Cách làm trân châu dẻo dai, ngon như tiệm bằng bột năng đơn giản

Nếu bạn là một fan cứng của món trà sữa hẳn bạn sẽ mê tít cảm giác khi hút một hơi trà sữa, nhai hạt trân châu dai dai. Vậy topping trân châu được làm như thế nào mà khi ăn lại dẻo dai thơm ngon đến vậy? Bài viết dưới đây là công thức cách làm trân châu ngon như ngoài hàng chuẩn nhất, bạn hãy theo dõi nhé. 

làm trân châu tại nhà
Làm trân châu như thế nào?

1. Các loại trân châu ngon uống cùng trà sữa 

“Trà sữa” và “trân châu” là bộ đôi không thể tách rời. Ngoài trân châu truyền thống được làm bằng bột năng, các quán trà sữa còn có các loại trân châu rất đặc biệt khác được biến tấu mix thêm phô mai hay vị cafe, hoa quả. Dưới đây là một số loại trân châu phổ biến. 

  • Trân châu đen

Trân châu đen truyền thống dai dai, dẻo dẻo là loại trân châu được nhiều người yêu thích nhất. Trân châu đen có thể uống cùng bất kì loại trà sữa nào. Trân châu đen có thể kết hợp với siro đường đen để tạo thành trân châu đường đen ngọt thanh, thơm lừng. 

Trân châu đường đen có thể kết hợp với sữa tươi không đường thành món sữa tươi trân châu đường đen vạn người mê. Không chỉ vậy, trân châu đường đen có thể kết hợp với tàu hũ, bánh flan, bánh kem, chè thập cẩm cũng rất ngon và lạ miệng.

cách làm trân châu
Trân châu đen dẻo dai
  • Trân châu trắng

Nếu bạn mê trân châu đen dẻo dẻo thì trân châu trắng lại hoàn toàn ngược lại. Hạt trân châu trắng trong veo, tròn xoe, ăn lại giòn giòn, sựt sựt, nhai rất thú vị. Một cốc trà quất nha đam thêm trân châu trắng là món tủ của mỗi quán trà chanh đó. 

nguyên liệu làm trân châu trắng
Trân châu trắng giòn giòn
  • Trân châu sợi

Trân châu sợi dĩ nhiên là có dạng sợi dài rồi. Đây là loại trân châu được biến tấu từ trân châu truyền thống. Tocotoco hay Gongcha là những quán trà sữa có món trà sữa thiết quan âm trân châu sợi rất ngon. 

  • Trân châu dừa

Đây là một loại topping mới lạ. Những viên trân châu dừa có lớp vỏ mềm dẻo, trong suốt. Bên trong lại có cùi dừa giòn giòn với vị béo ngậy lan tỏa trong miệng. Trân châu dừa thơm đậm mùi dừa, vừa dẻo vừa giòn mang lại trải nghiệm thú vị khi thưởng thức.

  • Trân châu phô mai

Trân châu phô mai là loại topping rất đặc biệt vì kích thước “siêu to khổng lồ”. Khi cắn vào miếng trân châu, phô mai chảy ra ngập răng, béo ngậy, thơm phức thật tuyệt vời. Trân châu phô mai có màu trắng ngà, ú nu hấp dẫn.

cách nấu trân châu
Trân châu phô mai thơm phức
  • Trân châu trái cây

Sự kết hợp giữa trân châu dẻo dẻo và vị trái cây thật độc đáo phải không nào? Bạn có thể sử dụng thanh long đỏ, dứa, đậu biếc để tạo màu và vị cho các loại trân châu trái cây. 

  • Trân châu khoai dẻo

Không chỉ trái cây, khoai lang, khoai môn cũng có thể dùng làm trân châu. Chỉ cần trộn khoai xay nhuyễn với bột năng rồi đem luộc là bạn đã có ngay món trân châu khoai dẻo dai dai, bùi bùi rồi đó. Món trà sữa khoai môn tím mộng mơ với điểm nhấn là trân châu khoai dẻo đang là đồ uống Hot trend mùa đông này đó. 

làm trân châu
Làm trân châu khoai dẻo

2. Cách làm trân châu bằng bột năng đơn giản tại nhà

Thành phần chính của viên trân châu là bột năng. Ngoài ra bạn có thể mix thêm bột ca cao, matcha hoặc cà phê, siro hoa quả để tạo vị cho trân châu. 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm trân châu

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau trước khi bắt tay vào làm trân châu đen:

  • 140g Bột năng
  • 5g Bột ca cao hoặc cafe tan
  • 150g đường kính trắng
  • Nước sạch
  • Đá lạnh

2.2. Chuẩn bị dụng cụ

  • Nồi, bếp, ấm siêu tốc
  • Bát tô, vợt, rây, chậu sạch
  • Đũa, khay lớn, đĩa
  • Găng tay làm bếp
  • Hộp đựng thực phẩm

2. Cách nấu trân châu theo công thức chuẩn

Bạn có thể theo dõi video này để học cách nấu trân châu từ bột năng đơn giản nhất.

Bước 1: Trộn bột

Trước khi trộn bột, bạn nên rây qua bột để làm cho bột mịn hơn và loại bỏ cặn. Sau đó bạn cho bột đã rây vào bát tô, cho bột ca cao (hoặc bột matcha), thêm đường vào và trộn đều. 

cách làm trân châu bằng bột năng
Trộn các nguyên liệu làm trân châu 

Bước 2: Nhào bột

Đổ 150ml nước đun sôi (nước nóng) vào bột và trộn thật đều để bột ngấm nước. Khi bột nguội thì cho ra khay. Bạn hãy nhào bột thật kỹ để bột đều và dẻo. Nếu bột bị khô thì bạn hãy cho thêm nước từ từ. Khi bột nhào dẻo mịn, không bị dính tay và dính khay thì khối bột đã đạt yêu cầu

cách làm trân châu đen
Nhào bột đều tay

Bước 3: Nặn trân châu

Bạn hãy chia bột thành những phần nhỏ, sau đó dùng cây cán bột và dùng tay lăn bột thành những dây dài tầm 20cm, đường kính 1cm. Sau đó bạn dùng dao cắt nhỏ các dây bột theo kích thước tầm 1cm. Sau đó dùng tay viên tròn lại các viên vừa cắt để các hạt trân châu được tròn trịa.

Sau khi nặn xong, bạn nhớ rắc 1 ít bột khô lên trân châu để chúng không bị dính vào nhau. 

nguyên liệu làm trân châu tại nhà
Nặn viên trân châu

Bước 4: Luộc trân châu

Bạn bắc nồi nước lên bếp và đun sôi để chuẩn bị luộc trân châu. Khi nước sôi già, thả các viên bột trân châu vào và khuấy thường xuyên để tránh bị cháy nồi và vón cục. Đun tầm 15 phút đến khi trân châu mềm và nổi lên là trân châu đã chín. Bạn dùng vợt lỗ vớt hạt trân châu đen ra và cho vào bát nước đá để hạt trân châu không bị dính nhau. 

cách nấu trân châu đen
Luộc chín trân châu

Yêu cầu thành phẩm:

Trân châu chín mềm từ ngoài vào trong, mùi béo thơm, ăn vào dai dai, dẻo dẻo. Trân châu không bị vón cục hay dính theo từng mảng. 

3. Sử dụng và bảo quản trân châu

Trân châu sau khi đã luộc chín và để ráo, bạn có thể thưởng thức cùng trà sữa. Bạn có thể bảo quản trân châu trong hộp nhựa kín, để ngăn mát tủ lạnh được 2- 3 ngày. Khi ăn có thể cho vào lò vi sóng hâm nóng cho trân châu mềm ra và không bị lại bột.

Đối với trân châu khi chưa luộc chín, bạn có thể bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm, cho vào hộp đậy kín và để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi sử dụng có thể để ra ngoài giã đông tự nhiên và đem luộc chín.

4. Sử dụng trân châu đóng túi 

Để tiết kiệm thời gian làm trân châu và thời gian pha chế, khi kinh doanh trà sữa, cafe, trà chanh, quán có thể sử dụng các loại trân châu được đóng túi sẵn, được nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan hoặc Thái Lan với đầy đủ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. 

trân châu đóng túi tiện dụng
Trân châu đóng túi tiện dụng

Các loại trân châu này đã được sơ chế, sấy khô, sau đó đóng túi hút chân không. Quán chỉ cần mua về luộc chín là có thể sử dụng ngay. 

Một số loại trân châu đóng túi sẵn mà quán có thể sử dụng như:

  • Trân châu đen 3Q Wings Đài Loan
  • Trân châu đen Cotra
  • Trân châu trắng Hoàn Anh
  • Trân châu Wonderful
  • Trân châu Caramel đường đen Royal
  • Trân châu hoàng kim GTP

Trên đây là cách làm trân châu dai mềm thơm ngon từ bột năng rất đơn giản mà bạn có thể thử làm ngay tại nhà. Dưới đây là 1 số cách pha chế trà sữa và trà chanh đúng chuẩn mà bạn có thể thưởng thức cùng trân châu. Hãy “ngó” ngay công thức và bắt đầu trổ tài ngay bạn nhé. Chúc bạn thành công. 

Nếu bạn đang kinh doanh quán trà sữa, trà chanh và cần quản lý nguyên liệu như trân châu, bột năng, đường, cà phê... thì đừng bỏ qua phần mềm quản lý quán cafe Sapo FnB. Tồn kho của từng loại nguyên liệu được tính toán dựa theo các đơn hàng bán ra. Sapo FnB sẽ có thống kê nguyên liệu sắp hết để chủ quán có thể chủ động nhập thêm nguyên liệu. Bạn hãy tìm hiểu ngay phần mềm thú vị này ngay dưới đây.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM