Chứng chỉ SSL là gì? Tổng quan về SSL trên website

Giao thức SSL gần như đã trở thành quy chuẩn tất yếu mà bất cứ website nào cũng cần có. SSL không chỉ giúp bảo mật thông tin khách hàng mà còn góp phần nâng cao uy tín doanh nghiệp. Vậy chứng chỉ SSL là gì?

1. Chứng chỉ SSL là gì?

SSL hay chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) là thuật ngữ khi nói về công nghệ bảo mật trên internet. Các thông tin từ trình duyệt sẽ được mã hoá chuyển đến server và ngược lại. Mục đích cơ bản và cũng quan trọng của SSL là đảm bảo sự bảo mật giữa trình duyệt và máy chủ (bao gồm thông tin khách hàng, dữ liệu truyền đi....).

Hiện nay chứng chỉ SSL đã được phổ biến rộng rãi và trở thành tiêu chuẩn an ninh của mạng lưới website toàn cầu. SSL được cài vào website giúp mọi thông tin của khách hàng như địa chỉ, tên tuổi, tài khoản ngân hàng...đều được bảo mật. Và đây chính là cách doanh nghiệp bảo vệ khách hàng của mình trên môi trường internet.

Chứng chỉ SSL là gì
Chứng chỉ SSL là gì?

2. Lợi ích khi cài đặt chứng chỉ SSL

Không chỉ có nhiệm vụ bảo vệ thông tin của người dùng trên internet, chứng chỉ SSL còn mang lại những lợi ích sau đây:

2.1 Tăng uy tín doanh nghiệp

Khi khách hàng truy cập vào website đã được cài đặt chứng chỉ SSL có thể xác minh độ xác thực tin cậy. Khi doanh nghiệp nâng cao tính trải nghiệm của khách hàng đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ dần thay đổi nhận thức về doanh nghiệp. Từ đó, nâng cao uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng. 

2.2 Nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng hơn 

Có thể bạn đã biết, từ 2014 Google đã thêm chứng chỉ SSL trở thành một trong những điều kiện để Google đánh giá độ uy tín của website. Đây là cơ hội để website của bạn được nâng cao thứ hạng, đồng nghĩa với việc cơ hội tiếp cận với khách hàng sẽ rộng mở hơn so với việc website của bạn xếp thứ hạng “lẹt đẹt”.

2.3 Nâng cao bảo mật cho trình duyệt 

Mỗi một website sẽ được cấp một chứng chỉ SSL riêng biệt và đều được thẩm định bởi những cơ quan an ninh có thẩm quyền. Bởi vậy, tất cả những thông tin tương tác bằng trình duyệt của người dùng sẽ được bảo mật, ngăn chặn nguy cơ tấn công từ hacker. 

2.4 Tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website

Như đã nói ở trên, chứng chỉ SSL sẽ giúp tạo dựng niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp. Theo những khảo sát từ PWC cho thấy rằng, tỷ lệ người dùng để lại thông tin, trao đổi mua bán trên những website có SSL cao hơn rất nhiều lần so với những website thông thường. Vì vậy, tỷ lệ chuyển đi của những website này cũng tốt hơn hẳn. Vậy nên, cài SSL cho trang web của mình cũng là một trong những cách tối ưu chuyển đổi bạn nên tham khảo. 

Chứng chỉ SSL là gì
Chứng chỉ SSL giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website

3. Những giao thức SSL phổ biến

SSL cũng được chia thành các dạng khác nhau để phù hợp với nhu cầu và mục đích của các doanh nghiệp. Mỗi dạng SSL sẽ có chức năng và nhiệm vụ khác nhau, cụ thể:

3.1 DV SSL - Xác thực tên miền

DV SSL được viết tắt bởi cụm từ Domain Validation SSL, là dạng SSL bảo vệ tên miền (domain). Tên miền của bạn khi đã được xác thực thì tất cả những thông tin trao đổi giữa trình duyệt và máy chủ sẽ được mã hoá và bảo mật tuyệt đối.

3.2 OV SSL - Xác thực tổ chức

OV SSL là một dạng chứng thư xác nhận website là của doanh nghiệp. Điều này sẽ ngăn chặn những website giả mạo làm giảm uy tín của doanh nghiệp.

3.3 EV SSL - Xác thực mở rộng

Đây là chứng chỉ bảo mật cao nhất dành cho tất cả doanh nghiệp và các đơn vị tổ chức. Về cơ bản so với DV SSL và OV SSL thì EV SSL không có khác biệt về mức độ bảo mật. Tuy nhiên những website cài đặt chứng chỉ EV SSL thì những bước xác thực sẽ kỹ lưỡng và khắt khe hơn. Chi phí sở hữu EV SSL cao hơn nhiều so với các dạng SSL khác vì vậy những website có chứng thư này độ uy tín cũng được nâng cao hơn.

3.4 SAN SSL - Liên kết nhiều tên miền 

Đây là một chứng chỉ khá đặc biệt của SSL. Với SAN SSL, những tên miền con của doanh nghiệp có thể bảo vệ trong một chứng chỉ bảo mật. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu thời gian và chi phí đăng lý SSL cho những domain khác. SAN SSL có thể tích hợp được cả những chứng chỉ khác như OV SSL, DV SSL, EV SSL

3.5 Wildcard SSL - Xác thực nhiều tên miền

Chứng thư này thường bắt gặp nhiều nhất ở những sàn thương mại điện tử hoặc đối với những website có nhiều subdomain (tên miền phụ). Chỉ cần duy nhất Wildcard SSL tất cả các tên miền chính và tên miền phụ sẽ được bảo mật. 

Những giao thức SSL phổ biến
Wildcard SSL cho phép xác thực nhiều tên miền

4. Những cách kiểm tra SSL cho website

Để biết website của bạn đã có chứng chỉ bảo mật SSL hay chưa, bạn có thể kiểm tra bằng 2 cách sau đây

  • Tự kiểm tra

Cách này vô cùng đơn giản, bạn nhập URL của website bạn muốn kiểm tra. Tại link dẫn nếu xuất hiện hình ổ khoá tức là website đã được cài bảo mật SSL. Ngược lại nếu không có hình ổ khoá website vẫn sử dụng giao thức bình thường. Bạn tiếp tục click chuột vào hình ổ khoá bạn sẽ thấy hiện lên box thông báo kết nối an toàn. Đến bước này là bạn có thể hoàn toàn yên tâm truy cập vào website.

  • Kiểm tra bằng website

Nếu bạn cảm thấy việc tự kiểm tra bằng mẹo vẫn chưa đủ tin tưởng, bạn hoàn toàn có thể truy cập vào những website kiểm tra chứng chỉ SSL chuyên nghiệp như: Comodo, Geotrust, Verisign, Rapid….Cách kiểm tra SSL trên những web này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập domain, url vào thanh kiểm tra sau đó ấn đồng ý. Sau đó, những website này sẽ trả cho bạn kết quả như mong muốn. 

5. Cách cài đặt bảo mật SSL cho website

Hiện nay, bạn có thể yêu cầu đơn vị hosting tặng kèm cho bạn chứng chỉ SSL free. Đối với những website thuê thiết kế website, hầu hết sẽ được tích hợp chứng chỉ SSL ngay tại mục quản trị web. Bạn chỉ cần thực hiện một số thao tao sau đây:

Bước 1: Truy cập quản trị website => chọn mục cấu hình => chọn tên miền (domain)

Bước 2: Tại mục chứng chỉ SSL => chọn mục cập nhập SSL 

Sau khi đã thực hiện xong các bước bật SSL, bạn hãy sử dụng công cụ Google Webmaster Tool để cập nhật sitemap cho tên miền của mình. Tiếp theo bạn hãy khai báo search engine, khi này giao thức http của bạn sẽ được cập nhật thành https. 

Xem thêm: Http - Https là gì? Tất tần tật thông tin về Https trên website

Trên đây là những thông tin về chứng chỉ SSL là gì, các dạng chứng chỉ và cách cài đặt SSL đơn giản. Chúc các bạn sớm trang bị được cho mình chứng chỉ bảo mật website phù hợp để nâng cao uy tín doanh nghiệp nhé. 

Tweet
5/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM