Chiến lược kinh doanh: xây dựng đội ngũ bán hàng suất sắc

Dù bạn kinh doanh hình thức nào, online hay offline bạn cũng cần đến một đội ngũ nhân viên bán hàng “suất sắc”. Nếu bạn là nhà quản lý, có lẽ bạn biết rõ về tầm quan trọng của nhân viên bán hàng, chính bởi vậy ngay từ khâu tuyển dụng bạn đã phải đưa ra những tiêu chí tốt nhất để có thể lựa chọn được những ứng viên sáng giá. Vậy khi đã tuyển được họ rồi, bạn sẽ làm gì để hỗ trợ họ trở thành những “đội ngũ chuyên viên bán hàng” chuyên nghiệp nhất. Dưới đây là những gợi ý của chúng tôi giúp bạn xây dựng một đội ngũ bán hàng hùng mạnh nhất

Cách tìm ra ý tưởng kinh doanh không phải ai cũng biết

Ý tưởng kinh doanh thời trang độc đáo cho người nhàn rỗi

1. Xây dưng đội ngũ bán hàng của riêng bạn

Trong kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể tìm được bên thứ 3 đảm nhiệm khâu phân phối, bán hàng giúp mình. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát hơn, nêu đó là đội ngũ nhân viên bán hàng của riêng mình, chưa kể bạn có thể chủ động hơn trong việc lên kế hoạch và triển khai các chiến lược bán hàng. Bên cạnh đó, các nhân viên bán hàng nội bộ chỉ làm việc cho một mình bạn mà thôi và mục tiêu duy nhất của họ là bán càng nhiều sản phẩm dịch vụ càng tốt. Ngược lại, các hãng dịch vụ bán hàng bên ngoài sẽ bán nhiều loại sản phẩm từ các nhà cung cấp khác nhau, vì thế họ phải có thứ tự ưu tiên khác nhau. Sẽ là thật không may nếu họ xếp sản phẩm của bạn ở thứ tự ưu tiên thấp và như vậy công việc kinh doanh của bạn sẽ có vấn đề. Để tìm kiếm và xây dựng thành công một đội ngũ nhân viên bán hàng thành công, bạn cần tìm kiếm những ứng viên với tính cách sau: có tham vọng thành công, ham muốn học hỏi, luôn tự tin, kiên trì, sẵn sàng cạnh tranh và chấp nhận thách thức và phải biết lắng nghe

Kinh doanh

2. Chế độ đãi ngộ hợp lý

Hãy thiết kế một chế độ lương thưởng hợp lý trước khi bạn tuyển dụng nhân viên bán hàng. Phương pháp trả hoa hồng dựa trên doanh số bán ra thường được áp dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, nếu được đảm bảo bằng một mức lương cơ bản tối thiểu thỏa đáng bạn sẽ làm cho họ yên tâm hơn trong những thời điểm khó khăn. Bạn hãy cùng thảo luận một cách cụ thể về mục tiêu bán hàng mong muốn. Nhờ đó, giúp bạn phác thảo một hợp đồng trong đó liệt kê những gì công ty sẽ làm cho khách hàng và cả nhân viên bán hàng. Bạn cần thể hiện được rằng, đội ngũ bán hàng là “tài sản” quan trọng trong công việc kinh doanh của bạn!

3. Không ngừng đào tạo

Bất kỳ một công ty kinh doanh nào cũng có những cách đào tạo và nghiệp vụ bán hàng riêng của mình. Càng được đào tạo chuyên nghiệp bao nhiêu, nhân viên bán hành của bạn sẽ giải đáp trôi chảy mọi thắc mắc của khách hàng và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ và kết quả bán hàng đương nhiên sẽ khả quan hơn. Nhân viên bán hàng của bạn cần có kiến thức cụ thể về sản phẩm và về thị trường mà sản phẩm đang hiện điện. Ngoài ra, đối với một nhân viên bán hàng giỏi, việc biết rõ món hàng và biết rõ thị trường vẫn chưa đủ, họ còn phải biết rõ đổi thủ cạnh tranh đang bán món hàng gì và bán ra sao. Bạn hãy thường xuyên tổ chức các khóa huấn luyện và khuyến khích nhân viên bán hàng của mình tham dự các lớp đào tạo về bán hàng bên ngoài, hay tham gia các buổi hội nghị, thảo luận liên quan đến hoạt động bán hàng.

4. Nhớ rằng bạn sẽ phải trả 100%:

Các chi phí liên quan đến đội ngũ nhân viên bán hàng của riêng mình. Do đó, bạn hãy đảm bảo rằng những nhân viên bán hàng bạn tuyển đụng phải bán lượng hàng đủ để bạn có thể bù đắp được các chi phí đã bỏ ra.

Kinh doanh

5. Sử dụng khéo léo các công cụ động viên phi tài chính:

Mọi người thích được công nhận và đánh giá cao vì đã hoàn thành tốt công việc, họ cũng mong muốn các nhà quản lý đang lắng nghe ý kiến đóng góp của họ và nhanh chóng hành động để giải quyết các vấn đề khúc mắc giúp họ. Điều này cũng rất quan trọng vì họ cảm nhận được sự tôn trọng và thấy mình luôn là thành viên của tổ chức. Đừng quên sức mạnh của các yếu tố khác như cho phép nghỉ hè, chính sách chăm sóc sức khoẻ hợp lý, giúp đỡ tài chính khi nhân viên đi khám bệnh… Những lợi ích như vậy sẽ giúp bạn giữ chân những nhân viên bán hàng xuất sắc.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM