Cloaking in SEO - Thủ thuật "thao túng" của các SEO mũ đen

Khi tìm hiểu về black hat SEO - SEO mũ đen, bạn sẽ được nghe nhiều đến kỹ thuật cloaking. Đây không phải là kỹ thuật SEO minh bạch và nếu để bị phát hiện, website chắc chắn sẽ bị đánh gậy từ Google. Hãy cùng Sapo.vn tìm hiểu thuật ngữ cloaking là gì trong bài viết dưới đây.

1. Cloaking là gì?

Cloaking là kỹ thuật che giấu nội dung nhằm đánh lừa cả người dùng lẫn các công cụ tìm kiếm. Tức là, cùng 1 hiển thị, khách hàng sẽ thấy 1 nội dung, bot của Google sẽ thấy 1 nội dung hoàn toàn khác.

Mục đích của cloaking in SEO là giúp các content tránh khỏi sự giám sát của Google, các SEO mũ đen dễ dàng sử dụng các thủ thuật để bài viết tăng thứ hạng trên trang SERPs bằng những cách SEO không chính đáng.

Cloaking là gì?
Cloaking là gì?

2. Có những loại kỹ thuật cloaking nào?

Hiện nay có 6 loại kỹ thuật cloaking phổ biến, đó là

2.1 Kỹ thuật che giấu tác nhân người dùng

Tác nhân người dùng là một chương trình trình hoạt động nhân danh người dùng. Bình thường, khi người dùng truy vấn trên Google, trình duyệt sẽ tiến hành gửi mã đến máy chủ nhằm nhận diện tác nhân. Nếu tác nhân không phải là người dùng mà là bot của Google, kỹ thuật này sẽ tiến hành che giấu những nội dung đã được xác định sẵn trước đó.

2.2 IP cloaking

 Là một trong những kỹ thuật được các SEO mũ đen ưa thích nhất, IP cloaking sẽ dựa trên địa chỉ IP thu thập được của người dùng, từ đó thiết lập .htaccess để chuyển hướng IP nhằm mục đích che giấu.

2.3 Javascript cloaking

Kỹ thuật này sẽ được sử dụng trong trường hợp người dùng có sử dụng trình duyệt hỗ trợ Javascript. Khi người dùng tắt Javascript sẽ được cung cấp 1 nội dung hoàn toàn khác, mà bạn sẽ không thể thấy khi trình duyệt vẫn bật Javascript.

Có những loại kỹ thuật cloaking nào?
Một loại cloacking

2.4 HTTP cloaking

Kỹ thuật này kiểm tra tiêu đề Ngôn ngữ chấp nhận HTTP của người dùng và dựa trên những kết quả đối sánh, một phiên bản cụ thể của trang web sẽ được hiển thị. Nói một cách dễ hiểu, nếu tiêu đề Ngôn ngữ chấp nhận HTTP là của một công cụ tìm kiếm thì phiên bản che giấu của trang web sẽ được phân phối.

2.5 Cloaking dựa trên Referer

Kỹ thuật này sẽ giúp bạn bảo vệ được những hình ảnh trên trang web của mình. Khi có 1 bên nào đó cố tình lấy hình ảnh từ bên bạn, thay vì lấy được hình ảnh như hiển thị, cloaking dựa trên referer sẽ khiến họ không thể lưu được thay vào đó chỉ là 1 tấm ảnh mặc định mà bạn đã cài đặt trước đó.

2.6 Cloaking dựa trên session

Kỹ thuật này thường được áp dụng trong các chiến dịch remarketing. Dựa vào các thông tin nhân khẩu học, IP, hành vi của người dùng trên trang web, kỹ thuật cloaking này sẽ hiển thị cho khách hàng những nội dung phù hợp với nhu cầu để nâng cao chất lượng chuyển đổi.

3. Những cách thường được dùng để thực hiện cloaking 

  • Văn bản ẩn

Tức là 1 đoạn nội dung nào đó sẽ được sử dụng màu chữ trùng với màu nền để người dùng khó có thể phát hiện ra, nhưng Bot của Google vẫn có thể đọc được những nội dung này.

  • Các trang web flash

Các SEO mũ đen sẽ tạo 1 trang web không phải là HTML thông thường, mà trang web này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho công cụ tìm kiếm, và khách hàng sẽ được truy cập 1 trang web khác.

  • Thay thế các tập lệnh Java

Cách làm này sẽ được thực hiện bằng cách, đối với những trình duyệt bật Javascript sẽ hiển thị nội dung bình thường, còn đối với trình duyệt tắt Javascript sẽ được hiển thị các nội dung flash khác.

4. Có nên sử dụng thuật cloaking trong SEO hay không?

Sử dụng kỹ thuật cloaking sẽ rút ngắn thời gian thăng hạng và có nhiều cơ hội để tiếp cận người dùng hơn. Thế nhưng, như đã nói ở trên, đây là kỹ thuật của SEO mũ đen và bị Google nghiêm cấm sử dụng. 

Sở dĩ Google lại gay gắt với cloaking là bởi kỹ thuật này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả đánh giá và xếp hạng của Google trên trang SERPs. Nói một cách khác thì cloaking sẽ thao túng kết quả quả Google, khiến cho việc cạnh tranh SEO giữa các thương hiệu trở nên không lành mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cũng như trải nghiệm người dùng khi truy vấn trên Google.

Vậy nên, đáp án cho câu hỏi “Có nên sử dụng kỹ thuật cloaking trong SEO hay không?” Đáp án là KHÔNG! Trừ kỹ thuật cloaking dựa trên session là bạn có thể ứng dụng trong các chiến dịch remarketing của mình (nhưng cũng không nên quá lạm dụng).

Có nên sử dụng thuật cloaking trong SEO hay không?
Cloaking in SEO là thủ thuật bị cấm của Google
  • Hình phạt của Google khi phát hiện cloaking

Khi phát hiện 1 trang web gian lận bằng cách sử dụng kỹ thuật cloaking, Google sẽ phạt rất nặng. Theo ghi nhận, hầu hết những trường hợp bị Google phát hiện che giấu cloaking đều bị cấm lập chỉ mục vĩnh viễn.

Và tất nhiên, khi nhận “bản án” này tức là trang web sẽ hoàn toàn mất đi giá trị trên Google, không được người dùng tìm thấy cho dù bạn có nỗ lực làm gì đi chăng nữa. Vậy nên hãy cẩn trọng với cloaking nhé.

Xem thêmCác dấu hiệu nhận biết cơ bản của Google penalty là gì?

Hy vọng những thông tin có trong bài viết hôm nay đã giúp bạn hiểu được phần nào mức độ nguy hiểm của kỹ thuật cloaking - 1 kỹ thuật luôn được sử dụng trong SEO mũ đen. Lời khuyên của Sapo là bạn tuyệt đối không nên thử kỹ thuật này, vì nếu bị phát hiện trang web của bạn sẽ gần như bị “biến mất” hoàn toàn trên Google đó.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM