc của Dược sĩ và nhân sự Dược trên cơ sở tự nguyện tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn ở mức cao hơn những yêu cầu pháp lý tối thiểu. 

2. Tại sao phải thực hiện các quy tắc đạt chuẩn GPP?

Được đánh giá là yếu tố quan trọng hàng đầu để đảm bảo quy trình vận hành nhà thuốc, GPP đòi hỏi yêu cầu rất cao về các điều kiện bảo quản thuốc, trình độ chuyên môn cũng như phương thức quản lý, sắp xếp thuốc trong nhà thuốc. Đặc biệt là quy chuẩn bảo quản và quản lý bán hàng để đảm bảo chất lượng thuốc cũng như vận hành một cách hiệu quả nhất. 

Hình thức kinh doanh nhà thuốc đang có sự phát triển lớn về số lượng, điều này dẫn đến việc quản lý chất lượng nhân sự dần trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt là các vấn đề mua bằng, cho thuê bằng Dược sĩ tràn lan trên thị trường.

gsp là gì

Đảm bảo tiêu chuẩn GPP giúp nhà thuốc tối ưu vận hành và đạt chuẩn GPs

Đây là một trong những vấn đề đáng báo động, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tư vấn cũng như sức khỏe và tính mạng của người sử dụng. Tiêu chuẩn GPP sẽ đưa ra các yêu cầu bắt buộc, đòi hỏi các nhà thuốc phải tuân thủ mọi quy định về nhân sự và trình độ chuyên môn của từng Dược sĩ, Dược tá.

Cùng với đó, quản lý toàn bộ về hạn dùng hay đánh giá chất lượng sản phẩm cũng là tiêu chuẩn được quy định rõ ràng để đảm bảo chất lượng và không gây ảnh hưởng đến người sử dụng. Đặc biệt là tình trạng thuốc nhập lậu, không được phép bán, không rõ nguồn gốc ở nhiều nhà thuốc.

Quá trình thanh tra thực tế cho thấy rằng, rất nhiều nhà thuốc đang trong tình trạng cơ sở vật chất sơ sài, tạm bợ và không đạt các tiêu chuẩn về bảo quản chất lượng cũng như vận hành nhà thuốc. Đây là thời điểm mà tiêu chuẩn GPP cần được tuân thủ để nâng cao chất lượng ngành Dược để đảm bảo cuộc sống của người dân.   

3. Những nguyên tắc để xây dựng nhà thuốc chuẩn GPP là gì?

Là tiêu chuẩn cuối cùng trong 5 tiêu chuẩn của nhà thuốc đạt chuẩn, một nhà thuốc khi xây dựng cần đảm bảo tuyệt đối các nguyên tắc chính sau:

  • Luôn đặt lợi ích của người bệnh và sức khỏe cộng đồng trên hết
  • Điều kiện, môi trường trong nhà thuốc cần đảm bảo điều kiện bảo quản của từng loại thuốc
  • Việc bố trí, sắp xếp thuốc trong nhà thuốc cần đảm bảo phân loại rõ ràng, tránh gây nhầm lẫn theo quy định và dễ dàng tìm kiếm, kiểm kê.
  • Thuốc phải đảm bảo mọi quy chuẩn chất lượng, thông tin thuốc cũng như khả năng tư vấn chính xác cho người bệnh. 

Xem thêm: Thủ tục và điều kiện mở quầy thuốc 2021

4. Những tiêu chuẩn GPP trong ngành Dược là gì?

4.1 Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Nhà thuốc là nơi lưu trữ các sản phẩm thuốc, đòi hỏi yêu cầu vô cùng cao về khả năng bảo quản và tiêu chuẩn sắp xếp. Chính vì vậy, nhà thuốc cần đảm bảo tuyệt đối về tiêu chuẩn cơ sở vật chất như sau:

Diện tích tối thiểu của nhà thuốc phải đạt 10m2; có đầy đủ các không gian bố trí, sắp xếp thuốc theo đúng quy định (khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm,...); đảm bảo các trang thiết bị, phương tiện cần thiết để bảo quản thuốc.

Với thuốc bán lẻ không kèm bao bì, Dược sĩ cần ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, hướng dẫn sử dụng cụ thể,...

Xem thêm: Thế nào là một mẫu bảng hiệu nhà thuốc đẹp và ý nghĩa đạt chuẩn GPP?

gsp-la-gi

Đạt chuẩn về cơ sở vật chất giúp nhà thuốc đảm bảo quy trình quản lý và bảo quản thuốc

4.2 Tiêu chuẩn về nhân sự

Nhằm loại bỏ tối đa các nguy cơ về gian lận bằng cấp cũng như tiêu chuẩn rõ ràng về chuyên môn, Tiêu chuẩn GPP đã quy định rõ:

Người đứng tên thành lập Nhà thuốc GPP phải có bằng Dược sĩ đại học và có chứng chỉ hành nghề Dược do Bộ Y Tế cấp. Nhân viên làm việc tại nhà thuốc phải mặc áo Blouse trắng, treo biển ghi họ tên, chức vụ và ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ.

Dược sĩ bán thuốc phải có trình độ chuyên môn nghề Dược, thực hành bán thuốc theo quy định, đảm bảo lợi ích, an toàn cho bệnh nhân và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp. 

4.3 Tiêu chuẩn về hoạt động

Nhà thuốc cần thực hiện việc ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ tối thiểu 1 năm tính từ thời điểm thuốc hết hạn; không được thực hiện bất kỳ hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng nào; Đảm bảo việc mua thuốc, kiểm soát chất lượng, bán thuốc không kê đơn/ kê đơn, theo dõi chất lượng thuốc, bảo quản thuốc, giải quyết các trường hợp thu hồi thuốc hay khiếu nại về thuốc;...

kinh nghiệm mở nhà thuốc

5 tiêu chuẩn thực hành tốt GPs trong ngành Dược

Đối với một nhà thuốc, các tiêu chuẩn thực hành tốt GPs trong ngành Dược là yếu tố quan trọng mà chủ nhà thuốc nào cũng cần hiểu rõ

👉 XEM NGAY

5. Sapo POS - Giải pháp quản lý nhà thuốc chuẩn GPP

Là phần mềm quản lý bán hàng đa kênh được sử dụng nhiều nhất hiện nay, Sapo POS đã chính thức liên thông với cơ sở dữ liệu Cục quản lý Dược Quốc gia vào tháng 5/2021. Cùng với những tính năng đặc biệt trong quản lý cửa hàng toàn diện, phần mềm quản lý nhà thuốc Sapo POS mang đến những giải pháp hỗ trợ chủ nhà thuốc xây dựng và quản lý nhà thuốc chuẩn GPP:

  • Quản lý quầy và kho thuốc tập trung, theo dõi toàn bộ hạn dùng và số lượng tồn thực tế để từ đó đưa ra kế hoạch nhập hàng phù hợp hơn. 
  • Nhập liệu và tạo đơn hàng nhanh chóng ngay trên Sapo POS với hệ thống hơn 100,000 đầu sản phẩm tại cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia.
  • Quản lý toàn bộ lịch sử tạo đơn, thông tin khách hàng chi tiết và nhân viên phụ trách để quản lý và xử lý kịp thời mọi vấn đề phát sinh sau bán.
  • Tiết kiệm thời gian báo cáo với Cục quản lý Dược quốc gia định kỳ nhờ tính năng tùy chọn đồng bộ dữ liệu thuốc, đơn bán, đơn nhập lên hệ thống Dược Quốc Gia.
  • Theo dõi và đánh giá tình hình kinh doanh của toàn bộ cửa hàng với hệ thống báo cáo kho, doanh thu, chi phí và lãi lỗ chi tiết. 

Trải nghiệm miễn phí 7 ngày phần mềm quản lý nhà thuốc Sapo POS ngay hôm nay

Trải nghiệm miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Sapo POS
arrow Dùng thử miễn phí

Trên đây là những tiêu chuẩn GPP trong nhà thuốc mà bạn cần lưu ý để đạt chuẩn. Sapo.vn hy vọng rằng, những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ tiêu chuẩn GPP là gì, từ đó tối ưu vận hành và quản lý dễ dàng nhà thuốc hơn. 

Xem thêm: Công bố các đơn vị cung cấp phần mềm kết nối và chuyển dữ liệu thành công vào hệ thống Cơ sở dữ liệu dược Quốc gia đến ngày 04/10/2021

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM